Chuyện phiếm

Phiếm và biếm: Họp cung đình

Cập nhật lúc 16-04-2018 09:30:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Tiếng phản đối gay gắt cuối phòng chưa dứt, một tràng vỗ tay ào ào rộ lên. Mọi người ngạc nhiên nhìn xuống thì ra, đó là Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.


Chuyện cuối tuần: Ghi chép cuộc họp

Bộ trưởng Tài Chính Đinh Tiến Dũng:

Báo cáo đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí. Sau khi sắc luật thuế nhà đất và tài sản được thi hành – theo đó, nhà có giá trị trên 700 triệu đồng, ô tô có giá trị trên 1,5 tỷ đồng đều bị đánh thuế – đã thành công tốt đẹp. Chúng ta đã có một số tiền khổng lồ trong ngân sách.

Số tiền đó đủ để thực hiện nhiều “Chính sách lớn của đảng” và “Quả đấm thép của nhà nước” như Bauxite Tây Nguyên, Vinshin, Vinaline, đầu tư đa ngành nghề như OceanBank… Mặt khác có thể bù lỗ cho những vụ việc như vụ đánh bạc ngàn tỷ, chi cho những vụ như bắt Trịnh Xuân Thanh 20 triệu đô la, tức là khoảng 450 tỷ đồng/vụ… Chi cho trấn áp bọn yêu nước biểu tình chống Trung Quốc, chi cho các phiên tòa xử những đứa đòi dân chủ, canh gác bọn dân đòi quyền con người…

Như vây, cùng với việc tăng thuế môi trường qua xăng dầu lên cao, thì ngân sách nhà nước sẽ hết sức dồi dào, giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn trong việc bảo vệ đảng.

Qua đó, không sợ thiếu tiền chi cho những công việc, dự án như xây dựng các tượng đài nghìn tỷ, xây nghĩa địa và nhà ở cho cán bộ cao cấp… theo Nghị quyết đã chỉ ra, quyết tâm đưa cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Chủ nghĩa xã hội.

Vỗ tay…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:

– Tiền chừng đó thì ăn thua gì. Tôi nói với các đồng chí là nhu cầu tiền của đảng ta đang rất lớn, cần phải huy động sức dân, tập trung khai thác mọi nguồn lực xã hội để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng mới.

Do vậy, cần tăng cường hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa việc tăng ngân sách cho Đảng và nhà nước.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Thưa đồng chí TBT, trên đà thắng lợi, đảng ta quyết tâm đẩy mạnh phong trào tận thu, tận diệt mọi nguồn lực trong nhân dân để phục vụ các mục đích, lợi ích của đảng. Bởi như bác Hồ đã dạy: “Đảng ta không có lợi ích nào khác, ngoài lợi ích của nhân dân”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:

– Này, thôi nhắc câu đó đi, ngày trước bác nói thế là vì Người chưa hiểu hết ngữ pháp tiếng Việt. Chứ nói thế hóa ra dân nó hiểu sự thật là đảng ta đang cướp lợi ích của nhân dân à?

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng: 

– Thưa TBT, thực tế trước đến giờ là thế ạ.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng:

– Nhưng không được nhắc lại câu đó, dân nó hiểu ra thì phiền. Bây giờ nói xem kế hoạch tiếp thế nào?

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng: 

– Báo cáo TBT, Bộ tài chính đã biên soạn tiếp luật thuế những thứ sau:

Thuế chó cũi, thuế lợn lò 
Thuế muối, thuế rượu, thuế đò, thuế xe 
Thuế sản vật, thuế chè, thuế thuốc 
Thuế môn bài, thuế nước, thuế đèn 
Thuế nhà cửa, thuế chùa chiền, 
Thuế rừng tre gỗ, thuế thuyền bán buôn
Thuế hết cả phấn son phường phố
Thuế những anh thuốc lọ gầy mòn 
Thuế gò, thuế bãi, thuế cồn 
Thuế người chức sắc, thuế con hát đàn. 
Thuế dầu mật, thuế sơn mọi chợ 
Thuế gạo ngô, thuế đỗ, thuế bông 
Thuế tơ, thuế sắt, thuế đồng 
Thuế chim, thuế cá, khắp trong lưỡng kỳ 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cắt ngang:

– Thôi, lắm thứ quá, nghe nhớ sao hết được. Mà các thứ đó mình chưa thu à? Bỏ sót à? Các đồng chí thiếu trách nhiệm với đảng quá.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Dạ, báo cáo TBT, ta thu nhiều gấp mấy lần chừng đó ấy chứ, nhưng đợt này sẽ tận thu nặng hơn đấy ạ. Chẳng hạn ta sẽ thu thuế những người lấy vợ lấy chồng lần thứ 2 trở lên.

TBT Nguyễn Phú Trọng:

– Vậy thì thái độ dân như thế nào?

Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng:

– Báo cáo TBT, không sao ạ, dân thì chỉ có chửi thôi ạ. Mà chửi thì có bao giờ chết ai. Chửi mà chết thì chúng ta đâu có còn mà ngồi đây ạ. Cứ yên chí mà làm thôi ạ.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Vâng ạ, chúng ta học theo cách của một Giáo sư Tiến sĩ đã phát minh nên không sao ạ.

TBT Nguyễn Phú Trọng:

– Phát minh cái gì?

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Là vị ấy hướng dẫn rằng: Thu thuế dân phải như vặt lông vịt, từng cái một cho đến khi hết, nhưng đừng làm nó kêu toáng lên.

TBT Nguyễn Phú Trọng:

– Tốt, hay đấy. Nhưng sắp tới còn gì để thu nữa không?

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Báo cáo TBT là sắp tới sẽ tiếp tục ra sắc thuế mới, đối với người chết cũng không được trốn thuế ạ.

– Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ:

– Thế thì giống như Tắt đèn của Ngô Tất Tố à? Thế thì phải nói trước để tôi đưa tác phẩm đó ra khỏi sách giáo khoa đã chứ.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Anh phản đối à? Vậy thì lấy đâu tiền để cấp cho anh Cải cách giáo dục và phong Giáo sư?

TBT Nguyễn Phú Trọng:

– Nó chết rồi thì sao thu thuế được. Xương người chứ có phải hổ cốt đâu.

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng:

– Dạ được ạ. Sẽ có sắc thuế quy định người nào chết mà sử dụng mồ mả, giá trị lớn thì phải nộp thuế ạ. Mức đền bù của Hà Nội hiện nay là 900.000 đồng cho một mộ xây.
Như vậy, cứ trên giá đó là thu thuế thôi ạ.

Một tiếng nói vang lên cuối hội trường:

– Này anh Dũng, anh vừa phải thôi nhé. Tôi là tôi đã về hưu định không nói nữa, nhưng anh cứ chọc vào mắt tôi vậy là không được nhé.

Anh định thu thuế nhà có giá hơn 700 triệu thì kệ anh, nhưng phải hạn chế mức trần, nghĩa là chỉ thu thuế những nhà trong phạm vi hơn 700 triệu và dưới 700 tỷ nhé. Chứ anh nói bâng quơ vậy thì nhà tôi cũng phải nộp thuế à?

Anh lại còn định thu thuế lấy vợ lần thứ 2, anh định chơi tôi đấy à? Mà ai lộ bí mật cho anh biết tôi định lấy vợ lần thứ 3 đấy?

Anh lại định thu thuế mồ mả có giá trị hơn 900.000 đồng thì kệ anh. Nhưng anh phải giới hạn là chỉ từ 900.000 đồng cho đến 900.000 tỷ đồng, cao hơn thế thì thôi. Nếu không thì mả bố tôi cũng phải nộp thuế à?

Mà tôi cũng nói cho anh biết, anh không cẩn thận thì chính anh vẽ vòng lại dẫm lên vòng đấy nhé.

Anh có biết cái Nghĩa địa cho cán bộ cao cấp, mỗi cái mấy chục mét vuông giữa đất vàng thủ đô là đến tiền tỷ hoặc chục tỷ một cái đấy nhé. Anh cũng có phần trong đó nhé.

Làm cách mạng là phải biết, đốt lò cũng phải biết đốt củi nào chứ.

Tiếng phản đối gay gắt cuối phòng chưa dứt, một tràng vỗ tay ào ào rộ lên. Mọi người ngạc nhiên nhìn xuống thì ra, đó là Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

TBT Nguyễn Phú Trọng:

– Thôi, vậy thì phải có câu chữ, chế tài để chỉ đánh địch thôi, còn nếu chung chung vậy là ta đánh ta, khó lắm đấy. Giải tán thôi.

Cuộc họp kết thúc hồi 11h, sau đó tất cả dự chiêu đãi chúc mừng thành công và trí tuệ tập thể của đảng ta.

Ban Thư ký.

Nguồn: FB J.B Nguyễn Hữu Vinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo