Góc nhìn

Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: trái bom sắp nổ (19)

Cập nhật lúc 25-05-2017 11:07:35 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Khi bế mạc Hội nghị trung ương 5 khóa 12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc phải chống lợi ích nhóm trong doanh nghiệp nhà nước: doanh nghiệp bên ngoài liên kết với quan chức, doanh nghiệp nhà nước để tham ô tài sản nhà nước. Nếu soi vào vụ AVG thì chúng ta sẽ thấy ngay “nhóm lợi ích” như Tổng Bí thư đã nêu: Phạm Nhật Vũ (chủ tịch AVG) tạo liên minh ma quỷ với Phạm Đình Trọng (Bộ TTTT) và Lê Nam Trà (Chủ tịch Mobifone) lừa đảo, rút ruột nhiều nghìn tỷ đồng của Mobifone.


>Đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: Đề nghị Tổng Bí thư, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phải công bố kết luận trước Hội nghị trung ương 5 (18)

1. Kết quả thẩm định giá đã được công bố

Vào thời điểm ký hợp đồng mua bán AVG, công ty AVG chỉ có 500 nghìn thuê bao truyền hình thực (chiếm khoảng 5% thị phần), lỗ lũy kế lên đến 1.700 tỷ đồng (trên vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng), vay nợ 1.600 tỷ đồng, bị Phạm Nhật Vũ rút ruột 2.400 tỷ đồng (thông qua việc mua cổ phần của 2 công ty con thua lỗ với giá bình quân 15 “chấm”). Như vậy, tại thời điểm tháng 12/2015, công ty AVG đã bị âm vốn chủ sở hữu, thuộc vào dạng con nghiện “cho không ai nhận”. Trong kinh doanh thì AVG có quá nhiều điểm bất lợi so với các đối thủ VTV Cab, SCTV, Viettel TV như: chất lượng sóng AVG bị phụ thuộc vào thời tiết, vùng phủ sóng truyền hình mặt đất của AVG rất hẹp, giá đầu thu AVG rất cao (các đối thủ thì đang cho đầu thu miễn phí), AVG không có kênh nội dung độc quyền và đặc sắc (gần đây, K+ cung cấp miễn phí chương trình “giải bóng đá Anh” cho VTV Cab và SCTV nhưng K+ từ chối cung cấp cho AVG)... Chúng tôi đã phân tích chi tiết tình hình AVG, những góc khuất trong việc Mobifone mua AVG tại 18 kỳ phóng sự trước đây.

Vào tháng 12/2016, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và một số bộ, ngành liên quan thành lập “Hội đồng thẩm định giá Mobifone mua AVG”. Hàng chục chuyên gia giỏi của Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Viện Kinh tế Trung ương... đã tham gia Hội đồng thẩm định giá.

Vào giữa tháng 5, sau nhiều lần rà soát kỹ lưỡng và tinh thần làm việc công tâm, Hội đồng thẩm định giá đã xác định giá trị của công ty AVG (thời điểm tháng 12/2015) trị giá 800 tỷ đồng! Hội đồng thẩm định giá đã báo cáo kết quả này lên Ban Bí thư.

Đây đúng như tiếng sấm nổ giữa trời quang! Trong thực tế, Mobifone đã mua 95% cổ phần của AVG với mức giá 8.900 tỷ đồng. Như vậy, Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng đã lừa đảo, rút ruột 8.100 tỷ đồng của Mobifone (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước). Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ đã chia số tiền tham ô của Nhà nước này cho những ai, chỉ cần treo ngược chúng lên 30 giây là chúng sẽ phun ra hết!

2. Thanh tra Chính phủ đang vi phạm pháp luật

Thanh tra Chính phủ kết thúc thanh tra vụ việc AVG tại Mobifone vào cuối tháng 11/2016. Theo quy định tại Luật Thanh tra thì Thanh tra Chính phủ cần công bố kết luận trong vòng 70 ngày kể từ thời điểm kết thúc thanh tra.

Vào cuối tháng 1/2016 thì Thanh tra Chính phủ đã gửi dự thảo kết luận vụ AVG lên Thủ tướng và Ban Bí thư theo chiều hướng “không có sai phạm, đề nghị nhắc nhở phê bình” nhưng Ban Bí thư đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải điều tra kỹ lưỡng lại.

Đến thời điểm này, việc công bố kết quả thanh tra vụ Mobifone mua AVG đã quá hạn gần 4 tháng. Mặc dù nhiều sai phạm “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” đã rõ như ban ngày nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn trì hoãn việc báo cáo lên Thủ tướng cũng như công khai thông tin cho báo chí về kết quả thanh tra. Rõ ràng, đoàn Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh làm trưởng đoàn đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật và cần xử lý nghiêm!

Tổng cục 2 đã báo cáo Tổng Bí thư các bằng chứng về việc Lê Nam Trà và Phạm Nhật Vũ (thông qua một doanh nhân tên Diễn vốn là con một quan chức hàng nhất phẩm trong Đảng) đã biếu hàng trăm tỷ đồng cho Ngô Văn Khánh và một số cán bộ trong đoàn thanh tra. Đó cũng là lý do đoàn Thanh tra Chính phủ đã ra dự thảo kết luận lần đầu “không có dấu hiệu vi phạm” và vẫn đang trì hoãn việc công bố kết luận thanh tra.

Trước tình hình chậm trễ xử lý của Thanh tra Chính phủ trong vụ việc AVG, Ban bí thư vừa chỉ đạo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu một đoàn công tác đặc biệt (có sự tham gia của Tổ đặc nhiệm thuộc Văn phòng Trung ương) thanh tra gấp lại kết quả của đoàn Thanh tra Chính phủ và báo cáo Ban bí thư trước ngày 10/6. Như vậy, khả năng Ngô Văn Khánh và một số cán bộ đoàn thanh tra chính phủ sẽ bị kỷ luật là rất cao.

3. Thanh tra đột xuất một số dự án đầu tư tại Mobifone

Mới hơn hai năm từ khi Lê Nam Trà nắm chức Chủ tịch mà Mobifone đã từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm. Lợi nhuận năm 2016 của Mobifone giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2015. Mobifone bỏ ra số tiền tương đương hơn 60% vốn điều lệ để mua con nghiện AVG (doanh thu hàng năm khoảng 1.000 tỷ đồng và lỗ thực hàng năm khoảng 200 tỷ đồng), làm giảm mức lợi nhuận và nộp ngân sách giai đoạn 2016-2020 của Mobifone lên đến vài nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị Mobifone khi cổ phần hóa và tiếp tục làm cho việc cổ phần hóa Mobifone tiếp tục lỗi hẹn. Tội của Trà và Trọng lớn lắm!

Tại Mobifone hiện nay, tình trạng “thông thầu” giữa các đệ tử của Lê Nam Trà và gần một chục công ty sân sau như ITT, Sao Phương Nam....diễn ra như cơm bữa, riêng Trà hàng tháng đều bỏ túi hàng trăm tỷ đồng tiền lại quả của các đối tác khi được Trà ưu ái giao triển khai dự án.

Trước tình trạng lợi ích nhóm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Mobifone, Bộ TTTT vừa quyết định thanh tra đột xuất một số dự án đầu tư trọng điểm của Mobifone. Chưa đợi đến kết quả vụ AVG, việc thanh tra này của Bộ TTTT sẽ hướng đến xử nóng ngay một số cá nhân sai phạm tại Mobifone trong nửa đầu tháng 6.

4. Lời kết

Để tiếp tục sứ mệnh tiên phong dẫn dắt dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21, nếu phải chặt một cánh tay khi chấn chỉnh nội bộ Đảng thì Đảng vẫn cần phải làm! Gần đây, nhân dân cả nước rất hoan nghênh khi Đảng xử lý nghiêm các quan chức cấp cao có sai phạm như Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Võ Kim Cự.... Những vụ đại án tham nhũng như Vinashin, Vinaline, Mobifone.... đã tiêu tốn biết bao tiền của quốc gia và mồ hôi nước mắt của nhân dân. Nếu cứ lợi ích nhóm tràn lan, tình hình tham nhũng “khủng” như thế này thì bao giờ Việt Nam mới có “bình minh rực rỡ” đây, thưa đồng chí Thủ tướng?

Như ai đó đã cảm khái “Thưa Tổng Bí thư, Tổng Bí thư đã đánh trống trận, xin hãy đánh liên hồi”. Trong hồi trống trận chống tham nhũng đang giục giã sau Hội nghị trung ương 5, nhân dân đề nghị Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết quả thanh tra AVG, chỉ đạo Bộ Công An khởi tố vụ tham nhũng Mobifone mua AVG (Phạm Nhật Vũ, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Phạm Phương Anh...) trước ngày 15/6!

Nguồn: Nguyễn Văn Tung/Dân luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo