Góc nhìn

“Tiến đến Hội nghị 13”: Vòng vây đang siết lại?

Cập nhật lúc 24-11-2015 04:48:32 (GMT+1)

 

Từ giữa tháng 11/2015, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những bài viết về thảm kịch ngân hàng và nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam. Những tựa đề như “Em vợ thủ tướng”, và “Ai bảo kê cho ông Trầm Bê” đã trở nên trực diện hơn nhiều so với vài bài báo mang tính ẩn dụ kín đáo trước đây.


Trên mặt báo chí nhà nước cũng bắt đầu hiện ra một số bài viết phê phán, chỉ trích công cuộc “tái cơ cấu ngân hàng” cùng thảm trạng nợ xấu, tuy với liều lượng “nhân đạo” hơn.

Bầu không khí trên diễn ra trước Hội nghị trung ương 13 – có thể vào tháng 12/2015.

Một sự kiện rất đáng chú ý là trong khoảng 3 tháng qua, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình hầu như không xuất hiện, trái ngược hình ảnh xuất hiện thường xuyên trước đó. Sở dĩ nói “hầu như” vì thỉnh thoảng báo chí cũng thông tin về thống đốc Bình, nhưng chỉ để cập đến việc ông Bình trả lời đại biểu quốc hội bằng văn bản, chứ không trả lời trực tiếp báo chí. Thay cho ông Bình, người ta thấy vài phó thống đốc khác hiện diện.

Như thông tin đang rộng dần trên mạng xã hội và cả trên báo chí nhà nước, chiến dịch Ngân hàng nhà nước mua lại 3 ngân hàng thương mại là Xây Dựng, Đại Dương và GP với giá 0 đồng đang bị nghi ngờ có mối khuất tất nào đó. Một lần nữa, xuất hiện một luồng dư luận đặt lại câu hỏi về mối quan hệ mờ ám giữa hai ngân hàng Sacombank và Phương Nam, cùng vai trò của đại gia Trầm Bê.

Gần đây, có đồn đoán rằng ông Nguyễn Văn Bình đang bị điều tra, liên quan đến những vụ việc ở các ngân hàng GP và Phương Nam. Cũng có thông tin cho biết sắp tới, ông Bình có thể “nghỉ”, mà như vậy là còn may cho ông ta.

Trong thời gian chấp nhiệm từ tháng 8/2011 đến gần đây, Nguyễn Văn Bình được một số dư luận xem là “cánh tay mặt” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông Bình cũng được một số dư luận cho là có mối liên đới và chi phối mật thiết với các nhóm lợi ích vàng, ngân hàng và ngoại tệ. Có người nói “cứ mổ xẻ Nguyễn Văn Bình và giới ngân hàng là ra hết”.

Liên quan đến một ngân hàng lớn của nhà nước là Agribank, một bài viết trên mạng xã hội còn đề cập đến “em vợ thủ tướng” – chỉ đích danh một thiếu tướng thuộc Bộ công an…

Sau Hội nghị trung ương 12 vào đầu tháng 10/2015 được coi là “bất phân thắng bại”, Hội nghị trung ương 13 sẽ càng mang tính gấp rút hơn khi chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra đại hội 12 của đảng cầm quyền.

Nhiều khả năng vấn đề “tiêu chí đặc biệt” mà ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư đảng, và ông Tô Huy Rứa - Trưởng ban tổ chức trung ương – được coi là đồng tác giả, sẽ được thiết lập kỹ càng tại Hội nghị 13. Một số trong những nội dung đáng chú ý của “tiêu chí đặc biệt” là nhân sự cấp cao không được để “người thân trục lợi” và không có “vấn đề lịch sử chính trị hiện nay”.

Nếu “dính” phải những nội dung trên, nhiều khả năng nhân sự cấp cao sẽ không được Ban chấp hành trung ương và Bộ chính trị giới thiệu để trở thành ứng cử viên tổng bí thư tại đại hội 12.

Nguồn: Lê Dung/SBTN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo