Chuyện phiếm

Tam quyền phân lập là gì?

Cập nhật lúc 20-03-2013 16:22:37 (GMT+1)
Ảnh. DLB

 

Từ ngày có vụ sửa đổi hiến pháp 1992 hình như toàn dân ai nấy đều ăn không ngon, ngủ không yên. Ăn sao nổi khi mấy cái lưỡi gỗ cứ ra rả bên tai, nào là: đảng ta là duy nhất, nhà nước ta là tốt đẹp nhất, những ý kiến về tam quyền phân lập là không cần thiết vì đảng ta là của dân, do dân và vì dân cho nên tự xét thấy không cần cái thể chế đó...


Người dân Việt không lạ gì cái cách tuyên truyền của CS, họ có thể nói ngày này qua ngày nọ, năm nọ qua tháng kia chỉ một chủ đề duy nhất, họ quyết theo gương trùm Goebel năm nào theo cái cách tuyên truyền xám!

Trước khi vào đề tài chính lan man về cái kênh VTV1 - kênh chủ đạo được xem là tiếng nói của đảng và nhà nước ta Nếu có một cuộc thăm dò dân ý thì chắc chắn mức độ tin cậy của người dân chỉ ở mức thấp nhất.

Là những người làm báo, họ hình như không biết Trung Thực là nguyên tắc của nghề nghiệp, hoặc có biết cũng giả ngơ không biết để phục vụ cho bộ máy cầm quyền thành thử ra không thể gọi họ là các nhà báo chân chính.

Từ vụ TGM Ngô Quang Kiệt khi phỏng vấn bị cắt xén, có chủ ý bêu rếu toàn quốc cho đến anh chàng MC dốt tiếng bọn giãy chết mà khoái lòe khán thính giả đã làm cho tên tuổi của họ tiêu ma. Đó là ở nước độc tài chứ nếu mà làm như vậy tại một quốc gia văn minh và phát triển chẳng những phải bồi thường ít nhất vài triệu đô la mà còn phải xin lổi trước bàn dân thiên hạ.

Người Việt có câu: Một lần bất tín, vạn lần bất tin.

Thành ra người dân mỗi khi ăn cơm mở TV vào VTV1 chỉ để xem thời sự quốc tế, chứ còn các con vẹt nói lấy được lý lẽ của họ cũng như các con rối diễn trò mua vui.

Bây giờ bàn đến tam quyền phân lập xin hỏi có vị nào bên VTV dũng cảm phát biểu về chủ đề này không?

Chắc chắn là không, ngu sao đưa mặt ra mất việc ngay lập tức!

Biết cũng vờ như không biết nói lướt qua cho ra vẻ dân chủ vậy mà!

Và người dân nghe ù ù cạc cạc theo cách dẫn của mấy anh làm cho họ cảm giác đó là cái điều xấu xa cần nên tránh.

Tam quyền phân lập là gì?

Tam quyền phân lập còn được hiểu theo nghĩa phân chia quyền lực mô hình nhà nước với mục tiêu kiềm chế quyền lực để hạn chế lạm quyền, bảo vệ tự do và công bằng pháp luật.

Mô hình này đã được biết đến từ lâu từ thời La Mã cổ đại và được thể chế hóa trong nhiều quốc gia hiện đại như hiến pháp Hoa Kỳ, CHLB Đức nhưng không có trong hiến pháp Việt Nam (1992) và các quốc gia độc tài cộng sản.

Trong mô hình này quyền lập pháp,quyền hành pháp, quyền tư pháp được tách biệt ra 3 cơ quan độc lập khác nhau thực hiện qua đó kiểm tra, ràng buộc và giám sát lẫn nhau, không một cơ quan hay cá nhân nào có quyền lực tuyệt đối trong sinh hoạt chính trị của một quốc gia.

Trong thể chế của các quốc gia văn minh tiến bộ, tam quyền phân lập Lập pháp - Hành Pháp -Tư pháp là một yếu tố không thể thiếu, người dân tại các quốc gia đó được đảm bảo đầy đủ về quyền con người, tự do phát biểu chính kiến, tự do tôn giáo, ngôn luận.

Với tam quyền phân lập không ai được đứng trên pháp luật.

Chỉ có đi theo con đường đa đảng với thể chế tam quyền phân lập cùng lý tưởng tôn trọng sự thật thì lúc đó các giá trị giả dối, thần tượng đểu, bọn cơ hội chính trị, tham nhũng bè phái sẽ rớt cái mặt nạ đã tô son trét phấn suốt từng ấy năm, các giá trị về quyền con người được bảo đảm, khi đó Việt Nam mới có thể ngẩng cao đầu và hãnh diện nói với bạn bè quốc tế Tôi là người Việt Nam.

Dĩ nhiên CS lúc nào cũng muốn độc quyền toàn trị, anh tổng là ông trời con nếu sửa đổi hiến pháp theo hướng tam quyền phân lập thì làm sao mà tham nhũng, lũng đoạn, và chia sẻ quyền hành?

Vậy cứ đường cũ ta đi bày trò ra làm gì cho tốn giấy ?

Và bọn kiêu binh thời vua Lê Chúa Trịnh sẽ lại tiếp tục sống tác oai tác quái, bọn tham quan cứ mặc sức hoành hành, còn bọn sai nha đầu trâu mặt ngựa không thích ai thì cứ... bắn !

Luật là tao - tao là luật rõ chưa ?

Vì vậy ở Việt Nam cái trò sửa đổi hiến pháp chỉ là trò mèo bình mới rượu cũ, mà nó còn tệ hơn rượu cũ ở cái chỗ xiếng xích quân đội phải bảo vệ cái đảng già nua hết thời trước trào lưu tiến bộ của thế giới chứ không bảo vệ quốc gia dân tộc trước sự xâm lấn của bọn láng giềng 4 tốt!

Toàn một lũ múa gậy vườn hoang!

Nguồn: Nguyên Anh/DLB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo