Chuyện phiếm

Tình hình là rất tình hình!

Cập nhật lúc 08-12-2011 21:36:13 (GMT+1)
Chưa chính thức hoạt động nhưng dự án bauxite Lâm Đồng đã hai lần rò rỉ hóa chất. Ảnh: TRUNG THANH

 

Đã chán không buồn nói, đọc cái tin Bauxite: Hết tràn xút đến rò rỉ dầutrên báp PLTP lại cáu, lại ngứa mồm.


Tháng 9 vừa rồi các báo đưa tin  Bauxite Tân Rai mới 6 tháng khởi sự đã gây chấn động dư luân vì “bể trộn có chứa “xút ăn da” – một loại hóa chất rất độc, tại tổ hợp bauxite Tân Rai bị ăn mòn nhiều chỗ, tạo ra các khe hở không biết từ lúc nào.Xút và các loại hóa chất độc khác thấm xuống mặt đất và theo nước mưa tràn ra ngoài làm ngập ít nhất 200 ha đất chung quanh.”  Từ đó đến nay chưa đầy ba tháng, Bauxte Tân Rai lại làm chấn động dư luận vì ” để cho dầu rò rỉ ra môi trường”. Thanh tra kiểm tra thấy toàn chưa là chưa: “chưa lập sổ đăng ký chủ nguồn thải”, ” chưa xây nhà kho lưu chứa chất thải theo quy định”, ” chưa lập dự án ký quỹ phục hồi môi trường”, “chưa hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép sử dụng nước mặt cũng như giấy phép xả thải theo quy định.”.

Trong khi biết từ khi khởi sự đến nay hơn 2000 trí thức lên tiếng phản đối, Quốc hội nhiều phen chất vấn, cả nước hết sức chú ý theo dõi mà mấy ông bauxite này còn chưa chưa chưa, hỏi đến năm, bảy năm sau thì thế nào?  Nếu cứ im cho mấy ông nay tự tung tự tác, nhất định sẽ gây ra nhiều chuyện tày đình, còn kinh khủng hơn cả Vinashin, chắc chắn như thế.

Chất xút ăn da theo nước mưa thấm xuống đất, tràn lan ra ngoài. (Hình: Bee.net.vn)

 Bàn nhậu lại rộ lên chuyện Bauxite. Người nóiVinashin chỉ là chuyện tiền bạc nợ nần thôi mà đã khiến thủ tướng phải ” xin trả lời bằng văn bản”, bauxite hệ lụy đủ thứ, tiền mất đằng tiền, rừng mất đằng rừng, thảm họa môi trường và quốc phòng treo trước mũi, quyết không phải chuyện chơi. Quốc hội vừa rồi Thủ tướng đã nói về Hoàng Sa rất hoành tráng, khiến ai nấy phấn khởi mà bỏ qua chuyện Vinashin. Rối đây Bauxite tá hỏa tam tinh, Thủ tướng khó lòng ” xin trả lời bằng văn bản” dù có nói năng hoành tráng  chuyện Hoàng Sa, hoành tráng luôn chuyện bản Giốc nữa cũng rất khó. Mọi người gật gù, nói phải phải. Bên tả có Vinashin, bên hữu có Bauxite, tiền hậu có DNNN và ngân hàng án ngữ, không biết rồi đây Thủ tướng xoay xở ra làm sao?

  Này hỡi mấy ông Bauxite, kiếm được 200 triệu đô ngon ơ, làm đường sướng thế sao không biết thương Thủ tướng hả hả?

Nguồn: Quechoa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo