Góc nhìn

Ta khác Tây ở chỗ nào?

Cập nhật lúc 24-11-2015 15:14:06 (GMT+1)
Minh họa: Ngọc Diệp

 

 “Đừng hình thức, chỉ cần hiệu quả của công việc.

Nhiều người sốc khi được biết cách đây nửa tháng, ở đất nước Phần Lan, thủ tướng Juha Sipilä  đáng lẽ bay cùng phu nhân về thị trấn Oulu, nhưng do đàm phán về các vấn đề y tế và phúc lợi xã hội tại thủ đô Helsinki đã kéo dài hơn dự kiến nên ông và vợ đã nhỡ chuyến bay,  phải đáp chuyến bay khác về Oulu. Thời điểm đó trên máy bay  này chỉ còn một vé duy nhất nên ông  đã nhường vé cho vợ, trong khi ông ở chỗ toilet trong chuyến bay dài 1 giờ.


Còn ở nước ta, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội kỳ họp này Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng; “Khi tham dự một cuộc họp, cùng là một chức Thứ trưởng, nhưng đồng chí này đi xe ô tô, đồng chí kia lại đi taxi, xe ôm đến thì trông không được đẹp!"

Trước hai việc trên, bạn đọc Việt Hùng Nguyễn phải thốt lên: “Châu Âu có khác”

Từ đó, một câu hỏi lớn được nhiều bạn đọc đặt ra : Ta khác Tây ở chỗ nào?

Nhìn ở châu Âu, Bạn đọc  thấy : “...trên thế giới có rất nhiều  Chính trị gia, chức vụ còn cao hơn cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại biểu QH, điển hình như Bà: Iliana Tzanova Phó Thủ tướng của Cộng hòa Bulgaria bà là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Đặc trách quản lý các quỹ của Liên minh châu Âu (EU): Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, người vẫn đạp xe hàng ngày đến Dinh Thủ tướng. ...” (Bình Minh nguyenvimo@gmail.com)

“...Ở cương vị đó mà ông này chẳng "chạnh lòng" với xe ô tô biển trắng, biển xanh nhỉ” (Trần Minh muongbon@gmail.com )

Còn nhìn lại nước ta, Bạn đọc thấy :

“... Cán bộ của ta thà trễ công việc để đi hạng VIP, xuống xe là có xe chạy hú còi dành quyền ưu tiên.....Xe thì xe của Nhật chứ ko đi xe Của Hàn quốc.” (Rosa ruzenkaminh@gmail.com )

“Có người chỉ là hiệu trưởng một trường cao đẳng cấp tỉnh (Tỉnh T H), nhà cách trường chưa đầy 1 cây số mà sáng nào cũng thấy xe ô tô đến đón đi làm. Thế thì nói gì đến ai nữa?” (Phương Nguyen phuongphudn12@gmail.com)

“Ở Việt Nam thì có ông chủ tịch xã cũng phải đòi đi hạng thương gia.” (Tran Duy Khiem)

Vậy là Ông Thủ Tướng Phần Lan còn thua xa những tài xé lái xe cho sếp ở Việt Nam, đường cấm đậu ở sân bay vẫn ngang nhiên đậu .... ” (Tran Tranvam2001@yahoo.com )

“Sĩ diện là một căn bệnh từ xưa tới giờ phần lớn người Việt Nam đều mắc phải, nhất là mấy ông sếp...” (Hau huuhauha72@gmail.com )

“Đẹp cái gì ? Chẳng trách không thể cải cách được chế độ xe công vụ. Cái đích là phải đến nơi họp đúng địa điểm, đúng giờ họp chứ không phải ai đi phương tiện gì. Than ôi ! Vẫn là bệnh sỹ của các quan chức...” ( Huy Hoàng  huyhoang@gmail.com )

“Dân ta sẽ nghèo suốt đời nếu thiếu thực dụng mà lại thích khoe mẽ. Còn người nước ngoài, trước đây bí thư sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đi họp bằng xe đạp. ...” (Võ Tá Vinh Bacvotavinh@gmail.com )

Tiếp tục với cách nhìn này, bạn đọc phê phán bệnh quá trọng hình thức của người Việt:

“Đây chính là chủ nghĩa hình thức, nghèo mà còn sỹ diện. Một căn bệnh đã ăn sâu trong không ít người Việt là thích khoe khoang ...” (Vì Nhân Dân levanan_hhvc@yahoo.com.vn )

“Lại bệnh hình thức rồi. Ở các nước Bắc Âu, chuyện chính khách đi taxi là rất bình thường. Người ta chỉ đánh giá năng lực của anh chứ không đánh giá anh đi làm bằng phương tiện gì.” (Phạm Hồng Cường Cuongluanx300@Gmail.com )

“Khi tham dự một cuộc họp, cùng là một chức Thứ trưởng, nhưng đồng chí này đi xe ô tô, đồng chí kia lại đi taxi, xe ôm đến thì trông không được đẹp!" Sao lại quá quan trọng hình thức này nhỉ? Người dân chỉ muốn đánh giá rằng Thứ trưởng nào làm việc hiệu quả hơn, tận tuy, vì dân vì nước hơn... đó là điều đáng suy nghỉ” (Đỗ Thành Huy olothanhhuy@hotmail.com )

Bạn đọc bức xúc:

“Các vị cứ nói phải đi xe sang thì mới đẹp còn dân chúng tôi thì nghĩ ngược lại. Các vị làm việc có làm được việc gì hay không thôi, còn nếu mà ngắm thì dân chúng tôi ngắm chân dài không đẹp hơn các vị à?” (quocviet   qviet161@gmail.com)

“Tại sao lại có từ " đẹp " hay không đẹp ở đây nhỉ !? vấn đề là SẠCH !!!???” Nguyen Anh nguyenanh@gmail.com

“Nợ công năm sau cao hơn năm trước thì quan chức vẫn cần phải đẹp ư? nợ công cao, quan nào càng sang thì càng xấu trong mắt người dân, đâu rồi "Lo trước cái lo của dân, vui sau cái vui của dân" (Huu Nghị nttktx@yahoo.com.vn )

Từ  hai chuyện của Tây và Ta nói trên, Bạn đọc đánh giá về đất nước, con người Phần Lan:

“Một đất nước với những con người tuyệt vời” (Thư Thái Uống Trà)

“ Ôi con người và xã hội của người ta đáng học hỏi quá...” (Rosa ruzenkaminh@gmail.com)

“Tuyệt! Hành xử cực kỳ văn minh và quang minh chính đại, không lạm quyền, cậy quyền. ..!” (Metco166@Yahoo.Com)

“ Ở xứ người thì như vậy, còn ở ta một ông nghị  lại nói: cấp thứ trưởng đi xe ôm, taxi trông không đẹp. ..” (Nguoi Quan Sat   nguoiquansat50@gmail.com)

Mong muốn ở TA:

“Người ta nhìn là nhìn anh làm được việc không, cũng thứ trưởng mà sao anh làm tốt, tôi lại không. Chứ anh đi bằng gì thì thấy kệ anh, ai quan tâm mà...” (Trần Tấn Tiệt)

“Đừng hình thức, chỉ cần hiệu quả của công việc!” (Nguyễn Vũ Nguyenvu1978@gmail.com )

Và đi tới khái quát về một nhân sinh quan đúng đắn trên cõi đời này:

“Giá trị của một con người không phải đánh giá qua vật chất mà họ có hoặc họ được trang bị cho, mà nó được thể hiện qua trí tuệ và sự cống hiến của người đó cho đất nước, con người cũng như xã hội và nhân loại.” (Tuan Nguyen)

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo