Góc nhìn

Đoàn Văn Vươn và Hiệp hội Dân oan toàn quốc

Cập nhật lúc 24-02-2012 08:11:31 (GMT+1)
Anh em nhà Đoàn Văn Vươn và cơ ngơi bị cướp phá. NVCL.

 

Tại sao Đoàn Văn Vươn?

 Gần hai tháng nay, cái tên Đoàn văn Vươn đã trở thành nổi tiếng. Khắp nơi mọi người bàn luận về gia đình anh Đoàn Văn Vươn và huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Hàng trăm bài báo mạng, báo giấy viết về” hiện tương” Đoàn Văn Vươn, kèm theo hàng chục ngàn bình luận của bạn đọc.


Trừ những bài báo xuất phát từ sở công an Hải Phòng, từ sự chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, của huyện Tiên Lãng, ý kiến của đám quan chức dính líu và bọn người hôi của, theo đóm ăn tàn, bênh vực hành động kẻ cướp, hầu hết người dân trong và ngoài nước đều lên án bọn người có quyền lực, thông cảm với hoàn cảnh của gian đình anh Vươn khi bị dồn đến bước đường cùng. Nhà báo Nguyễn Quang Vinh - Cu Vinh

Bloger Cu Vinh, Nguyễn Quang Vinh đã đi tiên phong trong việc tìm sự thật và phản ánh sự thật với những chứng cứ khó cho thằng nào, con nào dám chối cãi. Cu Vinh và Nguyễn Xuân Diện đã ra lời kêu gọi và mở trương mục giúp đỡ gia đình anh Vươn, không kể quà cáp bằng hiện vật, số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hàng chục nhà báo của các loại báo đã đến Hải Phòng tác nghiệp, sử dụng “nghiệp vụ” để lấy tin, moi tin.

Sự kiện lan tỏa đến mức buộc một số quan chức” nguyên” lớn đầu phải lên tiếng: Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh, một số tướng lĩnh “nguyên” có danh tiếng…, “nguyên” thứ trưởng gắn kết với đất đai Đặng Hùng Võ, một số “nguyên”nhà lập pháp của Quốc hội, nhiều luật sư. v.v.và v.v.

Các ý kiến đều phê phán cách làm của quan chức huyện Tiên lãng, về sai lầm của luật đất đai.

Người ta cứ làm như luật đất đai mới sai từ năm ngoái, trước khi có vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng;

Người ta cứ làm như làm như những kẻ cầm quyền ở hàng ngàn xã khác, hàng trăm huyện khác, hàng chục tỉnh khác ở Việt Nam là những người “liêm chính”;

Người ta cứ làm như anh em nhà Đoàn Văn Vươn là ”Dân oan” đầu tiên của nước CHXHCNVN.

Ông Lê Đức Anh phát biểu tỉnh bơ, cứ như luật đất đai thời ông làm chủ tịch nước là hoàn toàn đúng;

Ông Đặng Hùng Võ phê phán rất hùng hồn luật đất đai và cách làm ăn của đám Hải Phòng, cứ như thời ông làm thứ trưởng bộ tài nguyên, môi trường chỉ liên quan đến không khí, chẳng dính dáng gì đến đất đai.

Các quan chức, tướng lĩnh “nguyên” khác cũng ”hòa lời ca” làm cho gia đình anh Vươn và dân chúng cảm động, cứ như thời họ trị vì chỉ có dân sướng, không có dân oan và cái luật đất đai thời đó chắng dính dáng gì đến luật đất đai thời của anh Vươn.

Các “quý ông” TBT Nguyễn Phú Trọng, ông CT Trương Tấn Sang ngậm miệng không nói được gì trước sự chửi rủa của dân chúng đổ lên đầu đám đàn em Hải Phòng; ngậm đắng chửi thầm các bậc đàn anh “nguyên”: cái luật đất đai khốn nạn này do các anh ỉa ra thời còn đương chức, nay lớp đàn em, dù có ăn nhiều cũng phải dọn cứt cho lớp đàn anh đang rung đùi vui thú điền viên, thỉnh thoảng lại nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu để lừa dân chúng.

Nếu đánh hai chữ “Dân Oan” vào Google, trong 0,21 giây đã cho 8840 000 kết quả mà phần lớn là do “thành tích” của luật đất đai của chế độ “ưu việt gấp triệu lần Tư bản” của bà PCT Nguyễn Thị Doan đẻ ra, để các loại sâu tạp chủng từ trung ương đến địa phương gặm nhấm, làm điều đứng hàng triệu con người. Luật này đã được quốc hội các kỳ thông qua 100%, chắc chắn có phiếu của các vị “nguyên” và không “nguyên” đã hùng hồn phát biểu.

Nếu nhìn vào những hình ảnh dân oan do Vietlist. US tập hợp, dù là chưa đầy đủ, chắc chắn không thể nói rằng các quan "nguyên” không biết.

Dân oan khiếu kiện
Dân oan khiếu kiện. Nguồn: Internet.

Vụ đàn áp dã man 600 dân oan trước văn phòng Quốc hội 2 tai đường Hoàn Văn Thụ Sài gòn ngày 18 tháng 7 năm 2007 không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết.

Hàng trăm cuộc đàn áp khác với lực lượng hùng hậu gồm các loại công an nổi chìm, “dân phòng”, chó nghiệp vụ diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, từ Bắc chí Nam không thể nói rằng các quan “nguyên” không biết?

Anh Kĩ sư trẻ Phạm Thành Sơn qua uất ức vì bị cướp đất, khiếu kiện nhiều lần không kết quả, qúa uất ức đã tẩm xăng, đốt xe máy tự thiêu trước UBND Thành phố Đà nẵng ngày 17 tháng 2 năm 2011, không thể nói rằng các quan „ nguyên” không biết?

Họ biết, biết rất rõ nhưng họ ngoảnh mặt làm ngơ.

Vì, máu của người dân, mồ hôi, nước mắt của người dân, tài sản của người dân không liên quan đến họ.

Vi, hàng vạn, hàng triệu dân oan trong những năm qua đẫ quá đỗi hiền từ, chấp hành nghiêm chỉnh “pháp luật”, dù là luật đểu, luật rừng, luật làm lợi cho các loài sâu.

Chỉ đến khi Dân oan Đoàn Văn Vươn sau nhiều năm tuân thủ pháp luật, bị dồn đến bước đường cùng, nổi khùng, sẵn sàng đổi mạng. Sáu “thiên lôi”, 6 con “tốt thí” của họ bị thương, họ mới “bừng mở mắt” và thi nhau “bày tỏ”…

Nếu Dân oan Đoàn Văn Vươn cam chịu cúi đầu như những Dân oan khác, hoặc tự chết như Phạm Thành Sơn Đà Nẵng; Đám sâu Hải Phòng, Tiên Lãng nuốt trôi hàng chục Ha đất của anh Vươn như đã từng nuốt trôi hàng trăm Ha đất của nhiều nông dân khác vùng này, thì rất nhiều người vẫn không biết Tiên Lãng, Cống Rộc là đâu. Và các các quan “nguyên” vẫn vui thú điền viên trên những sân golf được sản sinh do cướp đất của những “anh Vươn” khác.

Rất thán phục Cu Vinh, rất thán phục Nguyễn Xuân Diện, rất thán phục “Đại Lão Bà” Lê Hiền Đức. Rất thán phục nhiều tấm lòng NGƯỜI cao quý khác.

Các anh, các bác đã đánh động được lương tâm, đã mở mắt được hàng triệu người. Các anh, các bác đã mở miệng được các quan “nguyên” để họ “bày tỏ”.

Nhưng hàng triệu Dân oan còn đó, đâu chỉ một gia đình anh Vươn.

Hàng vạn con sâu vẫn đang nhởn nhơ. Sâu lớn, sâu bé, sâu cái, sâu đực vẫn đang tung hoành khắp mọi miền đất nước.

Muốn diệt sâu, những người Dân oan không thể tranh đấu đơn lẻ.

Muốn diệt sâu, Dân oan cả nước phải đoàn kết lại, chi viện nhau, hỗ trợ nhau kịp thời như đã hỗ trợ anh Vươn.

Muốn diệt sâu phải thành lập chi hội, huyện hội, tỉnh hội Dân Oan và Liên Hiệp Hội Dân Oan trong cả nước.

Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ người lao động Việt Nam, Trần Ngọc Thành tại Paris(Ảnh : RFI Việt Ngữ)
Tác giả - ông Trần Ngọc Thành, từng giữ chức vụ chủ tịch Ủy ban Bảo vệ người lao động Việt Nam. Ảnh: RFI.

Điều 53 và điều 69 Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) nêu rõ:

-“Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan nhà nước, biểu quyết khi nhà nước trưng cầu ý dân.”

– “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.

Để không tiếp tục xuất hiện các Đoàn Văn Vươn khác, xin được đề nghị bác Lê Hiền Đức, Cu Vinh, Ts Nguyễn Xuân Diễn và những ai ủng hộ Dân Oan vận động thành lập HIỆP HỘI DAN OAN trong cả nước.

Đây là nguyện vọng chính đáng và luật pháp cho phép, mong các quan "nguyên” đã bày tỏ trong vụ Đoàn Văn Vươn hay lên tiếng ủng hộ.

Có như vậy mới giúp đỡ được hàng triệu Đoàn Văn Vươn khác.

Có như vậy mới ngăn được “Hoa cải” mới.

Và những anh công an sẽ không phải tiếp tuc vào nhà thương.

Trần Ngọc Thành từ Ba Lan
Gửi đăng, tiêu đề do Vietinfo.eu đặt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Nhân Văn: Nhà nước này đang tồn tại ở quê hương cụ Các Mác...

  03-03-2012 15:45

  Điều (!) và điều (!!) Hiến Pháp Nước (!?!) nêu rõ:
  -“Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan nhà nước, biểu quyết khi nhà nước trưng cầu ý dân.”
  – “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật”.
  Thì toàn bộ Tập đoàn Sâu: "Hàng vạn con sâu vẫn đang nhởn nhơ. Sâu lớn, sâu bé, sâu cái, sâu đực vẫn đang tung hoành khắp mọi miền đất nước" Việt Nam hiện nay chứa vào đâu cho hết?
 • #4 Vũ Văn Triệu: dan oan

  26-02-2012 16:47

  Tôi là công dân việt nam, là thương binh chống mỹ cứu nước, giữ từng tấc đất, từng mái nhà cho nhân dân. khi bị thương về địa phương thì bản thân tàn phế hàng ngày mưu sinh kiếm sống, lao động vất vả, khi xây dựng được cái nhà chui ra chui vào thì chính quyền xã Vĩnh Lập huyện Thanh Hà tổ chức cán bộ, công an, quân đội đến phá nhà tôi, trong khi đó tôi đang cấp cứu giữa cái sống với cái chết chỉ trong gang tấc, ở nhà chỉ còn 1 mình mẹ tôi gần 100 tuổi, và thế là họ phá sạch cướp hết đồ đạc mang về uỷ ban xã. tôi đã làm đơn kêu cứu nhưng đến bây giờ chưa có sự trả lời. Qua đây tôi tha thiết mong muốn các tổ chức, chính quyền cấp trên nhìn vào thực tế sự thật là rõ bọn làm sai trái sử lý chính đáng cho tôi và nhiều người dân lấy lại sự công bằng.
  xin cảm ơn.
  Địa chỉ: Vũ Văn Triệu
  Xã Vĩnh Lập
  Huyện Thanh Hà
  Tỉnh Hải Dương.
  Tel: 03203 819402/ 01295798385
 • #3 Thanh Niên Việt Nam: Công lí đòi báo thù

  25-02-2012 22:32

  Anh Đoàn Văn Vươn đang đấu tranh với toà án nước CỘNG HOÀ ĐỒI BẠI XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Canh bạc này giữa gia đình anh Vươn và cả khối chính quyền. Dù sao thì trong cuộc chơi các bên đã “xuống tay” rất mạnh, bằng cả vũ khí, công an, quân đội. Gia đình anh chống lại cả đội quân hùng hậu bằng vũ khí thô sơ tự chế như thời nhân dân Việt Nam bắt đầu làm cuộc cách mạng, đứng lên chống lại chế độ Phong Kiến – Thực Dân. Đang bị giam giữ trong nhà tù và chắc chắn anh no đòn của bọn tay sai chờ xét xử, sống cũng thành tật.

  Gia đình anh đã tan nát, tương lai không còn gì. Phiên toà sẽ diễn ra theo như kịch bản có lợi cho chế độ tham nhũng, hủ bại của đảng Cộng Sản Việt Nam. Bởi vậy, đề nghị toà với những ý kiến sau:

  1 – Nếu lãnh đạo thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đúng, hãy xử bắn anh, tịch thu tất cả, phá hoại tất cả (cái mà chính quyền đã làm trước khi toà án phân minh rồi, không cần toà xử nữa) Chỉ còn chờ xử bắn anh là OK.

  2 - Nếu lãnh đạo thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng sai, hãy trả lại tất cả quyền lợi kinh tế cũng như chính trị, đồng thời đập phá tài sản, đày đọa vợ con của tất cả những kẻ đem đến tai họa cho gia đình anh Vươn. Xử bắn dù là 20, 30 tên quan lại cùng đám tay chân, những kẻ đã tham gia trực tiếp cũng như gián tiếp vụ “cưỡng chế” như chính quyền đã hành động ươn hèn, thô bỉ và xuẩn ngốc lên gia đình anh Vươn.

  3 – Cho dù bản án có thế nào chúng ta cùng phát động phong trào: ĐOÀN KẾT VỚI ĐOÀN VĂN VƯƠN VÀ NOI GƯƠNG ĐOÀN VĂN VƯƠN, TIÊU DIỆT LŨ LÃNH ĐẠO, ...
 • #2 sa pa: thiên đuong xhcn la đây sao...?

  24-02-2012 20:58

  1945-2012.....con nguyen ..nhung..chi dâu...lao hac....cuong hao ac bá....
  thoi nay con tom hon xua...
  nam cao..ngho tat to....co song lai....cung khong the ngo duoc..!
 • #1 tran: cổ vũ

  24-02-2012 18:57

  Tôi đã thầm nghĩ về ý tưởng liên hiệp hội đân oan việt nam. Cám ơn anh Trần Ngọc Thành đã có ý kiến rất hay, mong ý kiến của anh sớm được triển khai giup dân

  Tran
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo