Góc nhìn

Philippines đã làm được, còn Việt Nam thì sao?

Cập nhật lúc 01-08-2015 15:28:39 (GMT+1)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) hội kiến người đồng nhiệm Philippines Benigno Aquino. Nguồn ảnh: Reuters

 

Bài viết được đăng trên trang Blog Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những việc mà Philippines làm được là vì: Tổng thống Philippines có toàn quyền để đưa ra những quyết định liên quan đến lợi ích của đất nước mà không phải phụ thuộc vào ý kiến của cấp dưới, miễn sao hợp lòng dân..." Tuy nhiên, Philippines khác Việt Nam, họ có thể chế dân chủ, Tổng thống Philippines phải chịu trách nhiệm trước người dân bầu ra ông. Họ có đồng minh là Hoa Kỳ và không ngần ngại tuyên bố điều đó.


Kẻ thù của chúng ta về bất cứ phương diện nào cũng vượt hơn về sức ảnh hưởng, kinh tế và lực lượng quân sự. Nhưng nói về lý lẽ và tình yêu đất nước, chúng ta không hề thua kém”. Đó là câu nói đầy hào khí mà Tổng thống Philippines đã nói, kêu gọi người dân nước mình đoàn kết bảo vệ chủ quyền trước dã tâm xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc. Sức mạnh câu nói này đã cổ vũ mạnh mẽ, tiếp thêm lửa để người dân Philippines bùng cháy lòng yêu nước lên thành cao trào và có những hành động vô cùng tích cực.

Sự khác biệt???

Là quốc gia có tranh chấp vùng biển với Trung Quốc, hết lần này đến lần khác ngư dân Philippines bị Trung Quốc tấn công trên vùng biển mà Philippiness tuyên bố chủ quyền; mặc dù là nước nhỏ nhưng nhà lãnh đạo Philippines đã phản đối Trung Quốc mạnh mẽ từ cách gọi Trung Quốc là kẻ thù, là Đức Quốc xã; cho đến cương quyết đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, mở lại căn cứ quân sự Cebu để phục vụ cho quốc phòng. Thậm chí Tổng thống Philippines Benigno Aquino còn khơi dậy tinh thần yêu nước, ủng hộ người dân nước mình biểu tình phản đối Trung Quốc…Sự cứng rắn, kiên quyết đấu tranh chống giặc ngoại xâm của lãnh đạo và nhân dân Philippiness ngày càng nhận được sự quan tâm, chú ý, ủng hộ của cộng đồng quốc tế.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi toàn thể người dân Philippines đoàn kết để gửi một thông điệp tới Trung Quốc về cuộc tranh chấp lãnh thổ, khẳng định rằng đất nước ông sẽ không lùi bước trước người láng giềng khổng lồ.

Còn Việt Nam? Ngoài việc các nhà lãnh đạo tổ chức họp báo phản đối, tố giác Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế thì Việt Nam có dám kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế mặc dù số đảo mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép của Việt Nam nhiều hơn Philippines gấp hàng chục lần? Giới truyền thông Philippines ý thức về từng hành động có liên quan đến chủ quyền biển đảo và kiểm duyệt kỹ các thông tin tránh gây sai sót bất lợi cho đất nước thông qua sóng truyền hình, báo chí, mạng xã hội… còn Việt Nam thì sao?

Vừa mới đây, trong chương trình “khát vọng đoàn tụ” diễn ra tại Bộ Quốc phòng tổ chức nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn thì đoạn nhạc được nhiều người biết đến như là “quốc ca thứ 2” của Trung Quốc đã được phát lên. Đáng chú ý là, đoạn nhạc phát lên đúng vào phút thứ 4 và giây thứ 16 của chương trình-điều này ngầm gợi cho nhiều người nhớ đến cụm từ “bốn TỐT và mười sáu chữ VÀNG”. Đây là sự sắp xếp có chủ đích hay là sự trùng hợp ngẫu nhiên???


Một đoạn nhạc trong bài hát “Ca ngợi tổ quốc” của Trung Quốc đã được sử dụng để làm nhạc nền cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên đọc diễn văn khai mạc trong chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều quan chức hàng đầu diễn ra tại Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây được xem là một nhầm lẫn nguy hiểm.

Phát bài hát này trong chương trình “Khát vọng đoàn tụ” không chỉ trở thành trò cười cho thiên hạ mà trong ngày tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ vì quốc vong thân-đó còn là sự xúc phạm đến vong linh những anh hùng đã ngã xuống cho đất nước được giải phóng; cho dân tộc Việt Nam được độc lập, tự do. Đến giờ phút này, làm sao có thể suy nghĩ rằng, để xảy ra “hạt sạn” to tướng trên là do sự nhầm lẫn tai hại của Biên tập viên và đạo diễn chương trình?

Đáng nói, chương trình “Khát vọng đoàn tụ”, với sự xuất hiện của Đại tướng Phùng Quang Thanh, được xem là chương trình được nhân dân cả nước chờ đợi nhất, sau những tin đồn thất thiệt về sức khỏe của Đại tướng. Thế nên, không thể chấp nhận bất cứ lý do gì để chương trình xảy ra sơ sót! Câu hỏi đặt ra, phải chăng là những bàn tay nhám nhúa của ai đó đã cố tình tuyên truyền, gieo vào lòng dân những thông tin có chủ đích???

Trước đây đã có không ít trường hợp các chương trình truyền hình trực tiếp bị phạt do xỉ nhục quốc thể như thế mà cho đến tận bây giờ, nhiều người Việt Nam vẫn không thể quên. Còn nhớ, vào năm 2011, không biết có phải là do vô tình hay không mà trong khung giờ vàng thời sự, đài truyền hình Việt Nam đã đăng tải hình ảnh cờ Trung Quốc với 6 sao. Người dân cả nước biết bao lần thất vọng đến ngao ngán nhưng ai dám đảm bảo rằng, những điều tệ hại này sẽ không còn diễn ra trong tương lai?! Những nhiễu nhương này sẽ còn tồn tại ở Việt Nam cho đến bao giờ???

Hướng đi nào cho Việt Nam?

Sở dĩ Philippines có thể hành động cứng rắn, kiên quyết và nhân dân đất nước này có thể đồng lòng trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo một phần là do Tổng thống Philippines, các nhà lãnh đạo Manila nhất quán tư tưởng, có cùng hướng nhìn; thế nên dễ dàng tập hợp được sức mạnh dân tộc. Phần quan trọng nhất là, Tổng thống Philippines có toàn quyền để đưa ra những quyết định liên quan đến lợi ích của đất nước mà không phải phụ thuộc vào ý kiến của cấp dưới, miễn sao hợp lòng dân.

Tình hình thế giới và hành động ngang ngược của Trung Quốc đã đẩy đất nước Việt Nam bước sang giai đoạn mới-đầy thách thức; thế nên rất cần người lãnh đạo điều hành giỏi, tập hợp được lòng dân, có toàn quyền đưa ra những quyết định mạnh mẽ kịp thời, để dìu dắt đất nước tiến lên tầm cao mới.

Nếu như lãnh đạo, nhân dân đất nước Việt Nam cũng làm được hoặc hơn Philippines thì chắc chắn sức mạnh dân tộc Việt Nam sẽ được tập hợp, tăng cường đến mức tối đa. Đã đến lúc Việt Nam cần chuyển mình và cần những người lãnh đạo Việt Nam có bản lĩnh, trí tuệ để kịp thời có những hành động mạnh mẽ, bảo vệ vững chắc chủ quyền dân tộc; đưa đất nước thoát khỏi “cái bóng” ngàn năm qua ghì chặt, kiềm hãm sự phát triển của Việt Nam. Đồng thời, giúp Việt Nam không bỏ lỡ những cơ hội quý báu, nhanh chóng bắt kịp xu hướng hội nhập quốc tế.

Nguồn: Hải Dương/Blog Nguyễn Tấn Dũng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Mạnh Dâm: Thực sự X muốn gì?

  03-08-2015 03:44

  X là kẻ vơ vét được nhiều nhất trong nội bộ đcsvn. Hơn ai hết X lại là kẻ phá hoại đcsvn và mong nó bị xoá sổ nhất để hợp thức hoá tài sản của gia đình hắn và đồng bọn.
  X nổi lên là một đại ca, vừa có tiền vừa có quyền lực, có đội ngũ "Chó vàng" hùng hậu hắn đang thao túng VN.
  Y Tá X đang say máu quyền lực. Nhân Dân VN hãy cảnh giác!
 • #1 Nguyen luat Phap : HÃY HỌC TẬP PHILIPIN ĐI !

  01-08-2015 23:01

  Ông Nguyễn tấn Dũng nhấn mạnh:"những điều Philipin làm được vì Tổng Thống Philipin có toàn quyền đưa ra những quyết định liên quan đến lợi ích của đất nước mà không phải phụ thuộc vào ý kiến của cấp dưới ,miễn sao hợp lòng dân "... và tuy nhiên Philipin khác Việt Nam,họ có thể chế dân chủ,Tổng Thống Philipin phải chịu trách nhiệm trước người dân bầu ra Ông ... Như vậy thì đâu phải là các vị lãnh đạo Việt Nam không nhìn thấy cái lý lẽ tạo nên sức mạnh của một đất nước trước những dã tâm nham hiểm tàn độc của kẻ thù ??? Cai mấu chốt là Tông Thông và những nhà lãnh đạo Philipin thật sự làm việc vì lợi ích của nhân dân ,lợi ích của đất nước và họ dám chịu trách nhiệm trước nhân dân trước đất nước vì những quyết sách ,những hành động của mình .Điều này cho thấy sự khác hẳn ở Việt Nam .Người ta thường nói :" ĐẢNG VẠCH RA MỌI CHỦ TRƯƠNG ĐƯỜNG LỐI CHÍNH SÁCH VÀ LÃNH ĐẠO GIÀNH MỌI THẮNG LỢI CỦA ĐẤT NƯỚC "... Nhưng khi xảy ra những sai lầm những thất bại to lớn làm thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng như các vụ VINÁSIN ,..thì chính ông TBT VÀ BCT họp và phán rằng : Không có ai mắc khuyết điểm và cũng không ai đáng bị kỷ luật cả "??? Thật khôi hài " Khi có công thì có đích danh người nhận còn khi mắc tội lại bởi NHỮNG KẺ VÔ HÌNH ???
  Khi tôi còn đi học ,chúng tôi làm văn nghị luận về bài thơ nhắn bạn của cố TBT Hoàng Văn Thụ đanh bị cầm tù chờ ngày bị giặc tử hình ; Ông viết :"NGỌC NÁT CÒN HƠN GIỮ NGÓI LÀNH "! .Còn bây giờ thì ông TBT khuyến cáo " ném chuột phải giữ lấy bình "??? Dù chẳng ai biết cái bình đó bằng ngọc ,bằng sứ hay bằng sành ???
  Chỉ đơn giản cùng một sự việc hai nước cùng bị cái lưỡi bò Trung Quốc liếm gần hết lãnh hải của mình ,nhưng Việt Nam thì đau đớn hơn là bị Trung Quốc xâm lược trắng Hoàng Sa từ năm 1972 và tàn sát bộ đội Hải Quân Việt Nam năm 1988 để chiếm các bãi đá Gạc Ma , Vành Khăn... và đang biến chúng thành căn cứ quân sự để phục vụ âm mưu chiếm trọn Biển Đông .Trong khi Phi lipin chỉ mặt vạch tên Trung Quốc là kẻ xâm lược ,là HITLE thời nay và đưa Trung Quốc ra tòa án Quốc Tế thì Việt Nam luôn "MỀM DẺO " gọi kẻ đâm chìm tàu cá ngư dân của mình ,cướp bóc đánh đập ngư dân mình là "TÀU LẠ "??? Ôi còn đâu là khí phách của một Việt Nam đã từng đánh cho tất cả các triều đại xâm lược Trung Quốc từ Tần ,Hán Đừơng ,Tống ,Nguyên ,Minh .Thanh kẻ thì phải chui ống đồng chạy trốn ,kẻ thì phải thắt cổ chết bởi các thế hệ Cha ,Ông đất nước Đại Việt đánh cho tan tác chim muông ,quét cho sạch không cường địch ! Bác Hồ đã từng nói :" DỄ MUÔN LẦN KHÔNG DÂN CŨNG CHỊU ,KHÓ VẠN LẦN DÂN LIỆU CŨNG XONG "! Khi nói :"LẤY DÂN LÀM GỐC " thì phải thật sự làm mọi việc vì dân ,vì nước chứ còn chỉ mưu cầu "vinh thân phì gia " nói những lời giáo điều thì làm sao tập hợp được sức mạnh của toàn dân để giành thắng lợi trước một kẻ tham tàn ngông cuồng bạo ngược như Trung Quốc? HÃY NHÌN TẤM GƯƠNG CỦA PHI LIPIN KIÊN CƯỜNG ĐẤU TRANH CHỐNG GIẮC XÂM LƯỢC! HÃY HỌC TẬP TỔ TIÊN CHÚNG TA LÀM NHỮNG HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG,TẠO LÊN NHƯNG BẠCH ĐẰNG ,ĐỐNG ĐA CỦA THẾ KỶ 21 NẾU GIẶC CỐ TÌNH XÂM LƯỢC TỔ QUỐC THÂN YÊU CỦA CHÚNG TA!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo