Chuyện phiếm

Hai đồng chí phải xơi cả thùng rượu

Cập nhật lúc 13-06-2013 19:53:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Sáng sớm nay, 12 tháng 6 , tức mồng Năm tháng Năm ta,  bà già chít khăn mỏ quạ ra dáng người Bắc quảy  gánh lỉnh kỉnh đủ thứ vào quán, đon đả mời chào:


"Hôm nay là tết Đoan Ngọ, mời các bác giết sâu bọ ..."

 Rồi bà hát véo von :

 " Tháng Giêng là tháng ăn chơi,

 Tháng Hai cờ bạc , tháng Ba hội hè

 Tháng Tư đong đậu nấu chè

 Ăn Tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm..."

Thằng Bảy xe ôm cười hề hề:

" Cứ quanh năm ăn chơi hội hè thế , người Việt mình sướng...thiệt sướng ..."

Cô Phượng cave cong cớn :

" Cả năm lười nhác, chỉ ăn chơi với hội hè trách gì chẳng nghèo nàn lạc hậu ..."

Bà bán hàng tươi cười  :

" Thưa cô ngày tết ngày nhất cũng phải nghỉ ngơi, ăn chơi chứ. Tết Đoan Ngọ  này các cụ ta ngày xưa ăn to lắm, chỉ thua tết Nguyên Đán thôi. Nào mời cô bát cơm rượu  diệt sâu bọ..."

Cô Phượng cave giãy nảy :

" Tôi làm gì có sâu bọ mà phải diệt..."

Bà bán hàng vội vàng giải thích :

" Thưa cô trong bụng người ta ai cũng có sâu bọ cả, nhất vào dịp này, Đoan Ngọ tức là bắt đầu vào giờ Ngọ, bước sang buổi trưa, tiết trời đã hết xuân chuyển sang hạ . Sâu bọ sinh sôi nảy nở nhiều vô kể . Bởi vậy người ta mới đua nhau diệt trừ . Ngay cả rắn cũng bị liệt vào loại sâu bọ có hại nên ngày tết Đoan Ngọ rắn cũng bị truy lùng dữ lắm, khiến các cụ ta đã có câu " len lét như rắn mồng năm".

Gã Ký Quèn phụ hoạ :

" Chả riêng gì rắn. Hiền lành như thằn lằn cũng bị diệt trừ oan uổng . Bởi vậy mới có câu :

" Đảo chân ai chẳng dám chầy

 Thằn lằn len lét ẩn ngày mồng Năm..."

Bà hàng khen rối rít :

" Đúng vậy đấy ạ, gớm cái nhà bác này sao rành rõ thế ? Chắc cũng học hành  bằng cấp hẳn hoi. Bác nói chí lý lắm , thật oan uổng cho con thằn lằn. Nhưng oan gì thì oan, sâu bọ ta vẫn cứ phải diệt. Cơm rượu là thứ đầu sổ diệt sâu bọ đó ạ. Nào xin mời các bác...."

Mọi người nghe vậy ai cũng ăn một chén làm bà hàng vui như tết :

 " Rượu nếp xong rồi tới bánh tro . Bánh này làm bằng bột với nước tro nên trong suốt và có mầu nâu vàng, chấm mật ăn mát và bổ lắm ạ. Bánh tro xong rồi đến trứng luộc..."

Cô Phượng cave giơ tay đòi ăn bát nữa. Bà hàng chợt thấy cả 10 đầu ngón tay cô đều sơn đỏ chót,  khen rối rít :

" Như cô đây nhuộm móng tay thế này đúng với phong tục tết Đoan Ngọ đấy ạ. Nhuộm để ngăn ngừa bệnh tật mà . Có điều  người ta nhuộm bốn ngón thôi, còn ngón trỏ chừa ra không nhuộm..."

Cô Phượng thắc mắc :

" Sao kỳ vậy ? Sao ngón trỏ không sơn ?"

Bà bán hàng ra vẻ hiểu biết :

" Ngón trỏ còn gọi là "thần chỉ", là ngón  thần nên không đụng tới. Có nơi người ta còn cho trẻ con buộc chỉ ngũ sắc nữa kia ạ..."

" Buộc chỉ ngũ sắc là thế nào ?"

Bà bán hàng chưa kịp trả lời sao, gã Ký Quèn đã cướp lời :

" Cái này là tục từ bên tàu...Nguyên thời xưa ở nước Sở có ông quan Khuất Nguyên nổi tiếng là thanh liêm chính trực, thường can gián vua đừng làm những điều xằng bậy. Vua không những không nghe còn bắt ông đi đầy. Ông chán nản nhảy xuống sông tự vẫn đúng vào ngày mồng 5 tháng 5. Nghe tin ông chết, vua hối hận lắm, lệnh cho  dân làm cỗ cúng và ném cỗ xuống sông cho ông hưởng. Tuy nhiên cỗ bị cá tôm ăn hết. Ông báo mộng cho vua, xin vua mỗi  khi ném cỗ xuống cần lấy lá bọc lại, buộc bằng chỉ ngũ sắc, cá tôm sẽ không ăn được. Từ đó vào ngày mồng 5 tháng Năm bên Tàu mới có tục buộc chỉ ngũ sắc trừ ma..."

Thằng Bảy xe ôm chợt cười hô hố :

“ Hay rồi…hay rồi…”

Cô Phượng cave trố mắt :

“ Mày nói cái gì hay hả Bảy ?”

Thằng Bảy xe oang oang :

“ Tivi mới đưa Ban thanh tra chính phủ tổ chức cuộc thi “Sáng kiến phòng chống tham nhũng 2013” hiện đã có 40 dề án lọt vào chung kết. Bà hàng mới nói : “Cơm rượu là thứ đầu sổ diệt sâu bọ”. Giờ ta lập đề án dùng cơm rượu và chỉ ngũ sắc…”

Gã Ky Quèn gạt ngang :

“ Bộ này điên hả Bảy ? Cơm rượu và chỉ ngũ sắc đòi chống được tham nhũng ?”

Thằng Bảy xe ôm lại cười :

“ Thì đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rồi “nước ta có cả bầy sâu”. Hội nghị trung ương 6, trung ương 7 rồi quốc hội họp cả tháng nay có diệt được con sâu nào đâu. Không khéo đảng, quốc hội thua cả bà bán hàng này , cơm rượu của bà là đầu sổ diệt sâu mà…”

Cô Phượng cave cười rinh rích :

“ Thằng Bảy xe ôm nói có ly. Từ này cứ lấy chỉ ngũ sắc buộc vào dự án là các cha sợ không dám ăn. Còn cha nào lộ mặt tham nhũng thì cứ cho ăn…cơm rượu…”

Gã Ky Quèn cười lớn :

“ Nếu vậy trước tiên phải cho Thủ tướng và  Thống đốc Ngân hàng xơi nguyên một thùng cơm rượu ?”

Ông đại tá hưu đập bàn quát :

“ Thằng này láo ? Sao mày dám bảo hai đồng chí ấy phải xơi cả thùng cơm rượu là sao ?”

Cô Phượng cave cười rinh rích :

| “Thì tại hai đồng chí ăn nhiều "phiếu tín nhiệm thấp" nhất mà. Đồng chí Ba D. xơi  160 phiếu, đồng chí Bình "ruồi" xơi 209 phiếu . Vậy bụng hai đồng chí phải nhung nhúc sâu, xơi cả thùng cơm rượu là đúng rồi…”

Nguồn: Hẻm buôn chuyện/blog Nhật Tuấn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo