Góc nhìn

Tân tổng trấn Sài thành?

Cập nhật lúc 09-05-2017 08:43:22 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Có lẽ nghe dân tình nhao nhao sửng sốt phản đối bà "phong nhũ phì đồn" về làm tổng trấn Sài Thành, thấy dư luận coi bộ không thuận, sợ chuyện nội bộ đang hồi rực lửa hội nghị Trung Ương 5 thêm bung bét gây mối nguy tao loạn, ông Cả Trọng và các mưu sĩ của ông bèn đổi ý, đưa "anh bạn cũ" của thầy giáo "người đương thời" Đỗ Việt Khoa về trấn nhậm thay.


15 năm về trước, thời còn đầy ngu muội, tôi từng thần tượng con trai ông Giáo Sư Bác Sĩ Nguyễn Thiện Thành cựu giám đốc bệnh viện Thống Nhất (bệnh viện Vì Dân cũ) quá trời khi ảnh làm Phó Chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh. Với một thằng trai mới lớn, có ước mong học hành lên cao cho bớt ngu si thì cái profile học tập và "nghiên cứu khoa học" của anh Nhân đã từng làm tôi choáng ngợp.

Tuy nhiên, sau "màn trình diễn" chống tiêu cực nơi học đường để lấy điểm lúc mới chân ướt chân ráo về Bộ Giáo Dục & Đào Tạo nhưng rồi "bỏ rơi" "người bạn" Đỗ Việt Khoa, làm thầy Khoa bị bọn giáo chức khốn nạn "đánh hội đồng" tới mức phải bỏ nghề về mở tiệm internet mưu sinh qua ngày, và nhất là khi càng nhận thức sâu thêm về cơ chế vận hành của hệ thống cai trị của chế độ cộng sản thì "thần tượng" Nguyễn Thiện Nhân ngày nào trong tôi sụp đổ tan tành. Tôi nhận ra, một cá nhân dù có giỏi đến đâu, dù đạo đức cao vợi thế nào, nhưng nếu ở trong "tổ quỷ" lâu ngày rồi thì cũng phải thỏa hiệp để tồn tại, và như vậy dần biến chất đến mất chất. Nếu có tỉnh táo cố gắng giữ mình lương thiện để không hại dân hại nước thì sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn, còn nếu dụng tâm chứng tỏ "năng lực", leo cao luồn sâu trong bộ máy cai trị ấy thì chẳng chóng thì chầy, hắn sẽ tha hóa.

"Đến năm 2010 toàn bộ giáo viên có thể sống được bằng lương", lời hứa ấy thầy còn nhớ không thầy Nguyễn Thiện Nhân? Hay đến tận hôm nay nhiều giáo viên, nhất là vùng sâu vùng xa, vẫn phải nai lưng quần quật làm thêm nghề phụ để còn có thể giữ lửa trong lòng mà không bỏ nghề? (xem: http://thanhnien.vn/…/nam-2010-giao-vien-co-the-song-duoc-b…http://tuoitre.vn/…/nam-2010-giao-vien-song-duo…/353434.html)

Đề án "Kiên cố hóa trường học" của thầy tới đâu rồi, các em học sinh vùng cao không còn phải chịu cảnh lớp học gió lùa hay đến tận hôm nay (2017) vẫn quá nhiều em phải học trong những phòng học còn tồi tàn hơn cả chuồng lợn? (http://www.baomoi.com/de-an-kien-co-hoa-giai-…/c/8983930.epi)

Khi bỏ của chạy lấy người qua làm Phó Thủ tướng chính phủ rồi sau đó là Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc, quăng lại bãi chiến trường cho ông Phạm Vũ Luận lãnh đủ để đến hôm nay cái "mặt trận giáo dục" của nước nhà vẫn trong tình trạng vỡ trận, thầy làm được gì trên cương vị mới? Mặt Trận Tổ Quốc của thầy có nói giùm tiếng nói bức xúc của người dân về bao nhiêu chuyện đau đớn hôm nay? Thầy Nhân và hệ thống mặt trận của thầy làm được gì, nói lên tâm tư gì cho nhân dân trong thảm họa ô nhiễm biển miền trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra? Hay chỉ biết im lặng và nói theo chỉ đạo? Biển đảo mất dần, lệ thuộc Tàu Khựa trên mọi phương diện, thầy có thấy không? Thảm họa điều hành kinh tế thị trường "định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa" dẫn đến nền kinh tế nước ta nát như tương bần hôm nay, một giáo sư kinh tế như thầy sao lại im lặng? Còn nhiều điều tăm tối, tôi chán không muốn bươi thêm nữa.

Thưa thầy Nguyễn Thiện Nhân, à không người thầy Nguyễn Thiện Nhân đã chết trong tôi, thưa ông Tân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:

Dù học hành rất nhiều, được đào tạo bài bản ở những ngôi trường uy tín Âu Mỹ, giảng dạy trồng người cũng nhiều năm ở Đại học Bách Khoa Tp. HCM, tham gia chính trường đã lâu và cũng "sâu", nhưng ông không hề là một "kẻ sĩ" ông ạ. Cái "chất" cộng sản trong con người ông và cái truyền thống cộng sản của gia đình ông đã làm ông mãi mãi dừng lạ ở mức chỉ là một kẻ có học mà không phải một trí thức.

Ông vẫn chỉ là một "người cộng sản" chứ không phải "người lương thiện" như ý nghĩa cái tên "Thiện Nhân" cha mẹ đặt cho ông. Vì sao ông biết không? Vì không có "người cộng sản tốt" đâu ông; Chỉ có người tốt chọn nhầm cộng sản và khi đã chọn nhầm thì sớm muộn cũng thành người không tốt. "Người cộng sản tốt" chỉ khi người ấy chết đi vì chết rồi thì mới hết làm điều xấu.

Liệu ông có dám làm người tốt, một "thiện nhân" khi vẫn còn sống? E là không rồi vì người cộng sản vô thần như ông thì làm sao hiểu được lời Phật dạy: quay đầu là bờ.

Nguồn: FB Nguyễn Hồng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo