Chuyện phiếm

Truyện tình Dân với Đảng

Cập nhật lúc 23-01-2011 21:20:21 (GMT+1)

 

Ngày xửa ngày xưa  tại một nước châu Phi nọ, Đảng và Nhân Dân yêu nhau tha thiết, hồi đó Đảng rất đẹp trai, hát tiếng Nga, nói chuyện Tàu như rót mật vào lòng người. Nhân Dân mới tuổi dậy thì  phải lòng Đảng đến nỗi mất ăn, mất ngủ. Một hôm có hội Nhân Dân gặp Đảng đầu mày cuối mắt ưng ý nhau lắm, lúc hội tan Đảng kéo Nhân Dân vào bụi rậm  làm chuyên mây mưa. Từ hôm đó Nhân Dân nhung nhớ Đảng đến nỗi héo mòn, tàn tạ.


Ngày nọ Đất Nước thấy cảnh con mình dây tơ quyến luyến như vậy mới gọi Đảng đến bảo rằng:

- Thôi thì giờ con ta cũng đến tuổi lấy chồng, thiên hạ cũng chả còn ai. Ta mong nhà người và con ta nên duyên nợ cầm sắt trăm năm,  ta cũng đã già. Sau này chuyện non sông nhờ người gánh vác dùm.

Hôn lễ được tổ chức linh đình, yến tiệc triền miên không ngớt, từ năm này đến năm khác dạ tiệc cứ như vậy liên miên để chúc mừng mối tình thắm thiết của Nhân Dân với Đảng. Đất Nước còng mình bỏ ngân khố mừng ngày vui của con cái mình, nhưng cũng không lấy làm lo lắng lắm vì rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú vô biên.

Thế rồi thời gian nước chảy bèo trôi chốc đã mấy mươi năm. Một hôm Đảng nói với Nhân Dân rằng:

- Ta với nàng gắn bó bao năm, tình ấy không thể nào mai một, nay vua cha phương Bắc cho người gọi ta về gặp mặt vì nhớ nhung. Ta đi chuyến này cũng không dài thời gian, xin nàng gắng đợi chờ.

Đảng về phương Bắc thăm vua cha, chuyến ấy tưởng là bình thường. Ai ngờ vua cha phán:

- Này con, trí làm trai không thể mê đắm chuyện nữ nhi, phải lấy chữ Nghiệp làm trọng. Ta nuôi nấng dạy dỗ con nên người. Nay cũng là lúc con trước báo hiếu với cha ông, sau là con dựng nghiệp cho riêng mình.  Con về bên ấy cứ thế, cứ thế…

Đất Nước đã già nua lắm rồi, mọi việc đều giao phó cho con rể là Đảng làm chủ. Từ khi làm chủ Đảng chuyển dần tài sản của Đất Nước về phương Bắc, lúc thì cánh rừng già, lúc thì vài hòn đảo, hay mấy khoanh biển. Thấy việc không ưng lắm, Đảng còn bảo vua cha cho người sang khoét thân xác Đất Nước lấy máu, tim, phổi mang về phương  Bắc. Vua cha lấy làm ưng ý lắm.

Lại nói về Nhân Dân, sau khi Đảng làm chủ thân xác thì tình cảm cũng bị Đảng nhạt nhẽo dần. Rồi còn bị hắt hủi thậm tệ, nhưng thỉnh thoảng Đảng cũng tỏ vẻ thương tình tỉ tê vài câu. Lòng dạ đàn bà vốn ưa ngọt, nghe xong lại đâu vào đấy, mà vốn dĩ Nhân Dân nghĩ thuyền theo gái, lái theo chồng. Của nhà chồng hay của nhà mình thì cũng là một đi đâu mà sợ. Bởi vậy Nhân Dân ngày đêm hầu hạ, cơm nước, nuôi trồng, dệt vải chăm sóc Đảng béo phây phây.

Chẳng mấy chốc Đảng đã lấy sạch của Đất Nước không còn chút gì. Đất Nước giờ tỉnh ngộ nhưng sức già, lực kiệt không làm sao chống lại được. Đảng buộc Đất Nước phải theo về phương Bắc. Đất Nước biết mình bị phản bội, nhưng giờ quân địch đã ở khắp mọi nơi. Nửa đêm Đất Nước trèo tường kiếm con ngựa già, lôi Nhân Dân cùng chạy ra phía biển. Nhân Dân vì thương nhớ Đảng vẫn còn lén đi đến đâu rải cở búa liềm đến đó. Đảng theo dấu cho quân đuổi sát sàn sạt. Đất Nước đưa Nhân Dân đến bờ biển, gặp thần Kim Quy đang ngồi khóc. Hỏi vì sao thần nói:

- Giờ biển cũng không còn chỗ cho ta nữa rồi!

Nói xong thần quay lại bảo với Đất Nước:

- Đảng ngồi sau lưng nhà ngươi đó.

Đất Nước bấy giờ mới tỉnh ngộ, bèn rút gươm chém đứt cổ Nhân Dân. Rồi Đất Nước nhảy xuống biển Nam Trung Hoa tự vẫn, ba ngày sau xác dạt vào đảo Tây Sa. Dân ở đó thương tình lập cho cái miếu gọi là miếu Nam Man. Lại nói về Nhân Dân khi chết, máu ở cổ tuôn trào đỏ thắm thành dòng chữ:

- Đời đời trung trinh với Đảng. Đảng sống mãi trong lòng Nhân Dân.

Dòng máu ấy chảy nhiều đến nỗi thành suối, về sau ai đi qua đó nửa đêm còn nghe như tiếng ca của người con gái chung tình, lời ca rằng:

- Đảng đã cho ta bao mùa xuân hy vọng, Đảng là ngôi sao sáng, sáng nhất trong muôn vì sao…

Nhiều nhạc sĩ tài hoa đến đó, khi về đã cảm hứng sáng tác nhiều giai phẩm để đời, đến nỗi thành một loại dòng nhạc gọi là dòng nhạc Đảng Ca. Tương truyền ai thuộc những ca khúc này và hát hay nhất sẽ được hồn Nhân Dân phù trợ được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hai Tê st.


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 an nam: nhin xem thien duong xhcn

  28-01-2011 19:47

  http://vn.news.yahoo.com/yn/20110128/tso-78-tui-vn-i-lm-r-c-nu-i-chng-con-f676705.html
 • #9 văn hoá vn: Đảng ta là đảng tuyệt vời.

  25-01-2011 21:56

  Cái họa của dân tộc vn là Dân tin đảng nhưng Đảng không tin dân ,Dân lừa đảng, đảng đâu lừa bịp dân, đảng viên lãnh đạo là người đày tớ trung thành của nhân dân , nhân dân làm chủ, dân luôn có lỗi với đảng, đảng đâu có lỗi vói nhân dân, người dân cúi đầu nhục nhã còn đảng thì hiên ngang ngẩng cao đầu...V...V..
 • #8 Bắc: Đối trọng

  24-01-2011 20:55

  Tôi rất đồng tình với bài viết của bạn số #6 tên Nam. Tuy nhiên, theo tôi ngay lập tức, không thể loại bỏ người con già nua có tên là ĐCSVN được. Tại sao lại như vậy? Vì phần đông các người nghèo tại Việt nam có cuộc sống tạm ổn(đủ ăn), như hiện nay là nhờ ĐCSVN. Thời Pháp thuộc, họ bị áp bức còn hơn Đảng áp bức họ bây giờ, nên cuộc sống hiện nay có thể được coi là thiên đường. Quan niệm của họ là cứ đủ ăn đủ mặc là tốt rồi, còn mong mỏi gì hơn nữa. Ngoài ra, họ ít được tiếp xúc với các nền văn minh khác, nên họ hkông biết rằng thế giới đã tiến quá xa. Vậy để loại bỏ ĐCSVN, trước hết phải tuyên truyền giáo dục người dân như lời dạy của Hồ Chủ Tịch: "chở đò là dân, mà lật đò cũng là dân". Theo tôi,
  1- Chúng ta nên tiếp tục gửi tiền về giúp đỡ bà con họ hàng trong nước, để họ thấy rằng theo tư bản có lợi.
  2- Nỗ lực đưa người nhà ra nước ngoài, để họ kiếm ăn, và nhìn thấy rằng: Chủ Nghĩa Tư Bản không đến nỗi xấu xa lắm.
  3- Họ sẽ thấy rằng đất nước ta đang tiến những bước dài lên CNTB. Sau một thời gian không xa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước sẽ hiện nguyên hình là các nhà Tư bản kếch sù, với tài sản lên đến hàng tỷ USD.
  4- Chúng ta cần một đối trọng từ nước ngoài, vì hiện nay tất cả người Việt tại nước ngoài bị ĐCSVN lợi dụng. ĐCSVN coi người Việt ở nước ngoài như con bò sữa cho họ vắt. Họ tôn vinh những người có tiền đem về và gọi họ là: "Việt kiều yêu nước". Còn những người không may bị trục xuất về là " bọn phản động". Về đến Việt nam họ bị nhốt riêng, người nhà phải mang tiền xuống nộp phạt thì mới được thả.
  5- Người Việt nam ở nước ngoài nên thành lập "Uỷ ban người Việt nam ở nước ngoài", hoặc "Mặt trận tổ quốc Việt nam ở nước ngoài". Tổ chức này phải tập hợp được ý chí của toàn bộ người Việt ở ngoài nước.
  6- Hiện nay chúng ta có quá nhiều hội đoàn tại mỗi nước, nhưng lại không có liên đoàn toàn thế giới, do đó mọi hoạt động mang tính riêng lẻ, vô tổ chức. Vì vậy dễ bị ĐCSVN chia rẽ, chi phối theo cách " chia để trị".
  7- Liên hiệp này sẽ phải tập hợp được đại biểu của tất cả các hiệp hội người Việt trên toàn thế giới. Có văn phòng trên tất cả các châu lục. Hằng năm sẽ họp hội nghị, đề ra các mục tiêu và phương thức hoạt động cho phù hợp với thời kỳ mới. Hoạt động của liên hiệp này được tài trợ bởi quĩ đóng góp của người Việt tại nước ngoài.
  7- Nếu có "Tập đoàn người Việt ở nước ngoài" chúng ta có thể yêu cầu ĐCSVN thoả mãn một số yêu cầu có lợi cho đất nước. Có như vậy, số tiền trên 10 tỷ USD hàng năm chúng ta gửi về Việt nam mới có ích cho đất nước Việt nam.
  8- Chúng ta có thể đòi hỏi sự có mặt của Đại biểu người Việt ở nước ngoài trong Quốc hội Việt nam. Đòi quyền lợi cho người Việt nam ở trong và ngoài nước. Nếu không được chúng ta sẽ gây sức ép về kinh tế và mọi mặt khác.
  Bài này tôi gửi cho các lãnh đạo, các hội người Việt ở nước ngoài, vài suy nghĩ mọn, đề nghị mọi người cho ý kiến.
 • #7 Phong Ba: Có nhiều sự lựa chọn khác cho cuộc sống hạnh phúc.

  24-01-2011 14:24

  Như vậy là Đảng lừa Nhân Dân rồi. Mối tình thật cảm động nhưng kết thúc không có hậu. Chỉ khổ cho nàng Nhân Dân. Sao không bỏ Đảng đi lấy chồng khác? Cuộc đời chỉ có 1 lần. Sống hy sinh, gian khổ để làm gì. Hãy tìm người khác mà chung thủy. HÃY BỎ ĐẢNG.
 • #6 Nam: Đảng

  24-01-2011 11:57

  Đảng Cộng Sản Việt nam nay đã già nua lắm, trên 80 tuổi(1930-2011) mà cứ còn muốn sống mãi, lãnh đạo mãi, thật trái lẽ tạo hoá. Người già nua cơ thể suy nhược, tinh thần yếu kém, thiếu minh mẫn như vậy sẽ dẫn đến những sai lầm lớn, khó có thể chữa được.
  Về bệnh tật thì ĐCSVN có nhiều lắm: bệnh độc quyền(cái gì cũng chỉ có mình là đúng), bệnh quan liêu, bệnh tham nhũng, bệnh dâm loạn(1 số quan chức của Đảng dâm loạn với cả trẻ vị thành niên, đồng chí uỷ viên trung ương Đảng, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô là một ví dụ rất nhỏ), bệnh lãng phí(tiêu tiền dân như nước), bệnh tham nhũng (bệnh này thì còn nguy hiểm hơn cả ung thư)....v.v.
  Vì nhiều bệnh quá, có kể hết ngày cũng không hết, vì vậy tôi chỉ lược qua. Nguy hơn cả, là các bệnh trên thường là bệnh di truyền, từ các lãnh đạo già truyền xuống các lãnh đạo trẻ kế tục, nên Đảng bị bệnh càng nặng. Hiện nay có thể nói rằng bệnh đã vào cao hoang,châm cứu không tới mà uống thuốc cũng không khỏi, hết đường cứu chữa. Dân tộc ta có lẽ đã đến lúc phải hi sinh người con già nua này của mình rồi. Tuy nhiên người con già nua này lại chưa muốn chết, cứ muốn bú mẹ Việt nam mãi mãi, và lại không muốn mẹ Việt nam có những người con mới trẻ khoẻ hơn mình. Vậy chúng ta phải làm gì để loại bỏ người con này hả các bạn???
 • #5 Nhân Văn: Nghe lâm ly ra phết...!

  24-01-2011 11:03

  Thật làm sao, hay làm sao, chí tình & chí lý... đúng là: "lưỡi Đảng, lòng Dân"....!
 • #4 lyly: Truyện tình Dân với Đảng

  24-01-2011 09:46

  bài này hay quá. nhưng dành cho lứa tuổi 50-60 của nhân dân chứ 7X,8X như bọn mình thì không là "nhân dân" chung tình mù quáng thế đâu
 • #3 Ba Hoa: Nói vậy nhưng không phải vậy

  24-01-2011 08:41

  Bác Hai Tè viêt sai chính tả rồi. Chuyện chứ không phải Truyện. Họ nói vậy nhưng không phai vậy. Mấy bác đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam ở Séc, khi đất nước này thay đổi chế độ theo tu bản, nhiều bác có về Việt Nam kiên trì chú nghĩa mấy ông có râu đâu, có về giúp Đãng vung tay cheo đâu. Các bác ở lại làm giâu theo tư bản đấy chứ. Thế mà các bác vẫn là đảng viên ĐCSVN. Hi hi hi hi
 • #2 mihu: gui hate

  23-01-2011 22:54

  hay qua
 • #1 hoang jika: DINH TRINH

  23-01-2011 21:53

  AI NGE NHIEU BAI HAT NAY NHAT THI DUOC NHAN DAN PHU HO. TRU TOI THUOC NAM NONG BAI HAN NAY MA CO THAY AI PHU HO DAU
  KI TEN STANEK.cz
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo