Góc nhìn

Dân miền Nam 'ăn đứt' người miền Bắc

Cập nhật lúc 23-04-2013 12:28:56 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ.

 

Người miền Nam sống đơn giản nên mọi thứ đều thoáng và dễ chịu. Còn đối với người miền Bắc, họ sống phức tạp nên nhiều khi trở thành lối sống giả. Cuộc sống bí bách, khí hậu khắc nghiệt cũng góp phần làm cho người miền Bắc tính tình nóng nảy, văn hóa ứng xử kém hơn người miền Nam.


LTS: Sau khi đăng tải bài viết: Nói bậy, chửi tục: Người miền Bắc ít kiềm chế hơn người miền Nam, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được thư bày tỏ sự ủng hộ quan điểm này của độc giả Trịnh Hoàng Hiệp. Để độc giả khắp cả nước có thể tiếp tục bàn luận về vấn đề “nói bậy, chửi tục”, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn lá thư này.

Có giai thoại kể lại rằng, nhà phê bình Hoài Thanh, tác giả của cuốn sách bất hủ “Thi nhân Việt Nam” trong thời gian sống tại miền Nam đã chẹp miệng mà nói: “Người miền Nam, ai cũng lịch sự. Cứ mở miệng ra là cám ơn với xin lỗi rối rít. Ngồi ở trong nhà, có ai đi ngoài đường chõ miệng hỏi cái gì mà mình trả lời xong, cắp đít đi thẳng, không thèm cám ơn một tiếng, thì không cần nhìn, mình cũng biết ngay đó là dân ngoài Bắc vào”. Ngay trong cách nói này của ông cũng cho thấy rằng, văn hóa giao tiếp, ứng xử của người miền Nam… ăn đứt người miền Bắc.

Đất nước Việt Nam chia thành nhiều vùng miền rõ rệt, có nguồn gốc tại miền Bắc. Sự phân chia này ảnh hưởng rõ ràng đến lối sống và văn hóa mỗi nơi một khác. Ngay cả trong giọng nói, ngôn ngữ giao tiếp từ Bắc vào Nam đều có sự thay đổi, đặc biệt là hai thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn. Gần đây, những clip được tung lên mạng về thói nói tục, chửi bậy của học sinh đã làm dư luận vô cùng phẫn nộ, bức xúc: Khi nữ sinh nói chuyện bằng chân tay, Clip hai nữ sinh hỗn chiến kinh hoàng, Choáng váng với nam sinh Thủ đô chửi tục trước cổng trường. Đây không chỉ đơn thuần là câu chuyện học đường mà còn là câu chuyện của toàn xã hội.

Trong cách cư xử với bề trên, hai miền Nam Bắc đều biểu hiện khác nhau. Nếu người miền Bắc nói “ạ” sau mỗi câu hỏi hoặc câu trả lời thì người miền Nam thường đệm “thưa” vào trước, “dạ” vào sau. Từ thuở nhỏ, hầu hết đứa trẻ nào cũng được dạy những lễ nghĩa cơ bản như vậy nhưng theo thời gian, khi con người dần lớn lên thì từ “ạ” của người miền Bắc thường được cắt giảm. Có lẽ bởi “ạ” mang nặng sự nghiêm túc, cứng nhắc và mô phạm, không còn phù hợp trong giao tiếp. Còn người miền Nam vẫn giữ nguyên từ “dạ” hay “thưa” như một lẽ tự nhiên.

Mặc dù Hà Nội là trung tâm văn hóa nhưng tôi thấy rằng về sự lịch lãm, tinh tế thì người miền Bắc hơn người miền Nam, thế nhưng về văn hóa cư xử trong cộng đồng thì người miền Bắc lại phải học hỏi người miền Nam. Trong các lễ hội, người miền Nam ít cảnh nhốn nháo, xô đẩy hay cố tình làm hại của chung. Họ luôn có ý thức tôn trọng người khác và bảo vệ mình.

Về cách sử dụng hai từ “cảm ơn” và “xin lỗi” hai vùng miền cũng khác nhau. Người miền Bắc rất hạn chế trong cách nói hai từ này, người ta chỉ nói như một luật lệ bất thành văn khi con cái nói với bố mẹ, ông bà, người ít tuổi nói với người hơn tuổi mà không biết rằng giao tiếp với cộng đồng cũng rất quan trọng. Nếu đi ngoài đường trên đất Bắc mà bạn bị xe đụng, bị giằng kéo, xô đẩy thì bạn chỉ nhận được những cái trợn tròn mắt, rồi phóng xe qua trước mặt. Nhưng người miền Nam thì khác, họ sẵn sàng nói xin lỗi nếu sai.

Ở Sài Gòn, chuyện vào siêu thị, cửa hàng… thấy những cô nhân viên cúi gập người chào là điều hết sức bình thường. Thế nhưng ở Hà Nội, bạn sẽ xúc động đến sững sờ khi thấy ai đó cúi gập người và nói lời cảm ơn – đó là chuyện hiếm thấy trên cả miền Bắc. Nếu đi trên đường mà có điện thoại, người miền Bắc có thể vừa lái xe vừa chửi tục, quát tháo ngay giữa phố để chứng tỏ mình là ai, nhưng người miền Nam thì họ sẽ dừng lại, ghé xe bên lề đường mà nói chuyện. Thanh niên miền Nam nhậu nhẹt về khuya, khi thành phố vắng người, không có cảnh sát giao thông họ vẫn dừng xe khi có đèn đỏ, nhưng miền Bắc thì khác, không cần nhìn ngó trước sau mà sẽ phóng xe đi thẳng.

Từ ngoài xã hội lại nói về câu chuyện học đường nơi mà các em bộc lộ rõ nét nhất cách ứng xử. Sau giờ tan học, nếu đứng ở một cổng trường cấp III tại miền Bắc sẽ thấy rằng, vừa bước ra khỏi cổng trường học sinh nam thì bỏ “sơ vin”, châm thuốc và bắt đầu “phun châu nhả ngọc” đến kinh hoàng, học sinh nữ thì sẵn sàng cầm dép lên đánh nhau vì những lý do hết sức vớ vẩn.

Môi trường nào cũng có những bức xúc, học sinh miền Nam có đánh nhau, nhưng mức độ man rợ thì không bằng miền Bắc. Học trò miền Nam chỉ đánh đấm nhau rồi thôi chứ ít khi kèm theo những hành vi xúc phạm như chửi bới thậm tệ, lột áo ngay giữa phố. Cứ thử xem những clip của học sinh Bắc thì biết, đánh nhau không khác gì côn đồ, dẫn đến “đối thủ” chấn thương cả về thể xác cũng như tinh thần.

Trong môi trường giáo dục, đến trang phục giữa hai miền Nam Bắc cũng khác nhau. Nữ sinh miền Nam có truyền thống mặc áo dài trong mỗi tuần còn miền Bắc thì hầu như không mặc. Thực ra, trong việc bắt học sinh mặc áo dài cũng có cái cớ của những người làm quản lý trong ngành giáo dục. Khi vận trên mình bộ áo dài, một mặt sẽ gây ra sự bất tiện khi hoạt động mạnh, mặt khác các em cũng phải ý thức mình là con gái Việt Nam, cần giữ được nét dịu dàng, dáng yêu đúng lứa tuổi. Vì vậy, nữ sinh cũng ngại ngần mỗi khi có ý định đánh nhau với bạn vì sợ hoen ố lên tà áo trắng, cũng như nhân phẩm của mình. Riêng điều này thôi cũng đã phần nào giảm thiểu được những nóng nảy nhất thời, những hành động bất thường của học sinh.

Cách xưng hô trong nhà trường và ngoài xã hội, học trò miền Nam thường xưng hô “cô”, “dì”, “chú”, “bác” với “con”, nghe rất thân mật, tình cảm như người trong gia đình. Vì thế, chả có lý do gì lại đẩy những mâu thuẫn khiến cho tình cảm bị sứt mẻ cả.

Người miền Bắc thường ăn nói rất khéo, trịnh trọng nhưng người miền Nam lại nhã nhặn và hồn hậu hơn. Trong đời sống thường nhật, người miền Nam biểu lộ tình cảm một cách chân tình, không che dấu như người miền Trung hay khách sáo như người miền Bắc. Đến nhà một gia đình miền Nam mà gặp bữa cơm thì sẽ được họ mời một cách cởi mở: “Ăn cơm chưa? Sẵn bữa ăn luôn nghen!” mặc dù đó có thể là mâm cơm tuềnh toàng. Điều đó cũng không làm cho khách phải ngại ngần. Vì thế mối quan hệ được gắn kết bằng sự cởi mở, thoải mái.

Người miền Nam sống đơn giản nên mọi thứ đều thoáng và dễ chịu. Họ không hay để ý nhau, quản lý nhau, săm soi quá sâu vào đời tư của người khác. Họ sẵn sàng bỏ qua mọi hiềm khích để khám phá và thưởng thức cuộc sống, vì thế mọi chuyện luôn tươi mới. Còn đối với người miền Bắc, họ sống phức tạp nên nhiều khi trở thành lối sống giả. Trong cách giao tiếp, có thể trước mặt người khác họ lễ phép, lịch sự nhưng ngay sau lưng họ lại chửi tục. Họ luôn gồng mình cố gắng trong khi bản thân họ lại muốn nổi loạn. Cách sống đó dễ dẫn tới tình trạng bất cần và stress tâm lý. Cuộc sống bí bách, khí hậu khắc nghiệt cũng góp phần làm cho người miền Bắc tính tình nóng nảy, văn hóa ứng xử kém hơn người miền Nam.

Phải chăng những điều tôi nói trong bài viết này ai cũng biết nhưng mà ít ai nói và ít ai viết ra?

Nguồn: Giáo Dục

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #73 người miền Nam chính chủ nè: hết chuyện viết rồi à?

  21-05-2013 14:03

  Mới đầu đọc thấy khoái khoái, càng đọc càng cảm thấy nhảm nhí. Nếu đang đọc báo giấy thì sẽ nghĩ: Chắc hết tiền xài nên viết lấy nhuận bút? Còn báo điện tử thì sao đây ta??? Không đúng một chút xíu nào. Thử đi ngang các trường học ở miền Nam coi (kể cả mẫu giáo) ôi trời nói tục chửi thề mù kèn luôn.
  Ba cái chuyện này trở hành hiện tượng hãi hùng về văn hóa giao tiếp thời @ rồi. Không phân biệt Nam hay Bắc gì đâu bạn ơi.
 • #72 555: Vài lời nhận xét

  20-05-2013 21:35

  Bạn nên cho tính từ nhiều vào trước từ người Bắc như thế mới chuẩn và mọi người không phải chỉnh Bạn. Lần sau nên nghĩ kỹ trước khi viết để người Bắc người Trung không chê phần lớn ngưòi Miền Nam rất cạn nghĩ.
 • #71 CÔNG DÂN SỐ MỘT: HÃY COI CHỪNG BỌN PHẢN ĐỘNG.

  19-05-2013 15:40

  HỠI NHỮNG BẠN ĐỌC,NGƯỜI VIẾT BÀI NÀY ĐANG CỐ Ý CHIA RẼ LÀM MẤT ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN,CHO NÊN CHỈ TIN MỘT PHẦN THÔI.
 • #70 Vĩ Tuyến 17: So sánh cave

  17-05-2013 18:46

  ”Ở Sài Gòn nhiều em sinh viên giống như ca ve; Ở Hà Nội nhiều em ca ve giống như sinh viên”
 • #69 hoa binh: hoa binh

  17-05-2013 12:51

  Noi chung la minh thay nguoi mien ngoai rat tinh toan va thuc dung, lai co tinh nhan tam, san sang sat hai ban be, cai do la thuc te.
 • #68 dờm: tàn dư VNCH

  16-05-2013 17:00

  Nghe luận điệu bài này như từ phòng chiến tranh tâm lí của miền nam ngày xưa - lỗi thời.
 • #67 Bao công: Người viết bài này chắc chắn là người miền Nam rồi.

  16-05-2013 03:58

  Người miền Nam là loại cục bộ địa phương số một tiêu biểu là Võ Văn Kiệt.
  từ sau 1975 tệ nạn xã hội như lừa đảo, cướp của giết người từ miền nam tràn ra miền Bắc đến nỗi đêm ngủ phải đóng chặt cửa.
  Thử hỏi miền nào sống nhân văn hơn?
 • #66 trong hung: ban luan

  14-05-2013 20:12

  toi la nguoi mien bac nhung toi nhan xet, nguoi mien bac minh tinh ich ki va nho nhen, tai sao toi lai biet, vi toi da o mien nam sau nam va tep xuc voi nguoi mien nam cam thay de men hon nhieu. Lay thi du,toi la nguoi la vao mua mot bo quan ao o cua hang mien nam, nguoi nam rat diu dang phuc vu ,va gia ca hop ly,con mua mot doi day o ha noi thay toi trong que ra la nen ho chat chem gia va coi thuong con nguoi,toi nguoi mien bac
 • #65 Tham gia:

  14-05-2013 11:51

  Do la do moi truong tao ra tinh cach.
 • #64 ptn: hay suy gẫm

  13-05-2013 20:09

  Tôi có người bạn học, sinh trưởng và lớn lên ngoài bắc, sau vào nam sinh sống đã có hơn ba chục năm nhận xét xã hội ở ngoài bắc thoái hóa và suy đồi rất nhiều so với trong nam.
  Điều đó không hẳn ai ai ngoài đó cũng xấu, song cũng là để cho chúng ta suy gẫm và tự sửa lấy mình.
 • #63 Lê Hoàng: Tổ tiên của người miền Nam là người miền Bắc ...

  11-05-2013 19:39

  Tổ tiên của người miền Nam là người miền Bắc di cư vào, vậy thì là thế nào nhỉ....
 • #62 Binh loan: Chuyện xưa quá rồi

  08-05-2013 06:57

  Tôi nghĩ chuyện phân biệt bắc nam giờ mình chỉ nên coi là chuyện phiếm nói cho vui thôi. Văn hóa giao thoa các vùng miền, cái nào hay, phù hợp với mình thì mình học theo. Người nào hay nói mình rất tự hào vì là ngươi vùng này hay vùng kia ( đặc biệt là các bạn Nghệ an) chẳng qua là không đủ tự tin nên phải lên gân, xù lông thôi. Nếu là một người có trình độ, có năng lực có tâm tốt và biết cách cư xử đúng mực thì dù bạn ở bắc hay nam hay trung thì vẫn luôn được mọi người tôn trọng.
 • #61 gop y nho nho: bài báo fan anh hok đươc chân thưc

  07-05-2013 16:43

  Ở đâu cũng vậy có người này người nọ nhưng mình không biết đánh giá người nam thế nào nhưng fai nói người miền bắc đa phần la cáo đội lốt người nam hay bac cũng noi tuc nhiều như nhau cả thôi mấy người dân lao động thường hay nói nhưng họ hok ac y la dc do la van hoa cua nhung nguoi lao dong chan chat moc mạc nguoi mien trung thi thang thắn hơn người bắc và nam nhưng tinh tinh nóg nảy và li lợm người nam thi kheo leo mềm mại nhưng cũng đâu có thẳng như miền trung đâu
 • #60 hai lua: khong biet

  04-05-2013 16:57

  co mot lan toi doc tren bao an ninh the gioi thang viet ve viec phong van nha bao le huu va ong ta co tra loi cho nha bao antg rang . cac bai bao cua ong noi ve nhung viec tot xau cua quan doi ta . khong phai ong quen on quan doi da cho ong cuoc song ngay nay , ma ong chi noi len nhung sai trai ma thoi . khong phai vi on ay ma khong dam noi len nhung sai trai do . va khuyen doc gia khi doc bao hay nghi xem tac gia muon noi gi , va khong de bai bao huong gian su suy nghi cua minh theo bai bao ....
 • #59 GKP: Tuấn

  04-05-2013 15:46

  Bài báo viết ngu - nằm bắc tay qua trán mà suy nghĩ cho kỹ đi
 • #58 tới 57: sua sai

  03-05-2013 20:41

  Tớ nói là người ở trong nam chứ không nhất thiết là người nam vì tớ biết người nam có nhiều tính tốt, hay. Nói chung tớ nói là người ngoài bắc không mang nhiều màu sắc kỳ thị rắc rối như người trong nam, một điều mà theo tớ là sản phẩm của chế độ, của giáo dục vì ở ngoài bắc họ luôn được nhắc nhở là đó đồng bào minh như 'miền nam đi trước về sau" hay "em bé miền nam bảo em miền bắc, ngày mai thống nhất bạn về quê tôi, vv" , có lẽ thế người bắc luôn welcome mở rộng vòng tay đối với người anh em trong nam, một điều tớ không thể nói môt cách vô tư đối với người trong nam. Xin chào
 • #57 nghĩ kỹ lại đi: Gửi kí danh 55

  02-05-2013 19:39

  Bạn 55 phát biểu nhăng cuội wa, Nếu phát biểu như bạn thì để tôi nói cho, bạn đến nhà người khác mà cứ xông xáo tự nhiên nhòm ngó khắp phòng ngủ nhà kho bếp núc, trèo cây hái quả tự nhiên như nhà vô chủ. Rồi bạn vỗ ngực cho đó là đoàn kết yêu nước? Thật lố bịch.
  Người Nam lành tính, thiện chí họ không nhỏ mọn xăm xoi nhòm ngó, là những con người mến khách. Miền nam đất lành chim đậu, thế mới thấy người tài, những người muốn đổi đời thường chuyển vào Nam.
  Có bao giờ thấy gia đình họ hàng người Nam lốc thốc nheo nhóc kéo nhau ra Bắc sinh sống không? Người Nam kg có hiềm khích gì người bắc, chỉ mong bạn có thể coi mảnh đất miền nam như xứ xở của mình, nhưng đừng xông xáo tự nhiên như đại bàng tung cánh quậy phá cuộc sống yên lành của họ là được
 • #56 Người Việt: Đừng vội tự ái

  02-05-2013 18:53

  Hỡi các bạn miền Bắc, để đánh giá đúng sai của bài viết, bạn phải đã trưởng thành ngoài Bắc rồi sau đó chuyển vào nam sinh sống thời gian dài, sống hòa nhập với người Nam. Với cách nhìn nhận trung thực bạn sẽ có con mắt nhìn nhận rõ hơn. Ở đây tôi tin nhiều người chỉ mới (hoặc chưa thực sự) trưởng thành trong xã hội Miền Bắc đã bước chân sang đây, chưa hiểu thế nào là con người phong tục lối sống người nam, chỉ phát biểu theo cảm tính, Các bạn nên tham khảo và hỏi những người đã vào nam sinh sống và cảm nhận của họ về hai miền. Nếu bài viết có gì đụng chạm, các bạn đừng nên tự ái vội nổi khùng nhé mà hãy soi lại mình soi lại tất cả xung quanh mình, tại sao lại có bài viết này? Nó kg phải nói xấu ai mà chỉ muốn nói lên những điểm tốt và xấu để hướng chúng ta đến cuộc sống hoàn thiện hơn
 • #55 đòan kết: nhận xét

  01-05-2013 22:11

  Một điều nữa là người bắc khi vào nam sinh sống thì coi mảnh đất miền nam như xứ xở của mình xông xáo tự nhiên như đại bàng tung cánh. Còn người trong nam ra ngoài bắc thì như rắn mùng năm, rụt rè sợ sệt. Đó cũng l à sự khác biệt giữa hai chế độ.

  Chế độ cs luôn hô hào đoàn kết, không phân biệt bắc nam, luông khơi dây lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân. VNCH thì ngược lại họ luôn mang thái độ thù nghịch tị hiềm bắc nam. Họ nhành nhẹo ngưòi bắc đủ điều. Có lẽ vì mặc cảm kẻ thua.
 • #54 thuc tai: giânhn

  01-05-2013 16:40

  cai thang PHAM HANG KHONG HIEU NO TRINH DO THE NAO VA TU TUONG NO DAT DUOC DEN DAU MO MOM RA DA THAY THUI ...

  Cắt- Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu và không viết hoa cả bài.
 • #53 tô: nhảm nhí

  01-05-2013 12:11

  Bài này viêt nhiều khía cạnh không dúng. Tôi cũng dã số trong miền nam bao nhiêu năm. Dân miền nam muốn nói câu gì thì phải bắt dầu từ dụ m. Thế hỏi từ dụ má có phả là tục không nguồn:giáo dục
 • #52 NGUYỄN VIỆT: DÂN VIỆT

  01-05-2013 10:57

  Những nhận định của tác giả phiến diện và lạc hậu quá. Trên khap nuớc ở đâu cũng có những giá trị văn hoá trong đó có van hoá ứng xử tốt đẹp, vầ ở đâu cũng có những điều tiêu cực,cổ hủ ,lạc hậu... thế hệ trẻ bây giờ không mấy ảnh huởng tư tuỏng hẹp hòi cực đoan như tác giả bài viết.
  Nếu một ngày lá cờ đỏ sao vàng không còn thì cũng không đến lươt cờ ba sọc mọc lên đâu. bởi cả hai đêu không tuợng trưng cho sự thống nhất đoàn kết mà là kỳ thị,hẹp hòi,tham lam,hận thù mù quáng...
 • #51 Vinh Trung: Góc nhìn

  01-05-2013 05:26

  Vấn đề không phải là người miền nào có văn hóa hay không văn hóa, mà là môi trường văn hóa ở mỗi miền có khác nhau...

  Người miền Bắc tự nhiên xả xương cá vỏ cua xuống sàn nhà trong quán ăn (bình dân) ở hà Nội, nhưng họ không làm điều này khi ở Sài Gòn - Chủ quán ăn (bình dân thức ăn nấu sẵn) ở Hà Nội vô tư dùng mấy ngón tay bốc thức ăn bỏ vào đĩa cho khách, nhưng đố có ông bà chủ hàng ăn Bắc nào ở Sài Gòn dám làm điều này...

  Người Việt ra nước ngoài công tác vẫn biết xếp hàng đợi taxi, vẫn biết không xả rác nơi công cộng, biết nói cám ơn xin lỗi... nhưng họ ít làm điều này khi sống tại nước mình...

  Vậy thì văn hóa còn tùy MÔI TRƯỜNG của nơi áp dụng chứ không phải NGƯỜI Nam Trung Bắc có văn hóa khác nhau.

  Không phải là người Việt ở Bắc kém văn hóa hơn Nam mà là không có môi trường thích hợp để thể hiện văn hóa riêng của bản thân mình... Vào quán ăn (bình dân) ở Hà Nội mà xin cái đĩa đựng xương, hay cái gạt tàn thuốc lá... để khỏi vứt xuống sàn nhà thì chủ quán sẽ trợn mắt nhìn thằng này hâm, có khi còn bị mắng là... bày trò hoài.

  Các bạn đồng ý không? Ở một môi trường không thích hợp thì có văn hóa cũng thành VÔ VĂN HÓA -

  Quý vị lãnh đạo là người hiểu rõ nhất tại sao MÔI TRƯỜNG văn hóa của Nam Trung Bắc khác nhau, và môi trường văn hóa của nước ngoài khác với ta...
 • #50 khướt: sỹ phu bắc hà

  30-04-2013 20:06

  mọi người đã nghe thấy câu sỹ phu bắc hà chưa, sâu sắc và thâm thúy chỉ có ở người miền bắc, tính từ ninh bình trở ra, lịch sử đã chứng minh, đại sự chỉ có người bắc mà thôi,cá nhân tôi cho rằng, người nam đơn giản phóng khoáng, người trung keo kiệt tiểu nhân, người bắc sâu sắc nho nhã thâm hiểm
 • #49 NGUOI HOC HOI: Tiêu đề

  30-04-2013 16:19

  Khi đưa ra một vấn đề, người Việt chúng ta thường tranh luận xem Ai đúng, ai sai! Thật rõ trong phần nêu ý kiến: Rất nhiều người chỉ thích chửa nhau, mà ít khi nào thấy chúng ta tự hỏi: Chúng ta học được gì từ bài viết này? Tôi cần phải sửa đổi điều xấu nào? Tôi cần phải phát huy điều tốt nào?
 • #48 Nhật Thăng: Lịch sử đã nói rồi,bản sắc từng vùng miền cũng đã có...

  30-04-2013 04:13

  Bắc-Trung –Nam…thì người ta đã nghiên cứu cả rồi.Còn Nam phải nói là Nam bộ(Từ Sài gòn trở đi),nói gì thì nói đó là vùng đất mới so với lịch sử đất nước.Các ông đều là người Viet cả,mang cái chuyện B,T,N ra đàm đạo mà không hề nhắc tới Người Tàu đã định cư lâu dài,thành công ở đất Chợ lớn(Quận 5)….
  Người miền Trung,miền Bắc,miền Nam…định cư ở bất kì vùng đất nào ổn định và phát triển cũng là thành công.Ta hay khoe người Viet thành công ở Mỹ,Sec,Đức,Nga… cũng vậy thôi..
  Như Xuân Hà nói:ở thời nào ,lúc nào…thì lịch sử đã biết.Nhưng ngay ở thời điểm này,những lãnh đạo của quốc gia làm việc và sống ở Hà nội,khi nghỉ hưu chỉ duy nhất người Sài gòn,người Nam bộ là về lại quê thôi.Còn tất cả Ô Bắc,Trung,Khu năm cũ… đều mang hết cả họ mạc ra ngoài Hà nội cả.Phân tích điều này dễ thôi.Song tôi vẫn cho là thành công của họ…
 • #47 55: Người Bắc

  29-04-2013 20:43

  Người nào mà chả có cái tốt cái xấu, người viết bài này là người suy nghĩ đơn giản nông cạn quá, giống như con nít lớp một. Ở đâu mà chả có hay cái dở, muốn theo ý mình hết thì ra đảo hoang mà ở với khỉ.
 • #46 vo: Tiêu đề

  29-04-2013 06:49

  dù muốn hay ko thì đó là sự thật, tôi là người miền trung, nhưng tôi cũng đã sống qua 2 miền rồi, dân bắc có j đó rất giả tạo, cầu kỳ và ích kỷ. Dân nam họ sống rất hay, và tôi mến nhất đàn ông nam văn hoá ứng xử với phụ nữ rất tốt, dân nam họ rất sòng phẳng, nói chung dân bắc văn hoá cư xử còn thấp lắm
 • #45 Ký danh: Tiêu đề

  28-04-2013 23:30

  chan that bac bac nam nam, bai viet co nhieu cai dung, ta tnhien o dau cung co nguoi no nguoi kia, nguoi bac cham chi chiu kho hon, tiet kiem hon, nhung nguoi Bac hay soi moi nhau hon, nguoi nam chan tinh hon nguoi Bac, ban hang phuc vu dich vu tot hon nguoi Bac. Nhung cai day cung la nhung phong tuc vung mien nua, thay cai gi hay thi hoc, chui boi nhau lam gi chu. Sai thi nhan, hichic, toi nguoi Bac nhung song trong Nam, nhung gan nhu ai vao Nam deu it muon quay ra Bac song du do la que huong, chi muon ve tham que choi thoi.
 • #44 pham hang: binh

  28-04-2013 18:36

  Mien BAC bị tri boi CNCS no nhoi so = ngu dot >< mien NAM anh huong tu tuong CUA MY no khac xa CS =>nen ho song don giản hon =>>>>>> CNCS là thu DỐT NÁT ko hiêu tại sao chúng nó cứ om LẤY THỨ CS đó để mà làm gì .che đậy điều gì ,/ hay rời bỏ CS thi bi bop chết ???
 • #43 Trần Đức: Trao đổi

  28-04-2013 11:40

  Bài viết trên mới thấy biểu hiện bề mặt của văn hóa ứng xử ở một số tầng lớp xã hội Nam-Bắc nên rất phiến diện, phản khoa học.

  Văn hóa ứng xử của các tầng lớp xã hội rất khác nhau. Nông dân, công nhân thường hay nói tục, chửi tục. Trí thức lại thể hiện khác. Quan chức cũng rất khác. Không thể vơ đũa cả nắm được mà nói cảm tính được. Hãy so sánh nông dân Nam Bộ với nông dân Bắc Bộ. So sánh bà tiểu thương bán hàng ở chợ Đồng Xuân với chợ Bến Thành. Tôi nghĩ ở đâu cũng có người lịch thiệp, có người bỗ bã.

  Văn hóa ứng xử lại còn là vấn đề xã hội, giáo dục. Miền Bắc do nhiều năm giáo dục "đạo đức cách mạng" nên có phần xao nhãng đạo đức đời thường, còn Miền Nam trước đây bảo lưu văn hóa Nho giáo, lại tiếp xúc văn hóa Tây phương trước nên có thể có những nét khác biệt chăng ? Nói chung đi vào chuyện này cần có phân tích toàn diện mới có ý nghĩa.
 • #42 Xích Ba: Góp chuyện

  28-04-2013 10:18

  Một thí dụ rõ nhất về tinh dễ dãi của nghười miền nam: Sau năn 1975 một rổ người miền bắc vào miền nam sinh sống... ngược lại thì hình như không có.
 • #41 "Mai văn Như" yoga: Tâm phân biệt.

  28-04-2013 06:31

  Tâm phân biệt, giúp cho ta biết như thế nào là người tốt, người xấu. Trong trường hợp này thì khác. Tâm phân biệt là làm cho con người ta nổi cáu hơn.
 • #40 mmm: cũng đúng

  27-04-2013 22:42

  Tôi có người quen ở SG nói là người mB khi mới vào SG thì họ ở trong ngõ còn người bản xứ trong nam thì ở nhà mặt đường (nhà mặt đường mắc tiền hơn).

  Nhưng chỉ chừng vài năm thì người Bắc ở trong ngõ ra ở mặt đường còn dân Nam thì dọn vào trong ngõ ở. Cho thấy người Bắc chịu cày, biết cần kiệm và cầu tiến trên mọi khía cạnh, trong khi người Nam lè phè, ưa nhậu nhẹt, lười suy nghĩ, làm được hôm nay không nghĩ tới ngay mai (môt thói quen thường thấy ở những người miền Bắc). Trách gì người Nam không ưa người bắc.

  Châm ngôn có câu con gà ghét nhau chỉ vì tiếng gáy là thế.
 • #39 Dung Nguyen:

  27-04-2013 04:45

  Vì người miền Nam khi ra nước ngoài thì không ăn cắp, lừa đảo, buôn bán & trồng cần sa; buôn bán & làm đồ may mặc giả....
 • #38 ha noi la dau nao cua ca nuoc con mien nam la ...: Tiêu đề

  26-04-2013 23:11

  tu nay tro di d.... cắt - ngôn từ thô tục.
 • #37 Tuấn Thái Bình: ghen

  26-04-2013 22:18

  Tác giả bài viết là người miền Nam 100%.
  Đơn giản họ ko ưa người miền Bắc chúng tôi ,bởi vì quân đội Bắc Việt đã đập tan quân đội Việt Nam Cộng Hòa của miền Nam Việt Nam
 • #36 Anh hùng rơm: Co the phân biệt nam bắc

  26-04-2013 21:43

  Tôi là dân miền trung tôi có ý kiến ´tác giả viết bài này´ có vể đầu óc không bình thường.
  Đọc bài bào còn tồí hơn lọai báo lá cải rẻ tiền không đáng đọc và có vể hơi phân biệt chủng tộc vùng miền nhỏ nhen hẹp hòiˇ ´
  Thời đại ngày nay là hào bình dân tộc và hội nhập thế gới cho nên tôi thay tác giả này quá nhỏ mọn lan đi cho nước nó trong ˇcon ếch đáy giếng biết gi mà so sánh. Chào
 • #35 ppp: dờm

  26-04-2013 20:46

  Tới bây giờ mà còn muốn "ạ, bẩm" như thời phong kiến thì thật cái tay tác giả này học thức kém.

  Ở ngoài Bắc bắt đầu từ những năm 50, 60 người ta đã dẹp bỏ hết những tàn tích cũ của phong kiến thực dân từ rồi lâu rồi ông ạ, từ cái nhỏ nhất trong cách ăn mặc cho tới lời ăn tiếng nói tất cả đều phải mang phong thái mới mà những người CS gọi là cách mạng, XHCN, v..v.

  Những cách thưa gửi cỗ hũ như thế chỉ có thể thấy ở những tìễu thuyết như tự lực văn đoàn (hơi môt tí thì bẩm bà ạ bẩm ông ạ chẳng hạn như trong tiểu thuyết "Nửa chừng xuân" ) đã bị diet tận gốc, không còn một dấu tích dẫu là nhỏ nhất. Cả môt thế hệ sinh ra và lớn lên ở ngoài Bắc đều đã sống như thế, con trai con gái tới trường chỉ độc quần xanh áo trắng, cổ quàng khăn đỏ, chân mang dép lốp hoặc guốc gỗ, đó là ở thành phố, còn ở thôn quê chỉ có đi chân đất thì làm gì có cái cảnh 'tà áo dài thướt tha".

  Mà thú thực cũng không thich hợp vì nên nhớ chiến tranh đánh phá hơn nữa phụ nữ ngoài Bắc theo tôi nhận xét không thich mặc áo dài, hiếm mầy ai ngay cả trong dịp lễ tết. Sự khác biệt là ở chỗ đó và nhiều lý do tương tự như thế cho nên không nên đánh giá một cách môt chiều, hợm mình như tác giả của bài này
 • #34 VKYC: Nhà dột từ nóc

  26-04-2013 12:01

  Bài viết nói tương đối đúng.
  Trong mỗi con người ai cũng có phần tốt và xấu, ai cũng có phần giả dối và thật thà.
  Sống trong chế độ cộng sản thì phần xấu được kích thích phát triển hơn, phần tốt teo tóp lại. Bởi chế độ cộng sản chỉ nặng về tuyên truyền giả dối, nói dối bằng mọi giá chỉ lo bảo vệ cho chế độ vô sản.
  Sống trong chế độ lấy nói dối làm nền tảng thì hậu quả như thế đó ?
  Trân trọng
 • #33 bờm: có học

  26-04-2013 11:01

  xin lỗi tác giả, ngài viết bài tôi không nói nhưng cái tựa của bài viết, khi đọc tôi cảm thấy ngài cũng không được học nhiều cho lắm phải không aḥ? là người Việt Nam sao lại phân biệt vùng miền. còn so sánh sao ngài không nói luôn văn hóa ăn cướp ở đất sài gòn đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng và thường trực kể cả khách du lịch ngoại quốc...?
  chúc ngài sức khỏe
 • #32 Tuan ( trố ): Tham gia đôi chút

  26-04-2013 08:58

  Tôi cũng đồng tình voi nhận xét này ngay cả cách phục vụ khi vào các quán ăn ở miền Bắc nhân viên rất có thái độ kiểu trịnh thượng (xã hội bao cấp) còn phục vụ ở miên Nam rất tôn trọng khách hành (xã hội tư bản để lại)
 • #31 nguoi mien bac: y kien

  25-04-2013 18:24

  chung ta dang song tren cung 1 dat nuoc ko nen binh pham nguoi mien kia tot hay ko tot, ma hay huong cach nhin khach quan hon, toi duoc di nhieu noi gap duoc va lam viec duoc voi nhieu nguoi tu 3 mien bac trung nam o dau cung co nguoi xau nguoi tot nen toi mong tac gia dinh chinh lai ... đề nghị viết tiếng Việt có dấu!
 • #30 Vĩ Tuyến 17: Hoan hô đế quốc Mỹ

  25-04-2013 17:34

  Hoan hô đế quốc Mỹ để lại cho người dân miền nam một nền văn hoá nhân bản và xin chia buồn cho dân miền Bắc theo Nga sô và Tàu phỉ phá nát văn hoá VN .
 • #29 An Nguyễn: Dân miền Nam 'ăn đứt' người miền Bắc

  25-04-2013 13:06

  Tiêu đề hay tựa bài viết "Dân miền Nam 'ăn đứt' người miền Bác" có lẽ hơi ngoa ngữ.
  Đúng đăn hơn, chính xác hơn phải nói là " Dân chúng dưới thời Việt Nam Cộng hoà văn hoá hơn, văn minh hơn, dân chúng thời Xã hội Chủ nghĩa ".
 • #28 Pham hoang: GOP Y

  25-04-2013 11:28

  Moi nguoi khong nen Tim nhung cai Sau cai sai cua moi mien moi con nguoi ma phe Phan...ai cung Co mat tot Sau,Va... cắt
  Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu.
 • #27 Xuân Hà.: Phiến diện?

  25-04-2013 10:14

  Ở thời kì nào ,lúc nào?Bây giờ ngay vung sâu vùng xa của Tây Nam bộ:con gái còn biết lấy chồng nước ngoài để đổi đời,thì liệu có còn "đơn giản"Hoặc cuộc sống ở các đô thị ở hai miền N+B bây giờ đều phức tạp như nhau...

  Khác ngày xưa,là định cư ở đâu theo phong tục ở đó,còn bây giờ...? Cũng như các ông thôi,sang nước ngoài định cư phải theo tập tục ,luật pháp ở đó chứ...còn cứ bảo tôi là người N,hay Bắc nên sống khác(đơn giản hay phức tạp) thì đâu có được.Hãy hỏi Ô Tây,Ô Mỹ sống ở Hn,Sài gòn lâu thì thế nào mới là chính xác...

  Gần cuối cuộc đời tôi mới hiểu ra:Ca ngợi,viết bài ca ngợi thì rất dễ,phản biện,chửi người ta lại khó gấp vạn lần...
 • #26 m&m: khong sao

  24-04-2013 18:32

  Theo tôi đây chỉ là những hiện tượng khác biệt giữa hai nhóm dân không đáng để ta quan tâm mổ sẻ chưa nói đến kết luận này nọ vì những hiện tượng trong tâm lý văn hóa xã hội cũng huyền bí không thể giải thích được chẳng khác nào những hiện tượng của thiên nhiên vũ trụ.
  Nếu ai đã từng sống ở nước Mỹ nơi được gọi là hợp chủng quôc thì sẽ thấy mọi sắc dân có một lối sống riêng, hành sử riêng, cung cách riêng và nhất là không một ai dám lên tiếng đả kích ai và tự cho mình là 'ưu việt'.
  Nếu anh không làm gì sai pháp luật thế là được.
 • #25 vô học : vô học

  24-04-2013 14:36

  đói thì đói cũng cho con ra Hà Nội học. Thời Hanoi xưa đúng ko còn nữa, Hình ảnh đó do đâu, thử hỏi ai cũng muốn cho con ra Hanoi để học, rồi kéo cả nhà cả họ hàng, ra hanoi sống, giờ đây Hanọi Pha tạp đủ thứ nhũng người sống ở quê tự to ko bị gò bó, giờ lên thành phố cái gì cũng vào khuôn phép, từ việc đi đwờng sao cho đúng luật, ăn ở sao cho có ngăn nắp vệ sinh, chỉ nhwngx cái đó thôi nguời con dân của các tỉnh cũng còn ko làm đuợc làm ảnh hwởng tới dân gốc Hà thành,mà kể cũng lạ dân đi tây về có tiền cứ cắm đầu vào Hanọi để mua nhà và lúc nào cũng vỗ ngực mình ở Hanội
 • #24 Dung: Hiểu rất rõ !

  24-04-2013 04:52

  Bài viết thể hiện tác giả hiểu rất rõ người miền Nam. Ở đâu cũng có người tốt người xấu nhưng đó là "đa số". Cái chén mà người ta gọi là sai à!
  Đó là phân biệt cái bát vì to hơn, mà người miền Nam gọi nó là cái tô. Về ngôn ngữ và phát âm thì dân miền nào cũng có sai cả! Nhưng con gáy miền Nam mà nói hư hỏng nhiều là hoàn toàn sai.
  Học sinh miền Nam "đa số" nhu mì, tế nhị và đoan trang. Chắc chắn. Tôi xin bổ sung thêm: tôi phạm nghiêm trọng, manh động ...hầu như đa số xuất thân từ mB mà cụ thể là Hải Phòng Ngh An, T Hóa. Những hành động vô cảm như rải đinh, chăn dắt ăn xin người nghèo cũng hầu hết là người mB.
  Làm mất trật tự tại TP HCM như chở hoa cồng kềnh, đẩy xe bán hàng rong ngược chiều vô tư, thu nhặt các thùng rác trước nhà dân , bươi tung tóe ...99% là người mB . Từ chổ dân nghèo di cư bỏ quê hương nên có cuộc sống phóng khoáng của người mN là vậy. Hảy xem cách phục vụ các hàng quán ơn mN mà so sánh thì rõ. Bạn không biết đường, thử hỏi dân Ha Noi xem họ có chỉ thật tình không?
  Còn dân mN thì chỉ rất tận tình vì lúc nhỏ tôi học thuộc lòng bài "Thương người như thể thương thân". Người mB sống 2 mặt và "bom chen" vào chốn quan trường. phĩnh nịnh hơn người mN. Tôi viết như thế không phải vì tôi là người mN.
 • #23 Mạnh Quân: Đúng và thiếu

  23-04-2013 20:51

  Tác giả viết khá đầy đủ và đúng. Riêng, những người có bố là người miền Nam tập kết ra Bắc, sau năm 1975 về lại quê gốc của bố thì lưu manh cực kỳ, kể cả đàn bà, vì sống ở 2 vùng miền khác nhau, nên họ như vậy. (nhưng cũng không phải tất cả)
 • #22 Ký danh: Tiêu đề

  23-04-2013 12:18

  nói chung la nguoi v.nam ca! nhung nguoi mien nam nói giong khó hieu. ví du cái bát an com, lai goi la cái chén...? con nhieu ngôn tu nua voi lai con gái mien nam hay hu hong, con trai thi ruou che be tha.. vi toi da tung song o mien nam?
 • #21 Do thai: Van Hoa tốt

  23-04-2013 09:20

  Điều gì tốt chúng ta lên học, tôi người Bắc nhưng cũng sống ở SG một thơi gian, Cai gì tốt chúng ta lên học, xấu bỏ đi. Nhìn ra những nước bên ngọai tại sao chúng ta không băng họ?
 • #20 Ký danh: Tiêu đề

  22-04-2013 23:22

  Ngoài bài viết ra, người số 17 còn cho chúng ta biết thêm về sự hạ cấp của những người kém lịch sự.
 • #19 Diem: Y kien

  22-04-2013 21:01

  Thật ra bài viết này chỉ nói về cách sống, không phải miền nào hơn miền nào. Nhưng bài viết đã nói lên sự thật nên dể mất lòng, phân tích rỏ ràng.
  Chỉ cần xem những bình luận trên là thấy người viết đã phát biểu chính xác.
 • #18 ntp: chỉ là một nhận xét thôi nhé

  22-04-2013 20:00

  Bài viết này không thễ chối cãi rất là thiên vị về người Nam và rất chi là kì thị người Bắc nhưng nói môt cách bình diện thì người Bắc giỏi hơn mấy anh Nam hơn mấy cái đầu.
  Không nói đâu xa bây giờ về SG thì thấy tât cả mọi lĩnh vực trong xã hội đều nằm trong tay điều hành của người miền Bắc từ thượng tầng kiến trúc cho đến hạ tầng cơ sở. Nhất là trong ngạch giáo dục thì đại đa số nhưng thầy cô giỏi đều là bắc ky chinh tông.

  Cũng giống như trước 75, người Bắc di cư là rường côt cho chế độ VNCH nếu không có mấy anh di cư chống cộng cực kỳ thi miền nam đã roì vào tay cộn sản sớm hơn, Môt điều nữa là người Bắc có tâm hồn nghệ sĩ hơn người Nam bằng chứng cho thấy hầu như các nhạc sĩ tài ba với những bài hát bất hũ đều là người Bắc chưa kể là văn sĩ thì tới 80% là bắc kỳ rau muống.

  Đìều nữa người Bắc nói chuyện có duyên hơn mấy anh Nam nếu không thì tại sao con gái miền Nam mê mấy anh Bắc ky như điếu đổ. Không gì chán bằng nghe mấy anh người miền Nam pha trò vì anh nào cũng nói một giọng điệu giống nhau.
 • #17 ptn: hạ cấp

  22-04-2013 18:28

  Ai viết bài này mà không biết ngượng. Đã là người thì đâu chả như nhau, có người tốt người xấu. Mày cứ bài thị người Bắc rồi lúc nào đó mày được người Bắc đối xử tốt, cưu mang với mày thì lúc đó mày nghĩ sao. Mày có biết cái mãnh đất miền Nam mà mày gọi là quê hương từ đâu mà ra không? cũng từ cha ông mày từ ngoài Bắc vào nam tiến mấy trăn năm trước chiếm lấy của người Chiêm, Miên để rồi để lại cho mày làm quê hương để rồi bây giờ mày chê Bắc kỳ thế này bắ kỳ thế kia. Thât là một bọn vong ơn ngu đần.
 • #16 met.:

  22-04-2013 10:26

  Hy vong nguoi mien Bác se song thoai mái hon ngay xua.
 • #15 Ký danh:

  22-04-2013 04:55

  Điều mà tôi buồn nhất là hồi đi bộ đội . Tôi là người MN (nhưng ở vùng giải phóng từ 1964 đến 1972 bị dồn dân ) ở cùng với bộ đội Miền Bắc trong một trung đội. Khi ở dưới trung đội, tôi được tuyên dương. Nhưng khi giao ban đại đội anh trung đội trưởng lại phát biểu:" Dồng chí ấy có trình độ nói hay , phát biểu đúng nhưng sống 20 năm trong chế độ Mỹ ngụy làm thể nào ta tin được (hôm ấy tôi gác đêm, may mà nghe lén được điều nầy ). Thật là ghê tởm.
 • #14 Lê Văn Sơn: Không có lữa làm sao có khói

  22-04-2013 04:46

  Tôi là dân Trung không liên quan gì Nam- Bắc. Tôi khách quan mà nói. Người Miền Bắc Sống khéo hơn. Mới gặp thì ngọt mật uống li nước cũng cho em xin. Khi cần thì Bác - cháu, lúc hết cần thì Ông nói mầy có nghe không?
  Đa số họ diễn để được việc chứ không thực lòng. Còn người Miền Nam sống bộc trực, hân thành, lịch sự hơn người miền Bắc nhiều.
  Ai giả thì từ chứ không miệt thị. Họ tận tình giúp đỡ người hoạn nạn. Nhìn vào danh sách người ủng hộ THIÊN TAI, BÃO LỤT tìm mỏi mắt mới thấy được người đất Kinh Kì.
 • #13 Lịch sự: Dễ hiểu.

  21-04-2013 21:22

  Dễ hiểu thôi mà, bởi vì người miền Nam ảnh hưởng của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Còn dân miền Bắc thì ảnh hưởng của chế độ cộng sản?! Mà cộng sản thì...???
 • #12 PQT: ####

  21-04-2013 11:34

  Mình thấy bài viết này đọc qua cũng biết kỳ thị người bắc. Người ta nói khen nhau thi khó chứ chê nhau thì dễ lắm!
 • #11 222222222222: 111111111

  21-04-2013 09:51

  dân Hà Lội{Nội} dân bẮC ĐỀU THẾ CẢ
 • #10 Ký danh: lê hoang nam

  21-04-2013 05:54

  đọc bài mà hiẻu: miền nam bị mỹ đô hộ thêm 20 năm còn miền bắc giải phóng trước 20 năm lên giáo dục miền bắc khác miền nam ở chỗ đó! khi còn bé ai cũng dược bố mẹ dậy đỗ như nhau! khi đến trường môi trường đã đào tạo lên như thế!
 • #9 Ký danh: y kien

  21-04-2013 04:42

  Bai viet rat hay. Mong duoc doc nhieu bai nhu vay, toi nghi co the, mot so nguoi mien bac, se cam thay kho chiu, nhung su that, dung nhu vay. va sau bai viet nay, mong nhung nguoi mien bac co nhung tinh cach nhu neu tren, bot khach sao hon, thuc te hon, tinh cam hon...
 • #8 Nhu: Nam Bac

  20-04-2013 18:31

  Dan Ha Noi goc thi hau het da di cu vao mien Nam het roi, va ho la hinh mau ma nhieu nguoi mien Nam noi theo nhu thanh lich, nha nhan, con dan HN bay gio da bi tha hoa boi che do CS thoi nat, chac can 50 nam moi cai tao duoc van hoa ung xu cho nguoi mien Bac tro ve thoi ky Phap do ho, san day noi cho nhung nguoi mien Bac biet nhe, toi sinh ra o SG 13 tuoi thi CS vo sg, toi chua thay nguoi linh My nao chiem dong mien Nam ca, no My chiem dong MN la noi theo cai loa tuyen truyen cua CS nhe!
 • #7 Ký danh: muon oi

  20-04-2013 18:14

  dung vay. hom qua xuong Brno, an bat bun, ban ben canh co ba Nga Tien noi chuyen voi 1 ba nua, nhu chui nhau.
  Muon oi mua, nguoi gi ma bat lich su, ko van hoa.
 • #6 Hoài Bão & Hy Vọng: Văn minh,văn hoá xuất phát từ chế độ,nền tảng giao dục của từng đất nước,của mỗi dân tộc.

  20-04-2013 17:05

  Những điều bài báo viết tương đối đúng & không có gì đáng ngạc nhiên,cần phải có cái nhìn thâu đáo để tìm ra nguyên nhân sâu xa tại sao lại có sự khác biệt trong ứng sử văn hoá giữa hai miền như vậy?Câu trả lời thật đơn giản: miền bắc ngày nay là hậu quả của sự giáo dục dưới mái trường XHCN (ảo tưởng,kỳ thị,xoi mói & giả dối).

  Còn miền nam là kết quả của nền văn minh,tự do tư bản chủ nghĩa.(thời kỳ quân đội Mỹ chiếm đóng)

  Phải luôn nhớ rằng hậu quả để lại sẽ là lâu dài cho nhiều thế hệ sau này & chính cái hậu quả đó đang đang sói mòn,lấn át cái kết quả mà miền nam đã có được trong thời kỳ chiến tranh.
  Nếu nhìn lại lịch sử,dưới thời Pháp thuộc,miền bắc đã có một nên văn hoá ứng sử tiến bộ,văn minh & vượt trội so với miền nam hồi đó,bởi vây ngày nay mỗi khi người bắc lớn tuổi khi muốn nhận mạnh tầm quan trọng,cái đẹp,sự ngưỡng mộ với một vấn đề gì đó thì người ta thường thêm vào câu "từ thời Pháp" hoặc "dưới thời Pháp thuộc ".Tôi sinh ra & lớn lên ở Hà nội,Ông nội tôi làm cho Pháp nhưng Bố tôi lại theo cách mạng, ngày xưa do kém hiểu biết thì cảm thấy xấu hổ vì ông nội giúp Tây đánh ta, bây giờ thì càng ngày càng thấy hổ thẹn với những mớ lý luận, khẩu hiệu xáo rỗng & ấu trĩ của Cộng sản,không biết cái chế độ thối nát, mục ruỗng này nó còn kéo dài bao lâu nữa? Không phải là do bất mãn để bêu rếu hay nói xấu chế độ nhưng thực sự chế độ này không còn từ nào tồi tệ hơn để cả dân tộc đưa ra ca ngợi nữa.
 • #5 hai lua: chinh xac

  20-04-2013 13:23

  rat lau roi ko doc duoc nhung bai viet nhu vay. thuc te la nhu vay , deu la con nguoi ca ma chan that that tinh la chu dau cua Nhan.
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  18-04-2013 12:32

  đúng vậy. người bắc bây giờ chỉ đề cáo văn hóa tiền thôi
 • #3 thanhmai: tôi sợ Hà nội

  18-04-2013 00:00

  thật đấy!
  người Hà nội bâ giờ tệ vô cùng, ra đường gặp ngay chặt chém chui bậy. tôi là người sinh ra và lớn lên ở hà nội mà sau mọtt thời gian ssóng ở Nha trang về,tôi thực sự sợ Hà nội.
  Nếu như Nha trang họ nhã nhặn và gửi xe ở đau cũng chỉ 3000 thì ở trung tâm Hoàn kiếm hay đòng xuân thì 10000 và còn bị ăn chửi nếu bạn vô tình khoá cổ xe. luôn luôn là tiền tiền mà không có chút tình nào cả ,Sợ sợ lắm nên tôi ít ra đường mồi khi về Hà nội.
  Nhất người miền Nam họ giúp đõ vô tư nên những vụ chaý được ứng cứu rất nhanh chóng , còn Hà nội đơi đầy nhé ,việc gặp nạn là việc của bạn nhe ,Đằng nào cũng cháy và chết rồi .Bạn cứ xem các vụ cháy thì biết người nam và bắc thế nào .
 • #2 bac ky la the': tai sao ????

  17-04-2013 19:42

  SAO DAM CHUI BAC KY? ...
 • #1 VN: LỞM

  17-04-2013 19:26

  bạn hiệp phải biết là miền bắc hay miền nam thì cũng là dân VN cả. Còn bảo miền bắc thế nọ thế kia thì cũng ko phải lắm, vì dân di cư cũng nhiều nam cũng vậy, bắc cũng thế.
  -có câu: ko thơm cũng thể hoa nhài, dãu ko thanh lịch cũng người HN.

  hehee...dân HN gốc thì ko biết bạn có hiểu ko?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo