Chuyện phiếm

Lại trò… mèo

Cập nhật lúc 27-12-2011 19:17:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

 Một khi đã có công ty mẹ, công ty con, thì mẹ nào chả thương con, con nào chả quý mẹ?... 


Kèo: - Cột này, xưa nay cái tình mẫu tử luôn luôn là thiêng liêng nhất!

Cột: - Điều đó thì hiển nhiên rôi. Nhưng tại sao bỗng dung cậu lại đem chuyện mẫu tử ra đây nói nhỉ?

Kèo: - Thì mình tự nhiên nghĩ đến, thì nói vậy thôi…

Cột: - Không phải chỉ giống người mình mới có tình mẫu tử thôi đâu nhé. Nhiều con vật cũng hy sinh vì con ghê lắm. Ngay như cái giống mèo nuôi trong nhà, cũng thương yêu con hết mực nghe! 

Kèo: - Cái giống hay ăn vụng ấy, thì thương con nỗi gì?

Cột: - Đó là do cậu không biết đấy thôi, chứ cái khoản chăm con thì phải nói mèo là nhất! Này nhé, mèo đẻ, thường nuôi con hàng tháng trời, đúng không? Vậy mà cấm có ai trông thấy phân mèo con. Vậy chả nhẽ lũ mèo con không ỉa? Mà ỉa thì phân đâu?

Kèo: - Thì người ta vẫn nói, “giấu như mèo giấu cứt” mà!

Cột: - Làm sao mà giấu được?.. Mèo nhà tớ nuôi trên gác hai, ổ mèo đẻ để ngay gầm bàn. Làm sao mà giấu cho được?

Kèo: - Thế thì không giấu được phân rồi!.. Vậy thì phân của lũ con đi đâu nhỉ?..

Cột: - Đi đâu ư?.. Đi vào miệng mèo mẹ chứ còn đi đâu!

Kèo: - Mèo mẹ ăn phân mèo con?

Cột: - Mình mà không nuôi mèo đẻ thì đâu có biết! Thoáng thấy có con con nào bậy ra, mèo mẹ dù có đang ngủ lơ mơ, vẫn chồm xuống, liếm sạch!

Kèo; - Thế à?.. Cũng là bản năng giấu cứt của cái giống mèo thôi. Bản năng sinh tồn mà!.. Nhưng nghe kinh kinh, tởm tởm thế nào ấy… Chắc ngoài mèo ra, trên đời này, chả có loài vật nào thế, nhỉ?..

Cột: - Có đấy!.. Ngay trong loài động vật cao cấp đấy!..

Kèo: - Ngay trong động vật cao cấp?.. Ý cậu nói loài người chúng ta?.. Vô lý, tớ chưa thấy chuyện đó bao giờ… Hay chuyện bên Tây bên Tầu gì đó chăng chứ ở nước ta làm gì có?..

Cột: - Bên Tây bên Tầu có mà bên ta cũng có!

Kèo: - Thật thế ư?.. Cậu đừng có phịa chuyện nhé… Nói cụ thể xem nào?

Cột: - Các doanh nghiệp có vốn FDI thì chả là Tây, Tầu thì là gì? Doanh nghiệp họ hầu hết đều tổ chức theo hình thức công ty mẹ công ty con, đúng không? Công ty mẹ thì ở nước họ, còn công ty con ở nước Nam ta, phải chửa?..

Kèo: - Đúng!

Cột: - Thế cậu có biết mấy năm vừa qua, rất nhiều công ty con khai làm ăn thua lỗ không? Cục thuế Thành phố HCM nói rằng riêng năm 2010, có tới  gần 50% các công ty vốn FDI đều báo lỗ đấy? Thực tế kiểm tra cho thấy, chả có công ty con nào lỗ cả. Có điều họ giấu nhẹm cái khoản lãi đó đi để trốn khoản thuế phải nộp cho Nhà nước ta thôi… Giấu bằng cách “chuyển giá” về cho công ty mẹ, hiểu chửa?..

Kèo: - Đấy chính là cách công ty mẹ “liếm phân” của công ty con, đúng chửa?

Cột: - Đúng thế!.. 

Kèo: - Thế còn các doanh nghiệp Việt Nam ta, thuần túy vốn Nhà nước, chả nhẽ cũng có chuyện đó sao?..

Cột: - Thì một khi đã có công ty mẹ, công ty con, thì mẹ nào chả thương con, con nào chả quý mẹ?.. 

Kèo: - Thế thì thành “loạn” à?.. Mà họ làm cách nào được nhỉ?

Cột: - Họ không làm kiểu các doanh nghiệp FDI, mà làm ngược lại. Nghĩa là công ty mẹ thì “lỗ”, còn lãi thuộc công ty con. Ví dụ: theo kết luận của đoàn kiểm tra (Bộ Tài chính), Tổng công ty (Mẹ) xăng dầu (Petrolimex) liên tục bán cho các thành viên của mình (Con đẻ), và kể cả đại lý ngoài hệ thống (Con nuôi) với giá thấp hơn giá vốn rất nhiều… Với chiêu này khiến Petrolimex càng ngày càng lỗ to (còn công ty con đương nhiên lài lãi lớn!). Từ tháng 1 đến 9, khoản chênh lệch do bán dưới giá vốn lên tới 847 tỉ đồng, gián tiếp làm cho TCT bị lỗ 1.840 tỉ đồng, riêng CT “mẹ” lỗ 1.670 tỉ đồng.

Kèo: - Nghĩa là với doanh nghiệp vốn trong nước, thì mèo con liếm phân cho mèo mẹ?

Cột: - Chính xác! Đấy, tiến sĩ Lê Dăng Doanh vừa nói xong đấy: “cần phải làm sáng tỏ bởi lỗ “mẹ”, thông qua việc chuyển lợi nhuận sang Công ty “con”, bản chất cũng là chuyển giá nhằm bớt phải nộp thuế, nộp tiền vào ngân sách”. Ông Lê Hoàng Hải - Cục phó Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cũng nói: “Tăng phí hoa hồng như vậy chắc chắn có sự bắt tay, móc ngoặc ở đây giữa CT xăng dầu và đại lý. Cần phải thanh tra làm rõ, xử lý chứ không thể bắt người tiêu dùng gánh chi phí hết sức vô lý này”, ông Doanh nói.  

Kèo: - Phải xử lý nghiêm! Tiến sĩ Doanh nói đúng quá. Nhưng vấn đề là bao giờ xử, hay lại “lâu, cứt trâu hóa bùn”? Đúng là trò… mèo !

Nguồn: Tamnhin

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo