Góc nhìn

Một bài văn điểm 0 ở Tứ Xuyên đã làm kinh động cả nước, nó lột tả trần trụi sự thật về xã hội Trung Quốc

Cập nhật lúc 07-08-2016 17:40:09 (GMT+1)
Bài văn nói lên một phần thực trạng xã hội Trung Quốc hiện nay

 

Bài văn với tựa đề “Cách thức cân bằng Trung Quốc” của một học sinh ở Tứ Xuyên đã được cộng đồng hưởng ứng. Nội dung bài văn như được hấp thụ ánh sáng làm kinh động cả nước, đứng đầu trong công cụ tìm kiếm. Cộng đồng mạng đánh giá bài văn là một ‘kỳ tác’. Chúng ta cùng thưởng thức kỳ tác làm kinh động thế nhân này.


Cách thức cân bằng Trung Quốc

Khi nhìn thấy chủ đề của bài văn, tôi đột nhiên có một cảm giác buồn cười, đúng vậy, đúng vậy, tôi rất muốn cười. Tôi cũng có một chút cảm nhận rằng giáo viên chấm điểm bài văn này cũng có phần run sợ.

Theo truyền thông đưa tin, trong 10 năm giá nhà đất tăng 20 lần, khi giới trẻ bị giá nhà ép đến không ngẩng đầu lên nổi, thời điểm này, nên cân đối nhà ở như thế nào? Một tháng tiền lương của người lao động bình thường chỉ mua được 0,5 mét vuông phòng ở. Vậy mà “Anh trai” lại có một căn nhà riêng và còn có rất nhiều căn hộ khác nữa. Anh nói rằng anh còn có mấy chục căn phòng ở bên ngoài. Anh cũng nói, ở Bắc Kinh anh còn có mấy căn hộ nữa. Nghe xong, mắt tôi trực rơi lệ. May mắn hơn nữa, “cô chị họ Phòng”, “chị Phòng” lại chứng minh bằng hành động thực tế nói với “anh trai”: Em như thế quá non rồi!

Cũng theo truyền thông đưa tin, chị Phòng có hơn 10 căn nhà ở Bắc Kinh, có hơn 4 bản hộ khẩu. Hộ khẩu thật không phải giả, mã chứng minh thư có 4 cái. Lần này nghe xong, mắt của tôi thực sự đã rơi lệ, phải mất cả buổi mới định thần lại được. Các cơ quan liên quan đều giữ im lặng, không ai nhận trách nhiệm, không ai dám thụ lý sự việc này. Đột nhiên, tôi cân bằng rồi.

Một đại gia khác lái xe thể thao vào giữa sân trường, trên tay cầm hoa tươi tặng bạn gái. Lúc người này để chiếc xe phát nổ inh ỏi và xả khói mù mịt, tôi đã nghĩ, tại sao cha tôi không phải là Giang? Những suy nghĩ tiêu cực cứ miên man chạy khắp đầu não tôi khiến tôi mệt mỏi và không còn sự phấn chấn. Lúc này, người bạn Quách Mỹ Mỹ đã viết xuống mấy dòng đánh thức tư tưởng của tôi. Lúc mà cha ruột không đáng tin thì còn có cha nuôi, chỉ tiếc là cha nuôi không nhận con bừa bãi.

Khi giúp người bị thương, Hội chữ thập đỏ của Trung Quốc đã nói không nhất quán, lúc Quách Mỹ Mỹ đeo đồ trang sức trên người, có người trách Mỹ Mỹ là làm đẹp. Mỹ Mỹ nói rằng, cô có trong tay 17,4G chứng cứ hình ảnh của hội Chữ Thập Đỏ. Thế là, lãnh đạo của hội đã vội thay đổi thái độ: Ai cũng từng trải qua một thời gian như thế! Bạn học của Quách Mỹ Mỹ đã dùng hành động thực tế để bảo vệ lợi ích bản thân, đã phô bày những phẩm chất cao quý của thanh niên thời đại mới. Còn cô đã để lộ ra cặp đùi trắng nõn trên sân khấu lĩnh thưởng của Hội chữ thập đỏ.

Cân bằng? Tôi chỉ có thể nghĩ qua một loại cân bằng cuộc sống. Con người là như nhau, càng ở trên cao thì càng phải thực hiện theo pháp luật, nơi có trật tự sẽ không có đánh người, chỗ đó hiệu trưởng sẽ không đi thuê phòng, chỗ đó bác sỹ chuyên tâm chữa bệnh.

Thế nhưng, tôi đang sống trong xã hội này, hít thở thì không khí bị ô nhiễm, thực phẩm lấy mạng con người bất kỳ lúc nào, quỹ thuốc lá của cục trưởng hơn 1 triệu tệ. Tôi muối hỏi, Thầy sẽ cân đối thế nào?

Thầy có tin là Trung quốc sẽ thực hiện được mộng tưởng? Dù mọi người có tin hay không, nhưng tôi thì tin. Lấy thời điểm hơn một vạn đầu con heo thả trôi sông Hoàng Phố, nếu tôi không tự cân bằng thì kết quả của bản thân cũng như những cái đầu heo này.

Tôi vô cùng mong có một loại cân bằng cuộc sống, nơi đó quan lại liêm khiết thật sự, thương nhân dùng lương tâm để buôn bán, nơi đó không khoa trương những căn phòng giá cao ngất trời, nơi đó người người được sống hạnh phúc.

Còn mấy phút nữa là nộp bài thi rồi, tôi biết mình viết thế này giống như khoan một mũi vào trái tim của giáo viên. Dù nhận phải điểm 0 tôi cũng muốn gửi lên tấm lòng mong mỏi. Dù sao tôi cũng không sợ hãi, nhiều lần ăn bột sữa hươu cũng không hại chết được tôi, nên dù điểm 0 cũng không sao cả. Không do dự chút nào, đạt điểm số nào giống như đang chơi mạt chược vậy…

Nguồn: San San/Đại kỷ nguyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo