Góc nhìn

Những ai đã e sợ Boris Nemtsov thì cũng là kẻ đã giết ông ấy

Cập nhật lúc 09-03-2015 21:00:00 (GMT+1)
Ảnh: Radek Pietruszka/EPA

 

Vladimír Votápek là nhà phân tích trong lĩnh vực quan hệ quốc tế và cựu lãnh sự của Cộng hòa Séc tại Liên bang Nga. Ông là khách mời thường kỳ trên các phương tiện truyền thông điện tử, nơi ông thường bình luận về diễn biến tại lãnh thổ Liên Xô cũ. Cách nhìn duy lý trong bài bình luận dưới đây của ông có thể áp dụng trong việc nhìn nhận tình hình không chỉ của nước Nga.


Đã 7 ngày trôi qua từ vụ giết người ngang ngược mà nạn nhân là Boris Nemtsov, hiện thời có vẻ cuộc điều tra sẽ diễn ra theo con đường tương tự hàng chục trường hợp trước đây khi những người không thích hợp với Kremlin bị giết. Cảnh sát sẽ đòi sự yên tĩnh để điều tra, công luận sẽ nhận được những thông tin trái ngược nhau và các chính trị gia chóp bu sẽ hứa hẹn thật lâu rằng họ sẽ tìm ra và trừng phạt kẻ giết người cùng những kẻ đã đặt hàng cái chết của ông, cho đến tận khi cuộc điều tra cuối cùng sẽ rơi vào điểm chết.

Có lẽ các nhà điều tra của Nga phải đọc lại cuốn sách của thanh tra Trachta về những câu hỏi thừa trong hình sự và tập trung vào điều cơ bản nhất. Ai là người được lợi trong cái chết của Nemtsov?

Boris Nemtsov là một trong những khuôn mặt nổi bật nhất của phe dân chủ đối lập tại Nga. Phe đối lập bị đẩy ra khỏi mọi phạm vi quyền lực thực thụ, tuy nhiên vẫn duy trì được khả năng vạch ra các sai trái và các tội ác mà giới chính khách đương quyền của Nga đã và đang phạm phải.

Và trong lĩnh vực này Nemtsov đã hoạt động vô cùng tích cực. Tất cả những ai còn chưa hiểu tại sao nước Nga lại hung hăng đến như thế, tất cả những ai vẫn còn hy vọng rằng lý trí lành mạnh sẽ quay lại với đường lối đối ngoại của Kremlin, đều cần phải đọc bản nghiên cứu gồm hai phần của ông mang tên "Tham nhũng và Putin".

Một kẻ cướp có tập thể sẽ không tuân thủ các nguyên tắc.

Như tất cả đều biết, đường lối đối ngoại hầu như bao giờ cũng là tấm gương phản ánh đường lối chính trị đối nội. Và đường lối này của Nga quả thật không có gì đẹp đẽ. Nếu như nhận định cho rằng đường lối đối ngoại phản ánh quyền lợi của giới lãnh đạo của một nhà nước mà là đúng đắn, thì chúng ta đơn giản là không thể trông mong rằng Kremlin sẽ tìm con đường hợp tác với phương Tây để hai bên cùng có lợi, rằng họ sẽ thực lòng mà tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung. Chúng ta không thể trông chờ họ cư xử một cách văn minh ở bên ngoài, khi mà ở bên trong họ hành xử như một tên cướp có tập thể, lươn lẹo và không tuân thủ ngay cả luật pháp của chính mình.

Vụ giết hại Nemtsov

Thông điệp cơ bản đầy tính tư tưởng mà Boris Nemtsov để lại là những phê bình về mặt nguyên tắc, tỉnh táo và trước hết là có kèm theo luận cứ hướng tới chế độ cầm quyền. Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế, ông nhận định chưa có một nhà lãnh đạo Nga nào đã có được điều kiện tốt đến như thế để thực hiện công cuộc cải tổ cả về kinh tế và xã hội ở nước Nga, một cơ hội để xóa bỏ tham nhũng và trước hết - một dịp may để đẩy nước Nga lên đứng giữa các nước có khả năng cạnh tranh và tự tin, như Putin đã có.

Tuy nhiên Putin đã bỏ lãng phí cơ hội này và chế độ đã cướp tan hoang cả trăm tỉ đôla trời cho nhờ dầu thô, khí đốt và các loại nguyên vật liệu cao được giá cao. Ngày nay, nước Nga là chiếc xe tải chở nguyên vật liệu cho các nền kinh tế hàng đầu, là kẻ bị cô lập trên trường quốc tế, mà một cách hoàn toàn không cần thiết đã rơi vào thế đối đầu với các nước phát triển nhất thế giới.

Kremlin không xây dựng tính chính danh của mình trên cơ sở là sự điều hành đất nước thành công, mà là sự hăm dọa kẻ thù bên trong và bên ngoài. Họ đã tiêu diệt phe đối lập, dựng nên tệ sùng bái cá nhân đối với một người lãnh đạo, vốn chiếm được sự ủng hộ của đảng duy nhất. Họ buộc mọi phương tiện truyền thông phải chịu sự kiểm soát của họ dường như vẫn chưa đủ, một cách có hệ thống họ gây dựng các đội tấn công mà mục đích của nó là các tổ chức của phe đối lập. Có lúc họ tự xưng là Người mình, lúc khác lại là Phản Majdan, nhưng trong tất cả, họ luôn giống những tên phát xít hay Đức quốc xã nhất.

Nỗi hổ thẹn của nước Nga

Nemtsov dành phần lớn sự quan tâm của mình cho vụ tham nhũng quái dị liên quan đến việc tổ chức Thế vận hội Olympic ở Sochi, vụ sát nhập Crimea và thái độ xâm lấn đối với Ukraina. Ông đã chỉ ra rất chính xác một điều rằng Kremlin tiến hành cuộc chiến không cần thiết này chính là để che dấu những thất bại trong đường lối đối nội. Trong những ngày sắp tới ông đã dự định sẽ cho đăng bài về các binh sĩ Nga chiến đấu bên hàng ngũ quân ly khai.

Sau khi các điều tra viên của Nga đã đến nhà ông ở Moscow và ở Jaroslavl, chúng ta có lẽ sẽ chẳng được đọc bài báo này. Vì thế chỉ có thể phỏng đoán, phải chăng khi thu thập tài liệu viết bài, ông đã chẳng may chạm đến những thông tin mà cuối cùng đã làm ông mất đi cả mạng sống của mình. Để cho đầy đủ, xin bổ sung rằng các vị chức sắc địa phương tại Jaroslavl, những người mà Nemtsov từng cố gắng theo dõi từng bước, cũng là một trong các hung thủ có thể.

Tổng thống Putin đã tuyên bố vụ giết Nemtsov là nỗi hổ thẹn của nước Nga. Chúng ta chỉ có thể đồng ý với nhận định này. Trong đó, không được phép quên rằng chính Vladimir Putin là người đã xây dựng ở nước Nga một chế độ không hề có sự bảo vệ cho phe đối lập.

Ngược lại - cả người đần độn cũng có thể thấy một cách đúng đắn rằng bạo lực đối với phe đối lập là để vừa lòng cho một ai đó. Có thể đó là Tổng thống, là Kremlin hay các vị tộc trưởng thấp nhỏ hơn đã tư hữu hóa nước Nga. Trong bầu không khí này, thắc mắc đến lúc nào sẽ chấm dứt việc giết hại những người không thích hợp với Kremlin chỉ là thừa. Ngược lại, chúng ta sẽ phải tự hỏi ai sẽ là nạn nhân kế tiếp.

Tác giả: Vladimír Votápek- nhà phân tích quan hệ quốc tế (nguồn Idnes.cz)

Người dịch: Thanh Mai (vietinfo.eu)

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo