Góc nhìn

Những người 'hôi thịt trâu' về nhậu, bán, biếu sẽ bị xử lý ra sao nếu chủ trâu kiện?

Cập nhật lúc 09-12-2016 03:14:14 (GMT+1)

 

"Tranh nhau hôi thịt trâu là việc rất đáng buồn, đi ngược với truyền thống và đạo lý của người Việt. Có thể việc hưởng lợi về vật chất tuy nhỏ, nhưng hệ quả để lại không hề nhỏ".


Cảnh tượng đám người đội mũ bảo hiểm cầm dao tranh nhau xẻ thịt con trâu gặp nạn nằm chết giữa đường ở Bình Dương khiến nhiều người không khỏi suy nghĩ.

Trong diễn biến mới nhất, Công an thị xã Thuận An - Bình Dương đã xác định được 4 người trong số đám đông hôi thịt trâu này. Trong đó, 2 người sống tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương khai nhận xẻ thịt trâu về nhậu. Đôi vợ chồng sống ở phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một thì khai nhận xẻ thịt trâu mang về bán, ăn và biếu.

Những vụ việc tương tự như vậy thời gian gần đây diễn ra khá nhiều, gây nên hình ảnh xấu xí cho một bộ phận người dân. Đó không chỉ là vấn đề vi phạm nghiêm trọng về mặt đạo đức mà còn vi phạm pháp luật.

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi, những người "hôi thịt trâu" này có thể phải chịu mức phạt nào?

 

Chiếc móng của con trâu bị "hôi thịt". Ảnh: Phạm Diện

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Trọng Hiệp (Giám đốc Công ty luật HPVN) cho rằng, Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định rất rõ về tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, tại Khoản 1, Điều 137, Bộ luật Hình sự 1999 quy định rõ:

"Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Chiếu theo điều khoản trên, trong trường hợp chủ trâu khiếu kiện, nếu những người dân tham gia lấy số thịt trâu vượt quá giá trị 2 triệu đồng thì có thể phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự.

"Còn trong trường hợp số thịt trâu mà người dân lấy dưới 2 triệu đồng, nhưng "gây hậu quả nghiêm trọng", thì cách hiểu của việc "gây hậu quả nghiêm trọng" ở đây lại là một vấn đề.

Nếu như hiểu rằng việc xẻ thịt "hôi của" như vậy gây ra một hệ lụy xấu, hình ảnh xấu, cần phải răn đe.. thì thậm chí dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị xem xét trách nhiệm.

Đây là một việc rất đáng buồn, đi ngược với truyền thống và đạo lý của người Việt ta. Có thể việc hưởng lợi về vật chất tuy nhỏ, nhưng hậu quả thì không hề nhỏ. Mong rằng bà con cần có cái nhìn đúng để không được phép có những hành vi tương tự", luật sư Hiệp phân tích.

Sự việc đám đông tranh nhau "hôi thị trâu" xảy ra sáng 5/12, trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đoạn qua phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Chủ trâu là ông Nguyễn Thành Ngọc (50 tuổi, ngụ tại khu phố Bình Quới, phường Bình Chuẩn).

Hôm xảy ra sự việc, khi ông Ngọc biết tin đến hiện trường, thì người dân đã xẻ gần hết thịt con trâu, chỉ còn trơ lại phần đầu, xương.

Nguồn: Trí thức trẻ/ phununews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo