Góc nhìn

Ai muốn làm láng giềng với Trung Quốc?

Cập nhật lúc 18-01-2016 17:02:42 (GMT+1)
Tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông gây lo ngại cho cả khu vực

 

Nếu có thể tôi ước Việt Nam là một con thuyền để tôi đẩy đi chỗ khác.

Chuyện là gần đây trên trang Toàn cầu Thời báo (Global Times) (phụ san của Nhân dân nhật báo) đăng kết quả một cuộc khảo sát ý kiến bạn đọc người Trung Quốc với tên gọi “Hãy chọn láng giềng của mình”.


Hơn 200 nghìn cư dân mạng đã trả lời 3 câu hỏi. 1) “Bạn nghĩ quốc gia láng giềng sẽ phải như thế nào?”; 2) “Quốc gia láng giềng nào bạn muốn chuyển đi nhất và quốc gia nào bạn muốn giữ lại?”;  và 3) “Quốc gia nào bạn muốn đặt bên cạnh Trung Quốc?”

Kết quả thật bất ngờ, 7 trong số 14 quốc gia có đường biên giới giáp Trung Quốc bị dân Trung Quốc muốn “chuyển đi” nơi khác. Đó là Nhật Bản (đứng đầu với 13.196 phiếu), kế đến là Philippines (11.671 phiếu), Việt Nam (11.620 phiếu), Triều Tiên (11.024 phiếu), Ấn Độ (10.416 phiếu), Afghanistan (8.506 phiếu), và Indonesia (8.167 phiếu).

Những quốc gia này thuộc hai nhóm. Nhóm 1 gồm những quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc (Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Ấn Độ). Các nước còn lại thuộc nhóm hai, đe dọa tới an ninh của Trung Quốc như Afghanistan (người Trung Quốc cho Afghanisntan là ổ khủng bố cần phải tránh xa), Triều Tiên (làm mất mặt Trung Quốc trên trường quốc tế)...

Khi đăng tải kết quả trên, Toàn cầu Thời báo thu hút được 1.600 ý kiến bình luận, trong đó có nhận định của Ge Hanwen, một chuyên gia khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Người này giải thích rằng người dân Trung Quốc không muốn làm láng giềng với Nhật Bản vì chính phủ Tokyo đã không xin lỗi về các vấn đề lịch sử và việc tranh chấp quần đảo Điếu Ngư.

Liên quan tới Philippines và Việt Nam, ông Hanwen cho rằng do hai nước này đã liên tục làm “rùm beng” âm mưu của Trung Quốc trên Biển Đông nên khiến dân Trung Quốc “ghét”.

Có lẽ ở Trung Quốc người ta ít thông tin cho dân chúng biết rằng các nước láng giềng của họ cũng chả ưa gì anh bạn gần nhà như Trung Quốc. Đây là hậu quả của chính sách tuyên truyền của Trung Quốc, che giấu và mỵ dân.

Kết quả khảo sát cho thấy nếu Trung Quốc có chung đường biên với nước nào thì nước đó cũng bị coi là xấu. Qua đó dễ thấy Trung Quốc là nước như thế nào. Tại sao nước láng giềng nào cũng xấu vậy? Thế bản thân mình là người như thế nào mà người ta lại xấu? Chỉ vì người ta không cho mình ăn cướp?!

Có lẽ đã đến lúc làm một cuộc khảo sát với câu hỏi là nước nào muốn chọn Trung Quốc làm láng giềng. Khi biết Trung Quốc thường xuyên xâm lấn, bành trướng tạo ra tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với 7/14 quốc gia láng giềng hiện nay, có lẽ chẳng một nước nào trên thế giới muốn ở gần Trung Quốc vì họ sợ lòng tham lam của Trung Quốc sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của quốc gia mình. Chẳng ai dại gì thích sống gần một anh chàng to xác thích lấy thịt đè người.

Và nếu chuyển Trung Quốc đến một nơi nào đó trên trái đất thì cũng tội nghiệp cho những nước xung quanh.

Nguồn: H.Phan/ Petrotimes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo