Góc nhìn

Bổ nhiệm con ông cháu cha: Món quà hồi hưu của các ông cha.

Cập nhật lúc 24-10-2015 10:58:59 (GMT+1)
Đại hội XII - đại hội của "bầu bán". Ảnh: BBC

 

Chưa bao giờ có nhiều sự bổ nhiệm các thái tử Đảng, các con cái của các các nhà lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương vào các chức vụ quan trọng lại nhiều và sôi nổi như lức này. Đây là những việc làm chỉ mang lại lợi ích riêng cho họ, hoặc lợi ích nhóm của họ chứ không lợi gì cho dân cho nước, nếu không muốn nói là chỉ hại dân hại nước. 


Nhưng câu hỏi là tại sao sự bổ nhiệm vừa bất chấp đạo lý, lại vừa coi thường dư luận của những người cộng sản lại diễn ra vào lúc này, khi Đại Hội Đảng 12 của họ sắp bắt đầu. Thời điểm mà họ luôn tô vẽ bộ mặt của họ để trông khả dĩ, có vẻ coi được nhất, để mọi tầng lớp Đảng viên, để nhân dân cả nước và quốc tế bên ngoài nhìn vào sẽ luôn thấy được  "vẻ đẹp" của bộ mặt mà họ luôn muốn trưng ra, hay ít nhất thì cũng bớt khả ố so với những ngày thường...

Nhưng với những việc bổ nhiệm vô tội vạ, rộng khắp và từ trên xuống dưới như thế thì chẳng đáp ứng được tiêu chí tuyên truyền nào, nếu không nói là nó còn làm hại cho màn đánh trống thổi kèn ầm ĩ chào mừng Đại Hội Đảng đang diễn ra cùng thời. Và những người cộng sản cũng không khờ khạo đến mức không tính lợi bất cập hại, bổ nhiệm như vậy lợi ích cho rất ít người nhưng ngứa mắt rất nhiều người khác trong cùng Đảng. 

Vậy thì tại sao những việc trái khoáy, ngược lệ đó vẫn diễn ra và hoàn toàn thuận lợi, không có tiếng phản đối trái chiều? Rõ ràng việc bổ nhiệm các con ông cháu cha này là một sự thỏa thuận, hay trao đổi trước trong công tác nhân sự. Một kiểu: "Hy sinh đời bố để củng cố đời con" mà những ông "quan cha" đã mặc cả được để đạt cho "quan con" trước khi hạ cánh. Và như thế ta sẽ thấy các ông Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng sẽ tự nguyện ra đi, hay chấp nhận những vị trí khiêm nhường khi con cái họ được đưa lên. 

"Bánh ít đi thì bánh qui lại", ban lãnh dạo Đảng xét thấy đôi bên đều có lợi, việc tổ chức nhân sự cấp cao sẽ đỡ gặp chuyện rắc rối, lôi thôi muôn thuở của những ông tham quyền cố vị gây ra, và cái giá phải bỏ ra thì cũng là những chức vị bèo nhèo ở các tỉnh, để làm "bánh ít" lại, cho việc "bánh qui" đi vốn gây phiền nhiễu muôn thuở cho những khóa họp cơ cấu nhân sự trước ĐH Đảng thì nay được giải quyết nhẹ nhàng êm ái. 

Bổ nhiệm, suy cho cùng là sự đổi chác. 

Càng đương chức to thì món quà tiễn biệt càng lớn khi ông "con quan to" ngồi vị trí cao hơn "con ông quan nhỏ" để các ông yên tâm công tác nghỉ hưu. Còn các ông hưu thì cũng hài lòng khi cài cắm người nhà ở những nơi đắc địa, đảm bảo tuần chay nào cũng có nước mắt, tiệu tùng nào cũng có tên ông. Tất cả trên dưới một lòng, đồng thuật trên tình đồng chí, anh em, vui vẻ cả làng.

Nếu đúng vậy thì chẳng ai nào thiệt cả, ngoại trừ người dân Việt Nam..

Nguồn: Mai Tú Ân/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo