Góc nhìn

Một năm biến động

Cập nhật lúc 20-12-2020 12:42:22 (GMT+1)
Một năm đen tối với những cái chết thương tâm bởi dịch bệnh - Ảnh: Virginia Mayo (AP)

 

“Đã đến lúc sự bình tâm và thức tỉnh trước những báo động về xã hội, về tôn giáo, về chính trị và về môi trường để tìm ra những giải pháp, thậm chí những lối thoát để nhân loại có thể tiếp tục tồn tại một cách hài hòa nhất với nhau!”.


Những ngày lễ cuối năm đang đến gần, rất gần, chỉ trong vài nối nhạc nữa thôi nhưng Châu Âu vẫn đang điêu đứng trước sự hoành hành của Covid-19. Cách ly xã hội, giới nghiêm, sinh hoạt ẩm thực, văn hóa, giải trí và thể thao bị đóng cửa... Mỗi quốc gia, mỗi chính sách khác nhau nhưng tựu trung điểm tương đồng là đối phó sự lan truyền của con virus trong những thời điểm quan trọng nhất trong năm của người Châu Âu.

Chắc chắn lễ Giáng sinh năm nay sẽ không như những gì diễn ra trong truyền thống từ bao thế hệ đã qua. Ánh mắt lung linh, trầm trồ, chờ mong và sung sướng của những đứa bé cũng khác hẳn. Nó thiếu vắng cái gì đó mà khó ai có thể bù đắp. Phải chăng sự huyền diệu, lung linh của cái không khí nhộn nhịp, lãng mạn, nên thơ trong giá lạnh mùa đông đã bị che mờ bởi sự đe dọa vô hình nhưng hiện hữu của con virus?

Một năm 2020 nhiều biến động và đáng quên của nhân loại. Đáng quên nhưng có lẽ cần phải lưu lại sự mong manh, dễ vỡ của xã hội loài người dẫu nhiều tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật, về giáo dục và về y tế đã đạt được. Thiên nhiên vẫn huyền bí và nhắc nhở cho chúng ta rằng đất trời vẫn là vô đối và con người phải tìm mọi cách để thích ứng và để tồn tại. Một câu hỏi hợp lý là khi nào loài người sẽ đạt đến những giới hạn không thể vượt qua trước Vũ Trụ?

Điều đó chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và cách ứng xử của Con Người trong cộng đồng, trong xã hội. Đã đến lúc sự bình tâm và thức tỉnh trước những báo động về xã hội, về tôn giáo, về chính trị và về môi trường để tìm ra những giải pháp, thậm chí những lối thoát để nhân loại có thể tiếp tục tồn tại một cách hài hòa nhất với nhau!

Hài hòa và nhất thiết cần phải tôn trọng môi trường, thiên nhiên vì Con Người vẫn quá nhỏ bé, khiêm nhường trong vũ trụ...

Chỉ khi thấu hiểu rõ về chính chúng ta thì khi ấy chúng ta mới có cái nhìn khách quan, đúng mực và đồng cảm với vạn vật xung quanh!

Năm 2020 cũng nhắc cho nhân loại thấy bản chất tối tăm của những xã hội độc tài, toàn trị, bóp chết khát vọng Tự Do của con người. Cái bóng tối tội lỗi muốn bao trùm, khuynh đảo thế giới quan và nhân sinh quan sẽ phải bị đào thải vì đó chính là nguồn gốc cho mọi sự leo thang, xung đột, ảnh hưởng đến hoà bình thế giới.

2020, một năm đen tối của thế kỷ 21, một năm đáng quên thật nhưng lại quá đỗi cần thiết để đánh thức lương tâm nhân loại trước những thách đố của chính loài Homo sapiens và của Thiên Nhiên.

Lâm Bình Duy Nhiên, từ Lausanne (Thụy Sĩ)
Nguồn: nhipcauthegioi.hu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo