Góc nhìn

Tập Cận Bình "nhanh chân" thăm Việt Nam để phá thế cờ Obama

Cập nhật lúc 01-11-2015 16:12:50 (GMT+1)
Ông Tập Cận Bình, ảnh: Reuters.

 

Ông Tập Cận Bình quyết định thăm Việt Nam, Singapore thời điểm này là nhằm nhanh tay hóa giải lo ngại của các nước Đông Nam Á với Trung Quốc và ngăn chặn Mỹ...


Đa Chiều, tờ báo chính trị Trung Quốc tại hải ngoại ngày 31/10 bình luận, ông Tập Cận Bình đang tỏ ra "nhanh chân" hơn ông Obama trong ván cờ Trung - Mỹ ở Biển Đông. Trong ngày Nhà Trắng chỉ đạo hải quân cho tàu USS Lassen tuần tra 12 hải lý quanh đá Xu Bi, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), đồng thời cũng công bố luôn hành trình xuất ngoại của ông Obama tháng 11 tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, APEC tại Philippines và thăm Malaysia.

Trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt chân đến châu Á, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định thăm chính thức Việt Nam và Singapore từ 5 đến 7/11. Hai quốc gia ông Bình sang thăm đều có tiếng nói và sự tham dự nhất định vào các sự vụ ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam là nước có yêu sách trực tiếp ở Biển Đông (Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp toàn bộ và một phần, có vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa ven biển hợp pháp đang bị Trung Quốc đe dọa).

Giới phân tích cho rằng việc ông Tập Cận Bình quyết định thăm Việt Nam, Singapore thời điểm này là nhằm nhanh tay hóa giải lo ngại của các nước Đông Nam Á với Trung Quốc và ngăn chặn Mỹ tăng cường hợp tác với các nước Đông Nam Á để thách thức hoạt động bành trướng yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc trên Biển Đông.

Về mặt đối ngoại, hình thức chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình là nhằm đáp lễ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 4, cũng là dịp hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ. Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam kể từ khi lên cầm quyền, là lần đầu tiên một Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam trong suốt 10 năm qua.

Với Singapore, năm nay hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ, đồng thời Singapore sắp trở thành nước điều phối quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

Đa Chiều cho rằng, Việt Nam và Singapore là 2 nước Đông Nam Á có ảnh hưởng khá lớn, có tiếng nói nhất định trong vấn đề Biển Đông. Đó là lý do tại sao ông Tập Cận Bình chọn thăm 2 nước thời điểm này. Mục đích chuyến thăm của ông Tập Cận Bình theo Đa Chiều là nhằm ngăn chặn can thiệp của Mỹ vào Biển Đông và thúc đẩy cái gọi là đàm phán song phương theo lộ trình các bước và tần suất đàm phán do Trung Quốc đặt ra tránh để quan hệ giữa Hoa Kỳ với một số nước ASEAN mật thiết hơn nữa?!

Tờ báo tuyên truyền chính trị Trung Quốc ở hải ngoại cho rằng, từ khi lên nắm quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama rất coi trọng việc nâng cao quan hệ hợp tác Mỹ - Việt, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự - an ninh trong những năm gần đây.

Đa Chiều bình luận, nguyên nhân xu thế này một phần là vì Việt Nam đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ để đối trọng với (tham vọng cũng như hành vi bành trướng, bất chấp luật pháp quốc tế của) Bắc Kinh ở Biển Đông, một phần cũng vì mối liên quan với chiến lược tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

Tháng Bảy năm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ, về thời điểm là dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chuyến thăm có ý nghĩa đánh dấu sự chuyển ngoặt từ kẻ thù sang bạn bè. Tuy nhiên theo kế hoạch Nhà Trắng công bố, hành trình công du châu Á của ông Obama trong tháng 11 không có Việt Nam. Khả năng chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Obama có thể bị hoãn sang năm 2016.

Chuyến thăm Việt Nam và Singapore tuần tới của ông Tập Cận Bình theo Đa Chiều không chỉ nhằm vào vấn đề Biển Đông, mà còn là một bộ phận thúc đẩy chiến lược ngoại giao giữa Trung Quốc và Đông Nam Á. Chỉ có điều đúng thời điểm này Hoa Kỳ và Philippines đang tăng cường hoạt động (chống bành trướng, chống xưng hùng xưng bá) ở Biển Đông và Tòa Trọng tài Thường trực PCA ở The Hague Hà Lan vừa ra phán quyết có thẩm quyền xét xử vụ kiện đường lưỡi bò, bất chấp sự phản đối (vô lý) của Trung Quốc.

Nên đúng thời điểm này chuyến thăm tuần tới của ông Tập Cận Bình mang màu sắc nhanh chân chạy trước, tiên phát chế nhân.

Nguồn: Hồng Thủy/Giáo Dục

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo