Chuyện phiếm

'So găng' lịch sử: Cuộc chiến của ông Cả, ông Ba (1)

Cập nhật lúc 11-07-2013 18:42:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Trên sàn đấu chính trường Việt Nam vừa diễn ra trận so găng có thể xem là ’’Vô tiền khoáng hậu’’ giữa hai Võ Sĩ – ông Cả và ông Ba – gọi tắt là Võ Sĩ Y (VSY) và Võ Sĩ X (VSX).


Trận đấu mới diễn ra được 3 hiệp :

Hiệp 1

VSY đã dùng quyền lực ’’Tối thượng’’ của mình, liên minh với người có quyền lực’’đứng thứ 2’’ (họp Hội nghi cấp cao (…) nhằm kết tội, kỷ luật VSX do nắm quyền điều hành, để kinh tế đất nước lụn bại, tham nhũng phát triển, thiệt hại công qũy hơn chục tỉ, làm thất thoát hàng chục tỉ USD khác…

Do chủ quan, không đánh giá đúng thực lực của VSX, cộng với hành động nửa vời…kết quả liên minh của VSY đã thất bại : Không làm gì được đối thủ. VSX an toàn rời sàn đấu !…

Hiệp 2:

Lại vẫn do chủ quan, cứ tưởng mình đưa ra ý kiến, tất cả sẽ phải răm rắp làm theo (Truyền thống thì đúng như vậy), thế nhưng kì này thì khác: Trước khi có các cuộc bỏ phiếu, VSY quyết định chọn 2 người của phe mình, đảm nhiệm 2 chức vụ đứng đầu 2 cơ quan mới’’tái cấu trúc’’ nhằm tăng cường uy thế để kiềm chế , tiếp tục tấn công đối thủ trên bình diện chống tham nhũng. Muốn thực hiện mục đich này cần phải đưa 2 nhân vật của mình vào cơ quan quyền lực tối cao. Ý đồ, kế hoạch quá lộ liễu khiến đối thủ đề phòng, có thời gian, điều kiện ứng chiến…VSY lại tiến hành triệu tập các hội nghi bầu bổ xung 2 đại biểu mà ông đã lựa chon. Kết qủa lần này lại thất bại : 2 người kia -’’trượt vỏ chuối’’, ngược lại, 2 người của phe VSX trúng cử! Sự thất bại của VSY đã kéo theo những hệ lụy: Người đứng đầu tổ chức – có ’’quyền tối thượng’’ – lại không kiểm soát được tổ chức và cán bộ dưới quyền mình khiến chủ trương ông đưa ra đều bị đa số trong tổ chức thẳng tay bác bỏ, phủ nhận. Chống tham nhũng – việc làm sẽ mang lại cho VSY uy tín để thực hiên những chủ trương, kế hoạch chiến lược tiếp theo nhằm củng cố địa vị – sẽ không thực hiện được!…

Hiệp 3

Sau khi thoát hiểm, VSX tiến hành’’phản kích chiến thuật’’:

Đầu tiên là vô hiệu hóa quyền lực, làm mất uy tín con bài’’chủ đạo, trực tiếp chống tham nhũng’’ của VSY bằng chiêu đánh phủ đầu: Moi ra, quy trách nhiệm – (để cho thuộc cấp) ’’làm thất thoát hơn 3000 tỉ VNĐ – (hơn 150 triệu USD) khi Tân TBNCTW còn là Bí thư Thành ủy thành phố lớn đứng hàng thứ 3 của đất nước. Việc làm này của VSX như thanh gươm treo trên đầu ’’tướng chống tham nhũng’’ , ẩn chứa lời răn đe đanh thép : Hãy coi chừng, số phận anh đang nằm trong tay tôi!

Đòn đánh khá hiệu qủa: Trưởng Ban ’’xếp vũ khí’’. Những tuyên bố hùng hồn, ồn ào đại loại – ’’Bắt, hốt… không nói nhiều…’’ tan nhanh như gió thoảng và sau gần 1 năm nhậm chức, Ban Nội Chính TƯ (BNCTW) vẫn nằm im trong khi các móc xích của các nhóm lợi ich vẫn gắn kết với nhau, bền chặt như keo sơn, các hậu qủa của tham nhũng vẫn tồn tại, không được giải quyết… Các BNC địa phương với đầy đủ ban bệ, nhân viên, cấp tốc được thành lập. Trong tình thế này chắc cũng chỉ để làm cảnh !

Đòn thứ hai đánh trực diện vào VSY: Ngày 10.4.2013, trên trang blog CẦU NHẬT TÂN đưa một bài có tựa đề khá ấn tượng: ’’Tham nhũng nghìn tỉ thời ông Trọng (BT Thành Uỷ Hà Nội) được lôi ra phục vụ Hội nghị Trung ương 7?’’ (toàn văn đi ở đường Link dưới đây). Bài viết đề cập đến trách nhiệm của Bí Thư thành ủy TP Hà Nội (giơ là TBT ĐCSVN) cùng ê kíp’’toa rập nhau giúp Doanh nghiệp trốn thuế làm thất thoát hơn 3000 tỉ VNĐ để ăn hối lộ các biệt thự Triệu Đô’’… Đây là lời khai chiến: ’’Anh chơi tôi thì tôi cũng sẽ chơi lại anh’’ – như lời câu ca dao trong dân gian:

’’Chân mình thì cứt rê rê

Lại đi đốt đuốc soi lê chân người’’

Cú đánh (…) vừa đe dọa trực tiếp, vừa hạ uy thế làm mất uy tín, đi đến vô hiệu hóa vai trò’’quyền lực tối thượng’’ của đối thủ…

Cùng lúc đó, trên hai trang mạng Tư sang nham hiểm (…) và TIN TỨC HÀNG NGÀY của Hai Hoang Van, đăng tải hàng chục bài viết có nội dung’’moi móc… bới xấu, lên án…’’ Chủ Tich nước Trương Tấn Sang cùng gia đình. ’’Nhân vật quyền lực thứ hai’’ – liên minh của VSY bị’’đánh tới tấp’’, không kịp chống trả, chỉ còn biết im lặng…

Kết qủa, trên sàn đấu: Võ Sĩ X đã ghi điểm – Thắng liên tục, còn Võ Sĩ Y thất bại thảm hại.

Đất nước đang trong cơn’’sơn hà nguy biến’’: Biển đảo của tổ quốc vẫn đang bị đe dọa trắng trợn, nghiêm trọng. Ngư dân bị bức ép, xua đuổi, bị hành hung ngay trên vùng biển của tổ quốc mình mà chẳng được bảo vệ. Nền kinh tế của đất nước lụn bại, hơn trăm tỉ USD (Hơn 200 triệu tỉ VNĐ) có cơ bị mất do nợ xấu, khó đòi…Hậu quả trực tiếp là : Mức sống của toàn xã hội đi xuống nhanh, đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn, khổ cực, đơn khiếu kiện nạn cướp đất của nông dân chất cao’’như núi’’ mà không được giải quyết. Sự bất bình của nhân dân cứ ngày một tăng, các cuộc phản kháng cứ âm ỉ, đã bùng phát ở nơi này nơi kia…

Sàn đấu chính trị vẫn diễn ra các trận so găng ở các cấp độ, bởi:

Hai Võ Sĩ – X và Y tuy sức chênh lệch đã rõ, nhung thắng thua vẫn chưa ngã ngũ. ’’Trắng bụng – Lấm lưng’’ của một trong hai (hay cả hai) – vẫn chua xẩy ra. Chưa biết ’’Miu nao cắn Mỉu nào’’!

Nhưng điều này thì đã rõ: Người thất hai thực sự là Đất nước – Dân tộc Việt Nam!

Nguồn: Nhiếp Vĩnh Trang/ĐCV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nhân Văn: Trách nhiệm của cả dân tộc.

    12-07-2013 03:08

    Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng! Vậy trách nhiệm của cả dân tộc này thế nào khi để những "đồng chí Y" không làm nổi việc gì cho tốt lên làm người lãnh đạo số 1 quốc gia; rồi trách nhiệm toàn dân ra sao khi để "đồng chí X" năng lực nhận thức như trẻ tiểu học mà nhân cách tã rách, miệng hứa hươu vượn... trở thành người điều hành chính phủ?
    Tôi thấy lo lắng lắm, lo lắng thật sự rồi các "đồng chí" ạ! Hà, hà... mượn lời bà Phó Doan ra để cám cảnh sự vô cảm, vô trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân & toàn quân ta trong cái việc THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG khi chọn người, sử dụng những người bất tài, thất đức thâu tóm quyền lãnh đạo & điều hành quốc gia!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo