Góc nhìn

Bùi Tín - Ông Trọng cần nói lên sự thật

Cập nhật lúc 06-10-2016 03:58:32 (GMT+1)
TBT Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Interent

 

Vụ án môi trường Formosa - Plastics Hà Tĩnh ngày càng nóng bỏng. Mấy hôm nay hơn 600 dân Huyện Kỳ Anh kéo về tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu chính quyền mở phiên tòa xét xử công khai vụ án môi trường đang đe dọa cuộc sống của ngư dân và toàn dân trong vùng, trong khi năm học đã khai trương 2 tuần, học sinh vẫn chưa đến trường vì phụ huynh không yên tâm cho con đi học khi vụ án kéo dài.


Đồng bào toàn tỉnh Hà Tĩnh cũng như đồng bào Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cũng cùng nhau xuống đường đòi Công ty Formosa phải đền bù thỏa đáng theo luật cho các gia đình ngư dân và làm nghề khác bị thiệt hại do họ gây nên. Có cả khẩu hiệu đòi Formosa phải rời khỏi Việt Nam ngay vì đã xâm phạm cuộc sống của nhân dân Việt trên một diện tích rộng, hơn 200 km ven biển.

Tại Quốc hội, vừa qua nhiều đại biểu đã lên tiếng đòi truy tố Công ty Formosa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tuyên bố sẽ giải quyết vụ án môi trường này, nhưng không nói gì đến việc truy tố, lại còn tỏ ý nương nhẹ cho rằng họ đã chịu bồi thường nửa tỷ đôla, coi như họ đã chịu nhận lỗi và ta cần "rộng lượng" (!).

Do thái độ ấm ớ như thế của người lãnh đạo nên bộ máy tư pháp vẫn bất động, Viện kiểm sát tối cao không khởi tố, Tòa án từ tối cao đến tòa án các địa phương đều im hơi lặng tiếng.

 
 

Dư luận trong nước và quốc tế đều cho rằng số tiền bồi thường nửa tỷ đôla của Formosa là quá ít, không thấm vào đâu so với tổn thất của hàng mấy triệu con người.

Còn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thì chưa tỏ rõ thái độ của mình đối với vụ án môi trường cực kỳ hệ trọng này. Vì sao vậy? Vì sao ông đã tỏ rõ thái độ trong vụ án Trịnh Xuân Thanh và các vụ tham nhũng lớn khác, chỉ thị cho 8 cơ quan phải khẩn trương vào cuộc theo phương châm "từng bước, chắc chắn, thận trọng, công minh", nhưng lại "quên đứt" vụ Formosa hệ trọng này? Phải chăng vì ông chưa hiểu rõ vấn đề? Chắc chắn là không phải. Vì cả nước đều rõ khi xảy ra vụ cá chết la liệt, ngư dân ngắc ngoải, thợ lặn chết tại chỗ, chính ông và bộ sậu khá đông đã có mặt tại chỗ vài ngày, được các nhà kinh doanh Đài Loan đón tiếp hậu hỹ.

Mọi người rất có lý khi trách ông Trọng là trong những ngày về Kỳ Anh "làm việc" ông không hề ghé thăm một bà con ngư dân hay nông dân nào để tìm hiểu về đời sống của bà con và an ủi họ.

Trong lúc này, người dân cần biết thật rõ chính kiến của ông đối với vụ án môi trường Formosa Hà Tĩnh cũng như dự án Thép Cà Ná Ninh Thuận. Theo ông có nên truy tố Formosa hay không? Theo ông việc bồi thường nửa tỷ đôla là đã thỏa đáng chưa?

Nguồn: Bùi Tín/Blog VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Trọng Lú: Không..

  10-10-2016 19:12

  Trọng Lú cần phải hiểu rằng Đất Nước Việt Nam không phải để bán, Dân Tộc Việt Nam sinh ra không phải buộc phải làm thuê cho ngoại bang.
  Trọng Lú phải bị truy tố tội danh lừa đảo do định hướng XHCN tù mù gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Đất Nước VN và Dân Tộc VN, tội miệt thị và đe doạ Nhân Dân, tội vu cáo và thi hành những bản án tàn bạo đối với Nhân Dân dám chống lại hắn.
 • #2 Ăn Mày: Thằng nào cũng thế.

  06-10-2016 20:26

  Ôi cái bọn làm chính trị thì thằng nào chả nói rối và lừa đảo. Mà nhất là ở nơi chỉ một đảng phái. Mà cũng lạ cái ông Bùi Tiến trước cũng nòi giống cộng sản cả, cũng nói rối... nay lại đi khuyên đàn em nói thật là sao nhỉ. Chi buồn là chính bọn đó khi thất thế rồi mới than vản thì cũng bằng thừa. Nếu bọn đó còn qyền lợi thì cũng rối ran cả lũ mà thôi.
 • #1 Ký danh: tổng bí thư không dám

  06-10-2016 09:20

  Vụ Formosa ông Trọng sẽ mãi mãi không nói lên sự thật vì ông ta đã cắn mồi Formosa rôi. Những người cộng sản luôn sống giàu có, trên xương màu và sự đau khổ của dân, việc chống tham nhũng mà họ đưa ra là sự tranh quyền tham nhũng mà thôi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo