Góc nhìn

Cú sút bầu Kiên

Cập nhật lúc 24-08-2012 12:35:35 (GMT+1)
Sự kiện bầu Kiên rúng động dư luận mấy ngày qua, và chắc chắn sẽ còn nóng hơn trong những ngày tới.

 

Nóng bởi Nguyễn Đức Kiên đóng vai trò như vị chủ soái của phong trào “cách mạng” trong bóng đá với những cuộc lật đổ chấn động.


Nóng bởi vai trò và tầm ảnh hưởng đến kinh sợ của nhà tài phiệt đầu bạc chi phối các hoạt động kinh tài quốc thể. Những biến động và tâm lý hoang mang trên thị trường chứng khoán- ngân hàng, cùng các cuộc trấn an dư luận diễn ra trong những ngày qua cho thấy “cú sốc” bầu Kiên thật sự là một cơn giông tố.

          Nhưng bão giông, có vẻ không chỉ đến từ tầm ảnh hưởng trong cuộc cách mạng bóng đá cùng vai trò thao túng ngân hàng của bầu Kiên. Cơn sốc bầu Kiên đang khiến dư luận đặt hoài nghi từ một hướng khác. Các vụ án điểm xưa nay đều vậy. Thuật đánh án xưa nay phần lớn cũng thế. PMU 18 đầu nhiệm kỳ trước chẳng khởi phát từ một vụ đánh bạc đấy thôi. Rồi vụ án Cù Huy Hà Vũ chẳng đã bắt đầu từ 2 chiếc bao cao su đó sao?

          Ngoài tội “kinh doanh trái phép”, ngoài tầm ảnh hưởng quá lớn trong vai trò chủ soái của cuộc cách mạng bóng đá cùng vai trò thao túng ngân hàng của bầu Kiên, còn có những nguyên do gì khác?

          Ít ai dám tin rằng bầu Kiên bị bắt chỉ vì tội “kinh doanh trái phép”. Luật sư Trần Vũ Hải, trong bài trả lời BBC nhận định: Đây là tội danh ít nghiêm trọng, có mức án tù tối đa là 2 năm và có thể kèm khoản tiền phạt đến 30 triệu đồng. Vấn đề bắt giam hay không (đối với loại hình tội phạm này) hầu như cũng được giảm nhẹ, trừ những trường hợp đặc biệt như có ý đồ trốn tránh, v.v… Nếu đúng chỉ có tội này, không có tội khác thì đúng ra là không có lệnh bắt giam. Thẩm quyền xét xử các vụ án kiểu này thông thường thuộc cấp quận huyện, tuy có thể đưa lên tòa cấp trên "trong các trường hợp đặc biệt"

          Không phải vô cớ mà báo chí và các hãng truyền thông quốc tế cũng tỏ ra quan tâm và quá sốt sắng trước sự việc này.

          Cũng không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã công khai biểu dương Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, đã kịp thời khởi tố điều tra đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm và gây mất ổn định trong hoạt động ngân hàng (nguồn: petrotimes.vn)

          Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong sáng nay 23/8, cũng đã tung ra bản “thông điệp nguyên thủ” khá dài: Phải biết hổ thẹn với tiền nhân.

          Từ “cú sút” bầu Kiên, cùng những tuyên bố và thông điệp quyết liệt của cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, liệu có hi vọng mang lại những thay chuyển nào đó thật sự tích cực?

          Bắt bầu Kiên- liệu cơn bão tố lần này có tạo nên một thay chuyển lớn, hay lại hình thành các cơn lốc xoáy ngược chiều dữ dội hơn như đã từng xảy ra sau những trận lốc tố mang tên PMU 18 và Vinashin?

          Liệu sắp tới sẽ còn thêm những “cú sút” nào khác ngoài “quả bóng” Nguyễn Đức Kiên và phải chăng “cú sút” bầu Kiên mới chỉ là màn khởi đầu cho một trận cầu lớn?

Nguồn: truongduynhat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo