Góc nhìn

Thủ Tướng Phúc đi Mỹ nhằm mục đích gì?

Cập nhật lúc 08-05-2017 06:42:27 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong bối cảnh cả nước đang xôn xao vì việc một thành viên của "phe cải cách" là ông Đinh La Thăng bị kỷ luật có nguy cơ mất ghế trong Bộ Chính Trị thì thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi Mỹ theo lời mời của tổng thống Donald Trump.


Theo các nhà quan sát am hiểu Việt Nam thì mục đích chuyến đi của thủ tướng Phúc là nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và quan trọng hơn là cải thiện cái nhìn về đảng CSVN với Mỹ, mua vũ khí. Cũng như sau khi để chính giới phương Tây thất vọng về mình trong suốt hơn 1 năm nhậm chức, đã đến lúc thủ tướng Phúc cần khôi phục hình ảnh của mình và thể hiện là 1 con người có quyết tâm cải cách và có khả năng thực thi quyền hạn hành pháp của thủ tướng.

Việc thủ tướng Phúc không giữ được kế hoạch để phía Úc tưởng niệm "trận Long Tân" đã làm ông mất điểm khá nhiều với tư bản phương Tây. Nguyên tắc chung là thủ tướng sau phải thực thi những thỏa thuận đã ký của thủ tướng trước, đó là thượng tôn pháp trị mà tư bản luôn coi trọng.

Song song với việc thủ tướng Phúc đi Mỹ thì sau HNTW 5, chủ tịch Trần Đại Quang đi Trung Quốc. Theo tôi là để cân bằng ảnh hưởng. Chúng ta cần nhớ là ông Quang đi Trung Quốc sau khi đã nhận lá thư của Trump, đã tiếp xúc với hầu hết các đồng minh EU và Nhật Hoàng, cũng như đã viếng thăm tòa thánh Vatican. Liên minh Biển Đông Mỹ-Anh-Pháp và Nhật Úc Ấn Việt đã dần vận hành ổn định.

Tất cả các thông tin trên cho thấy ông Quang có tư thế để "mặc cả với TQ" khi cần, mong là ông đừng "xuống nước" hay để bị "lép vế" như khối Asean đã thệp bài trong tuyên bố chung lần thứ 30 về Biển Đông mới nhất vừa qua.

Trong một diễn biến khác, nếu người dân ủng hộ phe cải cách đang chán nản về việc ông Thăng "nhận sai" quá sớm thì đã sinh ra một tâm trạng khác sau khi mấy trang tài liệu của về quan hệ giữa thượng tướng Trần Việt Tân- Bộ Công An với công ty Nam Bắc đang được lan truyền trên mạng. Độ thật giả của các văn bản này sẽ bàn sau, nhưng đây là vấn đề đáng quan tâm lúc này.

Nguồn: Hữu Minh/FB Hữu Minh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo