Góc nhìn

Tết nhớ dòng người nằm xuống năm 68 và 79

Cập nhật lúc 18-02-2018 17:17:23 (GMT+1)
Thảm hoạ Mậu Thân 1968. Nguồn wordpress.com

 

Mậu Tuất 2018, tết năm nay ngẫu nhiên rơi vào ngày này năm xưa của hai trận chiến lớn, Mậu Thân 68 và Tây Bắc 79. Tất nhiên trong cái nỗi hân hoan năm hết Tết đến, có mấy ai nhớ về.


Nhắc nhớ nỗi đau làm gì rồi để đau thêm, sẽ có người nói vậy. Nhưng đó là cách duy nhất để ta học về lịch sử, về cội nguồn. Ở đất nước mà hơn một nửa dân số dưới 35 tuổi, những người đã trải qua cái thời 68 và 79 đó không còn là số đông. Người biết thì luôn nhớ, quên làm sao được. Nhưng cái số đông không biết kia ấy, họ còn chẳng biết để mà quên.

Chúng ta nghĩ mình từng học lịch sử. Chúng ta tưởng hỏi google gì cũng ra. Không! Thông tin về chiến tranh mà thực sự chỉ là thông tin thì ít, quan điểm về chiến tranh lại nhiều. Người Việt có câu “thắng làm vua, thua làm giặc”. Lịch sử được viết bởi người thắng cuộc, mà trong hai trận chiến phần lớn chúng ta may mắn không phải trải qua ấy, ai cũng tuyên bố chiến thắng.

Khi đánh nhau mãi mà chẳng đi đến đâu rồi phải bãi chiến, chẳng ai nhận thua cả. Quân đội bên này hay bên kia, ai ai cũng thắng, chỉ có người dân là thua cuộc. Nếu như năm 68 là thời kì khốc liệt và thương vong nhất trong chiến tranh Việt Nam, ở Tây Bắc thời năm 79, máu đã đổ thành sông theo nghĩa đen thực sự. Những dòng người chết không rõ quân ta, quân địch hay những người vô tội. Khi bạn chết là bạn thua, sẽ chẳng ai đoái hoài đến người thua cuộc.

Và kẻ thua cuộc vào Tết Mậu Thân 68 còn lên đến hàng trăm nghìn. Hàng trăm nghìn người không bao giờ được đón Tết nữa. Hàng trăm nghìn nhà, với họ, mỗi dịp Tết là một dịp giỗ.

Trong cuốn tiểu thuyết The Sympatizer của Nguyen Thanh Viet có đoạn miêu tả năm 75, lúc chiến tranh sắp kết thúc: Tình hình hiện nay với nước tôi là tất cả, còn với số đông quốc tế lại chẳng là gì. Nếu chiến dịch Mậu Thân 68 toàn thắng thì đã chẳng có năm 75. Năm 68 từng là tất cả với người dân Việt Nam và hiện nay đang dần trở thành chẳng là gì cả với phần đông dân chúng bây giờ. Hàng trăm nghìn người thua cuộc, họ đã ra đi và chìm vào quên lãng.

Một cuốn tiểu thuyết khác, hình như Chiến tranh và hoà bình, có viết về chết chóc rằng, nếu một người bị giết hại, hung thủ sẽ là tội đồ, nhưng nếu hàng nghìn người ngã xuống, chẳng ai có tội cả, thậm chí còn có người được tôn là anh hùng. Thắng là vua mà, họ sẽ nói về chết chóc như một sự hi sinh.

Xuân Mậu Tuất hôm nay, 50 năm qua rồi, chúng ta đang nghĩ mình sống ở một 2018 tự do. Trên thực tế, ta vẫn đang học lịch sử theo quan điểm của người thắng cuộc. Còn hàng trăm nghìn người thua cuộc kia, họ không lên tiếng được.

Xuân Mậu Tuất năm nay, mong lắm đọc bài học lịch sử của cả người thua cuộc, những người bị giết hại, những người đã hi sinh hay cả những người không may vì loạn lạc mà chết. Họ xứng đáng được nhớ về.

Còn lịch sửa của người thắng cuộc ư, vẫn tôn trọng, họ đã thắng mà. Học lịch sử cần nhất sự đa chiều, vì ta đang sống trong một thế giới tự do, hoặc ít nhất cũng đang diễn tập nó.

“Cho những người nằm xuống.”

TRANG TRANOVA 
Vienxu.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo