Góc nhìn

André Menras: Sẽ làm cho tan tành bức tường lặng im xấu hổ!

Cập nhật lúc 26-03-2012 13:58:32 (GMT+1)

 

Gửi các ngư dân bị cầm tù tại Phú Lâm, Hoàng Sa

Tôi ra đi từ Bobigny, ngôi làng của tình đoàn kết, nơi đây chúng tôi bán được 400 đồng euro sản phẩm thủ công nghiệp Việt Nam để ủng hộ trẻ em nghèo được Hội ADEP (Hội Xúc tiến Hợp tác Sư phạm) Pháp-Việt hỗ trợ …


Tôi đã gặp những nhà hoạt động của Đảng Cộng sản, các cán bộ Liên hiệp Công đoàn Pháp, đều là những con người tiến bộ cả: nay thì họ đã đựoc biết là có cuốn phim và họ đã được biết là có vấn đề ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc xâm hại. Có người đã khóc, họ thấy bị sốc, họ thấy phẫn nộ. Khi đi đó đi đây trên đất Pháp, tôi vô cùng ngạc nhiên thấy đâu đâu người ta cũng lặng im trước vấn đề này.

Thật kinh khủng khi thấy người ta đã có thể tảng lờ thậm chí bóp nghẹt các thông tin tại một quốc gia tự cho mình là dân chủ! Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, tôi đã gửi các bài viết, các bản dịch bài báo, những lá thư của các ngư dân và những tài liệu khác nữa tới những người có trách nhiệm của mấy tổ chức nói trên! Giờ thì họ chẳng thể nào nói được nữa là họ không biết chuyện gì đã xảy ra!

Vậy thì, họ đã ký kết với nhau những gì và như thế nào để khoá chặt các thông tin kia? Ai là người yêu cầu họ giữ lặng im? Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Đảng Cộng sản Việt Nam đã làm tất cả mọi điều trong phạm vi quyền hạn của họ để lên án những tội ác xâm lược của Tàu hay là ngược lại họ đã phối hợp kết hợp nhau để ngăn chặn thông tin?

Ta buộc phải nhận thấy một điều rõ ràng là kết quả của sự đồng loã Pháp-Việt đó đã phục vụ cho ý đồ của Trung Hoa và khuyến khích nước này tiếp tục mọi chuyện! Tôi những muốn rằng những người lãnh đạo các tổ chức tôi đã trao đổi trò chuyện với họ sẽ nhận ra trách nhiệm phải phát động một chiến dịch truyền thông lớn để huy động công luận ủng hộ chính nghĩa của ngư dân Việt Nam!

Kể từ tháng mười hai năm ngoái và từ khi người ta ngăn cấm chiếu phim tại Sài Gòn, trong cuộc đấu tranh của mình, tôi đã nhận thấy cái hiện thực đau buồn này: công chiếu phim của tôi, phổ biến các chứng cứ chứa đựng trong phim đó, lên án bọn tội phạm Trung Hoa, làm những điều đó là một hành động phản kháng không chỉ chống lại bọn theo chủ nghĩa bành trướng và bạo lực Trung Hoa mà còn là chống lại những hành động của những nhà lãnh đạo chính trị của “đảng anh em”, chống lại những đối tác kinh doanh của Bắc Kinh, chống lại nỗi sợ của những nhà lãnh đạo rnhững tổ chức nhân đạo nào đó đang hợp tác với những nhà cầm quyền Trung Hoa… Cho tới nay, không một tổ chức nào trong số đó đã giúp tôi một tay.

Vậy là, đứng trước chủ nghĩa bất động tội ác của họ, tôi đã cùng với những bạn bè càng ngày càng đông đảo cùng chống lại họ. Một cuộc chống đối mà khởi đầu chỉ là những phương tiện ít ỏi, được trụ đỡ bởi những sáng kiến cá nhân, bao dung, ái quốc, kết đoàn. Mỗi lần đem phim ra chiếu, mỗi lần tranh luận vấn đề, mọi người nêu ra câu hỏi: tại sao có chuyện đó mà từ mười năm rồi chẳng có ai nói với chúng tôi sất? Tại sao lại không hề có một phóng sự lớn nào về đề tài này trên (báo của Đảng Cộng sản Pháp) tờ l’Humanité, cũng chẳng có gì trên báo Le Monde Diplomatique cũng như trên báo Libération? Mọi người hết sức ngạc nhiên. Nhưng chính vì họ ngạc nhiên như thế nên lại càng thúc đẩy họ phản ứng mạnh hơn để làm cho mọi người xung quanh cùng lên tiếng, để quyên góp quỹ hỗ trợ.

Có những người đã đề nghị tôi tổ chức ký kháng nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc. Đó là một ý kiến có khả năng thực hiện và có khả năng mở ra nhiều hành động khác. Tôi có đôi chút kinh nghiệm về những phong trào đấu tranh khi mới ra đời và hình thành dần dần trong không khí mọi người chưa nhất trí với nhau. Khi các phong trào đó mở màn rồi thì không có ai ngăn chặn chúng nữa. Tôi tin tưởng chắc chắn là với sự ủng hộ hoặc mặc dù có sự kìm hãm của nhà cầm quyền, chúng ta sẽ xây dựng nhẹ nhàng nhưng vững vàng cả một mặt trận đối kháng quốc tế ủng hộ ngư dân Việt Nam và bệnh vực chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Phong trào đó cũng sẽ phát triển khẩn trương nhanh chóng tương ứng với sự nhanh chóng từ phía nhà cầm quyền Trung Hoa khi họ cố tình chọn lựa triển khai sức mạnh nào và tần suất những cuộc xâm lấn đánh vào ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa và đặc biệt trên cả vùng biển Đông Nam Ấ.

Chúng ta sẽ làm rạn nứt bức tường lặng im xấu hổ và cuối cùng chúng ta sẽ làm cho nó phải tan tành. Chiều nay, 23 tháng giêng, tôi bay tới Berlin với niềm tin này, và trong tim cũng như trong đầu là một ý nghĩ ngập tràn tình cảm đối với 21 ngư dân của chúng ta đang bị cầm tù ở Phú Lâm cùng với gia đình họ đang đau lòng chờ đợi tại Lý Sơn.

André Menras - Hồ Cương Quyết
Nguồn: Bauxite Việt Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Nhân Văn: Hãy làm rạn nứt bức tường lặng im xấu hổ ..!

  30-03-2012 07:50

  Thật cảm động với tình cảm của ông André Hồ Cương Quyết: "công chiếu phim của tôi, phổ biến các chứng cứ chứa đựng trong phim đó, lên án bọn tội phạm Trung Hoa, làm những điều đó là một hành động phản kháng không chỉ chống lại bọn theo chủ nghĩa bành trướng và bạo lực Trung Hoa mà còn là chống lại những hành động của những nhà lãnh đạo chính trị của “đảng anh em”, chống lại những đối tác kinh doanh của Bắc Kinh, chống lại nỗi sợ của những nhà lãnh đạo rnhững tổ chức nhân đạo nào đó đang hợp tác với những nhà cầm quyền Trung Hoa… Cho tới nay, không một tổ chức nào trong số đó đã giúp tôi một tay..." Chà, dân tộc Việt Nam nghĩ sao về bạn & thù?
 • #5 Viktor: Cảm ơn ông André

  28-03-2012 00:11

  Xin được cuối đầu cảm ơn ông André Hồ Cương Quyết. Tôi lấy làm xấu hổ khi mình mà người Việt da vàng mà không thể làm gì cho dân tộc.
 • #4 Đảng - Tham nhũng: Đã bán gần hết 2 quần đảo.

  27-03-2012 14:44

  Những ảo tưởng nhằm cứu vãn sự suy xụp trong đảng đã khiến họ câu kết với sự bành trướng của Trung Quốc thì chỉ với những mĩ từ không thể che đi sự hèn hạ.

  Dù có câu kết với bất cứ thế lực to lớn nào của Tàu ô thì đảng cũng không giữ vững được thể chế độc tài cộng sản trong vài trống canh.

  Trên mỗi địa danh, trên từng mét đất đều đem đến niềm kiêu hãnh, vinh dự, tự hào cho nhân dân Việt Nam với lịch sử oai hùng của mình. Nhưng - Hoàng Sa và Trường Sa sẽ là nỗi nhục khổng lồ của đảng CSVN câu kết với đồng chí Tàu của cái gọi là 4 tốt và 16 chữ vàng. Nhân dân Việt Nam sẽ vạch trần bộ mặt hèn hạ, xảo trá và những âm mưu bán nước, dâng lãnh thổ cho Tàu.
 • #3 sự thật: Andre Manras :Sẽ làm cho tan tành buớc từong im lặng ...xấu hổ!

  27-03-2012 12:24

  Mong ông làm chức thật cao
  Bởi lòng yêu nuớc phất cao ngọn cờ
  Những kẻ ăn bám vật vờ
  Lừa dân dối trá tôn thờ cá nhân....
  Đất nuớc không có cán cân
  Một lũ lãnh đạo bất nhân bất tài..
  Chúng sống chỉ giỏi làm hài
  Ngừoi dân cay đắng đêm dài khóc than....
 • #2 Nông Văn Dền: Anh Hùng của Việt nam.

  27-03-2012 11:03

  Cương Quyết là người Anh hùng của Việt nam.Duyên nợ nào đã đưa Ông vào cuộc hay đây chỉ là khí phách của Lục Vân Tiên?.
  Thật là XẤU HỔ khi bản thân là một người Việt THUẦN TÚY mà chẳng dám làm một điều gì .....
 • #1 sa pa: cs vn môt lu heo.

  26-03-2012 22:59

  csvn lu cho..lam tay sai cho lu moi hán.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo