Góc nhìn

Sự tương đồng tiêu cực giữa chủ nghĩa cộng sản và kinh doanh đa cấp

Cập nhật lúc 22-11-2015 11:17:44 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Triết học Đường phố

 

Tư tưởng hay một mô hình kinh doanh nào cũng đều có khuyết điểm. Quan trọng là có sẵn sàng nhìn trực diện vào nó và dũng cảm thay đổi không, hay mê muội đi theo nó. Đây chỉ là bài viết cảm nhận của mình về mặt tiêu cực giữa chủ nghĩa cộng sản và kinh doanh đa cấp. Chỉ là cảm nhận riêng thôi, không hẳn là chính xác.


Giữa ngành kinh doanh đa cấp và chủ nghĩa cộng sản có những điểm tương đồng sau:

Điểm tương đồng thứ nhất: Tôn sùng một nhân vật nào đó, phong cho anh ta là thánh, sống cần kiệm, vĩ đại hay là một nhân vật rất thành công, giàu có, đi siêu xe, ở biệt thự, thường xuyên du lịch nước ngoài.

Trong chủ nghĩa cộng sản, chúng ta đều biết rằng cả chế độ luôn tôn sùng duy nhất một vị lãnh tụ nào đó và thường thì khuôn mặt của vị lãnh tụ thường được in trên tờ tiền bất kỳ tiền đó có giá trị cao hay thấp. Điều này khác sao với những nước phương Tây phát triển khác, họ thường không in duy nhất một nhân vật trên tất cả các tờ tiền, họ biết rằng, một đất nước được xây dựng và phát triển không phải chỉ có duy nhất công lao của một người, mà họ còn in thêm những nhân vật khác để tưởng nhớ sự phát triển hay sự thay đổi của một chế độ. Tuy nhiên những mặt tiền của chủ nghĩa cộng sản chỉ in duy nhất một người, và người đó luôn được mọi người tôn thờ, phong như một vị thánh nhân, thậm chí còn học tập và noi theo gương. Mọi người đôi khi còn truyền tay nhau kể những câu chuyện, tấm gương của người lãnh tụ đó, hay thậm chí mở cuộc thi kể chuyện. Mặc dù chẳng ai chứng thực thông tin đó đúng hay sai, chỉ thấy ghi trên sách vở, hay nghe thầy cô truyền lại.

Trong ngành kinh doanh đa cấp, chúng ta vẫn thấy tồn tại những hiện tượng gọi là “câu lạc bộ những người hâm mộ”, họ thường tôn sùng những vị thủ lĩnh, những người mà được gọi là “thầy cô” từ nước ngoài về dạy. Họ chen chúc nhau đi học, tìm mọi cách mua hàng để có được tấm vé để nghe những lời vàng ý ngọc của những thầy cô. Thậm chí họ còn treo hình và treo những câu nói, lúc nào cũng kể về những câu chuyện của thầy cô. Những người kinh doanh trong ngành đa cấp gần giống như một người kể chuyện vậy. Mặc dù chẳng ai chứng thực được điều đó cả.

Điểm tương đồng thứ hai: Bác bỏ mọi chủ nghĩa hay tư duy khác và cho rằng chủ nghĩa, tư tưởng hay mô hình kinh doanh của mình hoàn hảo và tốt nhất.

Những người theo chủ nghĩa cộng sản luôn quan niệm và cho rằng: “Đất nước phát triển theo chế độ cộng sản là tốt nhất.” Vì chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa do chủ nghĩa tư bản phát triển mà thành, nên theo chủ nghĩa cộng sản chắc chắn phải tốt hơn chủ nghĩa tư bản. Nhưng thực tế lại khác như vậy. Mặc dù họ vẫn luôn phân tích những nhược điểm chế độ tư bản là: bóc lột sức lao động người khác, sự bất bình trong xã hội, khoảng cách giàu – nghèo khác nhau, bất công, không tự do… Nhưng bản thân những nước theo chủ nghĩa cộng sản vẫn tồn tại vấn đề bóc lột sức lao động, sự bất công trong xã hội, thậm chí tệ hơn là bất công giữa người dân và người cầm quyền chẳng hạn như hiện tượng “con ông cháu cha”… Vậy mà chủ nghĩa cộng sản luôn xem chủ nghĩa của mình là tốt nhất. Đây là một sự ru ngủ đáng sợ để trấn áp những người tin vào chủ nghĩa cộng sản và người cầm quyền có thể dễ dàng sử dụng quyền lực làm những chuyện có lợi riêng cho cá nhân.

Trong kinh doanh đa cấp. Những người theo mô hình này thường hay phân tích rằng mô hình đa cấp là tiên tiến hơn mô hình kinh doanh truyền thống. Kinh doanh truyền thống cần nhiều vốn, dễ thất bại, tốn thời gian,… còn kinh doanh đa cấp thì đơn giản và dễ làm giàu, chỉ cần tập trung từ 3 -5 năm là thành công và giàu có. Họ thường hay ru ngủ rằng “kinh doanh đa cấp là một cơ hội làm giàu”, ngành kinh doanh nhân văn, mình đang giúp đỡ người khác…nhằm ru ngủ những người tham gia vào hệ thống an tâm và không bị vướng mắc vào ấn đề “lừa đảo” để đạt được mục tiêu của chính mình.

Tương đồng thứ ba: Nói xạo hơi bị nhiều.

Trong chủ nghĩa cộng sản, có nhiều điều hơi bị thêu dệt và che giấu, có những thông tin thiếu chính xác, thậm chí bịa đặt nhằm khiến cho mọi người tin tưởng và noi theo, để họ an tâm rằng mình đang theo đúng con người vĩ đại. Nhưng những điều nghe thấy lại khác với thực tế, nào là: ngăn chặn nạn hối lộ, chống những tiêu cực,… nhưng việc đâu thì vào đó chẳng giải quyết được gì.

Trong ngành kinh doanh đa cấp: những thủ lĩnh thường kể những câu chuyện hay những thông tin như: thu nhập tiền tỷ, đi siêu xe… hoặc những người nổi tiếng làm đa cấp, giáo sư đại học hay thậm chí tổng thống Mỹ cũng làm đa cấp… những thông tin đó hơi bị thiếu cơ sở.

Tương đồng thứ tư: che dấu đi những tiêu cực đang diễn ra và diễn giải nó theo tư tưởng của mình.

Chủ nghĩa cộng sản có rất nhiều những tiêu cực diễn ra. Nhưng đa phần những thành viên trong đó luôn cố gắng diễn đạt mọi thực tế theo hướng của chủ nghĩa cộng sản, luôn bẻ cong mọi cái nhìn và giá trị dưới góc độ lý luận của cộng sản.

Trong kinh doanh đa cấp: có những hiện tượng xấu vẫn xảy ra, nhưng những thành viên kinh doanh đa cấp vẫn thường lấp liếm và che dấu rất hay bằng những diễn đạt mỹ miều và thuyết phục. Nhưng những cái tiêu cực vẫn tồn tại

Tương đồng thứ năm: người vào trong cố gắng kiếm chác chút gì đó cho bản thân.

Chù nghĩa cộng sản: những người đi theo chủ nghĩa cộng sản có rất nhiều lý do để vào Đảng, một số thì vì chính trị, một số thì muốn kiếm chác gì đó cho bản thân. Khi những người cộng sản lên nắm quyền thì những dự án hay công trình thì luôn có sự nhúng tay của việc hối lộ. Có vẻ như lý do duy nhất để vào Đảng để kiếm chác chứ không phải phục vụ thật sự. Ngoài ra họ còn có những cách dùng quyền lực để tư lợi cho riêng mình và mặt cho những tiêu cực vẫn xảy ra hằng ngày. Khi mọi việc vở lỡ ra thì nói do sai sót, sẽ tự kiểm điểm nhưng vấn đề vẫn diễn ra, và những người vào sau phải chịu hậu quả của những người vào trước. Cứ như chủ nghĩa cộng sản xem xã hội là miếng bánh, chỉ ăn chứ không cống hiến, khiến cho mọi thứ diễn ra ngày càng tệ hại, đời sau còn tệ hơn đời trước,

Kinh doanh đa cấp: một số công ty đa cấp bất chính có những người tham gia vào để kiếm chác, nhưng khi họ phát hiện ra mình bị lừa, họ vẫn tìm cách tồn tại ở môi trường đó với tâm lý là mình đã bị lừa, tốn nhiều tiền vào đây rồi giờ thì phải tìm cách lấy lại bằng cách dụ người khác vào. Cứ thể người vào trước cứ lừa người vào sau, người vào sau một thời gian trốn biệt tích, người vào trước mang một cục nợ phải tìm cách trả. Cứ thể tiếp diễn thành một vòng lẫn quẫn.

Tương đồng thứ sáu: Tất cả những người tham gia đều lý luận rất giỏi

Những người trong bộ máy nhà nước, có thể nói hàng giờ liền những cái lý tưởng của cộng sản, những thuyết giáo, giáo điều và những câu trích dẫn sáo rỗng. Họ thường gọi nhau bằng từ mỹ miều là “đồng chí”, họ xem những hành động của họ thật ý nghĩa và họ đang đóng góp cho cuộc đời, họ ăn mặc giống nhau, nói những câu giống nhau, câu nào cũng toàn triết lý, nhưng chẳng ai có thể làm được gì cả ngoài nói.

Những người tham gia đa cấp thường ăn mặc giống nhau, và gọi nhau là “lãnh đạo, thủ lĩnh, người thành công”, họ lý luận về thành công, làm giàu, rất giỏi, có lẽ không cần đọc sách mà chỉ cần nghe họ nói là bạn đã có đủ tất cả những cuốn sách về làm giàu rồi: nào tư duy triệu phú, kim tứ đồ.v.v…

Tương đồng thứ bảy: thường xuyên họp mặt, hội thảo…

Các Đảng viên lúc nào cũng có những chương trình như: họp mặt, đi học… lúc nào cũng có những chương trình như vậy cả. Bản thân người ngoài nhìn vào là thấy mệt mỏi, chán nản, vì ai cũng có công việc riêng và thú vui cả, việc họp mặt thường xuyên không biết có thật sự cần thiết không hay chỉ có lệ.

Kinh doanh đa cấp là ngành kinh doanh có nhiều họp và hội thảo nhất. Tuần nào cũng họp, họp nhóm nhỏ, đi học, họp nhóm lớn, đi hội thảo, học sản phẩm.v.v… nói chung là cả đống thứ phải học hành, phải họp, mặc dù không biết công việc có tiến triển hơn không, nhưng tốn tiền xăng, cà phê và thời gian hơi bị nhiều… thậm chí đến phát chán. Khiến cho tâm lý những người làm đa cấp ù lì, mệt mỏi…

Nguồn: Triết Học Đường Phố

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo