Góc nhìn

Nếu Ông Dũng còn chút khí tiết…

Cập nhật lúc 15-02-2016 16:21:33 (GMT+1)
Ông Nguyễn Tấn Dũng. Nguồn: internet

 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Asean sẽ diễn ra tại Sunnylands, miền Nam California, thứ hai ngày 15/02/2016, với nội dung chủ yếu được cho là bàn về vấn đề biển Đông.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phải đi một cách gấp gáp qua Lào, Campuchia và Trung Quốc. Việc này cho thấy Mỹ coi thành công của Hội nghị này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Lào là nước chủ tịch ASEAN năm 2016, Campuchia là nước duy nhất trong khối ASEAN nhại lại lời Trung Quốc, Trung Quốc là cản trở lớn nhất cho thành công của Hội nghị, là đối tượng của Hội nghị.

Xét về ý nghĩa chính trị, an ninh cả trước mắt lẫn lâu dài, Hội nghị này chính là “mơ ước” của Việt Nam, có thể nói là của Việt Nam và chủ yếu cho Việt Nam.

Với một ý nghĩa như vậy mà Việt Nam không có nguyên thủ tham dự, thì thật là một điều không thể chấp nhận.

Ngày Mồng 1 Tết Bính Thân 2016, ông Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, đã chính thức ra lệnh cấm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không được đi Mỹ họp với TT Barack Obama“, đó là thông tin lan trên mạng xã hội, trong khi BBC ngày12/02 đưa tin “Người phát ngôn của Miến Điện nói Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng không dự hội nghị ở California“.

Theo tập quán chính trị của đảng cộng sản Việt Nam thì bất cứ nhân vật nào, dù cao cấp, khi đã không còn vai trò chính thức, sẽ không được phép xuất hiện trong các sự kiện. Cho nên việc ông Dũng sẽ không có mặt tại Cali có thể suy ra được, không cần phải có cái thông tin đang còn lan trên mạng kia.

Nhưng nếu để ông Phạm Bình Minh thay thế, nghĩa là Việt Nam không có nguyên thủ, cho thấy bộ chính trị đảng cộng sản đúng là coi nhẹ “chuyện biển Đông”, đúng như dư luận nói, đảng cộng sản xưa nay vẫn coi chuyện biển đông là “việc của Mỹ”.

Sáng nay, 14/02/2016, báo Đất Việt chạy tít: “Giờ chót, ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam đổi ý, quyết định sẽ tới California dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN”, nghe như một tiếng reo mừng thóat nạn (Thóat nạn ai, thoát nạn cái gì?).

Có đúng ông Dũng đổi ý không? Chuyện đối ngoại tày đình như vậy, làm gì có chuyện là ý của riêng ông Dũng. Đây có thể là chuyện hấp tấp của bộ chính trị hay là chuyện lú lẫn gì đó. Nhưng, khi ông Dũng vào “phút chót, đã quyết định” có mặt tại Hội nghị, thì thực là rất tốt, vì đây là giây phút cờ vào tay ông. Liệu ông có phất không? Đây sẽ là cơ hội duy nhất còn lại để ông chuộc những gì ông còn nợ người dân Việt Nam do những sai lầm của ông. Liệu ông có nghe được tiếng của Lịch sử không?

Và nếu ông còn chút khí tiết, thì rất có thể ông làm nên lịch sử. Sẽ là lửa để thử ông là vàng hay chỉ là sắt rỉ. Nếu có quá lời cũng chỉ là muốn truyền sự gửi gắm qua ông.

Nguồn: Bùi Quang Vơm/ Anhbasam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo