Góc nhìn

Bốn nguy cơ đang treo trên đầu Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Cập nhật lúc 06-03-2016 08:37:16 (GMT+1)
Đại hội Đảng Cộng Sản vừa khép lại với đầy đủ các gương mặt tứ trụ.

 

“…Dân trí người dân và những người quan tâm đến đất nước ngày càng cao do mọi chiêu trò đánh lừa dư luận và lí luận chính trị của ban tuyên giáo đã cũ rích, đi xa với xã hội thực tế. Các nhà dân chủ cũng dần ý thức được cuộc cách mạng này là phải đấu tranh có tổ chức…”


Một nhiệm kỳ lãnh đạo cũ đã khép lại, nó không có gì mới mẻ về những thành tựu kinh tế và đường lối ngoại giao chính trị. Ngược lại, nó còn đẩy đất nước đi xuống và có nguy cơ tụt hậu một cách bi đát hơnso với các quốc gia trên thế giới và Đông Nam Á, đặc biệt là hai người bạn láng giềng Lào và Campuchia.

Tôi không biết Đảng Cộng Sản Việt Nam và những người còn quan tâm đến vận đất nước nghĩ gì về các vấn đề chính trị ảnh hưởng đến tương lai của đất nước. Riêng Đảng Cộng Sản đang rất hăng say với một nhiệm kỳ lãnh đạo mới, với những gương mặt cũ ngồi những chiếc ghế mới. Đảng Cộng Sản thừa biết rằng họ không có đủ khả năng để tạo ra một cuộc cách mạng thay đổi đất nước toàn diện. Cho nên Đảng Cộng Sản phải cố gắng thay đổi bộ mặt thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để tiếp tục mị dân trên con đường thắng lợi của Đảng.

Có lẽ những lãnh đạo cấp cao thừa biết họ đang đối mặt với bốn vấn đề chính trị, nó ảnh hưởng tới quyền lực của Đảng và khiến đất nước rơi vào một thảm cảnh bi đát.

1/ Vấn đề chính trị đầu tiên mà Đảng Cộng Sản phải đối mặt là tình hình phát triển kinh tế nước nhà. Trải qua hai nhiệm kỳ lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đường lối của Đảng, nền kinh tế nước nhà lâm vào một thảm cảnh tăm tối. Với một nền kinh tế "định hướng xã hội chủ nghĩa" là đầu tư vào các công ty quốc doanh, bất động sản và chứng khoán như Trung Quốc và quốc nạn tham nhũng. Thất bại nối tiếp thất bại và lập lại thất bại một cách thích thú do bản chất của chủ nghĩa quái thai với những con người tham lam và độc tài.

Nợ công đã vượt mức báo động "110 tỉ USD" và con số đó không thể tin tưởng với một chính phủ thiếu minh bạch và giả dối. Nợ càng ngày càng gia tăng và khả năng trả nợ đang còn là "dấu chấm hỏi" lớn. Chính phủ đang cố gắng tìm mọi cách để vay thêm tiền và hậu quả của nó ắt sẽ khó lường, một thảm cảnh Hy Lạp đang cận kề.

2/ Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng rơi vào một trong những vấn đề cấp bách của Đảng Cộng Sản và không thể không đem ra trước quốc hội trong phiên họp đầu tiên từ một chính quyền mới. Việt Nam đang đứng thứ 5 trongnhững quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm ở mức báo động. Không khí ở các thành phố trung ương, thậm chí vùng nông thôn cũng không thể thở trực tiếp, nguồn nước và đất đang ô nhiễm nặng nề. Hậu quả ô nhiễm của các công ty đa quốc gia để lại vẫn còn là một ẩn số do một chính quyền tham nhũng và thiếu minh bạch.

Mũi Cà Mau đã không còn do mực nước biển dâng cao và chắc chắn Việt Nam sẽ phải vẽ lại bản đồ đất nước. Đồng Bằng Sông Cửu Long trong tương lai phải chịu nhiễm mặn, đất đai không thể trồng lúa nước, hoa màu và nuôi các loài cá nước ngọt (da trơn). Một làn sóng di cư đổ về thành phố Hồ Chí Minh? Mọi đỗ vỡ của thành phố Hồ Chí Minh không thể khắc phục nay lại thêm những bế tắc trong tương lai. Và Đảng Cộng Sản không đủ khả năng trí tuệ để đưa ra những chính sách hợp lý bởi sự độc tài và một chính quyền tham nhũng.

Tôi ngẫm nghĩ những người đã và đang bỏ đất nước ra đi đến các quốc gia dân chủ chắc họ cũng nghĩ đến vấn đề "tị nạn môi trường-thực phẩm" trước tiên hơn là nghĩ về tị nạn "Cộng Sản".

3/ Vấn đề chủ quyền quốc gia đang làm cho Đảng Cộng Sản đau đầu và cũng là vấn đề sôi nổi nhất ở mặt trận Châu Á-TBD. Đảng CSVN vẫn tiếp tục ngồi chung một con thuyền với người anh Trung Quốc (ý thức hệ) và trao hết quyền hạn cho Đảng CSTQ chèo chống. Nói đúng hơn là Việt Nam đang đóng vai trò đồng minh của Trung Quốc để thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa", giấc mộng của người Cộng Sản.

Tôi đã từng phân tích việc "Quân đội nhân dân Việt Nam hiện đại hóa" để chống lại hải quân Mỹ và Mỹ cũng xem Việt Nam là kẻ thù tiềm ẩn nếu xảy ra một cuộc xung đột ở Biển Đông. Những phân tích đó càng có căn cứ hơn khi thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp tổng thống Obama để "ủng hộ sự hiện diện của Hoa Kỳ", rồi cho đặc phái viên Hoàng Bình Quân sang gặp chủ tịch Tập Cận Bình "khóc tiếng tàu".

Đảng CSVN vẫn nghĩ rằng cuộc chiến Trung-Mỹ không thể xảy ra vì nhiều lí do, nhưng hai lí do chính là "sự rằng buộc nền kinh tế Trung-Mỹ và "một thế chiến hạt nhân". Đảng CSVN chỉ muốn đu dây tạo ra diễn biến hòa bình để tiếp tục củng cố quyền lực cai trị đất nước và họ biết rằng chiến tranh Trung-Mỹ xảy ra là dấu chấm hết cho chủ nghĩa cộng sản.

Mưu đồ độc chiếm, quân sự hóa ở Biển Đông của Trung Quốc ngày càng lộ rõ, khiến cho người Mỹ và người Nhật không thể đứng nhìn hay tiếp tục "chia sẻ lợi ích quốc gia". Trung Quốc đã thuận lợi thực hiện kế hoặch "bành trướng" trong hai nhiệm kỳ yếu kém của Obama (đối thoại ngoại giao), nhưng trong tương lai (2016-2020) thì hoàn toàn khác. Bởi có hai vấn đề lớn có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh Trung-Mỹ: Một là nếu Trung Quốc không dừng lại ở mức độ quân sự hóa chuỗi đảo thứ 1 (Hoàng Sa-Trường Sa) mà đánh chiếm bán đảo Đài Loan.

Vấn đề Đài Loan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể thỏa thuận để đi tìm đến giải pháp "chia sẻ lợi ích chung". Hai là Trung Quốc sẽ lấy đà bành trướng Hoàng Sa-Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) đưa hạm đội tàu ngầm hạt nhân tiến thẳng Thái Bình Dương đe dọa đến an ninh chuỗi đảo thứ 2 (Guam-Nam Nhật Bản). Và trong tương lai lực lượng tàu ngầm hạt nhân sẽ đe dọa đến lãnh thổ phía Tây Hoa Kỳ một cách dễ dàng. Trung Quốc sẽ tiến lên một tầm cao mới trong mọi cuộc đối thoại ngoại giao và dễ dàng đạt được mục đích. Đối với Trung Quốc không gì là không thể bởi mưu đồ bá chủ từ bao đời lãnh đạo Cộng Sản đã lộ quá rõ và tham vọng lịch sử vẫn còn hiện hữu.

Cho nên người Mỹ-Nhật đang lôi kéo Philippines (ĐNA) cùng ngồi trên một con thuyền và bằng mọi giá ngăn chặn âm mưu của Trung Quốc. Nhật Bản đã có những hành động độc lập là quân sự hóa và đối thoại ngoại giao để tạo sức ảnh hưởng về kinh tế cả quân sự đến các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Xem rõ hơn qua bài "Siêu cường Nhật Bản và một nước nhỏ như Việt Nam đang đứng trước sự chọn lựa nào?".

Người Mỹ họ biết rằng quốc gia cần một tổng thống mới cứng rắn hơn và không thể nào áp dụng "chủ nghĩa thực tiễn" trước vận mệnh quốc gia. Vấn đề đối thoại ngoại giao với các nước ĐNA-Đồng minh và dùng quyền lực mềm khiến nền kinh tế Trung Quốc suy sụp là vấn đềcấp bách trong việc kìm kẹp Trung Quốc trước mắt.

Bên cạnh đó, quân đội Hoa Kỳ phải có những động thái răn đe mạnh mẽ và hiệu quả thực tế hơn. Mới đây Hoa Kỳ đã cho thử tên lửa đạn đạo và cố gắng chạy đua bom hạt nhân thế hệ mới, tuy đó là động thái nguy hiểm nhưng nó có hiệu quả làm xoa dịu đồng minh (người Mỹ không nhẹ bóng vía trước một Trung Quốc ngang ngược). Năm 2020 nhiều vũ khí tối tân sẽ được biên chế vào quân đội Hoa Kỳ, tất cả sẽ có mặt ở Châu Á-TBD. Năm 2020 cũng là năm mà cán cân giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ-Nhật thể hiện rõ. Trung Quốc sẽ không còn thuận lợi trong việc thực hiện mưu đồ mà thay vào đó là đầy sự bế tắc, đặc biệt là bế tắc chính trị (kinh tế-nội bộ CSTQ) và vấn đề môi sinh.

Đảng CSVN cần nghĩ rằng Châu Á-Thái Bình Dương ngoài vấn đề Trung Quốc (ý thức hệ) còn có vấn đề của người Mỹ-Đồng minh để sớm chọn lựa một "Trục" đúng đắn và thông minh. Trung Quốc-Hoa Kỳ-Đồng minh không có nhiều thời gian và chắc chắn Việt Nam cũng không có nhiều thời gian để chọn lựa.

4/ Lực lượng đối lập phát triển mạnh mẽ. Ba vấn đề chính trị trên cũng đủ làm Đảng CSVN không còn thời gian và mọi khả năng giải quyết. Chính vì thế mà lực lượng đối lập sẽ phát triển mạnh mẽ, nhất là xã hội dân sự và các tổ chức chính trị đứng đắn.

Dân trí người dân và những người quan tâm đến đất nước ngày càng cao do mọi chiêu trò đánh lừa dư luận và lí luận chính trị của ban tuyên giáo đã cũ rích, đi xa với xã hội thực tế. Các nhà dân chủ cũng dần ý thức được cuộc cách mạng này là phải đấu tranh có tổ chức và chỉ có các tổ chức chính trị đứng đắn mới đủ sức và bản lĩnh đối trọng với Đảng CSVN. Một lực lượng trí thức trẻ đang nhập cuộc vào cuộc cách mạng. Mọi đổ vỡ chính trị-xã hội do Đảng CSVN gây ra sẽ giúp các bạn trẻ quyết tâm và có bản lĩnh chính trị hơn. Vấn đề của các bạn trẻ chỉ còn là tham gia vào một tổ chức chính trị mà các bạn cảm thấy đứng đắn. Và ngược lại các tổ chức chính trị đứng đắn cần tìm kiếm thêm nhân lực. Bốn vấn đề trên đều được các chí hữu Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên quan tâm và tìm ra giải pháp. Tất cả vấn đề và giải pháp đều nằm trong dự án chính trị "Khai Sáng Kỷ Nguyên Thứ Hai". Khai sáng kỷ nguyên thứ hai

Nguồn: Nguyễn Hòa Bình/Thông luận

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo