Góc nhìn

Bạn đọc viết: Hèn hạ có khi cũng hay (?)

Cập nhật lúc 07-06-2010 11:00:21 (GMT+1)
HÈN. Ảnh minh họa. Nguồn rfvn.com

 

(Bài viết của bạn đọc phản hồi đến bài "Những lãnh tụ dân tộc là... người ngoại quốc") -  Nhìn qua màn hình máy tính của rất nhiều thằng, mình thấy chúng nó thờ thập cẩm các loại chữ Nhẫn, nào là: Nhẫn một phát gió yên mưa tạnh, lùi một bước biển rộng trời cao; nào là: nhất Cần thiên hạ vô nhân sự, bách Nhẫn đường trung Nhẫn thái hòa; nào là Nhẫn cỏ trao em; nào là Nhẫn như trư mọi thời ăn cám, ụt ịt quanh năm chẳng lo gì...


>>> Những lãnh tụ dân tộc là... người ngoại quốc

Xét cho cùng, bản chất của cái chữ dao phập vào tim cũng chỉ là một thể loại ngoại lại chẳng có dây mơ rễ má gì với bọn dân trồng lúa nương giã bánh giầy Thậm Thình cả.

Nó cũng na ná như tục ẩm thực chân gà Tầu xiên que tre phết mật ong nướng than hoa hay trư nhục vo viên xiên que nướng bán cho bọn ngón cái tõe xơi hàng ngày ở khắp các chợ cóc, chợ xanh cả.

Thẩm thấu văn hóa ẩm thực của nó nhiều đến nỗi nghĩ rằng nó là của mình, lâu rằng nghĩ nó chính là bản sắc chủng tộc và đội nó lên đầu, trùm vải đỏ mà nhập đồng ông Bẩy ông Ba ông Bơ ông Bất.

 Chơi với chúng nó nhiều, nghe chúng nó phát biểu nhiều, đôi khi mình lẩn thẩn: chó không quý ở tiếng sủa mà quý ở miếng dồi nướng làm đúng cách, chim không quý ở tiếng hót mà quý ở miếng lườn quay đúng kiểu Peking, người không quý ở tiếng nói mà quý ở tứ chứng nan y mù câm què điếc. Ờ mà tiền nhân chúng nó chẳng răn dậy: Ngu si hưởng thái bình còn gì.

 

 

 Chó không sủa thì chó hẳn rất là Nhẫn, đến trộm nó vào nhà bê hết của chìm của nổi đi mà đôi mõm vẫn khép chặt, mắt lim dim mơ về nồi cứt sốt thì còn gì hạnh phúc bằng, tiêu dao bằng và đắc đạo bằng.

Chim mà không hót thì chim cũng cực nhẫn, nhẫn đến mức nó quên mị nó rằng nó sinh ra đời để làm cái chó gì và vì sao người ta gọi nó là chim; so với những con gà công nghiệp mà vòng đời bắt đầu tính từ sự thụ tinh nhân tạo thì con chim nhẫn cũng cao quý chẳng kém, theo phân loại của Freud bạn mình thì chúng thuộc loại chim không có giấc mơ tính dục và biến thái chức năng dùng tiếng hót để gạ mái gọi đực.

 Còn người thì mình chẳng biết nói thế nào, người ba đấng, của ba loài. Nhưng mình biết xung quanh mình rất nhiều thằng sang nhà hàng xóm thì sủa như chó, hót như chim, nói như thánh vật như về đến nhà thì lại khăng khăng: Tinh theo trứng nhập, họa theo khẩu nhập, tốt hơn hết là ngậm miệng lại, nhục một tí nhưng giữ yên gia đạo.


Hôm nọ nhà mình bị mất điện, mình thắp nến ngồi lần giở cảo thơm của họ hàng mình như Lê Văn Hưu, Lê Quý Đôn. Mình rất thấm thía câu chuyện về thằng Trần Ích Tắc mà chính sử gọi nó là Ả Trần. Mình thấy chỗ này hơi mất dậy vì quy nó- một thằng đi theo đường lối chủ hòa đặc sệt tư tưởng trung dung của chú Khổng mình - là Ả tức thị thuộc giống đái ngồi nằm dưới. Thế là xúc phạm đến mình, đến một nửa sắc dân chủng tộc mình, nhưng thôi mình là phận bề dưới cãi nhau với họ làm gì mà họ cũng chết cụ nó từ hồi nảo hồi nào rồi.

   Mình tuy nữ nhi thật nhưng mình chỉ thích Triệu Thị Trinh bạn gái mình quấn vú lên diễn đàn chửi bọn chã ngô ngọng, giẫm nước bể Đông chém kình ngạc chứ lăn tăn chó gì đến chuyện Sofina dùng hay hơn Kotex, hay đấu vật, bắn súng đạt chỉ tiêu trên giao.

Mẹ, nhưng cuộc đời rất hay khi mình biết thằng Tắc mà đã đề cập ở trên lại trở thành một doanh nhân thành đạt với nghề dạy đàn ca hát xướng và bán dâm gái cao cho bọn thái giám trong Tử cấm thành; và điều quan trọng hơn là nó sống rất hạnh phúc và hưởng thọ, thọ hơn rất nhiều so với Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng. Thế mình  mới ngẫm nghĩ ra một cái lý lẽ của cái cuộc đời phò phạch này là: Hèn hạ có khi cũng hay.


   Mình chỉ muốn nói thêm với những chú thờ chữ Nhẫn mà mình đã chỉ ra ở những dòng đầu: khi vợ các chú bị thằng hàng xóm nó sang nó chén mà các chú vẫn cứ Thoái nhất bộ để ,hưởng trời cao bể rộng thì chẳng chóng thì chầy các chú chỉ biết đạt G point bằng tay thôi các chú ợ, lịch sử tiến hóa nó gọi các chú là loại chim hót bằng hậu môn. Quý lắm đấy.

 

emgaibentre

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 T.C:

  11-06-2010 00:03

  emgaibentre đã làm Já rất bất ngờ với bài viết này, thật cảm kích.
 • #4 VCL!:

  08-06-2010 07:48

  emgaibentre nói hay lắm:X..1 bài viết có chất lượng,Văn học,Sinh học,Lịch Sử,Xã Hội học,Ẩm Thực học cũng được điều động hết lôi vào bài viết này,khá hay...:X...
 • #3 f u ck u Chí phèo:

  07-06-2010 13:38

  Thằng Chí chắc an cháo hành quá tay nước mắm của thị Nở nên ăn nói như cccc. Loại chã viên vào làm thối um diễn đàn.
  Ngoài đời thật thì như ép rệp, đíu nói dược câu nào ra hồn mà lại vào đây bi bô.
 • #2 chí phèo:

  07-06-2010 12:40

  ...mờ cái loại đái ngồi mà lắm chuyện đúng là nhà bán hàng mắn, ông thì đập mẹ nó lọ mắm nhà mày cho cả làng ngửi cho xương bây giờ.
 • #1 He He:

  07-06-2010 12:00

  Em gai Ben tre thâm ra phết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo