Góc nhìn

Bá Thanh xây – Xuân Anh phá

Cập nhật lúc 20-09-2017 17:41:41 (GMT+1)

 

Đến thăm Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng – tân Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh của thành phố Đà Nẵng đã nói một câu không thể tuyệt vời hơn: “Đừng phụ công lao anh Nguyễn Bá Thanh”.


“Dục tốc bất đạt” hay “nhanh ẩu đoảng” của bí thư Nguyễn Xuân Anh?

Người dân Đà Nẵng khi mất đi một người “anh cả” – Nguyễn Bá Thanh vừa có tâm, vừa có tầm. Người đã đóng góp rất nhiều công sức, để đưa thành phố Đà Nẵng trở thành 1 trong 20 thành phố đáng sống nhất thế giới.

Chính vì vậy người dân Đà Nẵng cũng đặt rất nhiều niềm tin, vào vị Bí thư trẻ tuổi nhất của thành phố Đà Nẵng.

Và người kế nhiệm đó từ khi kế nhiệm cũng khẳng định chắc nịch sẽ dồn toàn tâm, toàn lực, nguyện đem hết khả năng để phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng khá nổi tiếng với những hoạt động và câu nói nổi bật, điều đó được thể hiện ngay trong bài phát biểu vào ngày nhậm chức 16/10/2015. Với câu nói: “Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân”.

Chẳng có thời gian “ăn mừng” sau ngày nhậm chức, để chứng minh là một người “ngủ quên trên chiến thắng”. Tân bí thư thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Xuân Anh, đã tiến hành đi “vi hành” tới bãi rác Khánh Sơn, một trong vấn đề bị nhân dân phản ánh gay gắt vì tình trạng ô nhiễm.

Tại đây, báo chí đã không ngừng đưa tin và trích dẫn 2 câu nói của tân Bí thư: “Đi thực tế, tôi thấy phản ứng của bà con là đúng. Trách nhiệm của chúng tôi là sửa cái sai đó”; và “Sức chịu đựng của con người là có giới hạn. Đà Nẵng đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Nhưng người ta chỉ thấy được sự hào nhoáng của trung tâm thành phố chứ đâu có đến Khánh Sơn. Tôi nghĩ, khách trong và ngoài nước không thể tưởng tượng ở Đà Nẵng có một khu vực ô nhiễm như thế này. Đó là trách nhiệm của Đảng, chính quyền”.

Nhưng thật không may, cái sức “thị uy” của người đứng đầu hệ thống chính trị của cả một thành phố không đủ lớn. Thế nên, sau 2 lần “vi hành” của Bí thư thành phố thì bãi rác… vẫn thối!.

Từ chương trình “5 không, 3 có” của người anh cả Nguyễn Bá Thanh để lại, không chấp nhận đứng sau “cái bóng” quá lớn này Nguyễn Xuân Anh lại ký Quyết định số 2526-QĐ/TU ngày 30/11/2016 của Thành ủy Đà Nẵng. Về Ban hành Đề án Thực hiện chương trình “Thành phố 4 an” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2020.

“Thành phố 4 an”, sẽ đi sâu vào 4 lĩnh vực quan trọng của thành phố đó là: an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội. Mặc dù chương trình này được đề ra rất thuyết phục được lòng dân, nhưng tiếc là người đề ra lại không hề dành nhiều tâm huyết như lời hứa.

Để tạo được một công trình ấn tượng cho thành phố, vị Bí thư này đã dành nhiều tâm huyết để chịu trách nhiệm quyết định xây dựng hầm chui vượt sông Hàn, với mức đầu tư dự kiến 4.100 tỷ đồng.

Vị bí thư trẻ tuổi Nguyễn Xuân Anh một lần nữa khẳng định trách nhiệm của mình trong việc xây hầm chui, ông nói: “Quan điểm là chúng tôi sẽ cân nhắc quyết định trên tinh thần vì sự phát triển và tầm nhìn của thành phố, vì tương lai của thành phố. Chúng tôi là lãnh đạo của thành phố, hãy cho chúng tôi thẩm quyền quyết định. Chúng tôi không ngồi trên dư luận, không bất chấp dư luận, nhưng không chạy theo dư luận. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình”.

Nhưng thật tình, vị bí thư trẻ tuổi này không biết vì “trẻ người non dạ”, hay “dục tốc bất đạt”, mà các ý kiến và tâm huyết của ông gần như không thể thực hiện.

Dấu ấn quá lớn người anh cả của thành phố Đà Nẵng – Nguyễn Bá Thanh

Trong những ngày Đà Nẵng đang là tâm điểm của dư luận xã hội, các lãnh đạo đầu ngành, đầu thành phố trực thuộc Trung ương gặp “hậu vận” không tốt. Thì người dân lại thường chia sẻ nhiều thông tin và sự so sánh của lãnh đạo ngày hôm nay với nguyên bí thư thành ủy, thành phố Đà Nẵng – Nguyễn Bá Thanh.

Không quá ấn tượng như Thiên hoàng Minh Trị, khởi nguyên cho đất nước Mặt trời mọc vươn mình từ chế độ phong kiến chuyển sang tư bản chủ nghĩa. Lựa chọn thay đổi đất nước theo phương Tây, để phát triển vượt các nước phương Tây.

Không mạnh mẽ như người khai sinh ra Quốc đảo sư tử, từ một hòn đảo nhỏ mà gây dựng nên cơ nghiệp lớn, để trở thành con rồng Châu Á.

Mà chỉ đơn giản như một người con của thành phố Đà Nẵng, sống và cống hiến cả cuộc đời mình chỉ để đổi lấy một di sản, một thương hiệu cho thành phố.

Một người đứng đầu đúng nghĩa là “đầy tớ của nhân dân”, là người thương dân như yêu chính bản thân mình.

Có người dân Đà Nẵng nào không nhớ, ông Nguyễn Bá Thanh từng giả làm người ăn ốc để tìm hiểu mức thuế mà người bán ốc phải đóng, từ 260 ngàn đồng lên 500 ngàn đồng.

Có vị cán bộ đầu tàu nào dám ngồi uống rượu với mấy ông xe thồ tự quản để động viên họ? Không chê dân nghèo mà chia sẻ và động viên qua các câu chuyện, thì chỉ có ai mới làm được?

Tập hợp gần như toàn bộ Đảng viên, cán bộ, công chức của thành phố, chỉ để được nói chuyện cùng họ. Bao nhiêu câu chuyện về bí thư thành phố tiếp xúc cử tri trong đêm, mà báo chí hoàn toàn không biết.

Một vị chủ tịch mà vì sinh mệnh của một em bé không may chết vì bệnh tim, do gia đình không có tiền để hỗ trợ cứu đứa em vào năm 2002. Mà vị chủ tịch Nguyễn Bá Thanh khi đó đã phải thành lập Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, ngay sau đó.

Cái chương trình 5 không – 3 có sao mà thay đổi cuộc sống và diện mạo của thành phố nhiều đến vậy. Thành phố từ đây tiến tới con số không hộ đói, không mù chữ, không lang thang xin ăn, không ma tuý, không giết người cướp của. Ngay sau cái 5 không là 3 có cũng hoàn toàn được hưởng ứng: Có nhà ở, có việc làm và có lối sống văn minh đô thị.

Dưới sự lãnh đạo của con người đó, 4 cây cầu liên tiếp được ra đời. Trong đó, cầu sông Hàn và cầu Rồng là biểu tượng của thành phố trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Nhưng quan trọng hơn cả, Nguyễn Bá Thanh ông được coi là “cha đẻ” của bệnh viện ung thư Đà Nẵng, được khánh thành ngày 19/1/2013, với tổng kinh phí xây dựng 1.500 tỷ đồng gần như hoàn toàn do ông “nói chuyện” với các doanh nghiệp.

“Củi tươi” Nguyễn Xuân Anh và lợi ích nhóm đang chia chiếc bánh quyền lợi ở Đà Nẵng

Nguyễn Xuân Anh, cái tên được kỳ vọng bao nhiêu, thì lại khiến người dân Đà Nẵng mất niềm tin bấy nhiêu. Trong vòng gần 2 năm làm Bí thư thành ủy Đà Nẵng, không những không có đóng góp to lớn gì cho thành phố, mà còn ngược lại làm cho nhân dân bị khủng khoảng về niềm tin.

Trước hết là ở lời nói và thực tế của vị Bí thư thành ủy này, khi mà cuối năm 2015 rộ lên thông tin Nguyễn Xuân Anh nhờ lái xe cho mình là Lý Phước Cang mua 12 lô đất ven biển trị giá hàng chục tỷ đồng.

Tại buôi họp báo, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định chắc nịch: “Nếu ai phát hiện hoặc tìm hiểu ra tôi có một lô đất nào khác ngoài căn nhà đang ở 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng), tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí từ chức Bí thư Thành ủy”.

Thực tế thì sao? Ngôi nhà mang số 43 đúng là nhà của ông Xuân Anh và 2 ngôi nhà bên cạnh là 45, 47 cũng đều là nhà của gia đình vị Bí thư thành ủy này.

Rồi chuyện Bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh là một cán bộ của nhà nước đi xe Toyota Avalon Limited 5 chỗ, do doanh nghiệp tặng với biển số không thể đẹp hơn, 43A-29999.

Nhưng cái đáng trách nhất, đó là vị Bí thư này thiếu trung thực tới mức dùng bằng giả khi kê khai bằng cấp. Thử hỏi, một vị lãnh đạo lúc nào cũng nói các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, nhưng mà lại không trung thực thì có thể nói được gì?

Có thể nói, trong các sai phạm liên tục diễn ra ở thành phố Đà Nẵng cho thấy, đang có một nhóm lợi ích đứng sau chi phối các hoạt động ngầm. Không khác gì một thế lực xã hội đen, nhưng đây có lẽ nên gọi là nhóm “xã hội đen có giấy tờ”.

Những nhóm này chi phối các hoạt động của cơ quan nhà nước, giúp người Trung Quốc mua tới 246 lô đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn. Nếu xét theo mặt khách quan mà nói, thì đây không khác gì hành vi bán nước của đội ngũ cán bộ thành phố Đà Nẵng.

Rồi ai đã giúp cho các doanh nghiệp có thể “xé rừng”, đạp tan hoang cái bán đảo Sơn Trà để xây biệt thự, để cấp phát một cách vô tội vạ. Gần như chẳng ai nghĩ gì cả, ngoài chứ tiền và lợi ích.

Cho nên, không lạ gì khi thành phố đưa ra Quyết định số 6758/QĐ-UBND về việc giảm diện tích Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà xuống còn 2.591,1 ha rừng đặc dụng. Tức là đã giảm đi tới 41% so với diện tích Khu bảo tồn Sơn Trà so với ban đầu.

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về vấn đề này? Bởi nó vượt qua vấn đề chính trị và có thể sang vấn đề quân sự. Bởi không thể đặt ra giả thiết, nếu việc của Đà Nẵng bán đất cho người Trung Quốc. Chẳng may một ngày mai họ tấn công từ Hoàng Sa vào để cắt đôi 2 miền thì Việt Nam sẽ phải giải quyết ra làm sao?

Một rừng “củi tươi” ở Đà Nẵng, vẫn bám rễ, vẫn ăn sâu vào đồng tiền của nhân dân bằng quyền lực chính trị và lợi ích nhóm. Nếu đã quyết tâm đốt cả “củi tươi” lẫn “củi khô” đến như vậy, thì làm sao có thể “nhắm mắt làm ngơ” được.

Tổng bí thư đang quyết tâm loại bỏ các “con sâu gặm tiền”, những kẻ tham nhũng, những nhóm lợi ích. Nếu Tổng bí thư quyết tâm “cho hết củi vào lò” 10, thì nhân dân sẽ ủng hộ 100. Nếu nhóm lợi ích quá lớn so với quyết tâm của Tổng bí thư, xin hãy đừng quên nhân dân luôn ủng hộ.

Nguồn: Quochoi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo