Góc nhìn

Có ai sống được bằng lương

Cập nhật lúc 22-12-2009 07:28:17 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Thưa bà con,
Ba Thợ hồ hỏi Hai Sàigòn: Hôm trước anh Hai có kể chuyện lương của lãnh đạo Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước- gọi tắt là SCIC, rồi lương của lãnh đạo hãng máy bay Jetstar Pacifice cao ngất trời xanh


Vậy tui đố anh còn ở đâu mà lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước, mỗi năm lãnh 2 tỷ 800 triệu không? Hai Sàigòn biết nhiều nơi lãnh đạo lãnh tiền tỷ mỗi năm, ngay ở TP mình cũng có- Vậy mà với Ba Thợ hồ- một công nhân chính hiệu- khả năng chuyên môn chỉ đóng khung vào 1 chữ là “cai” thợ hồ cũng quan tâm tới chuyện các quan “ngồi mát ăn bát vàng”.

Để xem Ba Thợ hồ biết cỡ nào- Hai tui hỏi đố lại: Ở đâu mà giám đốc lãnh 238 triệu đồng/tháng anh chỉ cho tui biết với coi- Ba Thợ hồ “nổ” liền: Hiện dư luận ở Kiên Giang rất sửng sốt trước việc mức lương, thưởng năm 2008 của giám đốc và chủ tịch Công ty TNHH 1 thành viên xuất nhập khẩu Kiên Giang là 2 tỷ 8. Lạ một điều là theo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang- năm 2008 Công ty nầy chỉ nộp ngân sách có 4 tỷ 7. Nếu so với Công ty xổ số kiến thiết Kiên Giang nộp ngân sách 360 tỷ- thế mà lương giám đốc chỉ có 32 triệu đồng tháng- chưa nộp thuế thu nhập- Hay như Công ty du lịch thương mại Kiên Giang nộp ngân sách 63 tỷ, thu nhập của Tổng giám đốc chỉ 30 triệu/tháng- Như vậy 2 ông chủ tịch và giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên xuất nhập khẩu Kiên Giang làm lợi thì ít mà hưởng lương thì nhiều- Tại sao vậy anh Hai- Thằng em tui nó thông tin là rất nhiều doanh nghiệp và người lao động bức xúc và đề nghị các cơ quan chức năng Tỉnh Kiên Giang giải thích, làm rõ- Trước hết là Tổng công ty mẹ của công ty nầy, sau đó Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh- Bởi 1 tỉnh nhỏ như Kiên Giang- thu nhập của người lao động chỉ trên dưới 1 triệu đồng- mà lương của 2 vị lãnh đạo công ty nầy gấp gần 150 lần thì coi sao đặng.
Theo Hai Sàigòn- sở dĩ Công ty xuất nhập khẩu Kiên Giang dám “chi” lương, thưởng cho 2 xếp cao như vậy- Vì do Tổng công ty mẹ của công ty nầy phê duyệt quỹ lương và phân bổ quỹ lương lãnh đạo cho các doanh nghiệp trực thuộc- chứ có 3 đầu 6 tay mấy ông lãnh đạo công ty xuất nhập khẩu Kiên Giang cũng không dám tự tung tự tác “vẽ” lương cho mình như thế- Từ lương của lãnh đạo Công ty con- mấy cha lần ra lương của lãnh đạo Tổng công ty mẹ đâu có khó- Còn nói về qui định, mức lương của lãnh đạo Công ty TNHH nhà nước 1 thành viên chỉ có hệ số bậc 1 là 2,54; bậc 2 là 2,84, bậc 3 là 2,96 cộng thêm phụ cấp 0,4 nhân với 1 triệu 6- thì cao nhất chỉ có 4 triệu 890.000 đồng (bậc 3). Ngoài ra tùy thuộc vào lợi nhuận của Công ty, hàng năm còn được thêm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, nhưng không được vượt quá ba tháng tiền lương/năm.
Như vậy Ba thợ hồ cứ tưởng tượng lãnh đạo Công ty TNHH 1 thành viên xuất nhập khẩu Kiên Giang cũng như Tổng Công ty “mẹ” đã làm sai với sự đồng tình hoặc vô tình của Sở Lao động- thương binh xã hội tỉnh, đơn vị quản lý nhà nước về lương bổng. Đang thao thao bất tuyệt, Hai Sàigòn tui bị Ba Thợ hồ “xỏ” 1 câu- đau hơn “thiến”: Anh Hai Sàigòn cho tui biết cán bộ công chức viên chức nhà nước mấy anh có ai sống bằng lương theo thang lương nhà nước trả không? Nếu không thì buột mấy anh phải sáng tạo thôi- Kêu ca làm gì cho mệt ./.

Theo: Hai Sài Gòn - Nguồn: The Voice of HCM City (VOH).

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo