Chuyện phiếm

Obama điều tra vụ cá chết tại Hà Tĩnh, nhà máy formosa đóng cửa

Cập nhật lúc 24-05-2016 15:45:24 (GMT+1)

 

Sau chuyến đi vào Tp – Hồ Chí Minh để dự hội thảo. Obama chính thức bay về Hà tĩnh, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng Thống Obama, sau 2 ngày du ngoại ở Việt Nam tưỡng rằng mọi chuyện đã lắng xuống, tuy nhất phát biểu sáng nay của Obama theo như gần 50 triệu phiếu để Tổng thống Obama về Hà Tĩnh điều tra vụ cá chết hàng loạt do nhà máy thép Formosa gây ra.


Theo lời Tổng Thống Obama phát biểu, Cuộc điều tra này không phải vì xen vào nên kinh tế Đài Loan và Việt Nam, mà đây là theo yêu cầu làm rõ của người dân Việt Nam, họ đã tin tưỡng và ủng hộ tôi. Tôi sẽ điều tra 100% sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng trước khi tôi có chuyến thăm Nhật Bản tiếp theo.

Báo chí Đài Loan đưa tin sốc: Obama xem vào cuộc đua kinh tế, cho rằng việc Obama xen vào xử lí Formosa là sai pháp luật, mà chính phủ Đài Loan hoặc Việt Nam mới có thể can thiệp vào.

Cũng có 1 tờ báo đưa tin: Việt Nam và Ôbama không thể xâm phạm vào khu vực đất đai mà đã được bán cho Đài Loan 15 năm được, điều đó là căng thẳng giữa 2 nước Đài -Việt

Tuy nhiên, cho đến nay, sau hơn hai tuần kể từ ngày ngư dân phát hiện đường ống khổng lồ của Công ty Formosa ở dưới đáy biển, cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định đó là hệ thống xả thải gây ô nhiễm, khiến cá chết hàng loạt. Trong khi ngư trường ảm đạm, người dân các tỉnh miền Trung đang rất hoang mang không dám ăn cá vì sợ nhiễm độc.

Vậy thực hư thông tin hệ thống xả thải của Công ty Formosa “cắm” xuống đáy biển Vũng Áng có nghiêm trọng như ngư dân phản ánh? và nếu có chuyện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết bất thường ở các tỉnh ven biển miền Trung, doanh nghiệp sẽ bị xử lý ra sao?.

Theo luật sư Nguyễn Thiều Dương, Giám đốc Công ty luật Đại Việt, nếu cơ quan chức năng điều tra, phát hiện đường ống của Formosa xả thải có chất nguy hại khiến cá chết hàng loạt ven biển các tỉnh miền Trung, doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự, hoặc phạt hành chính và buộc khắc phải phục hậu quả.

Cụ thể, theo Điều 14 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, việc doanh nghiệp vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường sẽ bị phạt tiền và có thể bị đình chỉ hoạt động từ 3 – 12 tháng.

Obama cùng 12 nhà nghiên cứu Hóa học, ngư học cùng về Hà Tĩnh lúc 13h30, mặc dù trước đó Sở nội vụ Đài Loan tại Việt Nam cấm Tổng Thống Obama không được xen vào việc nội bộ giữa 2 quốc  gia Việt -Đài nếu không muốn căng thẳng giữa 2 nên kinh có có GDP trong top4 là Đài Loan – Mỹ.

Với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, doanh nghiệp buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm.

Điều 148 Luật Bảo vệ môi trường 2014 cũng quy định, tổ chức, cá nhân xả thải ra môi trường hoặc làm phát sinh tác động xấu đối với môi trường phải nộp phí bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành (sửa đổi, bổ sung năm 2009), những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, nếu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác thì có thể bị xử lý hình sự theo một trong các điều thuộc Chương XVII (Điều 182, 182a, 183, 188).

[Vụ cá chết hàng loạt: “Nín thở” chờ kết luận từ cơ quan chức năng]

Trong diễn biến liên quan về hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung, chiều 23/4, lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường,Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đã tổ chức họp truy tìm nguồn độc gây cá chết hàng loạt đang “nóng” duận những ngày qua.

Theo kết quả điều tra về hiện tượng cá chết hàng loạt của Vụ Nuôi trồng thủy sản, Vụ Bảo tồn nguồn lợi thủy – hải sản, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tượng cá chết tại các vùng biển miền Trung chủ yếu xảy ra với cá tự nhiên, sống ở tầng đáy. Hiện tượng cá chết hàng loạt ở đáy có thể do 3 nguyên nhân là dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước, và độc tố.

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng, trong số 3 nguyên nhân được nhận định ban đầu, nhiều khả năng cá chết là do nhiễm độc tố. Tuy nhiên, nguyên nhân cá chết do độc tố cần phải hiểu rõ nhiều khía cạnh, có cả sinh học, tảo độc và các yếu tố khác liên quan (như chất xả thải).

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng lưu ý, những kết quả trên chưa phải là kết luận cuối cùng, vì thế Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu, phân tích kỹ. Và, kết quả cuối cùng sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Trong khi đó, nhận diện thông tin cho rằng đường ống xả thải khổng lồ của công ty Formosa “cắm” dưới đáy biển là trái phép, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân lại khẳng định quy trình xả thải của Công ty Formosa đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, hệ thống của Công ty Formosa với đường ống nằm dưới mực nước biển 17m, đường kính hơn 1 mét là công khai chứ không phải giấu giếm. Theo quy định khi xả thải thì toàn bộ nước thải của doanh nghiệp phải được xử lý.

“Tôi khẳng định Công ty Formosa được phép xả thải,” Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng lưu ý, việc được phép xả thải và chạy đường ống ngầm với việc nước thải đó có chất gì gây hại môi trường hay không lại là hai chuyện khác nhau. Hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các cơ quan chuyên môn vẫn đang kiểm tra, làm rõ.

Chiều nay tầm 13h30 Đoàn xe sẽ hộ tống Obama về Hà Tĩnh, đi cùng đó là chuyên gia hàng đầu của Mĩ đáp máy bay tại Nội bài và cùng kiểm tra. Khẳng định với báo chí VN ông sẽ làm rõ và xử lí nghiêm khắc đối với những hành vi ảnh hướng tới môi trường.

Theo lời Tổng Thống Obama phát biểu, Cuộc điều tra này không phải vì xen vào nên kinh tế Đài Loan và Việt Nam, mà đây là theo yêu cầu làm rõ của người dân Việt Nam, họ đã tin tưỡng và ủng hộ tôi. Tôi sẽ điều tra 100% sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng trước khi tôi có chuyến thăm Nhật Bản tiếp theo.

Báo chí Đài Loan đưa tin sốc: Obama xem vào cuộc đua kinh tế, cho rằng việc Obama xen vào xử lí Formosa là sai pháp luật, mà chính phủ Đài Loan hoặc Việt Nam mới có thể can thiệp vào.

Cũng có 1 tờ báo đưa tin: Việt Nam và Ôbama không thể xâm phạm vào khu vực đất đai mà đã được bán cho Đài Loan 15 năm được, điều đó là căng thẳng giữa 2 nước Đài -Việt

Nguồn: Gioitreonline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo