Góc nhìn

Hãy ghi nhớ trong lòng đạo đức nghề nghiệp

Cập nhật lúc 03-08-2017 12:00:00 (GMT+1)
Timothy Snyder và bìa cuốn sách " Miền đất đẫm máu: châu Âu trong giai đoạn giữa Hitler và Stalin"

 

Timothy Snyder là giáo sư sử học của trường Yale, và thường được mời giảng tại các trường như LSE, College of Europe. Ông là  là một tác giả chuyên về lịch sử Đông Âu và Holocaust.
Khả năng đọc hiểu trong 10 ngoại ngữ cho phép ông tiếp xúc được với nhiều nguồn tư liệu. Các cuốn sách của ông vì thế có được tiếng vang đặc biệt Cuốn Miền đất đẫm máu: châu Âu trong giai đoạn giữa Hitler và Stalin đã nhận được giải thưởng Hannah Arendt năm 2013 vì  tư tưởng chính trị. Cuốn sách mới nhất của ông mới ra đầu năm nay 2017  là cuốn có lẽ ai cũng nên đọc và ai cũng có thể đọc được, vì nó mỏng và ngắn gọn. Đó là cuốn Hai mươi bài học của thế kỷ XX. Những bài học này được ông rút ra từ lịch sử châu Âu, tuy nhiên tính thực tiễn của nó không chỉ dừng lại trong phạm vi châu Âu. Dưới đây là 2 trong số 20 bài học ấy.


>> Phần một: Hãy bước ra khỏi đám đông

>> Phần hai: Hãy ghi nhớ trong lòng đạo đức nghề nghiệp

Một khi giới lãnh đạo chính trị bắt đầu biến thành các tấm gương tiêu cực, thì việc tiếp tục tôn trọng các nguyên tắc nghề nghiệp đối với các quy trình cần phải có, lại càng quan trọng. Thông thường, không thể phá vỡ một nhà nước pháp quyền mà không cần đến các luật sư, không thể tiến hành một phiên tòa đã được dàn dựng từ trước mà không cần đến các quan tòa. Các nhà chuyên chế luôn cần đến các viên chức ngoan ngoãn và các vị chỉ huy ở trại tập trung thì cần kiếm các nhà sản xuất có nhu cầu về sức lao động rẻ mạt.

Trước chiến tranh thế giới thứ hai, Hans Frank là luật sư riêng của Adolf Hitler. Khi Đức xâm chiếm Ba Lan năm 1939, Frank trở thành Thống đốc Tổng trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ phần lãnh thổ bị Đức chiếm đóng, là nơi có hàng triệu người Do thái và hàng loạt người Ba Lan bị giết hại. Có lần, ông ta đã khoe rằng đất nước này không có đủ cây cối để có thể sản xuất đủ một lượng giấy cần thiết để in các bản thông cáo về tất cả các cuộc hành hình. Ông ta khẳng định rằng luật pháp là để phục vụ cho chủng tộc, và tất cả những gì có lợi cho chủng tộc thì đều là luật pháp. Nhờ các lý luận tương tự, các luật sư Đức gieo được một đức tin rằng luật pháp và các nguyên tắc tồn tại là để phục vụ, chứ không phải để ngăn cản các kế hoạch xâm lấn và phá hoại của họ.

Arthur Seyss-Inquart cũng là luật sư, và là người mà Hitler đã chọn để giám sát việc sát nhập Áo vào Đức và sau đó đã điều hành việc chiếm đóng Hà Lan. Các luật sư là một giới đại diện tương đối nổi bật trong số các chỉ huy của đơn vị đặc nhiệm, là các đơn vị đã thi hành các cuộc giết người hàng loạt đối với người Do thái, Digan, các tầng lớp ưu tú của Ba Lan, những người cộng sản, những người tàn tật, vv… Các bác sĩ người Đức đã tham gia vào các cuộc thí nghiệm y học khủng khiếp tại các trại tập trung, và cũng không chỉ có mình họ: các nhà sản xuất từ I.G. Farben và cả các công ty khác của Đức cũng đã sử dụng sức lao động rẻ mạt từ các trại tập trung, người Do thái từ ghetto và các tù nhân của cuộc chiến. Tất cả các việc này đều diễn ra dưới sự giám sát và trong phạm vi biên bản của các viên chức nhà nước, từ các bộ trưởng cho tới người thư ký.

Nếu như các luật sư tuân thủ đúng các quy trình, rằng hành quyết khi chưa ra tòa là điều không thể xảy ra, nếu như các bác sĩ ghi nhận một nguyên tắc rằng mổ mà không có sự đồng ý của bệnh nhân là điều không thể chấp nhận được, nếu như các nhà sản xuất từ chối sức lao động nô lệ và nếu như những người làm phòng giấy không chịu để cho người khác sử dụng mình để xử lý các hồ sơ cho các công việc giết chóc, thì chế độ phát xít sẽ khó khăn hơn rất nhiều để gây nên cảnh tàn bạo nọ đã khiến họ đi vào lịch sử.

Từng ngành nghề có thể tự lập ra cho mình các nguyên tắc đạo đức cư xử để lấp đi khoảng cách giữa từng cá thể đơn độc và chính phủ ở xa vời vợi. Một khi các thành viên của một ngành nghề nhất định nào đó tự hiểu được rằng họ là một nhóm người có cùng các mối quan tâm, và cùng bị ràng buộc bởi các chuẩn mực và các nguyên tắc vẫn đang có hiệu lực, thì điều đó có thể có thể gia tăng cho họ tính tự tin, thậm chí trong một mức độ nhất định có thể mang lại cho họ quyền lực. Chính vào thời điểm, khi người ta khẳng định rằng các tình trạng đặc biệt đang được ban hành, thì đạo đức nghề nghiệp cần phải là điều bắt buộc. Như thế sẽ không xảy ra cái gọi là “đơn thuần làm theo mệnh lệnh”. Nếu như các thành viên của nghề nghiệp nọ để mặc cho đạo đức nghề nghiệp hòa đồng với các trạng thái xúc cảm thức thời, thì rất có thể họ sẽ bắt đầu thể hiện và hành xử theo phương cách mà trước đó chính họ còn coi là không thể tưởng tượng nổi.

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo