Góc nhìn

Cái gì đang diễn ra ở Việt Nam?

Cập nhật lúc 30-08-2011 03:38:52 (GMT+1)
Ảnh khẩu hiệu

 

Mấy hôm nay cả nước rùng mình vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang. Tội ác ngày càng ghê rợn hơn. Bọn cướp đã truy sát cả gia đình chủ tiệm vàng với một cách man rợ. Rồi thì kẻ bắt cóc trẻ con ngang nhiên vào nhà ôm con trẻ ngay trước mắt cha mẹ của các em.


Những đồn đoán bắt cóc trẻ em khắp mọi miền. Chợt giật mình thảng thốt cái gì đang diễn ra trên đất nước này mỗi ngày?

Cuộc thăm dò nào đó cho thấy ở VN thì người dân hạnh phúc nhất thế giới đâu rồi? Hạnh phúc kiểu gì mà ra đường sợ cướp ở trong nhà cũng chưa chắc là yên thân như chủ tiệm vàng nói trên. Việt Nam còn tự hào là " điễm đến hòa bình của ngành du lịch" nữa chăng? Người dân trong nước còn chưa chắc huống gì khách du lịch nước ngoài. Đâu rồi câu khẩu hiệu : "Dù ai đi sớm về trưa- Công an bảo vệ phòng ngừa kẻ gian"? Lực lượng công an đông đảo lẽ nào chỉ bận tâm chuyện đi đến "bảo vệ" những người trong danh sách đen của họ như bà Tạ Phong Tần, ông Đỗ Nam Hải, cụ Hà Sĩ Phu. Những người này họ vốn nghèo, không có nhu cầu bảo vệ. Nuôi chó giữ nhà họ càng không có điều kiện. Lẽ nào các anh công an lại tôn hơi dài sức cho nhọc công. Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên từng khó chịu với những "cái đuôi" không mời mà đến này.

Gần đây, khi bắt bớ những người biểu tình chống Trung Quốc thì công an luôn đưa ra câu hỏi: Sao đất nước đang yên ổn không muốn mà muốn xáo trộn? Yên ổn sao mà cướp bóc, trộm cắp nổi lên như rươi vậy? Ông bà ta thường nói " bần cùng sinh đạo tặc" người ta nghèo quá mới đi cướp. Chắc chắn là xã hội bất ổn định mới tội phạm gia tăng theo cấp số nhân. Vì sao có kẻ giàu, giàu lên đột biến và người nghèo thì nghèo tận đáy? Cái gì làm cho khoảng cách giàu - nghèo ngày càng nhiều hơn 2 con số? Chắc chắn không phải là nguyên nhân là bởi tại người biểu tình gây nên.suy ngẫm

Thành tích xóa đói giảm nghèo của VN luôn làm cho thế giới ngưỡng mộ đâu rồi? Phía sau những con số đẹp trong các báo cáo là những sự thật nào? Đói nghèo và lạc hậu mới sinh ra những bất ổn xã hội. Người Việt nam vốn hiền lành tốt bụng như câu thơ: "Đạp quân thù xuống đất đen - Súng gươm vất bỏ lại hiền như xưa". Nhưng bây giờ, trong xã hội này bom đạn qua đi đến "một thời hòa bình" nhưng tội phạm lại gia tăng cách kinh khiếp và mức độ tàn bạo khốc liệt hơn. Cái gì đang diễn ra trên đất nước có nhiều câu ca dao tục ngữ rằng : "Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"?

Ở VN hiện nay thì tai nạn giao thông gây nên chết người nhiều hơn bất cứ chứng bệnh nào. Cho dù là HIV, sốt rét, lao phổi, ung thư, bệnh dịch... cũng không có số ca tử vong nhiều như tai nạn giao thông. Một tội ác khi các tài xế cán người gây nên tai nạn là họ cố tình lùi xe, day xe trở lại cán cho nạn nhân chết luôn. Vì gây chết người thì đền tiền ít hơn là làm cho họ bị thương. Giá tiền trả cho một nạn nhân chết ít hơn và đỡ phiền hà hơn là nạn nhân còn sống đi kiện thưa và rắc rối. Một tội ác ! tiền bạc có thể mua mạng sống của con người. Mà giới lắm tiền nhiều bạc chỉ có quan chức và liên quan chặt chẽ với những người thi hành pháp luật. Vụ tai nạn trên đường Láng - Hòa Lạc thì công an và các ngành bảo vệ luật pháp bẻ cong sự thật. Những nạn nhân trẻ em bị cán chết mới vi phạm luật giao thông, còn đám con nhà giàu đua xe thì vô tội, báo chí vào cuộc nhưng cũng thua trận.

Theo dõi giá của một mạng người từ thời Cường Đô la còn đua xe đến nay có thể thấy giá trị thật của mạng người VN hiện nay. Khi đua xe bị bắt ra tòa thì Cường Đô la thành thật cho hay là phụ huynh dạy bảo là nếu cán người thì cố tình làm cho nạn nhân chết luôn thì chỉ đền 20 triệu đồng mà thôi là xong chuyện. Hiện nay thì nhờ lạm phát và trượt giá nên đền 35 triệu đồng cho một mạng người. Quá rẻ ! So với giá vàng thời Cường Đô la đua xe gần 5 cây vàng còn hiện nay 35 triệu đồng mua chưa được một cây vàng. Cứ lấy giá vàng làm chuẩn thì mạng sống của người VN càng ngày càng rẻ mạt.

Mọi giao dịch trong XH đếu lấy phong bì làm "chuẩn": xin con vào mẫu giáo: phong bì, người nhà vào bệnh viện: phong bì, ra tòa nộp hồ sơ khởi kiện: phong bì, lên phường làm hồ sơ nhà đất hay kinh doanh: phong bì, chạy dự án: phong bì, thi hoa hậu thì thí sinh cũng phong bì cho giám khảo...tất cả đều phải có phong bì như Nguyễn Du từng kêu lên: "tiền lưng đã sẵn việc gì cũng xong". Thời phong kiến bọn vua quan làm tiền nhưng cũng có trách nhiệm. Thời nay chưa chắc là xong chuyện. Mình chạy tiền mà có người chạy đua đi phong bì nhiều hơn là mình thua cuộc là cái chắc.

Mở mắt ra với các bài báo : tình- tiền- tù- tội-tự tử nhan nhản khắp các mặt báo. Lẽ nào vừa mất tiền mua báo, vừa mất thời gian rước âu lo vào nhà ư? Lâu rồi chúng tôi không còn thấy thích những bài báo trong trương mục "chuyện cảnh giác" trên báo công an thành phố. Bởi cái gì cũng nên cảnh giác là tốt nhất. Nghe cả những tin tuyên truyền trên loa phường, trên tivi thì cũng cần "cảnh giác" vì ở đất nước này chuyện "nói vậy mà không phải vậy" là chuyện thường ngày ở huyện. Thôi thì có thân phải giữ lấy thân, cố gắng ngu ngu ngơ ngơ giữ lấy yên ổn cho gia đình và người thân. Giàu quá thì không yên với cướp, nói lắm thì không yên với các quan chức từ tổ trưởng dân phố đến công an chủ tịch họ mà cho vào sổ bìa đen là hơi bị mệt.

Như vậy tôi có quá hèn lắm không? Và cái gì đang diễn ra mỗi ngày trên đất nước hình chũ S này?

Nguồn: Hà Ngọc Thảo - danlambao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 không mù:

  04-09-2011 11:20

  ví VN với MI ,dúng là mù rồi. dạng như tôi với anh bằng nhau vì không ai bê nổi tảng đá này. suy nghĩ đi một tí.
 • #11 Ký danh: Tiêu đề

  31-08-2011 11:43

  Baì viết quá đúng.Sống trong nhà cũng như ngoài đường cứ nơm lơṕ lo sợ
 • #10 Đồ Tể: Nền giáo dục cho những kẻ sát nhân tương lai.

  31-08-2011 06:22

  Tôi cho rằng tội phạm giết người như ngóe ở Việt Nam hẳn có nguyên nhân từ giáo dục. Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa đã phá sản – đúng hơn là thành công khi nhồi nhét vào đầu các thế hệ trẻ đầy các thù hận của chiến tranh, của các cái gọi là "ANH HÙNG".

  Ngay trong các chương trình giảng dạy của môn lịch sử, vấn đề chiến tranh và chiến thắng ĐẾ QUỐC MĨ được đặt lên hàng đầu. Các thế hệ trẻ say xưa, vô tư đưa vào bộ nhớ tội ác của đế quốc và hành động "anh hùng phi nhân tính" của các đồng chí - nhân vật lịch sử Việt khi tham gia giết thật nhiều, gây án thật nhiều, khủng bố thật nhiều khiến cho giặc Mĩ "mất ăn, mất ngủ" đến thất bại hoàn toàn.

  Một nền giáo dục đẫm máu ắt sẽ đem lại đầy bạo lực trong xã hội Việt Nam hôm nay, đó là hậu quả ngu ngốc và ngu dốt của Đảng chỉ muốn thoả mãn quá khứ tội ác của mình hòng dọa nạt những lực lượng dân chủ tiến bộ trong nhân dân.

  Má hét lớn tụi bay đồ chó... Bà má Hậu Giang, rồi anh hùng Núp dùng tên diệt thằng Phú Lang Sa, chị Út Tịch: còn cái lai quần cũng đánh, Lê Văn Tám (nhân vật ảo) phá kho xăng địch. Học sinh lớp 1 tập làm toán với chú bộ đội bắn chết càng nhiều địch (giết người) càng tốt... Những ví dụ làm sởn gai ốc những kẻ giết người ghê rợn nhất.

  Cảm ơn Bác và Đảng về nền giáo dục cho những kẻ sát nhân tương lai.
 • #9 Phó thường dân: Lẩu VN,đặc sản khó tiêu !

  31-08-2011 00:40

  Tóm tắt xã hội VN ngày nay:Văn hoá "phong bì",đạo đức "hở là chôm",kinh doanh:"nhà nước và nhân dân cùng LỪA"(vì bị lừa quá nhiều năm nên bây giờ dân nghĩ ra nhiều chiêu lừa lại nhà nước),kinh tế vĩ mô:cướp của người nghèo,chia cho người giầu(quy hoặch,đền bù,giải toả làm dự án),chính trị đối nội:mua quan,bán chức,cả vú lấp miệng dân,giết nhâm hơn bỏ xót,Đối ngoại:dĩ hoà vi quý gà sợ cáo,nhổ rồi lại liếm,hết ca ngợi rồi đến chê bai,phản đối rồi chém thẳng vào gió doạ đối phương.
 • #8 sony nguyen: viet nam

  31-08-2011 00:23

  toi cung la nguoi viet nam, tai sao lai noi xau dat nuoc minh`, tai sao lai phan bac tren xa hoi ba cha me ong ba minh dang song, nhug su that no van la su that, ko co tu do ngon luan, ko co tu do dan chu, thu noi toi tu nat do chinh quyen o viet nam sem, chi sau 1 ngay dam bao ban duoc ngoi tu va tra tan
 • #7 xa quê hương: viêt nam

  30-08-2011 20:13

  bài viết của hà ngọc thảo _dân làm báo. viết sao đúng với tình hình ở việt nam quá .bài này nên đăng lên nhiêu f trang mạng cho mọi người đọc .nhất là những người cầm cân nẳy mực ở việt nam đọc để làm việc tốt hơn???để nhân dân được nhờ ..CẢM ƠN TÁC DÃ BÀI BÁO
 • #6 G. Sơn: Hãy suy nghĩ sau khi đọc

  30-08-2011 23:32

  Bài viết này không quá đâu. Nếu dân Việt nam mà được tự do dùng súng như ở nước Mỹ thì tình trạnh an ninh xã hội sẽ như thế nào ?
 • #5 Lê Tuấn: không hợp tác và hậu thuấn chế độ cộng sản

  30-08-2011 18:28

  Bài viết này mới chỉ đưa ra có 15% sự thật tồi tệ ở Việt Nam hiện nay, nếu để mà ngồi kể về những thư tồi tề ở Việt Nam thì Ngô Tất Tố sống lại mới đủ ngòi bút viết. Chỉ cần nói một điều rằng, ở chế độ phong kiến và thực dân có khi còn có nhiều cái tốt hơn chế độ công sản hiện nay. Tôi hy vọng rằng những thế hệ 8x và 9x hiện nay đang sống ở những nước văn minh và dân chủ, không ủng hộ gia đình gửi dolar về Việt nam, không hợp tác tham gia những chương trình do SQ việt nam phát động hoặc hậu thuẫn, như thế cũng chứng tỏ rằng các bạn sống có lập trường và có trách nhiệm với tự do và dân chủ các bạn đang hưởng. Hợp tác và hậu thuẫn cho cộng sản là việc làm phí luân lý và thiếu đạo đức.
  Tuấn
 • #4 Coi: Hoai co

  30-08-2011 13:32

  Tình hình nuớc nhà đã không được như mong đợi giữa cái kinh tế thị trường đi theo định hướng xhcn. Vì cái xh đó có tồn tại đâu mà phấn đấu, dạng nửa vời sẽ què quặt và xấu xí. Con người tồn tại trong xh đó sẽ không có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, chế độ cầm quyền ra sức bảo vệ quyền lợi củahọ. Suy cho cùng thì cần phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong chính quyền trong cách giáo dục tư tưởng thì mới có thể đưa VN cất cánh cùng với 5 châu!
 • #3 Tim lai chinh minh: Người viết bài này hay!

  30-08-2011 16:05

  Tôi thấy bài báo này hay, sao lại có ban nào lại bảo là tinh chất cá nhân được, bài báo đả nói lên sự thật tàn lụi của một xả hội hiện tại người viết chỉ mong xã hội thay đôi tốt hơn chỉ mong mọi người góp một ít công sức cho xã hội việt nam hiện tại để hầu mong đất nước tốt đẹp hơn, sao lại có người nào đo chụp mu là tinh chất cá nhân, thế hệ này không đấu tranh thế hệ này khổ thế hệ sau còn khổ nữa (đừng xấu đậy tốt khoe)
  (cha ăn mặn con khát nước)
 • #2 Thaixl: không nên!

  30-08-2011 05:39

  Bạn viết bài này mang tư tưởng quá cá nhân. Đất nước nào mà chẳng có tội phạm. Văn minh như Mỹ mà còn thảm sát đầy ra đấy. Tôi nghĩ bạn thuộc mẫu người muốn "chọc phá" thôi. Mong bạn suy nghĩ kỹ trước khi viết! Trân trọng!
 • #1 HUNG: AN TROM

  30-08-2011 05:09

  TÔI ĐANG SỐNG TẠI BÌNH DƯƠNG. VỪA RỒI ĂN TRỘM VÀO NHÀ MẤT 2 MẤY LAPTOP. MÀ KHÔNG NGHĨ ĂN TRỘM GÌ MÀ TỰ NHIÊN VÀO NHÀ NGƯỜI KHÁC TRONG KHI CÓ NGƯỜI Ở NHÀ. THẬT LÀ LUẬT PHÁP KHÔNG CÒN NGHIÊM MINH, VÀ RĂN ĐE NỮA. TÔI BÁO CÔNG AN THÌ HỌ NÓI ĐỂ MẤT RỒI THÌ CÒN BÁO GÌ NỮA, KHI NÀO BẮT ĐƯỢC THÌ BÁO. CHẲNG BIẾT NÓI SAO. TỤI CÔNG AN CHỐ CHẾT, MẤY THẰNG AN TRỘM CHÓ CHẾT.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo