Góc nhìn

Những hành động khiến người Việt ngày càng trở nên xấu xí

Cập nhật lúc 06-12-2016 06:59:09 (GMT+1)
Hình ảnh cậu bé xin lỗi người lái xe taxi sau khi xảy ra va chạm được chia sẻ trên mạng

 

Thói hư, tật xấu của nhiều người Việt càng có cơ hội lộ rõ khi họ ở nơi công cộng.


Hình ảnh, clip về chuyện cháu bé ở Hải Phòng đâm xước xe người khác nhưng vội quá nên đã viết giấy để lại tên, số điện thoại cho chủ nhân xe ô tô liên hệ để đền; gần đây lại một cậu bé xin lỗi người lái xe sau khi va chạm với taxi cũng khiến cộng đồng mạng lay động và các em đã nhận được nhiều lời ngợi khen. Bản thân chủ xe, những người bị thiệt hại về kinh tế, tinh thần cũng thấy mát lòng khi nhận được lời xin lỗi đáng yêu, chân thật ấy.

Chuyện cảm ơn – xin lỗi sẽ chẳng có gì to tát bởi đó là hành vi rất đỗi bình thường của mỗi con người trong xã hội mỗi khi mắc lỗi thì sẵn sàng nhận lỗi, xin lỗi và chuộc lỗi. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, dường như sự xô bồ, vội vã đã khiến người ta quên đi những cử chỉ văn hóa đơn giản nhất.

Những thế hệ 7x trở về trước có lẽ sẽ không lạ lẫm với những câu chuyện về người tốt, việc tốt được thầy cô giảng trong các tiết học đạo đức. Việc giúp đỡ người già, trẻ nhỏ hay chuyện nhường ghế, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em ở nơi công cộng… không phải là chuyện hiếm. Và với cách sống thời bấy giờ, nhiều người có cảm giác người ta tôn trọng và tuân thủ pháp luật rất tốt.

Còn bây giờ thì sao? Chuyện ra đường va quệt giao thông rồi xông vào đánh nhau hay gây tai nạn khiến người khác bị thương, thậm chí là thiệt mạng rồi bỏ chạy cũng không phải là chuyện hiếm. Chuyện thanh niên giành thế ưu tiên hay không tôn trọng người già cũng không phải là hiếm gặp. Hình ảnh các nam thanh nữ tú dù khoác trên mình những bộ đồ sang trọng, đắt tiền nhưng vẫn có hành vi vô văn hóa, nói tục chửi bậy không phải là khó tìm…

Thói hư, tật xấu của người Việt càng có cơ hội lộ rõ khi họ ở trong đám đông. Thế mới có chuyện, người ta đi ăn buffe miễn phí mà tranh cướp như vừa phá được kho thóc của giặc. Đi tắm công viên nước miễn phí cũng trèo qua tường rào dây thép gai vì cổng chính đã khóa; khi vào tắm thì đám thanh niên lao vào trêu ghẹo một cô gái rất thô lỗ và vô văn hóa.

Ra đường có mấy người biết nhường đường cho người khác. Ùn tắc giao thông ở Hà Nội, TP HCM một phần rất lớn là do ý thức của người tham gia giao thông kém, mạnh ai người ấy lao, chừa khoảng trống nào là tranh cướp…

Lòng tham của người Việt có những lúc lấn át là lòng thương. Bằng chứng là, khi một xe chở hàng gặp nạn, hàng hóa bung ra liền bị nhiều người xúm vào hôi của. Bảo rằng đó là do dân trí thấp, thế nhưng có những chuyện tranh cướp xảy ra ở nơi công sở cơ quan nhà nước.

Nói lời cảm ơn và xin lỗi, nhường nhịn một chút khi có xung đột nhỏ… tưởng như là một thứ đơn giản nhất trên đời nhưng ở nhiều nơi, nhiều lúc nó lại quá xa xỉ và hiếm hoi. Những hành động, cử chỉ rất nhỏ, có thể khi sống trong cộng đồng ấy nhiều người không nhận ra mà cứ vô tư thể hiện để giành phần hơn thiệt. Chỉ có người ngoài cuộc “ngó” vào mới thấy nó khó chấp nhận!/.

Nguồn: An Nhi/VOV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo