Góc nhìn

Nhân viên hãng Walmart tại Trung quốc biểu tình

Cập nhật lúc 27-07-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh doanhnhansaigon.vn

 

Có thể nói, việc trở thành ngôi sao nhỏ thứ 5 trên quốc kỳ Trung quốc sẽ là một sự xúc phạm đối với mọi người Việt trong và ngoài nước. Các sự kiện nổi bật mới đây là phán quyết về đường lưỡi bò của Tòa án Trọng tài thường trực tại Haag càng cho thấy rõ hơn thái độ dè dặt của chính phủ Việt nam trong các quan hệ đối với Trung quốc, thậm chí trong các vấn đề tối quan trọng là chủ quyền, lãnh thổ.


Vô hình trung, quốc tế luôn nhìn nhận Việt nam là "mô hình" Trung quốc thu nhỏ.
Mà quả có thế!

Thái độ bề trên của Trung quốc đối với các nước trong khu vực có lẽ không khác thái độ của Việt nam đã từng có đối với Lào và Campuchia. Thái độ đàn áp của chính phủ Trung quốc với người dân của mình có lẽ không khác mối tương quan giữa chính phủ  và người dân Việt.

Vậy, thái độ của người lao động Trung quốc thì sao? 

Bài viết sau đây nói về việc nhân viên của các cửa hàng Walmart biểu tình, có lẽ cũng là đề tài mới mẻ với người Việt, bởi cũng như người Việt, công nhân Trung quốc cũng đang đòi có công đoàn của mình.

*****

Nhân viên hãng Walmart tại Trung quốc biểu tình

Mặc dù kinh tế có phần ổn định, trong nửa năm đầu 2016, tại Trung quốc đã xảy ra nhiều vụ biểu tình hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình, con số vụ biểu tình đã quan sát thấy được, lên tới 8 vụ biểu tình mỗi ngày.

Theo tờ www.clb.org.hk có 200 nhân viên đã tham gia biểu tình trong đợt nghỉ cuối tuần đầu tiên của tháng 7. Cuộc biểu tình đầu tiên của họ diễn ra ngày 1.7 tại thành phố Nam xương (tỉnh Giang Tây) với khoảng 130 người tham gia, những ngày sau đó, có thêm khoảng 30 nhân viên của các chi nhánh khác tại cùng thành phố và 60 người tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Tờ báo Công đoàn Trung quốc còn nói tới biểu tình tại Cáp Nhĩ Tân.
Dự án Sinopsis đã có bài về đề tài những người lao động đã đứng ra tổ chức biểu tình.

Các cuộc biểu tình của nhân viên Walmart đều phản đối một hệ thống sắp xếp giờ làm việc thống nhất vừa mới được đưa vào sử dụng, cho phép các nhà quản lý có thể tùy tiện bắt công nhân làm việc bao nhiêu giờ cũng được, thậm chí sát tận phút cuối cùng, và thậm chí, cả 174 giờ làm việc một tháng.

Biện pháp mới này đã được đề xuất bởi Hội đồng quản trị đã khá lo ngại khi sự phát triển kinh tế của Trung quốc bị chựng lại, nhưng việc mua bán qua mạng lại được ưa chuộng. Cần nhắc đến một điều là con số các cửa hàng Walmart tại Trung quốc chỉ bằng 1/10 con số các cửa hàng tại Hoa Kỳ - là nơi chuỗi cửa hàng đã thất bại khi tìm cách tiến hành một thay đổi tương tự hồi đầu năm nay: vào tháng hai, ban lãnh đạo của Walmart tại Hoa Kỳ đã phải cho phép các nhân viên tại Mỹ được có lịch làm việc cố định hoặc là phải lên kế hoạch làm việc theo ca trong 2 tuần (theo New York Times)

Các nhân viên Walmart đã thể hiện sự bất bình của mình với cách thức lên lịch làm việc mới, ngay từ những ngày đầu tiên khi cách thức này mới bắt đầu xuất hiện - họ e ngại cách này sẽ chỉ dẫn đến việc hạn chê mức lương làm ngoài giờ và để sa thải các nhân viên khó bảo.

Những đại diện của người lao động còn lưu ý đến tình trạng các nhân viên công đoàn là vô dụng và giới lãnh đạo công đoàn lại đứng về phía hội đồng quản trị của tập đoàn: lãnh đạo công đoàn là do lãnh đạo công ty chỉ định, thay vì do các nhân viên lựa chọn và là điều đi ngược với các quy định của luật pháp về công đoàn, rằng công đoàn cần phải bảo vệ quyền của những người lao động và  cần phải do những người lao động lập ra theo ý nguyện của mình.

Ông Tuan Ju, đại diện của những người biểu tình tại Nam Xương, cho biết hồi tháng Năm, họ đã gửi các yêu sách của mình tới bộ phận liên hiệp các công đoàn thành phố Nam Xương và đã không nhận được trả lời: Chủ tịch công đoàn tại cửa hàng chúng tôi e ngại, không dám phản đối ban lãnh đạo cửa hàng, vì thế nhân viên không có cách nào khác ngoài việc bãi công. Một nhà hoạt động khác nhấn mạnh, bãi công chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích của họ, và nhận xét thêm rằng "viên tổng giám đốc thường rất ngang ngược và đã từng phát biểu thẳng với họ rằng nếu muốn, họ cứ việc kiện Walmart, nhưng sau bãi công ông ta đã tuyên bố sẽ đệ trình yêu sách của những người lao động lên cấp trên và đề nghị những người bãi công chịu khó kiên nhẫn".

Tính đến ngày 19.7  bài báo mới nhất về đề tài biểu tình là bài ra ngày 11.7 về cuộc đàm phán diễn ra ngày 7.7 tại chính trụ sở chính của hãng tại Thẩm Quyến giữa những người bãi công và giới chủ Walmart. Nhưng kết quả cuối cùng có lẽ sẽ vẫn còn phải chờ.

Từ sau khi bước chân vào thị trường Trung quốc vào năm 1996, Walmart đã cần tới 10 năm để cho phép các công đoàn hoạt động - điều này đã xảy ra sau một chiến dịch của Đảng cộng sản trong phạm vi toàn quốc mà mục đích của nó là thiết lập các công đoàn trong mọi công ty nước ngoài dưới danh nghĩa Liên hiệp công đoàn  trên toàn Trung Hoa - Walmart là một trong các đối tượng chính của chiến dịch này. 

Hiện nay 400 trong tổng số 433 chi nhánh của chuỗi cửa hàng này đã có công đoàn của mình.

Nguồn: sinopsis.cz

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo