Góc nhìn

Bí thư “ham của lạ” được phong Anh hùng Lực lượng Vũ trang

Cập nhật lúc 24-08-2010 12:46:06 (GMT+1)

 

Chuyện xảy ra ở đất Cố Đô, sáng ngày 21/8, ông bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế  được trao tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang. Vinh dự được dành cho “quan” Hồ Xuân Mãn – nhân vật mà khi nhắc đến, người dân Huế vẫn còn hả hê chuyện “quan” từng bị một cô tiếp viên nhà hàng tặng cho … cú bạt tai trời giáng vì thói sàm sỡ, “ham của lạ”.


Vinh dự cho quan Mãn quá, được đích thân chủ tịch nước ký quyết định phong tặng, đã thế còn được phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến tận nơi ủy lạo tinh thần, “quan” Mãn cứ thế càng thêm… thỏa mãn.

Cây đa lá đỏ - thành tích vĩ đại của quan Mãn

Thời chống Mĩ, chẳng biết “quan” Mãn làm được những gì, mà nay được phong Anh hùng bởi “có thành tích xuất sắc trong  cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Ừ thì ít ra “quan” cũng là anh hùng, mà anh hùng thì  khó qua ải mĩ nhân. Thế nên mới có chuyện quan Mãn không cầm lòng trước sắc đẹp của một cô tiếp viên đáng tuổi con mình, đã… ghì đầu cô ta lại hôn một cái “chụt”.  Hậu quả là một… cái tát trời giáng vào mặt “quan lớn”, trước mặt các “quan nhỏ”, và trước đông đảo quần chúng nhân dân đang tủm tỉm cười.

Chưa hết, không biết có phải nhờ sự kiện “ham của lạ” này hay không, mà quan Mãn còn được vinh danh bởi thành tích “Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại hội nghị Toàn quốc. Tấm gương của quan Mãn từ đó nhân lên rộng khắp, từ Huế – Miền Trung lan đến tận Hà Giang biên ải. Được bao lớp cán bộ Hà Giang, điển hình là chủ tịch Tô ra sức kế thừa, học tập và phát huy.

Dân Làm Báo

Mời bạn đọc xem lại bài viết trên báo Lao Động kể về chuyện “quan Mãn” bị ăn tát :

Đất cố đô có “vua”!

"Quan lớn" Hồ Xuân Mãn - nhân vật chính trong bài

Mấy hôm nay, nơi tôi đang sống, từ lề đường đến công sở, đi đâu cũng nghe người dân, cán bộ, nhỏ to đầy hả hê chuyện ông “quan” to nhất tỉnh vừa bị một nữ tiếp viên nhà hàng “dạy” cho bài học muối mặt về ứng xử với phụ nữ ngoài xã hội.

Chuyện là một bữa trưa đẹp trời, “quan” lớn cùng một số “quan” nhỏ vào ăn trưa ở một nhà hàng ở ven đô. Một nữ tiếp viên trẻ, mới đến làm việc của nhà hàng, như lệ thường, đến đon đả mở bia, tiếp đá cho các “quan”. Và (có lẽ cũng như thường lệ), “quan” lớn nhất đã không cầm lòng trước nhan sắc của cô tiếp viên chỉ đáng tuổi con mình nên đã… ghì đầu cô ta lại rồi hôn đánh chụt một cái vào má, trước sự chứng kiến của quan khách có mặt trong nhà hàng hôm đó! Quá bất ngờ và cảm thấy nhục nhã bởi hành vi của vị “quan” đáng kính mà lâu nay cô chỉ thỉnh thoảng được thấy mặt và nghe nói toàn lời hay, ý đẹp trên ti-vi, cô tiếp viên đã đáp trả ngay lập tức bằng một cái tát như trời giáng vào mặt “quan”! Cát tát làm cả nhà hàng “chết lặng” như… sóng thần xuất hiện!

Chuyện đến đây chưa hẳn đã có đoạn kết tệ hại nếu “quan” hành xử như một người có văn hoá (lỡ có tí bia rượu), chẳng hạn nói một lời xin lỗi. Đàng này, sau một lúc bỏ đi vào nhà vệ sinh, “quan” quay trở ra, mặt hầm hầm chỉ tay, lớn tiếng: “Đuổi, đuổi ngay cô tiếp viên không biết làm việc kia!”. Tất nhiên chủ quán thanh toán tiền công và cho cô nghỉ việc ngay sau đó. Chưa hết, “quan” còn doạ sẽ cho đóng cửa, không chỉ nhà hàng này mà còn cả… các nhà hàng bên cạnh! (Ý tưởng này thật… khó hiểu!).

Theo giới thạo tin “mật” thì việc ông “quan” này vào các nhà hàng ruột của mình rồi ôm hôn các cô tiếp viên và “hơn thế” giữa thanh thiên bạch nhật như đã dẫn ở trên là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhưng lâu nay, các cô phần khiếp uy của “quan”, phần vì miếng cơm manh áo đành nuốt nhục, im lặng. Cái tát vừa rồi thật ra là… “đi đêm lắm có ngày gặp ma” mà thôi.

Người viết bài này đã nghĩ mãi vẫn không lý giải thoả đáng về hành vi của “quan”. Chẳng lẽ, “quan” cho rằng xã hội bây giờ không có “vua”, cũng không có “dân”, nên không cần nhìn trước nhìn sau khi thực hiện những hành vi không xứng đáng với trọng trách như thế? Hay là “quan” cho rằng, ta là “vua” của đất cố đô này nên ta muốn làm gì cũng được?

———————–

Và đây, báo Dân Trí đưa tin về việc Bí thư “ham của lạ” Hồ Xuân Mãn được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang:

Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang

Sáng 21/8, tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh TT-Huế, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn vinh dự được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phong tặng. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh TT-Huế diễn ra sáng nay tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh TT-Huế, với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thi đua yêu nước TW.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ

385 đại biểu chính thức tại đại hội là những gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh giai đoạn 2006-2010.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị về thi đua yêu nước, kinh tế – xã hội TT-Huế đã có mức tăng trưởng khá cao, bình quân hàng năm đạt trên 12%, thu ngân sách ước đạt trên 3.000 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, y tế, an ninh có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh có 3 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 30 Huân chương Độc lập các hạng, 159 Huân chương Lao động các hạng, 161 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 38 Cờ Thi đua của Chính phủ, 14 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc.

Trong buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh TT-Huế đã đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ trao cho tỉnh về thành tích dẫn đầu Phong trào Thi đua yêu nước 2009 khu vực 6 tỉnh Bắc miền Trung. Từ 2005 đến nay, tỉnh luôn dẫn đầu khối thi đua các tỉnh Bắc miền Trung. Trong năm 2007, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất. Hiện, tỉnh đang đề nghị tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn đã được bà Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phong tặng, vì có thành tích xuất sắc trong  cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bí thư Mãn cũng là một trong ba Bí thư Tỉnh ủy được Ban chỉ đạo Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tuyên dương tại hội nghị toàn quốc nhân sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động.

Về phương hướng phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015, ông Ngô Hòa, trưởng ban thi đua yêu nước tỉnh khẳng định: “Toàn tỉnh TT-Huế tiếp tục chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng Dịch vụ, Công nghiệp và Nông nghiệp, ra sức xây dựng tỉnh trở thành TP trực thuộc Trung ương, là Trung tâm của khu vực miền Trung, đến năm 2010 xứng tầm là Trung tâm đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế”.

Đại Dương

*

Trước đó, đầu năm nay Bí thư “ham của lạ” cũng được ngài Tổng bí đảng ta tuyên dương cá nhân điển hình toàn quốc sau ba năm triển khai cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mời bạn đọc tiếp tường trình của Vietnamnet.

Tuyên dương 3 bí thư tỉnh ủy học và làm theo Bác

Bí thư các tỉnh Quảng Ninh, Lâm Đồng và Thừa Thiên – Huế được tuyên dương tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, diễn ra tối nay (24/1) ở Hà Nội.

Các ông: Nguyễn Duy Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; Huỳnh Phong Tranh, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế nằm trong số 144 cá nhân điển hình toàn quốc sau ba năm triển khai cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hội nghị cũng biểu dương 68 tập thể. Theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đây là những đại diện cho rất nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong phạm vi cả nước.

Tổng Bí thư khẳng định: Cuộc vận động đã mang lại ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng nền tảng đạo đức, tinh thần của toàn xã hội.

Mô tả ảnh.
Ảnh: Lê Anh Dũng

Cuộc vận động đã khích lệ, góp phần trau dồi các phẩm chất cách mạng, chống lại các biểu hiện suy thoái về đạo đức”, Tổng Bí thư nói.

Thông qua cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị, từng địa phương, đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác ngày càng trở thành hành động tự giác, tích cực của nhiều cán bộ đảng viên và quần chúng trên mọi miền đất nước”, Tổng Bí thư đánh giá.

Theo Tổng Bí thư, mọi người Việt Nam ai cũng có thể học tập và làm theo tấm gương của Bác, Hội nghị hôm nay cũng là dịp để chúng ta rút ra bài học bổ ích từ công tác chỉ đạo của ban chỉ đạo các cấp cuộc vận động, qua đây góp phần nhân rộng các điển hình, tập thể cá nhân.

Trong năm 2010, chủ đề trọng tâm của cuộc vận động sẽ là: “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, Đảng là đạo đức, là văn minh”.

Mô tả ảnh.
Ảnh: Lê Anh Dũng

Trước đó, trong buổi chiều, các đại biểu tham gia giao lưu, toạ đàm tại 10 cơ quan, đơn vị ở Hà Nội, trong đó có Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động, Báo Nhân Dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Mỗi đảng bộ, chi bộ hay một cơ quan, doanh nghiệp; mỗi người nông dân, công nhân, bộ đội, công an hay một học sinh, sinh viên; một đồng bào người dân tộc thiểu số hay một chức sắc, tín đồ đạo Phật, đạo Thiên Chúa, Cao Đài, Hòa Hảo; một cụ già, một thương binh hay một thiếu niên…, đã học Bác, làm theo Bác qua những điều mình cảm phục, trân trọng và ghi nhớ.

Ngày mai (25/1), lễ tổng kết ba năm triển khai cuộc vận động sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Đức Cát

Nguồn: Danlambao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo