Góc nhìn

Quyền lực mềm nước Mỹ: nhìn từ ông đại sứ Ted Osius

Cập nhật lúc 14-09-2015 19:39:07 (GMT+1)
Ông Đại sứ Ted Osius. Ảnh: Nguyễn Hưởng/ Người Lao Động

 

Ted Osius – Người đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2014. Và hơn nửa tháng sau, ông gây ấn tượng bằng 1 video tự giới thiệu trên Youtube, tất nhiên, hoàn toàn bằng tiếng Việt.


Từ thời điểm ông giữ chức vụ Đại sứ Mỹ đến nay, quan hệ hai quốc gia Việt – Mỹ đã có những bước tiến triển mạnh mẽ trong ngoại giao, quân sự và thương mại. 

Nhưng bài viết này, tôi muốn đề cập một ông Đại sứ Mỹ rất bình dân hóa… Đó là chính cách ông tiếp cận người dân Việt để truyền bá các giá trị Mỹ, tất nhiên không phải từ những khách sạn sang trọng. 

Ông làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Trị nhiều lần để tham gia tiêu hủy đạn được chưa nỗ, và thúc đẩy rà phá bom mìn tại vùng đất tuyến lửa này. Ông vui vẻ trò chuyện với những người nông dân tại xã Giao Hải (Giao Thủy, Nam Định) trong tháng 9, khi ông cùng cộng sự thăm cánh đồng lúa được canh tác theo mô hình "Canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp". 

Ông tìm đến làng SOS Hà Nội, để trao cho những em bé có hoàn cảnh đặc biệt tại đây những chiếc mũ bảo hiểm có in dấu logo 20 năm quan hệ Việt – Mỹ với hy vọng nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe và tương lai cho những chủ nhân tương lai đất Việt, chơi thể thao (đá bóng, nhảy dây, ném đĩa) và trò chuyện với các em, cái mà ông cho rằng, “dịch vụ cộng đồng là một nền tảng của các giá trị của chúng tôi và các nhà ngoại giao không sợ lấm lem.” 

Ông đạp xe để cổ vũ sự bình đẳng của cộng đồng LGBT, đi xuyên Việt, đạp xe kỷ niệm 70 năm ngành Ngoại giao Việt Nam… Ông hòa mình vào ngày Lễ Vu Lan – một ngày lễ đặc biệt trong tâm thức người Việt khi cùng với chị gái mình là bà Alison và mẹ cùng đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) để “dâng trà cho mẹ, tặng mẹ một cái váy, và quan sát các nhà sư, trong đó có Thượng tọa Thích Đức Thiện, cử hành nghi lễ. Đây là một cơ hội tuyệt vời khác không chỉ để bày tỏ sự tôn trọng đối với truyền thống của Việt Nam mà còn là sự tôn trọng đối với gia đình của chúng tôi nữa.” 

Hình ảnh ông Đại sứ và cách ông sử dụng tiếng Việt để giao tiếp bình dị đến mức, rất nhiều người Việt Nam phải bày tỏ sự thán phục đối với ông, và đặt ông biệt danh ngài đại sứ “Hai lúa”, một hình ảnh ví von cho thấy mức độ thành công trong “công tác Dân vận” của ông Đại sứ. 

“Đại sứ quá giỏi, ngoài thực hiện chức phận Chính phủ Hoà Kỳ giao phó, tôi thấy Đại Sứ đã trở thành Hai Lúa Việt Nam rồi...! Nhìn nhìn ảnh Đại Sứ làm công tác Dân vận, gần với người dân Việt Nam mà xúc động vô cùng. Có lẽ Tôi chưa đọc hết sách Thánh Hiền, nhưng những gì tôi biết, có lẽ Đại Sứ là Thiên Sứ của Hoà Bình, là Đại Sứ của Nhân dân. Độc nhất vô nhị trên thế gia này. [Bảo Bảo] 

Phản hồi của bạn Bảo Bảo là trong hàng trăm ngàn phản hồi bày tỏ sự ủng hộ các hoạt động của ông Đại sứ tại Việt Nam, khi một người lên tiếng ủng hộ ông – tức là giá trị Mỹ đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng họ. Và như thế, việc ông Đại sứ không ngại nắng mưa để “hòa mình” vào các sự kiện, hoạt động người Việt đã giúp cho bông hoa Mỹ nở ngay trong lòng Việt Nam, tất nhiên, đó là bông hoa của hòa bình và sự thân thiện. 

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến với các trẻ em đặc biệt thuộc làng SOS Hà Nội bằng vị thế một người chia sẻ, chứ không phải từ quan chức cấp cao ngoại giao của Mỹ. Ảnh: An Ninh thủ đô

Ông Đại sứ khéo léo ngày trong những phát biểu của mình, với sự sự tôn trọng (vốn dĩ nhiều lần ông nhấn mạnh) cũng như thẳng thắn. Ngay trong phát biểu của Đại sứ Ted Osius tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vào ngày 3/9/2015, một ngày sau khi ông tham dự cuộc diễu hành mừng Quốc Khánh Việt Nam tại quảng trường Ba Đình, ông nhấn mạnh cả hai quốc gia nói chuyện với nhau không chỉ ở lợi ích, mà cả sự khác biệt, với sự gắn kết bằng sự tôn trọng. 

Ông nhắc lại câu nói của Ngoại trưởng John Kerry, rằng, “Hoa Kỳ ghi nhận rằng chỉ có người dân Việt Nam mới có thể quyết định được hệ thống chính trị của mình. Và chúng tôi nói về những vấn đề này với đôi chút khiêm tốn, vì như các các bạn có thể đọc và biết rằng chúng tôi cũng đang nỗ lực để hoàn thiện hơn hệ thống của riêng mình.” 

Sự “tự quyết hệ thống chính trị” của người dân Việt Nam là một quan điểm đáng giá – “lấy dân làm gốc”, và để có được sự tự quyết đó ngày một lớn hơn trong tương lai, hẳn ông Đại sứ đã có sự kỳ vọng lớn, kỳ vọng ở những nhân tố gắn kết mối quan hệ Việt – Mỹ, với việc, 700 sinh viên hai mươi năm trước giờ đây đã lên con số 17,000 sinh viên ưu tú Việt trên đất Mỹ. 

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius vui mừng khi nghe người dân chia sẻ về hiệu quả của dự án trồng lúa. Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+

Ông nhắc lại cả việc, “Việt Nam đã thể hiện rằng Việt Nam muốn trở thành một thành viên của một trật tự quốc tế coi trọng nguyên tắc nhà nước pháp quyền như là nền tảng cần thiết cho một xã hội công bằng và bình đẳng.” Và qua đó, cũng nhắc luôn đến việc, “Việt Nam đã phê chuẩn 7 hiệp ước và văn kiện quốc tế quan trọng về nhân quyền, trong đó gần đây nhất là Công ước Liên hợp quốc về Chống Tra tấn và Công ước Liên hợp quốc về Quyền của Người Khuyết tật. Kể từ năm 2013, Chính phủ Việt Nam đã và đang sửa đổi, bổ sung các bộ luật dân sự, hình sự, và tố tụng hình sự cho phù hợp với bản Hiến pháp mới.” 

Như vậy, dù ông gặp không ít sự phản đổi về hoạt động của mình từ một số người, phàn nàn về việc ông “lậm Việt Nam; thân Việt Nam; thân Cộng sản”… Tuy nhiên, những bước đi của ông đã cho thấy tính sát dân, sát dân về quan điểm quan hệ quốc tế giữa hai quốc gia, sát dân từ những cuộc vận động và sự kiện trong lòng Việt Nam, và bằng những hành động lẫn lời phát biểu nêu trên đó, ông dần dần thúc đẩy Việt Nam nhích lên một bước, từ cải cách hệ thống pháp luật, thương mại cho đến, hình thành những con người muốn hướng đến sự tự do, pháp quyền phổ quát. 

Đó là thứ quyền lực mềm nước Mỹ, một cách “dân vận” rất Mỹ ở ông Đại sứ Ted Osius tại Việt Nam!

Nguồn: Quỳnh Hương/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo