Góc nhìn

Dựa án sân bay Long Thành: Nhà thầu Trung Quốc, làm ơn thôi đi!

Cập nhật lúc 28-08-2017 07:19:54 (GMT+1)
Phương án có ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu được Tổ tư vấn kiến nghị chọn làm phương án thiết kế kiến trúc sân bay Lon

 

Cứ mỗi lần nghe đến từ “nhà thầu, nhà đầu tư Trung Quốc” là tôi có cảm giác bất an và nghi ngờ vô cùng. Bởi, họ gian dối quá nhiều, sai phạm quá nhiều, âm mưu quá nhiều. Bao giờ cũng vậy, các công trình họ làm cho Việt Nam vừa đắt, vừa lâu, vừa xấu, vừa kém chất lượng. Trong khi các công trình Trung Quốc làm cho họ không đội vốn, đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/trung-quoc-hoan-thanh-duong-ham-duoi-bien-dai-nhat-the-gioi-3611008.html)


Đọc bài báo “Xem xét đề xuất cho đối tác Trung Quốc xây sân bay Long Thành” trên trang Tuổi trẻ mà rụng rời chân tay (http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20170826/geleximco-lai-muon-cung-doi-tac-trung-quoc-xay-san-bay-long-thanh/1375606.html). Con thú, khi chết hụt bởi cái bẫy một lần, còn biết sợ, biết tránh. Còn chúng ta, sập “bẫy thầu” của Trung Quốc biết bao nhiêu lần nhưng vẫn thích bị “sập tiếp” là cớ làm sao ? Sáng suốt ở đâu, tài tình chổ nào ?

Không lẽ, chẳng có quan chức nào trong bộ máy nhà nước này đủ tỉnh táo để ngăn chặn điều đó hoặc lên tiếng phản biện. Hay miếng mồi “lại quả” 20 -30% đã làm mờ mắt tất cả các quan từ to đến nhỏ. Họ chia chác nhau ăn để mặc kệ đất nước bị phá. Cũng phải, cái miệng đã mắc quai rồi thì làm sao há được.

Tai họa từ các nhà thầu Trung Quốc chẳng còn là lời cảnh báo mà nó đã và đang hiện hữu trước mắt. Thiệt hại không chỉ là tiền bạc mà còn gây tác hại đến an ninh, chủ quyền Quốc gia. Thật xót xa, đau đớn khi biết rằng, có tới 90% dự án trọng điểm của đất nước nằm trong tay nhà thầu Trung Quốc. Hầu như công trình nào cũng đội vốn, chất lượng kém, chậm tiến độ…

Bài học cay đắng từ Formosa Hà Tĩnh là chưa đủ?

Dự án Boxit Tây Nguyên, chết ngay từ khi đấu thầu, bây giờ càng làm càng thua lỗ nặng sao không rút ra được bài học ?

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ 3 năm, đội vốn từ 552,8 triệu USD lên 868 triệu USD, sao không mở mắt ?

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân, xỉ than chất chồng như núi, khói bụi ô nhiễm. Chậm tiến độ, mỗi ngày bị Trung Quốc phạt 620.000 USD, có đau không ?

Ngoài ra còn hàng loạt các dự án khác liên quan đến nhà thầu Trung Quốc cũng đang dở khóc dở cười như: dự án đường ống nước sông Đà, dự án sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, dựa án gang thép Thái Nguyên, dựa án đạm Ninh Bình, dự án thủy điện Sông Hinh... Chẳng lẽ, ngần nấy bài học chưa đủ để cảnh tỉnh?

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dự án sân bay Long Thành với tổng số vốn 18,7 tỷ USD (chưa tính đến đội vốn) lấy tiền đâu để làm nếu không đi vay. Nhưng vay ở đâu số tiền lớn như vậy bây giờ. World Bank chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam, Nhật Bản cũng cắt giảm ODA. Chỉ có Trung Quốc, vay bao nhiêu cũng có nhưng nếu đã vay tiền Trung Quốc thì điều kiện đi kèm là phải chấp nhận nhà thầu của họ.

Nếu không đủ năng lực tài chính cho dựa án thì hãy dừng. Đừng viện lý do này nọ mà nhắm mắt làm liều để rồi hậu quả lại bắt dân gánh chịu. Xin hãy tránh xa Trung Quốc trong dự án sân bay Long Thành.

Nguồn: Dương Ngạn/Dân luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo