Góc nhìn

Hoãn luật biểu tình, đề xuất ưu tiên cán bộ cao cấp: nhà nước Việt Nam là của ai?

Cập nhật lúc 04-03-2016 16:18:42 (GMT+1)
Dự thảo cho phép CSGT ưu ái cán bộ cao cấp khi giải quyết tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

 

Nhà nước Việt Nam là của dân, do dân và vì nhân dân liệu có còn đúng? Gần đây, Bộ công an đã liên tiếp bổ sung quyền hạn cho công an và cảnh sát giao thông như được quyền trưng dụng tài sản của người tham gia giao thông, cho cán bộ cấp cao đi nhanh trong trường hợp có tai nạn giao thông liên quan... luật vừa đưa ra còn được áp dụng ngay, tuy nhiên quyền lợi của người dân thông qua Luật biểu tình thì lại liên tiếp bị trì hoãn.


Bộ Công an có đề xuất hoãn xin ý kiến về Luật Biểu tình tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII vào tháng 3/2016 do chưa nhận được đủ hồi âm từ các cơ quan liên quan.

Lý do hoãn luật Biểu tình được Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết hồi tháng 12/2015 là: Bộ đã xong dự thảo Luật Biểu tình và gửi văn bản xin ý kiến các bộ ngành liên quan, tuy nhiên chưa nhận được ý kiến về một số vấn đề nhạy cảm từ Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp. Thay vào đó, ban soạn thảo đề xuất trình Luật Cảnh vệ đã hoàn tất thẩm định.

Trong khi đó, với Dự thảo Thông tư Quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của CSGT hiện đang được lấy ý kiến có đề xuất: CSGT được phép giải quyết “cho đi nhanh” trong trường hợp tai nạn giao thông có liên quan tới cán bộ cấp cao. 

Dự thảo này cũng đề xuất rằng CSGT được phép trưng dụng phương tiện thông tin liên lạc và phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quyết định của người có thẩm quyền và theo điều kiện, trình tự, thủ tục do Luật Công an nhân dân và Luật trưng mua, trưng dụng tài sản quy định.

Có thể thấy rằng, Bộ Công an đã liên tiếp nhiều lần trì hoãn việc thông qua Luật biểu tình là quyền mặc nhiên vốn có của công dân. Bên canh đó, việc gia tăng thêm quyền lực cho đội ngũ CSGT cũng như tạo thêm đặc quyền cho các cán bộ cao cấp đã khẳng định một lần nữa vị trí nhà nước là của ai trong mắt người dân Việt Nam.

Với dự đoán Bộ trưởng Bộ công an Trần Đại Quang sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trong thời gian tới thì quyền con người sẽ còn bị giới hạn nghiêm trọng hơn tại Việt Nam.

Nguồn: Người Quan Sát/Blog DLB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo