Góc nhìn

Người Việt thực sự nghĩ gì về đánh kẻ trộm chó và ăn thịt chó?

Cập nhật lúc 14-04-2016 09:17:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Nhân loạt bài về số phận những kẻ trộm chó ở Việt Nam, để rộng đường dư luận, Vntinnhanh đã làm một cuộc phỏng vấn nhỏ để xem mọi người, đặc biệt là những người trẻ, có suy nghĩ thế nào về việc người trộm chó bị dân làng đánh dã man, thậm chí dẫn đến tử vong.


Với 2 câu hỏi rằng 1) Bạn có cảm thông hay không với cách trừng phạt là đánh đập những kẻ trộm chó; và 2) Bạn có ăn thịt chó không; Vntinnhanh đã thu được rất nhiều ý kiến trái chiều, và đây là những ý kiến chúng tôi chọn lọc để gửi đến bạn đọc:

KHÔNG CẢM THÔNG

 Hương - 24 tuổi. Nhân viên văn phòng tại Huế

 

Theo mình, những kẻ trộm chó - mèo rất đáng bị lên án vì hành vi độc ác đó. Tuy nhiên, mình không tán thành việc đánh đập cho đến chết, vì như vậy thì vô nhân đạo quá. Nếu như có cách nào đó để trừng trị bằng luật pháp, để họ phải ăn năn với hành vi tội ác của mình thì mình ưu tiên cách này hơn. 

Mình không hề ăn thịt chó. Mình cũng là người lên án nạn trộm chó và ăn thịt chó. Hiện giờ nhà mình đang nuôi một bé mèo cái. Đây là thời điểm nhà mình nuôi ít nhất chứ lúc trước phải 2 đứa trở lên. Vì cứ nuôi lớn một chút là lại bị trộm, chủ yếu là mèo đực nên giờ gia đình mình quyết định không nuôi thêm nữa. Mỗi lần mất là một lần buồn và lên án bọn trộm chó mèo.

Văn Thị Thủy – 25 tuổi. Làm nghề tự do tại Hà Nội

Mình đồng ý với nhận định rằng chúng ta đang đối xử quá dã man với người trộm chó.Vì có trộm chó thì cũng là 1 con người. Quan hệ xã hội giữa người với người luôn tồn tại tính nhân văn, hành động đánh chết người trộm chó là 1 việc làm dã man. Mình không đồng tình với những ai làm hay ủng hộ những hành động bạo lực, dù đó có là trộm chó đi chăng nữa. 

Mình có ăn thịt chó. Ở nhà mình hiện đang nuôi 1 chú chó tuổi cao.

Mai Chi – 28 tuổi. Biên tập viên, hiện ở Hà Nam

Đúng là chúng ta đang đối xử quá bạo lực với kẻ trộm chó. Đánh đập kẻ trộm chó dẫn đến bị thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong là điều không thể chấp nhận được trong xã hội có pháp luật.

Xét theo khía cạnh đạo đức, mạng chó đổi mạng người càng không thể chấp nhận. Kẻ phạm pháp cần để pháp luật xử trí, có như thế mới dứt điểm vấn nạn này. Có điều chế tài xử phạt trộm chó còn nhẹ quá. 

Mình có nuôi 1 chú chó lâu năm, bản thân không ăn thịt chó.

Nguyễn Hiển Vy – 19 tuổi. Hiện là sinh viên khoa Luật ở Bình Dương 

 

Chúng ta đã và đang đối xử quá dã man với mấy người trộm chó. Vì dù sao họ cũng là con người. 

Bản thân mình rất yêu chó, mèo và nuôi tận 3 con chó : 1 phốc, 2 husky và tầm 6 con mèo hoang. Nhưng xét cho cùng thì chó mèo cũng chỉ là vật nuôi trong nhà, nó xếp sau con người. Mình nghĩ không nên vì một vật nuôi mà đánh đập dã man một con người từ bị thương cho tới chết. Tình yêu với cái gì nó cũng có một cách thể hiện riêng.

Mình từng ăn thịt chó. Hồi còn bé bố có dắt đi ăn thịt chó suốt ấy chứ. Lúc đó cũng yêu thương các em lắm nhưng Bố dắt thì đi ăn thôi chứ không định hình được gì trong đầu. Lớn lên rồi mới thấy việc đó hết sức .. kì cục. Nhiều khi thấy mấy người hàng xóm, nhà có nuôi chó, mà vẫn đi ăn thịt chó, tâm linh một tí ... không biết mấy con chó ở nhà nó mà biết chủ nó ăn thịt đồng loại của nó, nó có phát rồ lên cắn chủ không nhỉ?

Thiện Thanh Phước - 30 tuổi. Bác sĩ đông y ở Nghệ An

 

Đúng là chúng ta đối xử quá dã man với người trộm chó: Đánh đập tàn nhân, đốt tài sản, đánh người tới chết.

Chúng ta không có quyền đánh, đốt, giết người trộm chó, chúng ta làm thế cũng vô tình vi phạm pháp luật. Trộm chó cũng là hành vi phạm pháp, mà cái này sẽ có pháp luật trừng trị. Chỉ được đánh người trừ trường hợp bắt buộc phải đánh để tự vệ chứ không nên a dua rồi cả làng ra đánh hội đồng. 

Muốn thay đổi phải thay đổi ở nhận thức và Đạo đức. Hãy tuyên truyền tác hại của ăn thịt chó. Dạy mọi người, nhất là trẻ con về lòng yêu thương động vật, nhất là chú chó thân thiện, trung thành. Như mình cách đây 6 năm có ăn thịt chó nhưng từ ngày biết tới Đạo Phật, biết tới Nhân quả, luân hồi sinh tử...mình tuyệt đối không ăn nữa.

Ý KIẾN CẢM THÔNG

Trần Diệu Anh - 26 tuổi. Nhân viên văn phòng, TP HCM

Mặc dù mình không tán thành việc đánh đâp đến chết, nhưng mình cảm thấy việc người dân tức giận là việc hoàn toàn dễ hiểu vì dù trộm chó hay trộm tài sản, về bản chất vẫn là đi ăn trộm, hành vi này sẽ không bao giờ được cảm thông. Nhất là khi trộm chó không còn là hành vi nhất thời hay do túng quẫn nữa, mà là thủ đoạn trộm chó bài bản và chuyên nghiệp, ngày càng tinh vi, được trang bị đồ nghề chích diện, dao, súng để phản kháng lại người dân.

Thêm vào đó, hầu hết trộm chó đều là những thanh niên rất trẻ, sức lao động dồi dào, lại đầy đủ nhận thức về việc họ làm, nhưng vẫn chọn cách đi ăn trộm. 2 điều này cũng đủ làm người dân “phát điên”. Nếu là mình, mình tin là mình cũng sẽ có hành vi bạo lực với kẻ trộm chó. 

Mình thiết nghĩ việc ăn thịt chó rất phổ biến với người Việt, và câu trộm chó cũng không phải xa lạ, nhưng tại sao người dân lại phẫn nộ như vậy? Là do con giun xéo lắm cũng quằn, tức nước vỡ bờ thôi.  

Bản thân mình không ăn thịt chó. Nhà mình trước đây có nuôi 1 vài con chó và mèo, nhưng do bệnh già nên đều chết cả rồi. Mình cũng không định nuôi thêm vì không có thời gian chăm sóc.

Anh Toàn - 28 tuổi. Nhân viên văn phòng ở Hà Nội


Tôi không nghĩ cách đối xử với bọn trộm chó như hiện nay là dã man.Tôi nghĩ rằng đánh trộm chó là những người có lương tâm nhất mà tôi từng biết, nếu là tôi, tôi sẽ thả nó từ tầng 10 xuống. Tôi có ăn thịt chó, thịt mèo, không nuôi mèo.

Một người đề nghị giấu tên - 31 tuổi. Làm biên tập viên ở Hà Nội

Xử lý bọn trộm chó như thế không gọi là dã man. Vì thiệt hại do trộm chó gây ra với cộng đồng là không nhỏ, đặc biệt là ở những nơi hẻo lánh, cần có chó giữ nhà (nhà ông nội tôi bị chúng nó đánh bả chết đàn chó 3 con, xong suốt mấy tháng vừa ngủ vừa canh luôn). Thứ hai, trộm chó ngày càng công khai và thản nhiên, cũng như manh động đe dọa tính mạng người khác.

Tôi có ăn thịt chó. Nhà hiện nuôi 2 con mèo.

Lưu Quốc Duy -19 tuổi. Sinh viên đại học Sư Phạm TP HCM

Em thấy việc trộm chó bị đánh là bình thường vì bản thân em từng bị thuốc chó, trộm chó nên em không bàn đến việc trộm chó bị đánh đập dã man thậm chí đánh chết.

Hồi nhỏ em có ăn nhưng lớn lên em bị dị ứng thịt chó. Nhà có nuôi 1 con chó Chihuahua được 6 năm, giờ đã rất già rồi.

Thực trạng trộm chó ở Việt Nam và cái kết nhuốm màu bạo lực

Hiện nay, chưa có con số thống kê chính thức xem có bao nhiêu con chó bị trộm mỗi năm nhưng tình trạng trộm chó đang là vấn nạn gây nhức nhối cho xã hội, đặc biệt là ở vùng nông thôn - nơi chó được xem là người bạn thân thiết. Với tang vật là 1,2 con chó, những kẻ trộm chó thường chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật và chính điều này đã khiến những họ vẫn ngang nhiên hoành hành.

Pháp luật không có chế tài thích hợp cho tội trộm chó và những tên trộm này lãnh đủ cơ thịnh nộ của người dân. Trên cả nước đã có biết bao vụ trộm chó bị người dân đánh "thừa sống thiếu chết", thậm chí phải bỏ mạng. Theo thống kê từ Phòng Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa , từ năm 2012 đến cuối năm 2014 đã có 22 đối tượng bị đánh chết vì trộm chó chỉ riêng trên địa bàn tỉnh này.

Nhưng những cái chết vẫn không làm nản lòng các "cẩu tặc". Bọn trộm chó hành động ngày càng táo tợn, dùng cả súng điện, súng cao su hoặc hung khí tấn công lại người dân. Máu đã đổ, thù oán chất chồng. Hai từ "trộm chó' đã trở thành nỗi ám ảnh trên những miền quê an lành. Hệ lụy gây ra không chỉ là việc người dân bị mất chó mà còn là những hành vi bạo lực, tàn ác manh nha giữa người với người.

Muốn thay đổi thực trạng bạo lực xung quanh nạn trộm chó hiện nay, các cơ quan chức năng cần có chế tài đủ mạnh để răn đe những kẻ trộm chó, để người dân tin tưởng vào pháp luật và tránh những hành vi bộc phát gây ra hậu quả đáng tiếc. 

Nguồn: Vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo