Góc nhìn

Người tài Việt Nam nghĩ gì về Trung Quốc

Cập nhật lúc 07-06-2010 16:35:12 (GMT+1)

 

Truyền thông tiếng Việt nói chung trong thời gian gần đây có nhiều tin bài về Trung Quốc khiến người ta khó có thể có ấn tượng tốt về con người và đất nước này.


Vì vậy khi tới Trung Quốc tôi không mong chờ những nhận xét nhiều màu hồng về TQ từ trí thức Việt Nam ở đây.

Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Các bạn sinh viên Việt Nam tại Thượng Hải mà tôi gặp đều đánh giá cao môi trường học tập, môi trường sống và con người Trung Quốc.

Tất cả các bạn tôi gặp đều có vẻ hòa nhập tốt, có người thậm chí giờ nói tiếng Hoa thạo và quen tới mức khi nói tiếng Việt cũng thỉnh thoảng bật ra vài từ tiếng Hoa.

Một bạn còn được giải cao trong kỳ thi hát của trường.

Vậy lý do gì khiến sinh viên Việt Nam ở Thượng Hải có những đánh giá tích cực về Trung Quốc.

Có chí, chăm chỉ

Nguyễn Mai Quân là thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2006.

Giờ cô học năm thứ hai ngành tài chính tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải.

Mai Quân kể cấp ba cô học chuyên ngữ, và từ đó đã muốn tới Trung Quốc học.

Cô biết Thượng Hải là thành phố "phồn hoa", nằm sát biển và có vị trí triển lược qua những gì đọc được và xem trên TV.

Thủ khoa Đại học Ngoại thương nói với PV:

"Khi đến Thượng Hải thì mình tận mắt chứng kiến và thấy là thành phố này là điểm đến đúng theo ước mơ của mình, rất tốt cho tương lai về sau đó là ngành kinh tế của mình."

"Trước khi đến TQ mình biết là đây là một đất nước mà người dân có lòng dân tộc rất cao. Thứ hai là sự phát triển không đồng đều ở các thành phố...

"Sau đó những cái hiểu biết đấy được thực tế hóa khi đến đây. Mình thấy người dân ở đây rất thân thiện, học sinh rất có chí, rất chăm chỉ học tập. Đó là điều mình học hỏi được rất nhiều.

Sức mạnh tập thể

Nguyễn Tuấn Linh, thủ khoa Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng năm 2006 và giống như Mai Quân, hiện anh học năm thứ hai ở Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải.

Khi được hỏi về những ưu điểm của cách giáo dục tại Thượng Hải, anh nói:

"Sinh viên Việt Nam mình học bị sức ì, chủ yếu dựa vào thầy cô giáo giảng là chính, không có khả năng phát huy sự sáng tạo của mình, không có khả năng phát huy suy nghĩ.

"Nhưng khi đến với TQ thì phương pháp học là thường xuyên học nhóm, phân tổ thảo luận, mỗi người lại có một nhiệm vụ nghiên cứu về một điểm cụ thể để sau đó chúng ta hợp lại với nhau thì sức mạnh tập thể được nâng cao, sức mạnh cá nhân cũng được phát huy.

"Và học phải đi đôi với hành.

"Cách nhà trường TQ tổ chức là thường sinh viên tất cả đều ở ký túc xá, không ai về nhà. Họ học theo quy chế quy củ, đến giờ học là học, chơi là chơi, tham gia thể thao rất đầy đủ, như thế tốt cả về mặt thể chất và tinh thần."

Còn Mai Quân cũng nhận thấy những điểm tích cực của môi trường giáo dục Trung Quốc khi so với Việt Nam:

"Những điểm mà Việt Nam chưa làm được đó là khi giảng dạy ở đây ở trên lớp họ đều dùng hệ thống máy tính và máy chiếu khá là hiện đại. Thứ hai là các thầy cô đều có thời gian học tập, công tác ở nước ngoài nên họ có cách giảng dạy khá là hiện đại, đưa lại cho học sinh có cảm giác thoải mái khi tiếp thu kiến thức.

""Thứ ba, khi mà họ truyền thụ kiến thức cho học sinh, họ luôn có ví dụ thực tế ở bên ngoài, tức là sau một thời gian họ công tác ở nước ngoài, có va đập với thực tế và họ đưa vào làm cho bài giảng rất sinh động."

Tôn trọng

Tại trường Tài chính Kế toán cũng có một giảng viên Việt Nam.

Giảng viên Lương Tuấn Anh được mời về dạy sau khi làm chương trình tiến sỹ của trường Princeton ở Hoa Kỳ.
tuananh580.jpg

Anh nói trường Tài chính Kế toán đã sang hội chợ việc làm bên Mỹ để chọn người tài về giảng dạy.

Họ cũng đáp ứng điều kiện mà anh đặt ra là phải có nhiều thời gian dành cho nghiên cứu.

Anh nói:

"Tôi cảm thấy rất hài lòng về môi trường làm việc và công việc. Họ tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc và phát triển trong nghề nghiệp. Đơn giản trong trường hợp của tôi thì trong giảng dạy nếu mình có gì cần giúp đỡ thì họ giúp đỡ, mong muốn là mình có thể làm việc tốt nhất để phát triển công việc.

"Về sinh viên ở đây thì họ có mong muốn được giao lưu và học hỏi với những người đã từng học ở nước ngoài, đặc biệt là có sự giao tiếp với thế giới phương Tây. Và sinh viên ở đây rất tôn trọng thầy giáo nên tôi rất vui khi được ở đây. Tôi nghĩ đây là quyết định rất đúng đắn khi đến Thượng Hải.

"Ở Trung Quốc thì dù sao vẫn là nước có ảnh hưởng của văn hóa Á Đông, thầy giáo vẫn là một đẳng cấp khác so với học sinh. Ở Mỹ thì thầy giáo và học sinh có thể coi là ngang nhau. Giáo viên hay giáo sư chỉ là một người hiểu biết nhiều hơn và có thể truyền đạt kiến thức mình biết cho học trò, không phải là người có địa vị cao hơn học sinh.

"Gần đây TQ cũng nhận thấy có một số việc họ phải cải cách như về giáo trình, hay về cách giảng dạy, tức là không phải thầy đọc trò chép hay là chỉ một chiều mà có hai chiều. Giáo viên và học trò phải tương tác với nhau để có thể tiếp thu bài tốt hơn".

Biển Đông

Và cuộc nói chuyện của chúng tôi không thể không đề cập tới vấn đề 'cơm bữa' giữa Việt Nam và Trung Quốc, vấn đề Biển Đông.

Đây là chủ đề không báo trước đối với cả Mai Quân và Tuấn Linh.

Tôi đề nghị các bạn nói về quan điểm của các bạn đối với những cuộc biểu tình của sinh viên Việt Nam và mối lo sợ trước một Trung Quốc mà nhiều người cho rằng đang muốn bành trướng trên biển.

Tuấn Linh nói với PV:

"Từ khi mình còn học năm thứ nhất thì ở trên Bắc Kinh nghe nói đã có một số vụ biểu tình của sinh viên nhưng mà được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh sự quán và ban đoàn hội đã ra lệnh cho học sinh, sinh viên Thượng Hải không nên để cái đấy ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình đến học tập.

"[Họ nói] cái đấy thuộc về quan hệ chính trị giữa hai nước nên chúng ta dù biết vẫn nên giữa hòa khí.

"Nếu tham gia vào biểu tình thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới lợi riêng của chúng ta và lợi ích của toàn sinh viên Việt Nam ở Trung Quốc.

"Như thế nên nhiệm vụ trước mắt của chúng ta là một mặt giữa hòa khí nhưng chúng ta biết những người xấu và tốt để nên tránh họ".

Còn Mai Quân có cái nhìn hướng tới tương lai và tích cực:

"Trung Quốc, Việt Nam vốn là hai nước sông liền sông, núi liền núi, tình hữu hảo đã rất tốt từ nhiều năm nay cho nên là có một số sự việc diễn ra gần đây thì cũng gây lên một số làn sóng trên báo... nhưng theo mình nghĩ đó có thể cũng chỉ là một số hiểu lầm.

"Mình nghĩ rằng là trong thời gian tới hai chính phủ sẽ giải quyết tốt và mối tình hữu hảo sẽ ngày càng thắt chặt."

Theo BBC

Thế còn bạn ?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 VCL!:

  09-06-2010 15:05

  đề nghị đè ngửa thanh niên Tuấn Linh ra đổ keo 502 lên "của quý" rồi bắt "sóc lọ",kết quả thế nào chắc đồng bào đã biết...keo 502 là sản phẩm trí tuệ đỉnh cao của nhân dân Tung Của anh em...còn riêng thanh niên Mai Quân là con gái ,nữ sinh mà đi du học thì "lành ít dữ nhiều"..tốt nhất cho đưa vào bệnh viện nơi gần nhất gắn màng trinh giả,tuyệt phẩm thượng hạng của Quảng Châu, sau này bị bệnh phụ nữ thậm chí là vô sinh thì cũng có thể nhận thức rõ hơn về nhân dân Tàu khựa anh em..:X
 • #9 Tài năng ???:

  08-06-2010 11:16

  "Tài năng" kiểu các bạn học tại TQ thì thời nào cũng sẵn, ví dụ như Trần Ích Tắc,Lê Chiêu Thống, Hoàng Văn Hoan và cả "tiến sĩ" Đỗ Ngọc Bích...
  Sự thực là cả ngàn năm đô hộ nên cứ VN ta bị ngợp trước cái bóng tàu khựa . Ngu ,dở như giết chim sẻ , cách mạng VH cũng học tuốt... nên ta đánh mất chính mình. Đồng ý rằng hay thì học , dở thì tránh nhưng cứ mù quáng kiểu lúc thì quá tả , khi thì quá hữu cộng với cái ngu trời phú của tầng lớp lãnh đạo thì bao giờ con dân nước Việt mới đỡ khổ ???
  Muốn biết làm dân của nước bị đô hộ mời bạn đọc tham khảo các trang mạng viết về Tây Tạng ( Tibet ).
  Nói như các bạn trẻ ở trên chỉ như kiểu thầy bói xem voi.
  "Tài" như họ thì đầy. XHVN cần những bộ óc biết suy nghĩ , phân tích bình thường chứ không cần những người "Tài" kiểu vậy.
 • #8 VCL!:

  08-06-2010 08:43

  @#7 việt nam muôn năm : bạn có cách nhìn "tỉnh" và sâu hơn các bạn khác...Lịch sử Việt Nam là lịch sử gắn liền với những cuộc chiến chống ngoại xâm.Ngày nay chúng ta lo sợ TQ mạnh hơn chúng ta rất nhiều,nhưng xin thưa các đồng chí,thời nào cũng có giá trị của thời đó.Ngày xưa nếu so sánh lực lượng TQ cũng mạnh hơn ta rất nhiều,cũng khiến không ít kẻ lo sợ.Nhưng chưa bao giờ chúng ta khuất phục chúng,lịch sử quốc phòng Việt Nam thể hiện một nghệ thuật chiến đấu mang tính gián tiếp,xây dựng những chiến lược tiến công gián tiếp để bẻ gãy từng phần và toàn bộ sức mạnh của địch ở những điểm yếu nhất của chúng.Tại sao lại mấu chốt của cuộc chiến lại là hệ thống chính trị của địch?Bởi vì chiến tranh không phải là cuộc chiến của quân đội 2 nước(hoặc nhiều nước)mà bản chất của chiến tranh chính là cuộc chiến của các tập đoàn lợi ích,tập đoàn chính trị đứng đằng sau của quân đội và nhân dân các nước tham chiến.Muốn bẻ gãy địch, thực chất là bẻ gãy tập đoàn chính trị phát động và lãnh đạo cuộc chiến tranh đó. Đó mới chính là đầu não cần phải đánh rắn dập đầu.Do vậy không nên trưng bày vũ khí 2 bên để so sánh,rồi kết luận VN yếu kém,lạc hậu hơn rất nhiều so với địch, làm nhụt chí mọi người,mà cần tập trung nghiên cứu tìm ra những điểm yếu của địch mà ta có thể khai thác, lợi dụng để bẻ gãy từng phần và toàn bộ sức mạnh của chúng.
 • #7 việt nam muôn năm:

  07-06-2010 21:16

  chủ yếu là bọn cầm quyền của trung quốc.còn dân trung quốc cũng như dân ta.bây giờ mà tớ gặp mấy thằng đó là nó ăn gạch của tớ ngay.đúng là thâm như tàu.
 • #6 về việt nam sang đánh chết mẹ bọn tàu đi:

  07-06-2010 21:10

  tại sao lại phải sợ bọn trung quốc vậy?bọn này phải diệt tận gốc.anh em thanh niên việt nam đâu.chung ta về sang bên đó bắn chết mẹ cái bon tàu thối đó di.cho dân mình đỡ khổ
 • #5 Tran KV:

  07-06-2010 20:35

  may thang nay chac la con may tay than tau khua . hoc thi cu hoc nhung bon may phai nghi rang Vn moi la to quoc cua may . neu co thoi gian hay xem lai lich su Vn .Hoc xong neu co bang cac dong chi tuong lai hay ve lam kinh te bien cho Vn nhe .
 • #4 SU THAT LA THE NAO ???:

  07-06-2010 20:26

  Ban lao gia noi la CHO DIEN CS La noi CHO nao cs vn a``` DAY moi la dung TRUC HANH CHINH THANG LONG DAT KHU HANH CHINH TAI BA VI LA SAO ??? LU TAI PHIET CS ??? TOI XIN NOI LA CHUNG NO DA LAP CAC CONG TY ABC VV VA VV CHUNG NO DA THU HOI DAT GIAO CHO DAN DAT NONG NGIEP TRONG SO DO LA 50 NAM , CHUNG NO NOI LA NHA NUOC THU LAI ???????? DEN GIO KHU HANH CHINH QUOC GIA DAT TAI DAU ???
 • #3 thanh nien vn:

  07-06-2010 20:12

  noi chung nhung loi noi cua bon hoc sinh ninh bo do chang nen gi.au nay hoc xong thi cung la laoi ban dan ban nuoc thoi chung no chi biet huong nhung co san thoi vut di roi .
 • #2 Lão Gìa:

  07-06-2010 19:28

  Gia đình tôi hơn 3/4 làm nghề biển, Riêng tôi đã từng có bạn học dân TQ, và có sang TQ, kể cả tiếp xúc với dân TQ ở chợ SAPA,nhìn chung Trí thức TQ họ cũng muốn lật đổ ĐCS TQ! Như vậy người dân ở đâu, quốc gia nào họ cũng muốn hòa bình. Vậy bọn CHÓ ĐIÊN CỘNG SẢN TQ sớm muộn cũng bị lật đổ.
 • #1 VCL!:

  07-06-2010 17:11

  phải để cho các đồng chí này bỏ sách vở quay về VN đi làm ngư dân mới thấm,giờ còn tiền ăn học trợ cấp,còn tư tưởng trung dung được..hihi
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo