Góc nhìn

Cúm lợn: Một âm mưu lũng đoạn thế giới?

Cập nhật lúc 22-12-2009 13:44:10 (GMT+1)

 

Loại virus cúm AH1N1 có nguồn gốc từ đâu, và vì sao gây được sự quan tâm lớn đến như vậy của dư luận?
Cụm từ “cúm lợn” đang làm cả thế giới rúng động! Kể từ ngày 15/3/2009, khi bệnh nhân đầu tiên tại Mexico nhiễm cúm lợn, hiện đã có 6.100 ca tử vong vì căn bệnh truyền nhiễm này trên khắp thế giới.


Trong khi hàng năm có tới 3 triệu người chết vì bệnh AIDS và 8 triệu người vì bệnh ung thư – tuy nhiên nhờ thường xuyên được nhắc tới trên trang nhất của các mặt báo – nên căn bệnh cúm lợn đã trở nên rất “nóng”, gây sợ hãi và hoang mang cho người dân. Tờ nhật báo Šíp của CH Séc đã thử đưa ra một số giả thuyết về loại virus AH1N1 mới xuất hiện này.

Giả thuyết 1: Trò gây xôn xao dư luận để kiếm lợi nhuận của các hãng dược phẩm

Tổng thống Belarus (Bạch Nga) Alexandr Lukašenko đã coi những dư luận xung quanh dịch cúm lợn như một “chiêu thức marketing” của các hãng sản xuất dược phẩm. “Đó là trò kiếm tiền nhờ vào sự bất hạnh và sợ hãi của người khác,” ông Lukašenko nhận xét, sau khi bộ Y tế nước này công bố đã có 5 người Belarus thiệt mạng vì bệnh cúm lợn.
Thứ Tư tuần trước, ông Lukašenko đã tới thăm Kyev, thủ đô Ukrajina, quốc gia đã có 90 nạn nhân của dịch cúm lợn. “Có gì để phải sợ chứ? Chúng ta cần phải bình tĩnh và tiếp tục cuộc sống như bình thường,” tổng thống Belarus nhấn mạnh.

Tuy nhiên chính yếu tố sợ hãi và lo lắng của dư luận sẽ giúp cho lợi nhuận của các hãng sản xuất dược phẩm tăng vùn vụt. Kể từ ngày 26/4, khi chính phủ tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố cúm lợn là kẻ thù của xã hội, ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm đã thu được nguồn lợi khổng lồ chưa từng thấy. “Việc bán vakcín ngừa cúm lợn đã tăng trưởng rất nhanh, ngay cả trong thời kì khủng hoảng kinh tế,” kênh truyền hình ABS News cho biết. Chỉ tính riêng công ty CSL của Australia, trong vòng hai tháng đầu tiên kể từ ngày dịch cúm lợn bùng phát, đã kiếm được 180 triệu đô-la tiền lãi từ việc bán vakcin! Các công ty Sanofi-Pasteur và Novartis kiếm được tới 690 triệu đô-la, còn hãng GlaxoSmithKline thậm chí còn đạt lợi nhuận khổng lồ: 4,8 tỉ đô-la! Lợi nhuận cao như vậy thật đáng để tiếp tục reo rắc sự sợ hãi cho dư luận!

Giả thuyết 2: Virus AH1N1 đã được con người tạo ra

Mặc dù giả thuyết này đã bị Tổ chức y tế thế giới cũng như chính quyền Mỹ bác bỏ, tuy nhiên có nhiều bằng chứng củng cố cho nhận định này. Trước hết: Virus cúm lợn (AH1N1) là loại virus hoàn toàn mới. Đó là hỗn hợp lai tạo giữa các loại virus của người, chim và lợn. Thứ hai: Cho tới nay vẫn chưa có bất cứ trường hợp lây nhiễm virus AH1N1 nào ở loài lợn, mà chỉ có việc lây nhiễm giữa người với người mà thôi. “Ngay cả các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc, những người từng nghiên cứu đại dịch ebola và HIV/AIDS tại châu Phi, cũng có quan điểm rằng dịch cúm lợn hiện nay là kết quả của việc cố ý đưa loại virus nguy hiểm này vào cộng đồng, với những hậu quả có thể rất bi thảm cho nhân loại,” ông Wayne Madsen, cựu giám đốc Cơ quan an ninh Mỹ khẳng định.

Giả thuyết 3: Vakcin là một loại vũ khí sinh học


Giả thuyết này thậm chí còn đi xa hơn nữa. Theo đó virus cúm lợn đã được tạo ra nhằm mục đích khủng bố sinh học. Điều này có nghĩa là gì? Trong các cuộc chiến tranh hiện đại, mục đích không phải là chiếm lãnh thổ hay tiêu diệt lực lượng của đối phương. Mà ngược lại. Kẻ tấn công sẽ cố gắng giết càng ít người càng tốt, tìm cách nô lệ hóa số người này cho chế độ của mình. Theo lời ông Pine Bluff, cựu giám đốc một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học, thì: “Chúng ta có thể hành quân tới đó, tất cả chẳng ai chết cả, nhưng ở bên trong người mình, chúng ta đã là nô lệ của họ!” Vũ khí sinh học chính là sự lựa chọn lý tưởng cho mục đích này, bởi nó chỉ gây nên tổn thất tối thiểu đối với dân chúng. Chẳng hạn như hãy thử nhìn vào tình hình tại CH Séc.

Chính phủ CH Séc, cũng như nhiều chính phủ khác trên thế giới, đã mua vakcin ngừa cúm lợn với số lượng lợn (bất chấp giá bán rất bất lợi). Theo văn bản của bộ Y tế CH Séc thì tất cả binh sĩ, lính cứu hỏa, nhân viên y tế, nhân viên kĩ thuật năng lượng và nhân viên quản trị hành chính đều phải bắt buộc tiêm phòng cúm lợn. Ngược lại, các chính trị gia và nghị sĩ sẽ không bị bắt buộc phải tiêm phòng. Bởi nguyên tắc của chiến tranh sinh học là tiêu diệt hệ đề kháng của đối phương, nên dịch cúm lợn hiện nay có thể là một màn kịch hoàn hảo về việc áp dụng tư tưởng chiến tranh này. Chẳng hạn như sau khi tiêm chủng, các binh sĩ sẽ bị mất đi khả năng đề kháng với một loại bệnh nào đó, hoặc hệ đề kháng của họ sẽ bị “lập trình” để có thể khiến chủ nhân bị tiêu diệt bất cứ lúc nào. Nếu đây là sự thật thì các chính trị gia (những người không bị bắt buộc phải tiêm chủng), sẽ có thể điều khiển và lũng đoạn xã hội bất cứ khi nào họ muốn.

Vakcin ngừa cúm lợn có thể gây sốt ở trẻ em

Sở quản lý dược phẩm châu Âu (EMEA) vừa cảnh báo về việc tiêm phòng vakcin ngừa cúm lợn Pandermix có thể gây nên hiện tượng sốt ở trẻ em, sau liều thứ hai. Đây cũng chính là loại vakcin được sử dụng ở CH Séc. Theo EMEA thì các bậc phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của con sau khi tiêm vakcin, và trong trường hợp trẻ bị sốt, có thể dùng thuốc paracetamol để hạ sốt. Việc tiêm chủng ngừa cúm lợn tại Séc đã bắt đầu, nhưng vấp phải rất nhiều trở ngại. Một số người tỏ ra lo ngại các tác dụng phụ của vakcin và từ chối tiêm chủng. Nhiều bác sĩ cũng tỏ ra ngần ngại về loại vakcin mới được tung ra thị trường này. Hiện CH Séc đã đặt mua 1 triệu liều vakcin.

Theo ước tính của bộ Y tế thì sẽ có 66.000 trẻ em tại CH Séc được tiêm vakcin ngừa cúm, đa số sẽ chỉ cần một liều vakcin mà thôi. Tuy nhiên những trẻ bị bệnh ung thư hoặc bị khiếm khuyết về hệ đề kháng sẽ phải tiêm thêm một liều vakcin nữa.

Theo Vietmedia/ TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo