Góc nhìn

Tạp chí Xưa và nay ( phần 2)

Cập nhật lúc 07-06-2010 16:20:29 (GMT+1)

 

Mấy bác lãnh đạo hiện nay bằng tuổi mình, có chú ít hơn. Đồng niên đồng tuế cả nên cao thấp gì thì cũng dễ hiểu nhau, dù một bên là Uỷ Viên Bộ chính trị hoặc hàm bộ trưởng, một bên chỉ là một công dân bình thường. Nói là bình thường thôi chứ nhiều cái mình làm dễ không, nhưng biết có rất nhiều bác trong bộ máy bây giờ rơi vào hoàn cảnh mình thì cũng không dễ xoay xở..


>>>Tạp chí xưa và nay( số 1)

Một ví dụ đơn giản vào bếp nấu ăn, ra chợ mua thực phấm, liệu thiếu vợ con hoặc nguời giúp việc, các bác làm nổi không?

Không chỉ cùng trang lứa, cùng tiếp nhận một nền giáo dục . Có bác trong những năm cơ hàn tôi cũng đã ở gần cùng nhau, gần đến mức vừa đứng đái vừa chuyện với sang nhau như đôi bạn chăn trâu ... Mọi chuyện chỉ khác nhau khi kẻ lên người ở…Đến bây giờ thì cuộc sống trang lứa ấy tách ra thành hai đầu trái đất rồi.

Thời ấy Thép đã tôi thế đấy, hình ảnh Pavel  CoocSaghin là hình mẫu cho lứa thanh niên cho cả lứa. Chắc người cùng thời với mình bây giờ ở mọi cấp chưa quên đuợc tác phẩm văn học kinh điển Chủ nghĩa xã hội đó. Năm tháng trôi đi, cuộc sống thoát dần khỏi nghèo đói, ấn tượng nghèo đói mờ dần. Khi ngồi xe  ô tô nhà lầu  máy điều hòa  là người ta nghĩ khác dần đi. Và khi ra được quyền ra lệnh mọi người phải tuân theo thì càng khác thêm một bậc nữa.

Có những cái nghĩ khác nẩy ra chỉ ngay sau một giấc mơ. Đây nhé, mọi người có nhớ chuyện anh chàng nghèo khổ bán nồi đất ở kinh thành  Bát đa ngồi tựa bờ tường  thiu thiu chìm vào giấc mơ buôn bán lãi lờ mà đã vung gậy quật vợ túi bụi để ra oại với vai trò  triệu phú của mình không? Nhưng rồi té ra gã đã là triệu phú gì đâu, mà cơn hách dịch đựơc thăng hoa trong giấc mơ đã làm cho anh ta đập hết phân nửa số nồi đất vốn liếng còm của mình! Tôi e mấy bác bộ trưởng mắc căn bệnh hoành tráng kiia có tầm cỡ khôn ngoan không hơn anh chàng  buôn nồi đất ở kinh thành như Bátđa. Nhưng ở đây không phải ngủ mơ như tên lái nồi, mà do ngộ độc tham nhũng sinh ra.

Được ăn khoai vác mai đi đào. Bệnh tham nhũng phát sinh dần cũng theo trình tự như được  ăn khoai thôi, quen mui thấy mùi ăn mãi như cách nói dân gian. Nhưng ăn hồn nhiên quá, ăn hoài ăn hủy và bây giờ thành bệnh vào huyệt Cao hoang*rồi, làm cho tham nhũng trở thành điều tất yếu trong cuộc sống, thành slogan của quan trường. Bây giờ bất cứ tham mưu nào đẻ ra dự án gì thấy cộm…xiền là a lê hấp, xông vào. Cha con tham nhũng bất kể dự án có thực tế không, cứ xồn xồn vào cuộc, hăm hở vừa cười bởi lởi, vừa hăm dọa kéo bè, khi cần thì  khóc nhè cũng không ngại… Làm tất cả không từ thủ đoạn nào để trông thấy tiền không cần biết vay hay mò ở đâu ra. Tôi cuộc rằng nếu tước đi bầu trời tham nhũng thì nhiều vị trong quan trường té xỉu  ngay tại chỗ rồi vùng dậy trốn khỏi ghế  quan ngay.

Tâm sự với các vị đồng tuế đồng niên thế này: Dân gian xưa có câu tổng kết nghe bạc bẽo: “Bòn nơi khố rợ, đãi nơi quần hồng” là nói về đám người vô lương lấy của nguời khố rợ để ném  vào  nơi ăn chơi đàng điếm. Một số bác đồng tuế, thậm chí còn ít tuổi hơn đã làm, đang làm và sẽ tiếp tục làm cái việc tệ hại kia đấy. Hãy dừng tay lại, đừng có núp chiêu bài phát triển , đừng có lúc nào cũng mơ màng ghi-nét rồi làm bậy.

Tôi vẫn nhớ “Thép đã tôi thế đấy.” Nó là cái đạo nhân văn bị lơi dụng một thời. Ôi mà thực hiện chiến lược tấm nhìn cần gì xa xôi đâu: Sao không là mười năm nữa, giảm phí học đường xuống còn 20%, giảm phí y tế xuống ngần ấy, chị em không phải ngõi chồng ngoại, công nhân không phải bỏ về nông thôn, môi trường không ô nhiễm…

XƯA VÀ NAY,Cái tử tế thì bèn vững, cái thất nhân tâm thì tự diệt. Nhiều bác bây giờ đã chết lâm sàng rồi, nửa ma nủa người, nên mọi hành vi không rõ rệt là người hay ma, nói ngược xuôi lộn xộn.

Lại nhớ ở Nghệ An  có câu ca dao ý rằng: “Hại dân dân đái ngập mồ tụi bây!”, vậy cũng đọc lại chơi chơi cho đồng tuế cùng biết để tránh được thì tránh. Chuyện này cũng giống như vừa đứng  đái vừa nói chuyện hồi xưa khi chăn trâu với nhau. Chỉ khác, xưa cùng là trẻ trâu, bây giờ kẻ ngồi trên lưng trâu, đứa chạy rông trên mặt cỏ he  he...

Theo Dongngandoduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo