Góc nhìn

Người Việt kỳ thị người Việt!

Cập nhật lúc 21-03-2012 08:59:52 (GMT+1)

 

Nhân đọc bài viết của một người Nhật nhận xét về người Trung Quốc mà phần bình luận đăng trên Bauxite Việt Nam có liên hệ với đặc tính của người Việt Nam hiện nay, tôi muốn góp nhặt mấy mẩu chuyện tai nghe mắt thấy sau đây.


Năm 2006, một công ty của người gốc Việt ở Mỹ thuê tôi về Việt Nam làm một nghiên cứu cho một dự án đầu tư kinh tế. Vài người quen đưa tôi đi làm việc với chính quyền một vài tỉnh để tìm hiểu các kế hoạch kinh tế của địa phương. Đi đến đâu, tôi cũng nhận được một lời khuyên tương tự là, tôi nên đưa theo một người Mỹ trắng, dù người đó là một nhân viên bảo vệ hay là một lao công cho công ty tôi ở Mỹ, miễn sao người đó nói “xí bô xí ba” gì đó, rồi tôi dịch ra tiếng Việt, thì tôi mới được tiếp đón nồng hậu và nhiệt tình!

Trở lại thành phố Sài Gòn, gặp một cậu “Việt kiều” 26 tuổi, sinh ở Mỹ, tốt nghiệp Cao học Anh ngữ tại Đại học Los Angeles (UCLA). Với nguyện vọng tha thiết được làm việc tại Việt Nam, cậu xin vào dạy tại một trung tâm Anh ngữ trực thuộc một trường Đại học lớn của Việt Nam. Ở đây, người ta trả lương theo giờ cho cậu ít hơn ba lần so với mấy người Tây ba lô. Họ nói, cho dù anh có trình độ và khả năng hơn hẳn mấy người Tây đó, nhưng vì anh là người “gốc Việt” nên không có… giá cao!

Bản thân tôi, trong một lần trú tại một khách sạn của công ty Du lịch Tp Hồ Chí Minh, có hôm tôi gọi tiếp tân yêu cầu cử người giúp sửa đường dây internet, gọi đến lần thư ba vẫn chỉ hứa hẹn. Sau đó, khi tôi gọi và nói chuyện bằng tiếng Anh, thì cô tiếp tân rối rít “Yes, sir” và vài phút sau, một nhân viên xuất hiện! Tương tự, vài lần đi máy bay Vietnam Airlines từ Đài Loan về Việt Nam, tôi đã rút được kinh nghiệm là phải sử dụng tiếng Anh nếu muốn được phục vụ tốt và lịch sự!

Hết biết! Người Việt tự kỳ thị nhau và bị kỳ thị ngay chính ở Việt Nam!

Thế còn người nước ngoài, họ nghĩ gì về Việt Nam?

Một người tôi quen, là cán bộ lãnh đạo của một cơ quan văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Trong một bữa “nhậu”, ông ấy vừa nhai ngồm ngoàm cái đùi ếch, vừa thuyết trình với anh bạn người Mỹ bên cạnh tôi (tất nhiên tôi là thông dịch viên bất đắc dĩ), rằng Việt Nam tuy còn nghèo nhưng nhờ có độc lập nên giữ được phẩm giá. Ông lấy ví dụ, vừa rồi, trong một chuyến du lịch ở Mỹ, trong lúc ông bị lạc khi tham quan Hollywood, ông đã được hai viên cảnh sát Mỹ “hết sức lể phép, trân trọng, và nhiệt tình” giúp ông tìm đường. Họ luôn gọi ông bằng “Sir”, tức là “ngài”. Ông kết luận, vì họ biết ông là cán bộ của Việt Nam, nên họ đã đối xử với ông một cách trọng thị như vậy!

Anh chàng Mỹ ngồi bên cạnh tôi tròn mắt và… không nói gì cả!

Nghe ông cán bộ này nói, tôi nhớ lại ba câu chuyện:

Năm 2005, tôi đưa cậu con trai 4 tuổi, trên đường về thăm Việt Nam, ghé lại tham quan và nghỉ ngơi ở Nhật ba ngày. Chúng tôi trú tại một khách sạn ở Tokyo.  Thấy hai cha con chúng tôi trao đổi qua lại bằng tiếng Anh, hầu như tất cả nhân viên làm việc ở đây đều cư xử với chúng tôi một cách hết sức thân tình và trân trọng. Họ nghĩ chúng tôi là người Mỹ gốc Nhật. Thế nhưng, khi nghe tôi cải chính lại là người Việt Nam, thì thái độ họ thay đổi hẳn!

Một anh bạn tôi là một nhà giáo và một nhà báo nghiệp dư ở vùng Vịnh San Francisco kể rằng: Trong chuyến đi du lịch vùng Đông Âu như Ba Lan, Tiệp Khắc, Nga, … anh luôn gặp rắc rối vì cái hộ chiếu Việt Nam của vợ anh. Lúc nào vào ra cửa khẩu của các nước này, thì cả đoàn du lịch 20 người có passport Mỹ đều cho qua một cách thoải mái, chỉ duy nhất vợ anh với hộ chiếu Việt Nam là bị tách ra vào phòng riêng xét hỏi. Lần nào anh cũng phải viết giấy bảo lãnh! Mà mấy nước này vốn là “anh em XHCN” của Việt Nam mấy năm trước đây!

Chuyện thứ ba, trong một lần du lịch tại Jakarta, Indonesia, tôi đi với một người bạn địa phương vào một câu lạc bộ khiêu vũ (dancing). Mấy cô vũ nữ nghe tôi nói chuyện bằng tiếng Anh thì vồ vập và tò ra rất tình cảm. Thế nhưng, khi nghe tôi nói là “người Việt Nam”, thì mấy cô dần dần lảng ra! Trời, ngay cả mấy cô… bán hoa mà cũng… đối với người Việt Nam như vậy!

Tôi định kể cho ông bạn cán bộ nghe ba câu chuyện này, nhưng lại thôi vì e là ông cũng không hiểu, và nếu hiểu ra thì không khéo ông lại qui cho tôi tội “theo đuôi đế quốc, xúc phạm dân tộc” thì mệt lắm!

Còn người Việt Nam xem người ngoại quốc thế nào?

Vợ chồng người bạn khác của tôi tại Hà Nội đều là “trí thức”, thuộc gia đình quyền thế và khá giả tham vấn tôi về kế hoạch mở một trường Mẫu giáo cao cấp, trong đó có qui định là chỉ nhận con em của người nước ngoài da trắng. Tôi hỏi lại vài lần chữ “da trắng’ và xin được giải thích thêm. Họ nói rằng, ở Việt Nam đã có hai trường như vậy và đã tồn tại nhiều năm (?!), nói rõ là chỉ nhận học sinh người “da trắng”. Người ngoại quốc mà da màu cũng không được, thậm chí ngay cả con cái cán bộ Việt Nam cao cấp hoặc đại gia cũng không được nhận. Vợ chồng anh bạn này khẳng định, tiền bạc chỉ là một vấn đề nhỏ, điều anh chị muốn là thể hiện “đẳng cấp” của anh chị, và của cơ sở do anh chị thành lập!

Tôi sống ở Mỹ, một đất nước do người da trắng thành lập và xây dựng nên, thế nhưng trên cả nước Mỹ, không nơi nào có một trường học với qui định như vậy cả! Nếu ai đó ở Mỹ mà có cái ý tưởng như vậy, thì có lẽ trước khi bị lôi ra tòa án cho phá sản, chắc chắn là sẽ bị dư luận ném xuống loại “đẳng cấp” man rợ! Tôi không biết thật sự ở Việt Nam đang có kiểu trường “quốc tế” như vậy không, nhưng chỉ riêng thái độ tận tụy phục vụ người “da trắng” của hai vị trí thức trẻ và quyền lực Hà Nội cũng đủ để nhận ra một thế hệ “quí tộc” Việt vô cùng… quái đản!

Kề lại những câu chuyện này, một người bạn của tôi nói rằng, trên thế giới hiện nay chỉ có duy nhất một nơi mà người Việt Nam không bị khinh rẻ, đó là nước Mỹ! Thật mỉa mai, nhưng đó là sự thật! Tôi sống ở Việt Nam 30 năm, 15 năm ở Mỹ, và đi đây đó khoảng chục nước, tôi công nhận điều anh bạn này nói. Ít ra, đây cũng là điều an ủi cho những kẻ “tha hương” – người Việt ở Mỹ như chúng tôi. Và đó cũng là lý do, mà tôi đã bỏ ý định trở lại quê hương Việt Nam sau khi học hành xong ở Mỹ, như kế hoạch của tôi ngày ra đi!

Khánh Hưng

Nguồn: Bauxite Việt Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Nhac nho: Nguoi Vietnam

  23-03-2012 22:39

  Ong nay song o My 15 nam an cua Myva duoc hoc hanh tu te , xong kien thuc con ngheo lan qua khi binh luan nhung cau chuyen tren, dan den sai lech khong dung voi su that.
  Neu Ong muon biet con nhung dan toc khac khong khinh re nguoi viet thi hay goi dien cho toi....
 • #8 người Việt: Đúng thế

  22-03-2012 22:53

  Đã là người Việt thì hễ có môt người thì lo đi ngủ, hai người lo đi nấu nuớng, ba thì tìm cách nói xấu người khác, từ bốn trở lên thì lo đi hiếm bộ bài.
  Đó là chưa kể ở trên sứ người thì chớ hề dám đụng tới nguời bản xứ, nhưng gặp đồng hương thì khỏi phài nói: kèn cựa, xoi mói, trộm cắp, chấn lột, vân vân và vân vân. Không thế không phải Việt nam.
 • #7 Nhân Văn: một thế hệ “quí tộc” Việt vô cùng… quái đản!

  22-03-2012 19:30

  "Một người tôi quen, là cán bộ lãnh đạo của một cơ quan văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Trong một bữa “nhậu”, ông ấy vừa nhai ngồm ngoàm cái đùi ếch, vừa thuyết trình với anh bạn người Mỹ bên cạnh tôi (tất nhiên tôi là thông dịch viên bất đắc dĩ), rằng Việt Nam tuy còn nghèo nhưng nhờ có độc lập nên giữ được phẩm giá"...& "vì họ biết ông là cán bộ của Việt Nam, nên họ đã đối xử với ông một cách trọng thị như vậy!". Môi trường giáo dục yếu về rèn người & thiếu công bằng trong việc sử dụng người của Nhà nước khiến Việt Nam là một quốc gia không coi trọng nhân cách!
 • #6 Minh An: Chính xác

  22-03-2012 18:17

  Bài viết của bác Khánh Hưng hấp dẫn, chính xác. Bác đã nói lên đúng thực tế ở Việt Nam, con người Việt Nam, vị thế của nước ta trên thế giới.
  Nhưng vẫn mong, một lúc nào đó, bác trở về Việt Nam và làm điều gì đó cho nhân dân Việt Nam. Kính mong bác nhiều sức khoẻ.
 • #5 Cu Teo: Nguoi Viet

  22-03-2012 06:21

  Nguoi Viet nam co mat tren khap the gioi,su thong minh khong kem , tai gioi va y thuc cung vay neu nguoi do sinh ra hoac duoc dao tao o o nhung nuoc van minh tien tien.Con o Viet nam thi cac ban thay day! Do la he qua cua ca mot y thuc he . Buon lam, co di ra ngoai moi thay , di dau ho cung khinh bi,ma cung dung thoi ,dan ta y thuc kem lam... Toi ke cac ban mot su that, mot lan toi di tau tu Berlin den Elsteweda ma tau hoa o Duc thi cac ban biet day sach se va lich su cuc ky, toi thay 5 nguoi Viet nam cuoi noi bo bo om 1 thung cac tong to len tau lam ban danh ta la...! sau do khi suong tau thi khong chiu chui suong duong ham de di vao ga ma bang qua duong tau, dẻn noi moi khi tau suong la canh sat 2-3 nguoi phai ra de canh!!!
  Mot lan khac co ong mac comle cavat rat lich su o san ga Hautbahnhoff Berlin nhung nhin ban tay ong ay thi khoi noi cau ban den xi va de mong tay dai nhu vuon. Nhu vay nguoi Viet da co cong mang su van minh va y thuc kieu Viet nam ra quoc te....!
 • #4 HCM: hay wa

  21-03-2012 22:16

  Bai viet qua hay va dung voi thuc te o VN bay gio..hay quaa
 • #3 Vietkieuquetrac: Con LAC chau HONG

  21-03-2012 17:17

  O nuoc ngoai thi thang VN minh di dau chia cai ho chieu xanh ra thi TAY no coi minh nhu dan loai 3,chia cai ho chieu TIEP(DUC..v v..) cua chau AU thi la dan loai 2,con ve VN thi dong bao minh no quan quit lay minh vi no biet minh co tien de no chat,chem,neu khong co tien thi no coi thuong minh,nguoi co hoc hanh o nuoc ngoai ve VN ma khong co tien no cung coi khinh khong bang may thang ban tro gioi vo hoc nhung co tien..toi viet vay co gi khong phai mong ba con luong thu.
 • #2 Khong sao: nguoi Viet

  21-03-2012 23:11

  Có lẽ đây là sự nhận xét chủ quan của giả vì tôi chưa khi nào nhận được sự đối sử 'miệt thị' từ những người nước ngoài khi giới thiệu mình là người Việt Nam. Một điều nữa so sánh VN với MỸ thì chẳng khác nào như so cam với táo, không tránh khỏi khập khiễng.
 • #1 Ký danh: binh luan

  21-03-2012 16:37

  do la dieu dang buon cho nuoc viet nam chung ta duoi su giao duc cua dang cong san theo tu tuong cua ho chi minh
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo