Góc nhìn

Tai họa đến từ sự vô cảm!

Cập nhật lúc 05-12-2016 07:16:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: giadinh.net.vn)

 

Mới đây, chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, “bà Hoả” đã bốn lần viếng thăm Hà Nội, trong đó vẫn có nguyên nhân cháy xưa cũ do hàn xì. Có lẽ chưa bao giờ người Hà Nội lại cảm thấy lo lắng như vậy khi cái Tết đã cận kề.


Điều đáng nói là nguyên nhân xảy cháy đã quá cũ nhưng vẫn tiếp tục xảy ra. Một bài học đắt giá cách đây chưa lâu, mỗi lần nhắc đến ai cũng thấy kinh sợ là vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong, nguyên nhân từ... hàn xì bất cẩn.

Ngoài những cái chết thương tâm, vụ việc cũng đã gây ra không ít hệ lụy như hai lãnh đạo quận và phường bị cách chức, nhiều người khác liên quan bị khiển trách. Ba bị can liên quan về hành vi Vi phạm quy định về PCCC bị khởi tố là chủ quán karaoke, thợ hàn và chủ sử dụng lao động.

Dù cơ quan xử lý đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ nhưng dường như chưa tác động nhiều đến những nơi khác. Tất cả nguy cơ cháy nổ được cảnh báo mạnh mẽ như thế nhưng từ chủ thuê cho đến người làm không có bất kỳ phản xạ, không có bất kỳ chuyển biến nào cả thì cũng thấy thật lạ đời.

Trong khi đó, nhà chức trách lĩnh vực phòng cháy chữa cháy từng chỉ ra rằng, nguyên nhân xảy cháy là do bất trắc, không có biện pháp phòng ngừa, không biết sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, lo bỏ chạy khi xảy cháy làm đám cháy lan nhanh. Và việc hàn xì ở nhiệt độ trên 1.000 độ C tia lửa bắn ra xung quanh, nếu tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy rất dễ bùng lên thành hỏa hoạn. Đồng thời, nhà chức trách cũng đã khuyến cáo an toàn đối với thợ hàn như bảo hộ cá nhân, trang bị thiết bị chữa cháy cho khu vực hàn, chậu nước làm nguội mỏ hàn, kiểm tra độ an toàn mỏ hàn; cách sử dụng mồi lửa an toàn cho mỏ hàn; Với chủ thuê phải có người giám sát để báo cáo nếu tình huống nguy cấp xảy ra… nhưng tất cả đều như “nước đổ lá khoai”.

Bàn về những vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản nói trên, có người bình luận rằng giá như chủ thuê thợ hàn cẩn trọng hơn, có bản giao kèo về an toàn phòng cháy chữa cháy chắc thợ hàn sẽ tăng trách nhiệm lên. Những vụ vừa rồi thiệt hại về vật chất rất lớn nhưng nếu hôm đó lại để thiệt hại về người thì thật đáng trách… Siêu thị ở Hoài Đức hôm đó cháy vào buổi sáng chưa có người đến, nếu vào buổi khác không thể nói trước được điều gì vì cháy rất lớn.

Một vụ cháy xảy ra, người ta bàn nhiều đến nguyên nhân, đến việc chữa cháy phải tối tân, hiện đại nhưng việc phòng cháy lại không chú ý, lơ là. Trong cuộc sống có những chuyện đau lòng xảy ra người ta vô cảm với nỗi đau của người khác thì viện lý do ích kỷ. Nhưng vô cảm với chính sự an nguy của mình thì thật là khó hiểu.

Nguồn: Mai Hạnh/ giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo