Góc nhìn

“Hòa giải hòa hợp dân tộc” không phải là cái bánh béo bở để xin cho, ban phát, phân chia!

Cập nhật lúc 30-04-2010 10:30:55 (GMT+1)

 

Những ngày hôm nay Nhà nước, Đảng csvn đang tiến hành kỷ niệm 35 năm ngày kết thúc chiến tranh Nam Bắc, ngày đất nước nối liền lại một dải. 35 năm thời gian quá dài, gần hai lần thời gian Nam Bắc phân chia (1954-1975); gấp hơn hai lần thời gian so với thời gian cuộc chiến (1960-1975). Hôm nay, sau 35 năm, trên diễn đàn thông tin, báo chí Việt Nam lề phải có những tiếng nói công khai nhưng chưa rộng khắp đang nói nhiều đến vấn đề hòa giải hòa hợp dân tộc như Hiệp định Paris (27/1/1973) mà 4 bên tham chiến đã ký kết và vội xóa bỏ. 35 năm thời gian không phải là ngắn để cho những con người một thời làm chiến tranh, những con người là công cụ trong cuộc chiến, nhân dân hai miền sống trong  khói lửa chiến tranh lại thêm một lần nhìn lại. Nếu đất nước Việt Nam 35 năm qua có xã hội công dân bình đẳng, nhân dân có quyền  tự do, dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí, có xã hội dân sự, có diễn đàn công luận xã hội không phải là tiếng nói từ một phía thì những vấn đề chưa giải trong lòng dân tộc, đất nước, hằn sâu trong mỗi tâm hồn, cuộc sống người Việt Nam có lẽ đã được hóa giải  từ lâu chứ không phải muộn màng như hôm nay mới đặt ra….


Sự “thống nhất” 35 năm qua đã có một thành phần chiếm trọn, buộc cả dân tộc đi theo con đường của thành phần ấy đưa đến sự tụt hậu của đất nước, tàn phá nhân tâm, hận thù dân tộc; mâu thuẩn, phân biệt trong cuộc sống xã hội…đến nay sắc màu vẫn chưa thay đổi… 35 năm đã trôi qua với bao tang thương, mất mát đến bây giờ những thành phần có vai trò trong cuộc chiến, những người nắm quyền lực xã hội mới chịu nhìn nhận lại. Quá chậm nhưng muộn còn hơn không. Nhưng nhìn mà chưa nhận!    Vấn đề là nhìn thì phải nhận.  Không có nhìn nhận đúng thì sẽ không có “hóa giải” được và sẽ không có “hòa”, có “hợp”. Trên chiến trường xưa súng AR của Mỹ, AK của Nga, Tàu, Tiệp khắc…đã hướng vào ai? Kẻ ngoại nhân cầm vũ khí ngã xuống trên chiến trường ở 2 Miền đều có.  Bom, đạn, lửa cháy rơi xuống trên đầu nhân dân có phân biệt? Cuộc “đấu tranh bí mật”(*) nay có còn “bí mật”?  Một thành phần đã “ bí mật”  cài vào trong các thành phần khác là để “đoàn kết dân tộc” hay “phân hóa”, “chia rẽ” dân tộc, tôn giáo, đất nước, nhân dân và nay có còn tiếp tục? Mặt trận dân tộc giải phóng với “Ngọn cờ đã giương cao”, là sách lược của một bên đã thành “người chiến thắng” nhưng với nhân dân, dân tộc nó là công cụ lừa bịp, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân có cả “chủ trương, đường lối ”. Nhân dân yêu nước  và đã trả giá bằng xương máu của chính mình đến nay những Trai đàn chẩn tế vẫn còn phân biệt. “Khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình được lập lại, giang sơn thu về một mối, Mặt trận xem nhiệm vụ lịch sử của mình đã hoàn thành …“(*)”Tình hình của Liên minh và các tổ chức khác cũng như vậy.  ”(*). Thành phần thứ ba, lực lượng” đã có sự đóng góp nhất định vào thắng lợi nhân dân ta. Đó là một thực tế ”(*)…Nhân dân vì  độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình, vì quyền dân sinh, cơm áo, đòi công bằng, dân chủ tự do  chứ không phải đấu tranh để rồi tự hủy cuộc sống của mình trên đất nước của chính mình hoặc đánh đổi cả mạng sống của mình để rời xa đất nước, đi tìm tự do  …35 năm trước đây nhân dân đã  buộc phải chấp nhận là kẻ chiến bại nên phải chấp nhận xã hội chỉ  một đảng, một giai cấp nắm quyền lực và những giai cấp, thành phần khác phải chấp nhận làm kẻ nô lệ mới!

Với “biện chứng của lịch sử”(!), thực tế xã hội hiện nay sau 35 năm đã có nhiều thay đổi-người đi giải phóng nay cũng dần được “giải phóng”. Con người giai cấp nay  đã vượt qua giai cấp dần có ý thức về nhân quyền, dân chủ, tự do. Những con người trong xã hội “chủ nghĩa thực dân mới” dù bị “cải tạo” cùng với tầng lớp “tư sản mại bản”, “trí, phú, địa hào” nhưng lại góp phần có tính quyết định “cải tạo” cho thắng lợi của “đổi mới”. “Chiến lợi phẩm” nay đã phân chia đều khắp cho trên, dưới, nhỏ, to của tầng lớp đặc quyền, đặc lợi, ký sinh trong chế độ mới được nhà nước chuyên chính bảo vệ bảo vệ và từng ngày, từng giờ rời xa dân tộc, đất nước, đi ngược lại quyền lợi Tổ quốc, nhân dân. Cả xã hội đang “tự diễn biến” theo con đường dân chủ, tự do, hòa giải, hòa hợp. Thượng tầng kiến trúc cũng đang “tự diễn biến”; “giai cấp ưu tú, tiên tiến” tự nhân danh có “sứ mệnh lịch sử” cũng đã tự phản bội với chính giai cấp, sứ mệnh  nó nhân danh…

Một bên “chiến thắng“ vẫn bám víu quyền lực không phân chia. Lẽ phải, “chính nghĩa” vẫn thuộc về kẻ chiến thắng(!). Một bên đương nhiên làm chủ nhân ông xã hội và quyền dân chủ của nhân dân chỉ là cái bánh vẽ. Trong xã hội không có sự bình đẳng dân tộc, bình đẳng công dân. “Tự do ngôn luận” là tiếng nói chỉ thuộc về một phía. Tư tưởng xã hội bao trùm, thống trị bởi một tư tưởng chính trị vật dục, cuồng tín. Tự do, dân chủ, nhân quyền theo một kiểu riêng không theo công ước quốc tế đã cam kết của cộng đồng nhân loại. Công cụ bảo vệ đất nước, nhân dân lại trở thành công cụ quản lý, đàn áp nhân dân, chống lại những người yêu nước, lên tiếng bảo vệ, giữ gìn bờ cõi đất nước. Đất nước như thuộc quyền sở hữu riêng  mua bán, trao đổi để giữ yên vị quyền lực, quyền lợi riêng mình… Một thể chế quyền lực tha hóa, vong bản, sa đọa như vậy lại làm chủ nhân ông cả xã hội chìa tay ra “hòa giải, hòa hợp” thì nhân dân có thể chấp nhận?!

Những vỏ bọc đã không che đậy được với thời gian. Những khuôn mặt xưa trùm khăn, tô vẽ nay ai cũng đã tỏ tường. Cả hai phía dù thắng hay bại đều đã tạo nên sự tang thương cho nhân dân, đất nước. Nhân dân cả trong, ngoài đất nước đòi quyền công dân bình đẳng, dân chủ, tự do trên nền tảng dân tộc, “tổ quốc Việt Nam trên hết”; bảo vệ, xây dựng đất nước phồn vinh, tươi sáng  từ hôm nay và vì muôn đời con cháu mai sau để “hòa giải hòa hợp”. Nhân dân, dân tộc, đất nước này đã là kẻ chiến bại trong cuộc chiến. Nhân dân phải luôn là người chủ chân chính của xã hội. Thắng lợi cuối cùng phải thuộc về nhân dân! Hòa hợp hòa giải dân tộc trước hết phải từ trong lòng nhân dân, dân tộc đang sống trên chính mãnh đất quê hương nhiều khổ đau này  chứ “hòa hợp, hòa giải“ không phải là miếng bánh béo bở mà “mọi người đều có nghĩa vụ, và mọi người đều có quyền lợi trong Tổ quốc của mình ” (*) để xin – cho, ban phát, phân chia…

Nói và hãy làm và hãy thể hiện bằng những hành động thực tế đừng nên chỉ làm ngược, nói suông như bấy lâu nay; đừng chỉ vì tiếc nuối chút quyền lợi cỏn con riêng mình tiếp tục những thủ đoạn chính trị lừa dối chống lại nhân dân, tàn phá đất nước.

Cuộc đời là vô thường. Cuộc sống con người là hữu hạn. Không có triều đại nào là  mãi mãi. Nhân dân, dân tộc, đất nước mới vĩnh viễn, muôn đời nếu hôm nay ta thật tâm quay về, tự nhìn và nhận; hóa giải, yêu thương, hòa giải, hòa hợp, hy sinh quyền lợi riêng mình; “tổ quốc Việt Nam trên hết”, tất cả vì tương lai dân tộc, đất nước, muôn đời  con cháu mai sau….


Nguyễn Hoàng Quang

Nguồn Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo