Góc nhìn

Mất xe, mất ví... và cái nhìn của 'ông Tây' về Việt Nam

Cập nhật lúc 13-01-2015 14:26:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: soha.vn)

 

Để bị lừa trắng tay từ tiền bạc, giấy tờ... nhưng người đàn ông ngoại quốc vẫn luôn yêu mến con người và mảnh đất Việt Nam.


Trộm cắp, lừa lọc... đó là những vấn đề mà không chỉ ở riêng đất nước nào. Nhưng chúng ta đang ở Việt Nam, hãy nói tới những câu chuyện ở chính đất nước ta. Và hãy nói về câu chuyện của người nước ngoài ở Việt Nam.

Ngày hôm qua, câu chuyện của bạn L.M.C về một người nước ngoài gặp chuyện không may ở Hà Nội đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của dân mạng.

L.M.C chia sẻ: "Tối qua, mình ngồi caffee ở Nguyễn Hữu Huân. Đến khoảng 11 rưỡi, thanh toán đứng lên định về thì có 2 ông bà người nước ngoài cứ đi loanh quanh ngó nghiêng, xong mình hỏi thì mới biết là mất xe.

Cụ thể, họ đi ăn ở gần đó xong rồi để xe ở đấy và đi mua đồ ở phố cổ. Xong chắc cửa hàng nó đóng cửa không cất xe vào (không khoá ) hoặc vì một lý do nào đó mà chiếc xe không cánh mà bay.

Mình để ý ở ngoài cửa có camera nên bảo 2 người về khách sạn rồi sáng mai quay lại đấy kiểm tra máy quay. Mình có cho số của mình để nếu cần phiên dịch thì sẽ nói chuyện giúp.

Nhưng vì sáng hôm nay không thấy hai người liên gọi với cả mình bận nên không để ý. Vừa nãy đi làm về thì nhớ ra hỏi thăm xem tình hình thế nào nhưng rất buồn...

Chuyện nghiêm trọng hơn thế vì không những người đàn ông này bị mất xe mà còn bị người xấu lừa mất hết tiền với giấy tờ.

Nghĩ khổ thân người ta mà mình cũng xấu hổ nữa. Mình hỏi thì không nhớ biển số chỉ biết là wave đỏ thôi. Giấy tờ cũng mất luôn rồi.

Mình biết là vô vọng với cả không phải việc của mình hay của ai khác nhưng mà thấy khó chịu lắm muốn chia sẻ với mọi người.

Thật sự rất buồn, thất vọng về người dân mình. Rất nhiều vụ việc như thế này từng xảy ra rồi, ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến hình ảnh nước mình đối với người nước ngoài. Rất may là ông ý vẫn hứa sẽ quay lại đây lần nữa.

Cũng mong mọi người sẽ có ý thức tốt hơn khi thấy người nước ngoài bị nạn. Ngẫm thử lúc mình đất khách quê người gặp chuyện chỉ mong ai đó hỏi thăm dù chỉ 1 câu cũng đỡ thấy đơn độc".

Cùng với đó, L.M.C cũng đã cho mọi người biết về đoạn hội thoại giữa anh và người du khách nước ngoài.

 

Đoạn tin nhắn giữa người du khách và L.M.C

Tạm dịch:

- Hello. ông sao rồi ? chiếc xe của ông thì sao?

- Chào Joe, cuối cùng thì chiếc xe của tôi đã bị trộm mất vào ngày hôm qua. Sau đó, tôi cố gắng tìm kiếm và gặp 1 số người làm nghề bán thuốc.. tôi nói rằng tôi không tìm thứ ấy mà tìm chiếc xe của tôi.

Và rồi họ nói họ có nó và yêu cầu tôi một chút tiền... Và cuối cùng thì họ lại lấy tất cả số tiền tôi có + với chiếc xe.

Tôi thật sự yêu đất nước Việt Nam và người dân nơi đây giống bạn nhưng thực sự không phải ai cũng tốt như bạn.

Tôi hi vọng sẽ gặp lại bạn lần tới tại Hà Nội. Bảo trọng!

- Ông có nhớ biển số xe không? Có thể tôi sẽ giúp được.

- Tôi không nhớ được gì hết: Blue paper ( giấy xanh) cùng với thẻ và tiền mặt. Tôi mất tất cả nhưng tôi vẫn ở Việt Nam và tôi sẽ trở lại. Tốt hơn là mất 1 số tiền nhỏ và có bài học kinh nghiêm.

- Lúc này thật sự đã quá muộn, tôi đang ở sân bay chờ đến chuyến bay. Nhưng dù sao cũng cảm ơn !

- Chiếc xe đó màu gì? Có thể vẫn còn hy vọng. Đã muộn nhưng vẫn chưa phải quá muộn.

- Honda wave, màu đỏ..

- Ok. Tôi sẽ làm gì đó. Tôi xin lỗi về những việc đã xảy ra với ông nhưng tôi hi vọng ông không ghét đất nước chúng tôi. Tôi chỉ muốn làm gì đó để giúp mọi người tin vào nhân tính. Dù thế nào cũng chúc ông may mắn. Hy vọng sẽ gặp lại ông khi ông trở lại.

- Tất nhiên tôi không ghét đất nước và đồng bào của bạn!! Thật lòng tôi rất yêu quý đất nước và con người nơi đây!! Tôi đã có thời gian tuyệt vời ở đây và chắc chắn tôi sẽ quay lại..

Tôi hy vọng sẽ gặp bạn sau đó vì bạn rất tốt và hy vọng chúng ta sẽ trở thành bạn trong lần sau! Dù sao nếu bạn muốn tìm tôi trên FB hãy tìm *****

- Tất nhiên tôi rất muốn kết bạn với ông. Mong tất cả điều tuyệt vời đến với ông. Gặp lại ông lần sau.

Từ câu chuyện này, rõ ràng chúng ta có rất nhiều điều để ngẫm. Cách đối xử giữa người với người hay ý thức của mỗi người dân.

Thực sự không phải ai cũng có tấm lòng và có khả năng tiếng Anh như L.M.C để có thể hỏi thăm giúp đỡ người nước ngoài.

Và nếu đặt bạn vào tình huống của người nước ngoài kia, bạn sẽ nghĩ gì về một đất nước mà người dân ở đó đã lấy đi nhiều món đồ quý giá của họ? Hẳn rằng sẽ thật khó để nói tới câu "tôi sẽ quay trở lại".

Nguồn: Quỳnh Trọc/ Soha

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo