Chuyện phiếm

TBT Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Trung Quốc

Cập nhật lúc 06-10-2011 08:32:41 (GMT+1)
Ông Nguyễn Phú Trọng đã từng quảng bá bánh cuốn Phương Phượng tại TTTM SAPA Praha. Photo Hà Cần

 

Nhân chuyến thăm được mong đợi của nhân dân hai nước láng giềng anh em 16 chữ vàng 'núi liền núi, sông liền sông', Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất cởi mở dường như không đúng với cái tên của mình là 'Thận Trọng' nữa. Khác với các bậc tiên phong trước đây, TBT Lê Khả Phiêu thì quá 'Phiêu liêu' mây gió, ông Nông Đức Mạnh thì 'Mạnh' nhưng 'Nông'. Giới thiệu đến bạn đọc cuộc phỏng vấn với tân TBT của phóng viên Vỉa Hè.


 

Tổng bí thư nguyễn Phú Trọng và vấn đề Biển Đông

Coi như đánh mất cái la bàn mà thôi

Phóng Viên Thưa đồng chí Tổng bí thư, hành động xâm phạm, cắt cáp tàu Bình Minh 02, song song với hàng loạt vụ bắt bớ ngư dân đánh cá tại lãnh hải đang gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận. Đồng chí có coi những hành vi đó là sự vi phạm chủ quyền hay chỉ là chưa tôn trọng đúng mức tinh thần Bốn tốt và Mười sáu chữ vàng của lãnh đạo hai Đảng đề ra?

Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta, đặc biệt là giới báo chí không nên quan trọng hoá vấn đề như vậy. Trước hết cần phải tránh những tin đồn thất thiệt của các lực lượng phản động và các thế lực thù địch gây chia rẽ ta và bạn. Tôi xin nhắc lại, đoàn kết hữu nghị sẽ đưa cách mạng nước ta lên một tầm cao mới. Đồng chí nên nhớ vị thế của ta tuy "Chân Trường Sơn đạp sóng Thái Bình", mà cũng chỉ là bộ phận của cách mạng thế giới, nên trong xu thế tất yếu của thời đại, việc ta hay bạn luân lưu quản lý biển Đông, xét cho cùng đều đi đến thắng lợi như nhau. 

 

Phóng viên: Nhưng họ đã bắt bớ ngư dân và còn vào sâu thềm lục địa thuộc chủ quyền xua tàu thăm dò dầu khí và cắt cáp… 

Nguyễn Phú Trọng: Cái này thì tôi phải hỏi lại người lãnh đạo Đảng cộng sản Trung quốc anh em, có thực thế hay không, kẻo gây ra hiểu lầm đáng tiếc. Đồng chí nên nhớ thực tiễn cách mạng ở hai nước chúng ta luôn có những biến cố nhiều phen gây thiệt mạng cỡ nhiều triệu người. Nhưng đồng chí hãy tin tôi đi, đây chỉ là sai sót của địa phương. Trên chỉ đạo bao giờ cũng đúng, luôn luôn đúng. Thậm chí thực tiễn cách mạng thế giới trong suốt thế kỷ qua và mai sau vốn mãi mãi là như thế. 

 

Phóng viên: Nhưng lần này họ vào sát, cách đất liền chỉ 120 hải lý! 

Nguyễn Phú Trọng: Thì tôi đã nói rằng tàu hải giám hay bất cứ lực lượng nào ở địa phương đi nữa, khi rời xa trung ương rất dễ manh động và lệch lạc. Ta chỉ coi hành vi này của họ như động thái của người thuộc cấp mất kiểm soát, lạc phương hướng, đơn giản như là họ là đánh mất cái la bàn mà thôi! 

 

Phóng viên: Thưa đồng chí, đồng chí có e ngại rằng những hành vi quá khích gần đây của Trung quốc sẽ dẫn đến leo thang quân sự, và xâm lược như đã từng xảy ra những trận thuỷ chiến ăn cướp đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa? 

Nguyễn Phú Trọng: Ngày nay làm gì còn chuyện ấy nữa. Chúng ta không nên nhìn nhận sự việc căng thẳng như vậy, kẻo mắc mưu Mỹ và phương Tây. Trong chuyến thăm Trung quốc thời gian tới, tôi sẽ phản ánh vấn đề này với đồng chí Hồ Cẩm Đào. Công việc nội bộ của lãnh đạo hai Đảng, như đồng chí biết, không thể công khai bàn luận được vì quần chúng dân trí còn thấp, lập trường mơ hồ và nói chung là rất phức tạp. Trong bối cảnh này, toàn thể Nhân dân phải đoàn kết kề vai sát cánh Đảng hơn nữa để trên biển Đông, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh lại vượt qua hết mọi bão táp, phong ba! 

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Tổng bí thư. 

Bánh cuốn nóng Phương Phượng tại TTTM Sapa PrahaBánh cuốn nóng Phương Phượng tại TTTM Sapa Praha

Nguồn: DLB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 Quang : Đừng để đọc giải mất lòng tin

  10-10-2011 09:54

  Trước đây tôi rất tích vào vietinfo.eu nhưng càng ngày càng thấy nãn vì trang này đã mất đi tính trung thực. Người VN bây giờ không thiếu thông tin, trình độ phân tích, so sánh, đối chiếu...nhất là những cảm nhận cuộc sống hàng ngày của người dân rất tốt. Nhiều bài viết trên trang này ( nhất là các bài mang tính chính trị, đã kích ĐCSVN) đã làm mất uy tín của viettinfo vì nó như một con rối, như một trò hề rẽ tiền...
 • #7 đẹp mạt: Cộng Sản Viêt Nam- TQ

  09-10-2011 15:47

  Để ông Tổng bí thư về, rổi mọi chuyện sẽ ầm lên.
 • #6 bố trọng phụng: không hiểu nổi

  06-10-2011 22:55

  không hiểu những điều phát biểu trên có đúng là của tổng bí thư nguyễn phú trọng không?nếu đúng như vậy thì phải xét lại lý lịch của ông ta.phát biểu như vậy thì khác gì chửi các nước muốn giúp việt nam và tự ỉa vao mặt nước mình còn bọn bành trướng bắc kinh thì chúng cười hô hố va chúng la lớn lại có một con chó trung thành sủa trên cả tuyệt vời.
 • #5 tôi nguyên: tbt

  06-10-2011 20:56

  các bác lam gi mà nóng vội máng bác tbt vậy.đây là phiếm luận mà
 • #4 nôngdânvn.: lu viêt gian!

  06-10-2011 19:23

  ...bưng bô cho moị hán!
  bắt bớ ngư dân đánh cá ,cắt cáp tàu Bình Minh ..ăn cướp đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa.
  Nguyễn Phú Trọng:việc ta hay bạn luân lưu quản lý biển Đông, xét cho cùng đều đi đến thắng lợi như nhau. ..đơn giản như là họ là đánh mất cái la bàn mà thôi...
  po tay...
 • #3 Nova Doba: Cai la ban Thoi dai

  06-10-2011 19:18

  Bai tra loi cua Tong bi thu lam toi that su ngac nhien. Tham vong cua TQ ca ve KT, bien gioi, lanh hai va quan su lam cho ca Nhat ban, An do, cac nuoc Asean va nhieu nuoc khac tren the gioi gan day phai de phong. Dieu nay the hien tren THUC TIEN doi xu tren truong quoc te cua TQ. Voi VN, noi lich su 4000 nam thi xa xoi qua, nhung viec ho tung " day cho Vn mot bai hoc" thi chi moi day thoi! Nhan dinh ve BAN CHAT cua "Ban" TQ the nao cho dung? Ta hay Ban "luan luu quan ly Bien Dong" nen hieu the nao? Ta de cho "Ban" "quan ly" mot the ky, sau do ta xin lai de quan ly tiep u? Con nua: "đồng chí hãy tin tôi đi, đây chỉ là sai sót của địa phương. Trên chỉ đạo bao giờ cũng đúng, luôn luôn đúng. Thậm chí thực tiễn cách mạng thế giới trong suốt thế kỷ qua và mai sau vốn mãi mãi là như thế"!!!. Thuc tien nao day, xin duoc hoi dong chi TBT? Thoi dai thong tin, Mao Trach Dong, Dang Tieu Binh va nhieu lanh dao khac cua TQ noi gi, lam gi voi nguoi VN ha khong ai biet hay sao?Nguoi ra lenh cho xe tang vao QT Thien An mon va xua quan danh VN nam 1979 chi la mot, va do khong phai la nguoi LD cao nhat cua "Ban" hay sao? Chac dong chi khong dinh noi la cac su doan quan TQ hoi ay di lac qua Lang Son do mat la ban? La nguoi dong y voi cach cu su mem mong, giu chu "nhan" trong sach luoc ngoai giao hien nay voi TQ, nhung toi nghi rang nguoi Viet nam khong the quen NHUNG SU THAT LICH SU de mo ho va mat canh giac duoc.
  Con cau nay nua:"Công việc nội bộ của lãnh đạo hai Đảng, như đồng chí biết, không thể công khai bàn luận được vì quần chúng dân trí còn thấp, lập trường mơ hồ và nói chung là rất phức tạp"... Nhan dan, dan toc sinh ra Dang chu khong phai nguoc lai. Do la 1 chan ly. Dat nuoc nay la cua ai? Cua Dan hay Dang? Giu toan ven lanh tho, lanh hai la viec cua Toan dan hay cua mot so it nguoi nao do? Do la y thu nhat xung quanh hai chu "NOI BO". Con noi ve Dan dong chi danh gia la ho 1.DAN TRI THAP, 2. LAP TRUONG MO HO, 3.NOI CHUNG RAT PHUC TAP. Thi xin noi that toi cung khong biet phai binh luan the nao. Vay ai la nhung nguoi Cao dan tri? Ai co lap truong kien dinh va ro rang? Ai la thanh phan khong phuc tap? (Xet o goc do dem lai am no hanh phuc cho dan ?). The la nhung my tu nhu "su nghiep cach mang la cua quan chung", " do dan, vi dan", " kho tram lan,khong dan...cung xong" deu chi noi cho vui??? Rat muon duoc chi giao them.
 • #2 petr vu: ai giữ cũng thế!

  06-10-2011 17:38

  ông Trọng nói ta và bạn luân phiên giữ biển đông,ai giữ cũng thế!vậy bao giờ đến lượt ta luân phiên giữ Hoàng sa? một câu nói mập mờ nhưng bán đứng biển đông cho tàu!
 • #1 minh hoang: ong trong

  06-10-2011 16:27

  NHIN ONG TONG BI THU CU THE NHU DANG GIO TAY HANG TRUNG QUOC VAY .SAO DAT NUOC CHON DUOC NGUOI TAI THE NHI .TOI THIET NGHI DOT NAY ONG TRONG DI TRUNG QUOC CHAP HANH LENH MOI CUA HO CAM DAO THI MAT DAY QUA DI THOI ,CHANG CON THE DIEN QUOC GIA GI HET NUA COI NHU HIEN DANG CA DAN TOC NAY CHO TRUNG CONG MAT ROI .OI NHUC NHA CHO TONG BI TNU .... THUONG THAY CHO KE MAT DAY.....
  THONG THAY DAN TOC THE NAY TROI OI
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo